Đề Xuất 2/2023 # Bồi Dưỡng Nghệ Nhân Bonsai # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Bồi Dưỡng Nghệ Nhân Bonsai # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bồi Dưỡng Nghệ Nhân Bonsai mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Khái quát các phong cách bonsai nghệ thuật Quốc tế và Việt nam.

– Bồi dưỡng lý luận nghệ thuật cây Bonsai.

– Phương pháp tạo hình bonsai.

– Ý tưởng và nghệ thuật sáng tạo cây Bonsai.

*Phương pháp truyền đạt: – Lý luận biện chứng giải quyết các vấn đề kĩ, mĩ thuật thực tiễn.

– Hỏi đáp – phương thức nhanh nhất bù cái thiếu của các học viên.

– Thực hành thực nghiệm trên giáo cụ mô hình.

– Nghiên cứu thực tiễn so sánh những kĩ thuật thể hiện của các nghệ nhân trong các tác phẩm bonsai.

a. BỒ DƯỠNG KỸ THUẬT CƠ BẢN

Nội dung học:

I. Lịch sử & những xu hướng sáng tạo cây Bonsai

II. Đặc tính Bonsai

III. Kỹ thuật bonsai & mẫu dáng cổ điển

IV.Nghệ thuật và phong cách Bonsai Việt Nam hiện đại

V. Xử lý phôi cây Bonsai.

VI. Bồn, chậu và trồng Bonsai.

VII. Dinh dưỡng cây Bonsai

Học phí: 6.000.000đ ( Sáu triệu đồng chẵn)

b. BỒ DƯỠNG NÂNG CAO

I. Mỹ thuật khái quát và Bonsai

II. Những yêu cầu cơ bản của cây Bonsai hiện đại

III. Nghệ thuật trong tạo hình Bonsai

IV. Các thủ pháp cơ bản trong tạo hình Bonsai

V. Bonsai với đá và tiểu cảnh

Học phí: 9.000.000đ (Chín triệu đồng chẵn)

I. Xu thế cây cảnh nghệ thuật

II. Sự biến hoá từ phôi đến bonsai hoàn thiện

III. Bonsai – Nghệ thuật hình tượng.

IV. Tư duy tạo hình: biến lẽ thường tình thành độc đáo

V. Sự độc đáo trong những tác phẩm nghệ thuật bonsai

VI. Bảo dưỡng – Trưng bày bonsai

Học phí: 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng chẵn)

“Hiểu cũng THÀNH NHÂN, biết cũng THÀNH NHÂN Hiểu sâu biết rộng trở thành KỲ NHÂN – (Caycanhthanglong.vn)”

Khi hoàn thành khóa học, nghệ nhân sẽ được cấp chứng chỉ theo từng khóa học:

Thông báo:

Địa điểm học : Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long – phía sau UBND xã Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

Thời gian học : Học 100 giờ. Học tuần 3 buổi: Thứ 2, 4, 6 hoặc 3 ,5 ,7

Chúng tôi sẽ khai giảng lớp đào tạo nghệ nhân Bonsai ngày 20 hàng tháng. Liên hệ ngay để biết thông tin chi tiết.

Liên hệ: Công ty CP Rose Park Việt Nam – Tam hiệp – Thanh trì – HN

Tổng đài tư vấn: 024.6328.7450

Điện thoại: 0988.77.46.77 – 0913.095.548 (Mr.Hùng)

Ghi chú:

– Có chỗ ở tạm trú – Các học viên nghiêm túc, có nhu cầu làm việc trong thời gian học sẽ được tạo điều kiện.

Caycanhthanglong.vn

– ” Bonsai là viên ngọc quý và huyền bí của nền văn hóa Phương Đông. Để hiểu, thể hiện, chăm sóc, giữ gìn các cây Bonsai đòi hỏi phải có những kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về thể giới tự nhiên”

“Bonsai là nghệ thuật truyền thống của chúng tôi Làm và chơi Bonsai chúng ta sẽ hiểu hơn ý chí và tình càm của con người”

Nghệ Nhân Bonsai Mini Nổi Tiếng Ở Sa Đéc

Nguyễn Hoàng Chí Hiếu là một nghệ nhân khá “lão luyện” trong nghề tạo bonsai mini ở vùng Sa Đéc. Không phải loại cây nào cũng có thể tạo ra được bonsai mini. Chi tiết chủ yếu cần là những loài có lá nhỏ, như Sam, Sơn liễu, Thanh mai…

Sống với nghề bonsai đã gần 20 năm, Hiếu tự mày mò nghiên cứu chuyển sao tạo dáng bonsai mini khoảng 4-5 năm trước đây, với những kết quả khá tốt. Trung bình, để tạo dáng một bonsai mini, thời gian tối thiểu cũng khoảng từ một đến hai năm (trong khi với bonsai đại hay trung, thời gian này sẽ là dài hơn rất nhiều, có thể đến 5-10 năm).

Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Chí Hiếu

Có lẽ vì không có nhiều không gian, nên nghệ nhân đã quyết tâm chuyển sang làm bonsai mini.

Khách ở phương xa đến tham quan…

Sẵn sàng trình bày, giải thích cho khách hàng thích tìm hiểu.

Kệ gỗ để trưng bày bonsai mini

Là một lối giới thiệu cách trang trí rất nhỏ gọn, phù hợp với không gian sống nhỏ hẹp

Bonsai mini

Theo tiểu chuẩn của CLB bonsai mini ĐHKHTN, chiều cao không được quá 16cm (tính từ đất đến ngọn), ngang không quá 24cm (khoảng cách giữa hai điểm dương của cây).

Một thế khá hoàn chỉnh của bonsai mini.

Cách Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Bonsai

Chậu Bonsai:Một trong các yếu tố quan trọng nhất sau chính loại cây được chọn là chậu. Chậu phải thích hợp với loại cây, chậu tròn, chậu vuông, chậu hình chữ nhật, hình đa giác, hình bầu dục. Màu sắc của chậu phải đồng điệu với cây tạo thêm sự duyên dáng cân bằng với cây. Nếu cây có dáng cổ thụ mà chậu thì “trẻ” quá cũng thiếu “môn đăng hộ đối”.

Có một chuyện vui về Bonsai là một du khách Mỹ đến trại cây mua một Bonsai, sau khi đồng ý giá cả, người Mỹ trả tiền ngay. Nhưng khi vừa bước chân ra khỏi cửa người bán hàng mới nhận ra giá bán chỉ tương xứng với cây Bonsai mà thôi, ông bèn chạy theo đòi tiền cái chậu; trước sự ngạc nhiên của người bán hàng, người Mỹ quay lại nhổ trả cây Bonsai và quay lưng bước nhanh với cái chậu trên tay… Câu chuyện thì có ý chê bai người Mỹ nhưng đáng để chúng ta ngẫm nghĩ, vì trong các cuộc triển lãm Bonsai tôi có quan sát, các chậu đựng Bonsai nhiều cái là đồ cổ trên trăm năm.

Ngoài chậu đựng, Bonsai còn phải đi kèm với rêu, nó tạo nên sự cổ phong và người Nhật thường thích để đá đẹp chung với Bonsai hoặc để riêng bên cạnh để tăng lên sự nhịp nhàng (accent) của cây.

Rêu thì có nhiều loại nhiều màu khác nhau: đa số rêu nhung xanh là thông dụng hơn cả; tôi đã được thấy tận mắt rêu vàng, rêu nâu, rêu vàng đỏ, và có lần cả rêu màu tím thật lãng mạn.

Một cây Bonsai đẹp phải phơi cả rễ, có cây rễ phủ quanh cục đá (on the rock). Nếu một cây Bonsai mà gốc “cấm dùi” thẳng vào mặt đất thì chẳng còn gọi là Bonsai được.

Như đã đề cập ở trên, môi sinh của Bonsai không được giàu quá cũng không nên nghèo quá. Trong kỹ thuật Bonsai hình như hai chữ “quân bình” và “hòa điệu” (balance and harmony) là luôn luôn phải được nghĩ đến trước khi, đang lúc và sau khi hoàn thành một cây Bonsai có tầm vóc.

Trong khuôn khổ của bài này tôi chỉ có thể tóm lược mà không thể nào đi sâu vào chi tiết kỹ thuật pha trộn đất, cắt rễ, quấn giây. Nó đòi hỏi chúng ta phải theo các lớp huấn luyện chuyên biệt về Bonsai. Muốn đạt nghệ thuật Bonsai phải thực hành, vọc tay càng nhiều càng khéo, trăm hay không bằng tay quen chỉ đúng một phần, phải thêm trăm hay không bằng hên. Cách hay nhất là gia nhập một hội Bonsai địa phương, hiện có trên khắp các thành phố lớn, họp hàng tháng để thực hành kỹ thuật Bonsai, có diễn giả khách được mời (guest speaker) để thuyết minh và phê bình từng dạng thức (style) được thực tập, dần dần, tham gia triển lãm liên hội vùng và triễn lãm quốc tế.

Cách pha trộn đất trồng Bonsai:

Một hỗn hợp pha trộn đất trồng Bonsai chung chung cho mọi thứ là: 3phần đất thịt (loam) + 1 hay 2 phần cát thô hay perlite + 1phần lá mủn hay Peat moss + 1/2 phần phân chuồng (cow manure) + 1/2 thức ăn bằng xương nghiền nát (bone meal).

