Đề Xuất 6/2023 # Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bón phân không cân đối, bón quá dư đạm, để đất chua sẽ làm cho cây sinh nhiều cành lá rậm rạp, hoa ra không sai, tỷ lệ đậu quả thấp, tạo điều kiện cho bệnh và các loài sâu hại tấn công, quả chín không chắc, vỏ và cơm (thịt quả) nhão, nhiều nước, ăn nhạt, không thơm ngon. Cây bưởi Diễn ưa đất trung tính hơi kiềm, có độ pH cao thường là 6 – 7. Để cây cho quả sai, quả chất lượng cao, dễ bảo quản và bán được giá, bà con cần áp dụng một loạt các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, trong đó bón phần cân đối đáp ứng nhu cầu các chất đa (NPK), trung lượng (Ca, Mg, Si) và các vi lượng, sử dụng Lân nung chảy và phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch

1)Vệ sinh tán cây:

Thực hiện mỗi năm 5 lần vào thời điểm ngay sau khi thu hoạch quả và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định. Sau khi thu hoạch quả, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành cuống quả mới thu hoạch. Sau các đợt lộc ổn định cũng phải cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành nhỏ, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt. Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành (tốt nhất nên bôi vôi vào vết cắt) để hạn chế một số sâu bệnh.

2)Cách bón phân:

– Sử dụng các loại phân ĐYT NPK 5.10.3 dạng viên (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; S=2%; MgO=9%; CaO=15%; SiO2=14%; phân ĐYT NPK 16.6.16 (N=16%; P2O5=6%; K2O=16%; S=2%; MgO=5%; CaO=8%; SiO2=7%) ngoài ra có các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co…

– Lượng bón: Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất giống, tập quán thâm canh của địa phương… cụ thể :

– Cách bón: Bón tháng 11- 12 (cơ bản): 100% phân hữu cơ ủ hoai + 100% phân NPK 5.10.3 + 100% vôi (1-2 kg/gốc). Đào rãnh xung quanh tán, trộn đều và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân.

+ Bón thúc lần 1 (đón hoa): Tháng 1 – 2 bón 40% lượng NPK 5.10.3 hoặc 16.6.16.

+ Bón thúc lần 2 (thúc quả): Tháng 4 – 5 bón 30% lượng NPK

+ Bón thúc lần 3 (thúc quả): Tháng 7 – 8 bón 30% lượng NPK

+ Bón thúc lần 4: Tháng 9 – 10 mỗi gốc bón 1kg NPK 16.6.16 hoặc 2kg NPK 5.10.3 (chống nứt quả).

Rắc phân, xới đất nhẹ quanh tán lấp phân. Tưới giữ ẩm thường xuyên hoặc tranh thủ sau mưa bón phân.

– Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng các loại tàn dư thực vật, cây phân xanh, rơm rạ mục tủ gốc, thường xuyên tưới và thoát nước kịp thời giữ đủ ẩm cho cây.

– Tưới phân nước bổ sung: Nếu đất xấu, có thể ngâm thêm nước phân chuồng, ốc hến, xác súc vật với lân super (5kg trong 100 lít nước) trong 6 – 8 tháng đến khi hoai không còn mùi thối, pha loãng nước để tưới bổ sung vào các giai đoàn chính ở trên.

Bón phân Văn Điển làm cho cây bưởi Diễn phát triển khoẻ, cân đối, lá dày ít sâu bệnh, tăng số hoa và đậu quả, quả bóng, to, nhẵn, màu sắc hấp dẫn, bưởi ngọt, nhiều nước, bảo quản được lâu dài.

Theo: Dân Việt

Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Khoai Lang

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Khoai lang bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho củ to.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển, sản xuất từ phân lân nung chảy Văn Điển, đạm urê và kali. Ưu điểm của phân đa yếu tố NPK Văn Điển hơn hẳn các loại phân NPK thông thường khác là: Đầy đủ các chất dinh dưỡng, đạm, lân, kali và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây trồng như vôi, manhê, silic, đồng, bo, mangan, sắt, kẽm…Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây trồng phát triển khỏe, phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, cây khoai cho năng suất cao, chất lượng nông sản tốt.

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, làm cho đất ngày càng màu mỡ, giảm phèn, giảm rong rêu.Phân bón dùng cho cây khoai lang:

– Phân NPK 4.12.7, dùng bón lót (N=4%; P2O5=12%; K2O=7%; S=2%; MgO=8%; CaO=16%; SiO2=15 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

– Phân NPK 9.9.12 dùng bón thúc (N=9%; P2O5=9%; K2O=12%; S=2%; MgO=7%; CaO=12%; SiO2=9 và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co…).

Khoai lang được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển sẽ cho củ to, ít mắt, vỏ nhẵn, hàm lượng đường, bột cao, lượng nước ít nên bảo quản được lâu, tránh được hiện tượng nhăn vỏ khi để lâu, cây khoẻ, ít sâu bệnh.

