Đề Xuất 4/2023 # Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bưởi là một loại trái cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam ta, không chỉ là một loại trái cây ăn quả thơm ngon và nó còn mang lại rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Bưởi có rất nhiều loại khác nhau như bưởi năm roi, bưởi đường,… và hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một loại bưởi cũng vô cùng thơm ngon nữa đó chính là bưởi quế dương.

Bưởi quế dương là gì?

Bưởi quế dương hay còn được gọi với tên gọi khác là bưởi Tháp Thượng, là giống bưởi quý hiếm, có khả năng sinh trưởng rất tốt lại cho quả vô cùng chất lượng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống bưởi này bắt nguồn từ thôn Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội, sau được nhân giống ra nhiều vùng khác nhau.

Đặc điểm của bưởi quế dương

Bưởi quế dương thuộc giống cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 5m – 8m, cây có tuổi thọ trung bình cao, có thể lên đến 40 năm. So với những giống bưởi thông thường, thân và cành của bưởi quế dương dài và vươn xa hơn nên còn được dùng làm cây che bóng mát cho nhà. Có bộ lá to và dài, có mùi hương đặc trưng, vừa giúp bảo vệ cho bưởi khỏi những tác động ngoài môi trường, vừa có tác dụng che bóng mát và được tận dụng nhiều trong cuộc sống. Bộ rễ xum xuê, tán cây rộng nên cây phát triển rất nhanh dù ở trong môi trường khắc nghiệt.

Là giống bưởi thu hoạch sớm, nên bưởi quế dương có giá thành cao hơn so với các giống bưởi chín mùa, nên đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nhà vườn. Đồng thời, với giá trị dinh dưỡng cao nên bưởi quế dương rất được lòng người mua dùng, nên thị trường tiêu thụ của giống bưởi này rất lớn.

Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển, bưởi quế dương còn được xuất khẩu sang các nước khác, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, động lực giúp người dân đẩy mạnh canh tác giống bưởi này.

Công dụng của bưởi quế dương

Bưởi quế dương có tác dụng hỗ trợ rất tốt để điều trị các bệnh về đường tim mạch, hay điều hòa lưu thông máu, rất có lợi đối với hệ tuần hoàn của người. Ngoài ra, các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B2, PP, Insulin, có hàm lượng khác cao trong bưởi quế dương giúp con người trở nên khỏe khoắn, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cách trồng bưởi quế dương

Bón phân

Trong thời kỳ cây mới trồng, và đang chuẩn bị ra mầm mới, cần tiến hành bón thêm phân đạm, và phân lân cho cây, để kích thích cây nảy chồi và đẻ nhánh, cũng như làm tăng sức đề kháng cho cây.

Tùy thuộc vào số tuổi của cây mà tiến hành cung cấp phân bón định kỳ thích hợp cho cây:

+ Trong 3 năm đầu, trung bình mỗi gốc cần cung cấp từ 1 – 4kg phân NPK,  1kg phân lân. Có thể hòa tan trong nước sau đó tiến hành tưới trực tiếp vào gốc cây, định kỳ 2 tháng/ lần cho cây.

+ Từ năm thứ 3 trở đi, khi cây càng ngày càng phát triển cần tăng lượng NPK và phân lân lên, cứ cách 2 năm tăng lượng phân bón thêm 2kg, tiến hành bón trực tiếp vào gốc để phân tự hòa tan.

+ Khi cây ra trái non và sau khi thu hoạch xong cần cung cấp thêm phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục để quả đạt chất lượng cao vào ổn định lại đất sau khi thu hoạch.

Tưới nước

Sau khi trồng giống xong, cần tiến hành tưới nước đều đặn 2 lần/ngày, để cây có thể phục hồi và phát triển rễ, mầm được. Sau đó, có thể giảm lượng nước xuống, nhưng vào mùa khô hoặc thời điểm cây ra hoa cần cung cấp thêm nước để cây đủ độ ẩm phát triển.