Không bao giờ dùng potting soil pha chế sẵn.Ngoài ra tùy loại cây chịu acid hay loại cây chịu tính kiềm mà chúng ta nên thêm vôi vào hổn hợp.

Nước và ánh sáng chiếm phần quan trọng còn lại trong việc săn sóc Bonsai.Thường Bonsai loại xanh muôn thuở (evergreen), loại thông (coniferous) đều thích ở ngoài trời, tưới bằng vòi nước cho thật ướt cả cây lẫn đất.

Loại theo mùa (deciduous) cần phải đem vào nhà vào mùa đông. Ðể lên một cái khay tưới thật chậm, đợi cho nước thấm rồi lại tưới nữa, vừa tưới vừa “quán niệm” cho đến khi nào thấy nước chảy tràn ra khay hãy thôi.

Những người theo trà đạo thiền tập có thể áp dụng bài quán niệm hơi thở:

Thở ra thở vàoLà hoa tươi mátLà núi vững vàngNước tĩnh lặng chiếuKhông gian thênh thang

…sẽ tìm thấy được một hạnh phúc khó tả, một nguồn vui thanh khiết mang đến từ những đứa con tinh thần mà chúng ta nuôi dưỡng bằng nước và bằng tình thương do ta tưới tẩm.

Kết luận: Bộ môn nghệ thuật nào cũng vậy, không thoát khỏi vài vấn nạn. Có người cho là ép buộc cây đang tăng trưởng bị sống gò bó chật hẹp trong một cái chậu đẹp, rồi con bị quấn giây để tạo hình tạo dáng là ác độc đối với cây. Phe chống này điển hình là phim Karate Kid III trong đó ông Pat Morita bắt buộc đệ tử phải leo ghềnh thác cheo leo để trả cây về với môi sinh thiên nhiên; hay nhà văn Quí Thể với “Cây Cổ Thụ Lùn” đề nghị đem trồng bonsai ra đất để có bóng mát.

Phe mê Bonsai thì biện hộ là cây làm Bonsai được chăm sóc ưu ái, được chiều chuộng, được ngưỡng mộ, được coi như gia bảo, được coi là quốc bảo làm tặng vật giữa quốc gia và quốc gia. Vì thế có cây sống cả hàng mấy thế kỷ, nếu để ngoài thiên nhiên cây có thể đã chết từ lâu rồi.

Cây ơi cây, ước gì cây biết nói để loài người nhiều chuyện thôi cãi nhau nữa, và để cho các nghệ nhân Bonsai được bày tỏ lòng ưu ái, thương mến cây một cách tự do mà không bị ai trách móc, và được thực hành “nghệ thuật sống” cho quả đất này tròn hơn , vui hơn.

Tổng Hợp 18 Thế Cây Cảnh Đẹp Hiện Đại, Cổ Điển Của Các Nghệ Nhân Bonsai

Thế trượng phu

Đây là thế dành cho cây dáng trực nhỏ đều từ gốc cho tới ngọn. Những loại cây này thường có 2-4 cành và ngọn, bộ rễ to, khỏe, vững trãi. Tuy rằng cây được trồng ở trong chậu nhưng lại có cảm giác cao ngút ngàn, hiên ngang.  Thế cây này thể hiện khí tiết của đấng trượng phu cương trực, sảng khoái.

Thế nhất trụ kình thiên

Với những cây có thế này thường có dáng khỏe, thẳng, chắn chắn và đặc biệt có phần gốc to với các rễ lớn xòe ra nổi trên bề mặt chậu. Cành và ngọn tập trung ở trên cao, để lộ thân cây to cho ta một cảm giác khỏe khoắn. Ý nghĩa cảu thế này chính là nói về thế lực nhỏ bé nhưng lại dám đương đầu với đất trời, với mọi thử thách.

Thế tam đa của cây bonsai 

Thế này còn được gọi là thế Phúc-Lộc-Thọ. Đây chính là thế cây thể hiện mong ước của con người với Đa Phúc (nhiều con), Đa Lộc( nhiều tiền), Đa Thọ( sống lâu). Dáng cây này được tạo thành với 2 cành và 1 ngọn và các tán được cắt tỉa như hình đĩa xôi.

Thế vũ trụ cây cảnh bonsai

Loại cây được sử dụng để tạo thành thế này phải là cây cổ thụ, có gốc rễ lồi lõm được xòe ra tứ phía. Thân cây to xù xì, đứng thẳng, cành được phân nhánh theo lối chiết chi tứ diện với 3-5 tán to, được uốn thành hình quạt, nằm ngang. 