Sản Phẩm Bao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống Địa Chỉ

Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam

Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Bưởi Sau Khi Thu Hoạch

Bón phân phục hổi và tưới nước

Với cây 3 – 4 năm tuổi, bón 1 – 2kg phân sinh học AT1/gốc, cây 5 – 6 năm tuổi bón 2 – 3kg AT1/gốc, phân hữu cơ bón 20 – 50kg. Bón ngay sau thu hoạch càng sớm càng tốt.

Trước khi bón, đào đất xunh quanh gốc rộng 20 – 30cm, sâu 30 – 40cm theo đường chiếu vành tán cây, rải đều phân xuống và lấp đất lại.

Bón phân xong tưới nước đều đặn vừa phải cho phân tan để cây hấp thụ từ từ. Không nên tưới quá nhiều nước cho cây, vì nếu thừa nước cây sẽ ra đợt non ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

Bón phân vi lượng và một số biện pháp kỹ thuật tăng khả năng ra hoa đậu quả

Trong thực tế xản xuất hiện nay việc chăm sóc thường không đảm bảo yêu cầu thực tế làm cho đất bị thoái hóa không đủ chất dinh dưỡng cho cây làm cho cây sinh trưởng kém, ra hoa đậu quả kém, mặc các bệnh sinh lý,…. Đặc biệt là các yếu tố vi lượng như: đồng, kẽm, magie v.v.

Bổ sung vi lượng : Trong trường hợp thiếu các loại phân vi lượng có thể dùng thêm các hợp chất tương tự để phun qua lá vào thời điểm thích hợp.

– Thiếu Magie: Dùng nitrat magie 1kg trong 100 lít nước phun ướt lá.

– Thiếu kẽm: Dùng 100g sunfat kẽm trong 100 lít nước phun vào thời kỳ lộc xuân.

Trường hợp thiếu động, có thể phun boocdo 1 – 2% kết hợp trừ bệnh hoặc dùng oxy clorua đồng 400g pha trong 100 lít nước.

– Biện pháp kích thích ra hoa: Có thể kích thích bưởi ra hoa bằng biện pháp khoanh vỏ. Vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 khi lá đã thành thục, chọn những cây sinh trưởng khỏe, lá xanh để tiến hành khoanh vỏ. Khoanh toàn bộ số cành cấp 1. Phương pháp là dùng dao sắc khoanh bỏ hết lớp vỏ đến phần gỗ, với chiều rộng vết khoanh 0,2 – 0,3cm, theo hình xoắn ốc 1,5 – 2 vòng, tuyệt đối không dùng liềm cưa. Xử lý thuốc trừ nấm bệnh cho vết khoanh.

* Biện pháp tăng khả năng đậu quả:

– Trước khi nở hoa dùng một trong các loại phân bón lá: Atonic, Mastrer – Gow, kích phát tố thiên nông (theo chỉ dẫn trên bao bì) phun cho chùm hoa 2 lần, lần 1 khi chùm hoa mới nhú; lần 2 trước khi hoa nở 1 tuần.

– Sau khi đậu quả, lúc quả non có đường kính 1- 2cm, cũng dùng một trong các loại phân bón lá trên phun 2 – 3 lần với nồng độ theo chỉ dẫn, các lần phun cách nhau 10 – 15 ngày.

Cắt tỉa cành và làm vệ sinh vườn

Cắt bỏ những cành già, cành sâu bệnh, cành vượt nằm bên trong tán, cành mọc sà dưới đất và cả những đoạn cành đã mang quả dài 10 – 15cm.

Cắt ngắn cỏ, chừa lại một phần che phủ đất (hoặc che phủ bằng rơm rạ). Nếu trồng sát gốc cây thì dọn sạch cỏ, lá cây để thành mô cho khô ráo.

Tỉa bỏ các cành lá, quả hỏng, cỏ dại phải thu gom lại chôn lấp hoặc đốt bỏ

Nuôi dưỡng

Định kỳ khoảng 10 – 15 ngày/lần, phun chế phẩm HVP (15g/8 lít).Có thể pha chung với thuốc trừ sâu bệnh để phun xịt. Ta có thể dùng vôi quét gốc, quét cao khoảng 1 – 1,5m rải vôi xung quanh gốc cây.

Nếu rễ cây bị tuyến trùng, rệp sáp tấn công có thể dùng Nokapd, Vimoca tưới vào gốc diệt, và pha thêm bột tốt rễ chúng tôi để phục hồi bộ rễ nhanh, giúp cây sinh trưởng trở lại.

Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch Để Vụ Sau Bội Thu

Đối với bất cứ loại cây trồng nào cũng vậy, sau khi thu hoạch xong cây sẽ yếu hơn nhiều, nguồn dinh dưỡng trong cây cạn kiệt và cần được sự chăm sóc “tận tình” để lấy lại “sinh khí” cho mình.