Tỉa cành, vệ sinh vườn

Để cây phát triển khỏe mạnh, khả năng ra hoa và đậu quả cao cần thường xuyên tỉa bớt những cành khô, yếu để cây tập trung chất dinh dưỡng. Nhất là những cành bị sâu bệnh, cần cắt và xử lý ngay trước khi chúng lay lan cho toàn bộ cây. Đồng thời, vệ sinh xung quanh gốc cây cũng là biện pháp hữu hiệu để tạo độ thông thoáng cũng như, phá bỏ điều kiện để vi khuẩn gây hại cho cây sinh trưởng.

Một số loại sâu bệnh thường gặp ở bưởi quế dương

Bệnh ghẻ nhám

Khi sâu đục vào là cây tạo nên những đường vòng ngoằn ngoèo, làm cây dễ bị loét, và có triệu chứng lây lan rất nhanh nếu không kịp thời phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Cách xử lý của loại bệnh này cần phun thuốc chống sâu bệnh từ khi lá mới mọc, còn non, tiến hành ngắt bỏ những lá bị sâu đục trước khi chúng lây lan.

Bệnh ghẻ nhám thường lây lan rất nhanh, chúng có thể lây từ lá đến thân và quả gây nên những về lồi lõm, sần sùi có màu nâu, khiến quả giảm năng suất, gây ức chế, kìm hãm sự phát triển của chồi non và cành mới. Khi thấy cây bị mắc bệnh ghẻ nhám cần tiến hành phòng trừ bằng cánh phun Bemyl  300g 50WP với 100 lít nước. Cắt bỏ, và đốt những cành bị mắc bệnh ở xa vườn để tránh lây lan rộng.

Kết.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi Đường Quế Dương

Mấy năm trở lại đây, thị trường nông sản Việt Nam đang được biết đến một giống bưởi mới với cái tên Bưởi Quế Dương. Đây là một trong những giống bưởi quý thơm ngon, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Giống bưởi này cũng đã được công nhận là loại bưởi ngon nhất Đông Nam Á và hiện đang được bảo tồn và  nhân rộng tại vùng Cát Quế. 

 Chuẩn bị đất trồng

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

Kích thước hố trồng

Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày. 

Trồng cây  Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. 

Bón phân 

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:  – Cây 1 – 3 năm tuổi, bón 1 – 3kg NPK (16-16- 8), 0,5 – 1kg super lân.  – Cây 4 -6 năm tuổíi, bón 4 -7kg NPK (16 – 16 -8), 0,5 – 1kg super lân. – Cây 7 -9 năm tuổi, bón 8 -15kg NPK (16 -16 -8), 0,5 – 1kg super lân. 

Cách bón phân như sau: 

– Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.  – Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali. 

Chăm sóc  Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa. 

Phòng trừ sâu bệnh  – Bệnh thối gốc, chảy mủ: Gây chảy mủ trên gốc, thân, cành phần lớn do nấm Phythopthora spp. Đừng để úng nước, phun Aliette 2,5%, Ridomil 2%.  – Bệnh loét: Triệu chứng gây hại là có vết lõm sâu, lan nhanh do sâu vẽ bùa. Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn, trừ sâu vẽ bùa, khi hoa đậu trái phun thành phần vôi 1%, làm 3 lần, cách nhau 10 – 15 ngày.  – Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn lá còn non.  – Bọ xít xanh hại quả (phynchocoris humeralis): Bọ xít chích hút nước quả, làm quả chai sần và rụng. Nên phòng trừ, cấy các ổ kiến vàng vào thân cây, sử dụng Trebon và Applau – Mip.  – Sâu đục thân cành: Sâu đục rỗng thân cành gây chảy mủ, cành chết. Sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các cành bị hại nặng trước lúc sâu lột xác thành con trưởng thành, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (có thể rải ít basudin), dùng móc sắt bắt sâu.

Thu hoạch

 Bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 6- 7 tháng tùy giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…nên thu hoạch vào lúc trời mát và nhe tay, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều. 

Chúc bà con thành công!

      Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699

Email: giongcaytronghvnn@gmail.com

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Bưởi Tứ Xuyên – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Tứ Xuyên

THÔNG TIN CHI TIẾT

Bưởi Tứ Xuyên còn có tên gọi khác là bưởi lùn Tứ Xuyên, giống bưởi này có nguồn gốc từ Thái Lan. Về sau, được du nhập sang Trung Quốc và được lai tạo lại giống, bưởi được trồng nhiều ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nên tên gọi của bưởi Tứ Xuyên cũng bắt nguồn từ đó.

Đặc điểm nổi bật của bưởi Tứ Xuyên

Đặc điểm sinh trưởng của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên có đặc tính sinh trưởng và phát triển nhanh, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của bưởi Tứ Xuyên chính là cho quả rất sớm, chỉ cần 2 năm, cây cao trên 1m là đã có thể ra trái ổn định năng suất. Thời gian thu hoạch của bưởi Tứ Xuyên thông thường từ 1 -2 hằng năm, muộn hơn các giống bưởi khác.

Sở dĩ tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên được xuất phát từ đặc tính thấp bé của cây, trung bình chỉ cao tầm hơn 1m. Quả được mọc thành chùm bên dưới các cành thấp như những chùm nho, đặc tính này giúp bà con thu hoạch mùa vụ dễ dàng và thuận tiện hơn. Vỏ bưởi có màu vàng nhạt, mỏng cùi nên rất dễ lột, múi bưởi đa số có màu hồng nhạt, một số cây cho có múi màu vàng xanh, mỗi tép bưởi đều căng, mọng nước. Bưởi Tứ Xuyên có vị chua chua ngọt ngọt ở đầu lưỡi, mùi vị phảng phất nhẹ nhàng không bị hăng, đắng như các dòng bưởi thông thường.

Những giá trị của bưởi Tứ Xuyên

Bưởi Tứ Xuyên mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Trong bưởi có chứa hàm lượng kali rất phong phú, là loại trái cây thích hợp cho những người bị bệnh thận, mạch máu não,… Chất insulin trong bưởi cũng xem là loại thực phẩm có chức năng điều trị chứng tiểu đường. Các khoáng chất, vitamin trong bưởi sẽ giúp tăng cường các chức năng đề kháng miễn dịch, chữa lành vết thương ngoài da. Theo đánh giá của khoa học cho thấy, trong bưởi chỉ chứa khoảng 53 lượng calo, 2kg chất xơ, điều này đồng nghĩa với việc ăn bưởi sẽ giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn, no lâu, là biện pháp giảm cân hiệu quả.

Bưởi Tứ Xuyên có lượng tiêu thụ rộng lớn, cả trong nước và xuất khẩu, ngoài ra còn được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Hiện nay, bưởi Tứ Xuyên có mức giá bán khá ổn định 60 ngàn đồng/kg, cây lại cho năng suất và chất lượng quả đạt cao, vì vậy trồng bưởi Tứ Xuyên sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn.

Cách trồng và chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Cách trồng bưởi Tứ Xuyên

Chọn giống

Nên chọn những cây giống khỏe mạnh, không bị nhiễm các loại bệnh gây hại, để cây phát triển toàn diện nhất cây phải có bộ rễ to, tán rộng, trung bình cây giống nên cao từ 40cm trở lên.

Chọn đất

Bưởi Tứ Xuyên sẽ phát triển khỏe mạnh và ít bị nhiễm bệnh nếu được trồng ở nơi có điều kiện sinh trưởng tốt, đặc biệt là đất trồng. Vì vậy, nên chọn những loại đất có giàu chất khoáng, tầng canh tác dày, có độ ẩm phải đạt từ 70 – 80%, hệ thống thoát nước nhanh.

Xử lý đất trồng, đào hố

Trước khi trồng cây khoảng 2 -3 tháng, cần tiến hành vệ sinh, cày bừa, làm tới đất trồng, giúp đất thoát khi có độ thông thoáng.

Sau khi phơi đất khoảng 15 ngày có thể tiến hành đào hố trồng, hố trồng nên đào với kích thước 70x70x70cm, mỗi hố cách nhau từ 3m trở lên. Sau đó, chuẩn bị 3kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân lân, 0,5kg vôi bột, tiến hành trộn đều trong đất để ủ khoảng 25- 30 ngày.