Thế trung bình ngay

Đặc điểm của loại thế này là cây độc thụ, thân cây xù xì đứng thẳng, gốc to nổi lên bề mặt chậu, cành nhánh được phân theo lối chiết chi hay tứ diện. Ý nghĩa của thế này và tượng trưng cho đạo đức, ngay thẳng, thật thà của con người. 

Thế trung bình cong

Đây là loại bonsai có thân được uốn cong cong như long thân, rễ có hình thú. Ở thân đoạn thứ nhất cây cong về một bên, đoạn thứ hai phải được uốn trở lại quy căn và đoạn thứ ba thì sửa thành cây trực để giữ thế trung bình cho toàn bộ.

Thế trực quân tử

Thế cây này có thế trực thẳng đứng, cành nhánh đầy đủ, ngay thẳng, gọn gàng không có chi tiết thừa. Trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại, cổ điển thì thế này rất được lòng những bậc lớn tuổi. Bởi vì thế cây này thể hiện cho những bậc quân tử ngay thẳng, khí phách, biết đối nhân xử thế.

Thế trực liên chi

Thế trực liên chi là thế có nhiều cành nhánh quấn quýt lấy nhau, ôm sát vào thân cây, tán xòe ra theo kiểu tứ diện sum suê đầy đủ. Ý nghĩa của cây là biểu tượng cho những người ấm no, vui tươi. 

Thế thác đổ

Thế thác đổ là một thế cây trong 18 thế cây cảnh đẹp hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Đây là thế huyền độc thụ thân nằm bò ngang miệng chậu giống như bị gió lớn quật ngã nên ngọn cây bị bẻ cong. Tán và cành cây vươn lên từng tầng giống như thác nước đang chảy. Ý nghĩa của cây biểu hiện cho sức sống căng tràn.

Thế quần thụ tam sơn

Đây là một thế cây gồm có 3 cây kiểng được trồng chung 1 chậu. Ba cây trực thọ đứng thành hàng ngang. Trong đó, cây cao nhất ở chính giữa có 5 tầng, 2 cây thấp hơn nằm ở 2 bên mỗi cây có 3 tán.

Thế long bàn hổ phục

Long bàn hổ phục có nghĩa là rồng nằm uốn khúc, hổ nằm phục xuống mặt đất để chầu chủ nhân. Đây là một thế cây rất khó uốn nên khi tạo hình phải chú ý cây long ở bên trái, cây hổ ở bên phải, bộ rễ hình thú xòe ra phía trước. 

Thế xuy phong

Thế này còn được gọi là thế xiêu phong, cây được uốn nghiêng 30-40 độ giống như là bị gió đẩy ngã. Gốc cây được sử dụng là góc cổ thụ, thân uốn cong, cành nhánh phải được vươn ra để giữ thăng bằng chống được sức gió.

Thế ngũ phúc

Thế này cũng tương tự như thế tam đa và thường ở dáng trực biến hóa từ thế tam đa. Thế ngũ phúc và thế tam đa thường đi đôi với nhau, cả 2 thế đều là cây trực thợ, cây ngũ phúc 5 tầng.

Thế ngũ nhạc

Với thế này, một chậu sẽ được trồng 5 cây lại tạo phong cảnh thiên nhiên, mỗi cây đều được tạo một dáng riêng biệt hoặc có thể đứng hết nhưng kích thước mỗi cây sẽ khác nhau. Thế này được ô phỏng từ 2 lão nhân ngồi đàm đạo hoặc là 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn.

Thế bạt phong

Thế này thì các nhánh, cành được uốn tỉ mỉ và kéo xuôi về phía ngược chiều với dáng cây. Ý nghĩa của thế câu này thể hiện sự hiên ngang của một người đang cố gắng vượt qua bão táp sóng gió bằng sự kiên cường của mình.

Thế phượng vũ

Trong số 18 cây cảnh đẹp hiện đại, cổ điển thì đây là một tư thế chỉ có những nghệ nhân cao tay mới làm được. Thế này được tạo theo dáng hình chim phượng đang múa nên khi chọn cây phải đầy đủ các cành.

Thế huynh đệ

Đây là một thế cây được tạo thành từ 2 cây mọc lên cùng một gốc các nghệ nhân sẽ uốn nắn để thể hiện tình huynh đệ ruột thịt gắn bó, đoàn kết.  Ý nghĩa của thế này thể hiện sự đùm bọc lẫn nhau giữa các anh em một nhà.

Thế tiều phu quải tử

Đây là một thế được chọn từ những cây cổ thụ có gốc rễ lồi lõm, gân guốc. Thế này có dáng đổ ngã với một nhánh cây được mọc dùng gốc hoặc trên thân.

Lời kết

Thông tin liên hệ

TREERA

Hotline: 0886 668 109

02 Phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bồi Dưỡng Nghệ Nhân Bonsai trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!