Đối với cây bưởi diễn cũng vậy, loại bưởi khá nổi tiếng bởi những đặc trưng riêng mà không có loại bưởi nào có được. Với số “con” trên cây ở mỗi vụ rất nhiều từ 150-300, tùy vào độ tuổi của cây, nên nguồn dinh dưỡng cần đáp ứng nuôi chúng cần rất nhiều, sau cuối vụ hầu như cây cạn kiệt đi rất nhiều, vậy phải làm cách nào để phục hồi cây sau khi thu hoạch? Cách chăm sóc cây để vụ sau sai trái? Sau khi thu hoạch bưởi diễn nên làm gì? Nên bón phân gì, bón phân như thế nào cho cây bưởi diễn?… và rất nhiều câu hỏi được đặt ra hơn nữa được đặt ra đối với các nhà vườn trồng bưởi diễn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chăm sóc cây bưởi diễn sau khi thu hoạch để năm sau cây đạt được bội thu.

1. Cần tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi diễn sau khi thu hoạch

– Tỉa cành tạo tán là một biện pháp không thể bỏ qua với bất cứ cây trồng nào sau khi thu hoạch. Đối với bưởi diễn cũng vậy, cần tỉa cành, tạo tán, tỉa cành răm, cành bị sâu bệnh và phun các thuốc có gốc đồng để bảo vệ các vết cắt không cho các loài khi khuẩn xâm nhập vào.

2. Loại phân bón và liều lượng phân cần bón cho cây bưởi diễn sau khi thu hoạch?

– Trước tiên cần đào rãnh xung quanh tán. Lưu ý đào ra ngoài mép tán một chút để tránh tổn thương vào rễ tơ. Sau đấy tiến hành bón phân. Đối với cây 5 năm tuổi, lượng phân cần bón cho cây là 15-20kg phân chuồng hoai mục. Với các cây có năm tuổi cao hơn thì lượng phân tăng lên 5kg một năm để đảm bảo cho nhu cẩu của cây. Bởi phân chuồng hoai mục là loại phân rất cần thiết cho cây trồng, ngoài việc cung cấp đạm, lân, kali còn cung cấp thêm các loại trung, vi lượng khác và cung cấp mùn cho cây. Cây sẽ bền, đất sẽ tốt hơn nhiều khi sử dụng các loại phân N,P,K vô cơ.

– Đối với trường hợp không có phân chuồng hoai mục có thể chuyển sang dùng phân hữu cơ vi sinh. Lượng phân bón tùy thuộc vào từng loại phân và theo nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Trong quá trình sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh nên kết hợp sử dụng thêm 0,3kg lân (trường hợp cây được 5 năm tuổi) và lượng lân có thể thay đổi theo độ tuổi của cây như cây được 12-15 năm lượng lân lúc này cần bón là 1kg chẳng hạn.

3. Trước và sau khi cây bưởi diễn ra hoa, đậu quả cần làm gì?

– Trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng, nên sử dụng các loại phân có tỷ lệ đạm, lân, kali để bón cho cây. Nên lựa chọn các loại phân có tỷ lệ kali cao, tiếp đến là đạm và sau cùng là lân. Bởi lân đã được bỏ sung ở đợt trước khá nhiều.

– Hoặc nếu dùng phân đơn có thể dùng phân đạm hoặc kali bón cho cây.

– Nếu kết hợp sử dụng các loại phân bón, chất điều hòa sinh trưởng bón cho cây để cây tăng khả năng ra hoa, ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu hoa cao như: KNO3, MKP, Paclobutrazol, Thio ure…

– Trong khi cây ra hoa có thể bón thêm các chất như: Siêu bo, Axit boric, 4-CPA-Na… để cây tăng tỷ lệ đậu quả và giảm tỷ lệ rụng trái non trên cây.

Paclobutrazol khống chế sự phát triển chiều cao cây, giúp cây đẻ nhánh khỏe và phòng tránh đổ ngã ở lúa, đậu phộng. Đối với các loại cây ăn quả khác: Sầu riêng, vải, cam, quýt, bưởi,… giúp tạo ra trái nghịch vụ và ra hoa

4-CPA-NA 98% là chất hạn chế rụng hoa và trái non, ứng dụng trong tạo quả không hạt, tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích to trái, tăng sản lượng cây trồng…

KNO3 phun lên lá ở nồng độ thích hợp còn kích thích cây ra hoa sớm và đồng loạt. Những cây mẫn cảm với Clo như thuốc lá, sầu riêng, cây hương liệu, dùng KNO3 bón gốc có hiệu…

Bên cạnh đó yếu tố dinh dưỡng là nguyên nhân “chủ chốt” gây nên hiện tượng khô múi ở cây bưởi diễn. Đó là hiện tượng thiếu một số nguyên tố dinh dưỡng trên cây, đó chính là…

Là yếu tố có ảnh hưởng rất quan trọng đến độ ngọt của bưởi. Tùy theo độ tuổi của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân sao cho phù hợp. Trường hợp cây được 8-10 năm tuổi,

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bón Phân Npk Văn Điển Cho Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!