Cách trồng

Đặt bầu đất vào thẳng chính giữa hố, nén chặt phần đất quanh rễ, vun đất cao hơn cổ rễ khoảng 3cm để cố định cây giống. Dùng rơm hoặc cỏ mục phủ quanh bề mặt gốc cây, cuối cùng tưới đẫm nước cho cây nhanh hồi phục.

Cách chăm sóc bưởi Tứ Xuyên

Tưới nước

Trong khoảng thời gian đầu khi vừa mới trồng cây giống phải luôn đảm bảo cây có đủ độ ẩm để rễ và chồi non phát triển. Vào mùa khô, nên tưới định kỳ 2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối, mùa mưa có thể giảm lượng nước tưới xuống hoặc dừng hẳn để cây có thời gian thoát nước, tránh tình trạng ngập úng.

Công việc tạo tán, tỉa cành nhằm tạo thêm diện tích cho cây phát triển, điều hòa các chất dinh dưỡng cho cây hợp lý, tiêu diệt các mầm mống sâu bệnh gây hại. Cứ định 2 tháng/lần nên tiến hành cắt bỏ những cành đã ra trái, cành mọc vượt, cành khô hoặc cành bị nhiễm bệnh cho cây.

Bón phân

Bưởi Tứ Xuyên có khả năng ra trái sớm hơn các giống bưởi khác, chính vì vậy cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng hơn để có thể ra trái có năng suất và chất lượng.

Khi vừa mới trồng khoảng 1 năm tuổi, cần cung cấp thêm 30% đạm, 40% phân hữu cơ 2 tháng/lần, có thể có hòa tan trong nước để tưới.

Khi cây bắt đầu ra trái, cần cung cấp thêm 3 – 4kg urê; 2 – 3kg phân lân; 1,5 – 2kg phân kali để tạo kích thích sự phát triển của hoa và quả.

Trước khi thu hoạch cần bón thêm 2,5 – 4kg phân KCl.

Làm vệ sinh, phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên làm sạch cỏ, phát quang bụi rậm cho vườn bưởi nhằm tạo sự thông thoáng cho cây, đồng thời có thể phát hiện và có những biện pháp phòng ngừa các loại bệnh hại kịp thời.

Một số loại bệnh bưởi Tứ Xuyên thường mắc phải

Bệnh thán thư trên bưởi Tứ Xuyên

Khi bị mắc bệnh trên lá và quả của bưởi sẽ xuất hiện những đốm tròn nhỏ màu nâu sẫm, khi gặp thời tiết mưa kéo dài, độ ẩm cao đồng thời không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan thanh những mảng lớn gây thối quả, rụng lá ở bưởi Tứ Xuyên

Để khắc phục và phòng tránh bệnh thán thư trước tiến cần lựa chọn cây giống phù hợp không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra cũng nên thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng vôi bột để phòng tránh bệnh phát sinh. Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần nhanh chóng tiêu hủy để tránh tình trạng lây lan sang các cây khác.

Rầy chổng cánh trên bưởi Tứ Xuyên

Rầy chổng cánh sinh trưởng trong lá bưởi sẽ hút hết các chất dinh dưỡng trên lá và chồi non, gây nên bệnh xoắn lá, vàng lá ở bưởi. Ngoài ra, phân của rầy chổng cánh làm hạn chế khả năng quang hợp của cây làm cây kém phát triển và chết dần.

Cách phòng tránh và điều trị: Để phòng tránh loại bệnh này, cần trồng cây với mật độ thích hợp, không nên trồng quá dày, thiết kế hệ thống vườn hợp lý. Khi cây đã ra trái, không nên trồng xen canh các loại cây giống có múi khác, để tránh thu hút rầy chổng cánh đến vườn bưởi phát bệnh. Cần quan sát cẩn thận các đợt chồi non mới ra có dấu hiệu bị mắc bệnh không, nếu có cần tiêu hủy ngay lập tức để tránh lây lan.

Với những chia sẻ trên, tin chắc rằng bạn đã có thêm những kinh nghiệm về giống bưởi Tứ Xuyên đặc sản quý hiếm này.

Rate this post

Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Cảnh

Bưởi cảnh ngày Tết

Ít người biết, để có thể cho ra thị trường những chậu bưởi cảnh, người trồng cần phải bỏ ra 4 năm trồng và chăm sóc. Trồng bưởi cảnh đòi hỏi người trồng có kỹ thuật cao và có lòng kiên nhẫn, tính tỉ mỉ gấp nhiều lần so với trồng bưởi truyền thống.

Giá trị của cây bưởi cảnh đem lại cũng tương xứng với công sức và thời gian mà mỗi nhà vườn bỏ ra. Hàng năm mỗi dịp Tết đến nhu cầu thị trường về cây bưởi cảnh rất lớn. Lượng cung cấp của các nhà vườn vẫn chưa đáp ứng đủ. Tuy nhiên người tiêu dùng sau khi mua trưng tết xong đều không biết chăm sóc đúng kỹ thuật để có thể tái sử dụng sang năm sau. Đây là điều rất lãng phí. Để giúp bạn đọc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi cảnh, qua bài viết sau xin chia sẻ các thông tin về vấn đề này:

Trồng bưởi cảnh trưng bày ngày Tết

1. Cách chọn giống cây bưởi cảnh?

– Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống bưởi khác nhau như bưởi da xanh, bưởi tân lạc, bưởi tân chiều, bưởi diễn, … Nhưng qua kinh nghiệm của các nhà vườn cho biết, để lựa chọn giống bưởi cảnh nên sử dụng giống bưởi diễn. Bởi giống bưởi diễn có sức sinh trưởng tốt, gốc bưởi khỏe hơn các giống bưởi khác.

– Bên cạnh đó giống bưởi diễn là giống dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây bưởi diễn cho nhiều quả. Đồng thời có thể ghép các loại cây khác trên cùng một gốc như Phật thủ, cam canh, … làm tăng tính thương phẩm của cây bưởi cảnh.

Những cây bưởi cảnh giá trị lên đến trăm triệu đồng

2. Cách chọn gốc bưởi cảnh

– Đối với gốc bưởi cảnh cần lưu ý chọn gốc bưởi diễn được gieo giống từ hạt, cây sẽ sinh trưởng phát triển khỏe hơn.

– Cây gieo trồng từ hạt sau khi trồng ngoài vườn sản xuất được 3 năm thì tiến hành đưa vào chậu trồng và chăm sóc thêm 1 năm mới tiến hành xuất bán ra thị trường.

– Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc ngoài vườn sản xuất cần lưu ý kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng cho cây.

3. Chọn thời điểm trồng cây bưởi cảnh vào chậu

– Thời điểm thích hợp nhất để chuyển cây bưởi vào chậu để tiến hành chăm sóc trên chậu trước 1 năm trước khi xuất bán. Thông thường sau khi trồng bười được 3 năm thì năm thứ 4 tiến hành chuyển sang chậu trồng tiếp và chăm sóc.

– Để có thể xuất bán cây vào dịp Tết Nguyên Đán nên chuyển vào chậu tháng 3 – 4 dương lịch hàng năm. Thời gian này thời tiết mùa xuân mát mẻ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt sau chuyển vào chậu.

Trồng bưởi làm cảnh bán vào dịp Tết

4. Chọn chậu và đất trồng bưởi cảnh

– Việc chọn chậu trồng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng phát triển của cây bưởi sau khi trồng. Để cây bưởi sinh trưởng phát triển khỏe mạnh nên lựa chọn chậu có đường kính ít nhất bằng 2/3 đường kính tán cây bưởi, chiều sâu chậu từ 50 – 70 cm mới đảm bảo. Chọn chậu được làm từ đất nung hoặc chậu xi măng có độ dày từ 7 cm trở lên để giảm việc trực tiếp tác động của môi trường bên ngoài đến bộ rễ cây bưởi. Đồng thời chậu cần có tính thoát nước tốt đảm bảo độ ẩm đất trồng nhưng không gây ứa đọng nước dễ làm cây chết úng.

– Giá thể trồng cần chọn đất thịt nhẹ, đất phù sa có phối trộn với phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 3 : 1. Đất trồng được ủ xử lý nấm bệnh trước khi đưa vào trồng cây ít nhất 20 – 25 ngày.

Trồng bưởi diễn bon sai

5. Kỹ thuật sang cây bưởi vào chậu cảnh

– Thời điểm chuyển cây chọn những ngày nắng ráo. Tuyệt đối với thời tiết ẩm, mưa không tiến hành chuyển cây.

– Trước khi chuyển cây vào chậu tiến hành cắt tỉa nhẹ thu dọn lại tán cây. Kỹ thuật cắt tỉa không quá 1/3 tổng số diện tích lá trên cây.

– Gốc giống được tiến hành đào bầu với đường kính nhỏ hơn chậu định trồng khoảng 10 cm. Sau đó bó bầu cẩn thận trước khi bấm gốc chuyển lên chậu. Công việc này tiến hành trước khi chuyển cây vào chậu từ 3 – 5 ngày.

– Cho đất vào chậu đã định sẵn từ 10 – 15 cm. Nhẹ nhàng chuyển bầu cây sang chậu tránh làm vỡ bầu gây đứt rễ tổn thương cây. Cho đất trồng kín chậu sao cho lớp đất vừa đến miệng bầu cây là đảm bảo.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi cảnh trong chậu

– Sau khi trồng xong tiến hành tưới đẫm nước cho cây. Đồng thời dùng lưới che bớt ánh sáng để giúp cây ổn định trở lại mới tiến hành chăm sóc tiếp theo. Sau sang chậu từ 10 – 20 ngày cây xanh trở lại tháo lưới đen và chăm sóc.

Cây bưởi cảnh giá trị gần 100 triệu đồng

* Kỹ thuật tưới nước cho cây bưởi

– Do cây bưởi trồng trên chậu nên chỉ giữ được một lượng nước nhất định. Cần duy trì độ ẩm trên chậu từ 70 – 75% để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt.

– Đối với thời tiết mát mẻ không mưa có thể tưới 1 ngày/lần. Thời điểm nắng nóng tiến hành tưới ngày 2 – 3 lần.

– Hiện nay nhiều nhà vườn đã đang áp dụng hệ thống tưới thông minh, tưới nhỏ giọt từ gốc bưởi có thể tiết kiệm được lượng nước tưới đến 50% và kiểm soát được lượng nước tưới đến từ chậu. Đây là phương pháp tiết kiệm được công chăm sóc rất hiệu quả.

Gốc bưởi diễn bon sai có tuổi hơn 25 năm

* Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi cảnh

– Lưu ý hàng đầu không sử dụng bất kỳ loại phân đạm vô cơ nào tưới cho cây. Vì nếu sử dụng cây dễ bị sót phân gây héo dẫn đến chết cây.

– Bón phân cho cây bưởi cảnh trên chậu chỉ sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân đậu tương, …

– Liều lượng và cách thức bón: Cứ 4 – 5 ngày tiến hành bón nước phân hữu cơ cho cây/lần, mỗi gốc tưới từ 100 – 200 ml. Khoảng 7 – 10 ngày bón phân khô/lần, 200 gram/gốc.

Nghề trồng bưởi bon sai

* Một số lưu ý khi ghép quả bưởi cảnh

– Thông thường bưởi chăm sóc chỉ cho quả tầm 20 – 30% số quả. Số còn lại các nhà vườn tiến hành ghép để làm cho cây bưởi sai quả.

– Việc tiến hành ghép quả có thể tiến hành ghép vào tháng 4 – 5 hoặc tháng 6 – 7 dương lịch là tốt nhất.

– Ghép quả chú ý nhất là điều kiện thời tiết nắng ráo thì ghép tốt. Nếu trời mưa nhỏ cũng không ghép do tỷ lệ ghép thấp. Vết ghép cần vót dứt khoát không vót lại nhiều lần để tránh sau khi ghép bị chảy mủ nấm bệnh xâm nhập làm kỹ thuật ghép không thành công.

Trồng cây bưởi cảnh trang trí khu biệt thự

Nguồn: Admin tổng hợp – NO

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bưởi Quế Dương – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Quế Dương trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!