Đề Xuất 6/2023 # Biện Pháp Xử Lý Ra Hoa, Đậu Quả Cho Nhãn # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Biện Pháp Xử Lý Ra Hoa, Đậu Quả Cho Nhãn # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Biện Pháp Xử Lý Ra Hoa, Đậu Quả Cho Nhãn mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để xử lý cho những cây nhãn không ra hoa nhưng lộc trên cây đã chuyển màu bánh tẻ hoặc đã già… thì bà con có thể sử dụng KCLO3 và NaCLO3 (thời gian từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3), đồng thời kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học qua lá.

Việc các vụ đông gần đây hầu như không có rét đậm, rét hại. Đã làm cho một số vườn nhãn ở miền Bắc nước ta không ra hoa hoặc chậm ra hoa. Để khắc phục hiện tượng trên, bà con có thể áp dụng ngay một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Với các cây đã phân hóa mầm hoa:Tiếp tục hạn chế độ ẩm của đất, phun bổ sung một số chế phẩm bón lá có hàm lượng lân, kali cao và có chứa các chất kích thích ra hoa và nở hoa. Hiện nay nhiều bà con tại Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La .. đang sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây nhãn và thu được kết quả rất khả quan.

2. Với những cây có khả năng ra hoa:Phun Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái dưới dạng sương mùa qua lá (cứ 100ml sản phẩm pha với 200-300 lít nước) đồng thời kết hợp sử dụng các biện phápphòng trừ sâu bệnh và tưới ẩm gốc để thúc cây ra hoa

3. Những cây đã thấy rõ chùm hoa: Cần tưới nước đủ ẩm, bón/phun thêm các nguyên tố đa vi lượng giúp các chùm hoa to dài hơn, nhanh nở hoa, đậu quả.

4. Những cây vừa có hoa, có lộc: Cần cắt bỏ lộc non kết hợp chăm sóc, để cây tập trung dinh dưỡng cho ra hoa, đậu quả.

5. Những cây chưa phân hóa mầm hoa:

Dùng hóa chất KCLO3 và NaCLO3 xử lý thúc đẩy quá trình hình thành hoa.

» Lần 1, tiến hành từ 15 – 30/12 cho tất cả các cây trên vườn.

» Lần 2, tiến hành từ 15/2 – 5/3, xử lý cho những cây không ra hoa tự nhiên nhưng lộc trên cây đã chuyển màu bánh tẻ hoặc đã già.

*Cách xử lý: Dùng cuốc xới nhẹ vùng đất quanh hình chiếu tán cây (hạn chế làm đứt rễ cây).

Pha 30g KCLO3 và NaCLO3 với 10 lít nước sạch, khuấy tan, tưới đều cho 1m đường kính tán cây (cần tính đủ lượng hóa chất và nước để tưới hết diện tích tán cây).

Sau xử lý phải tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục 7 – 10 ngày để tan hết hóa chất xử lý (trời mưa không cần tưới). 35 – 45 ngày sau (tuỳ điều kiện thời tiết) cây sẽ ra hoa.

Cần nắm vững dự báo thời tiết ngắn hạn (5 – 10 ngày): Nếu thời điểm nhãn nở hoa rộ mà dự báo trời có mưa hoặc gió mùa (sẽ làm chết phấn, ít quả), thì trước đó 5 – 7 ngày phải khoanh thân/cành hãm hoa.

Khi quả đậu bằng hạt đậu xanh bón nuôi quả bằng rắc dưới tán cây hoặc hòa nước tưới (loại phân, số lượng theo qui trình hướng dẫn), có thể phun thêm các loại phân bón qua lá như Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái, Botrac, Thiên nông, Master gro, HPC 97R… để tăng khả năng đậu quả và chống rụng quả non. Cần tăng cường bón các loại phân hữu cơ vi sinh, để sớm phục hồi hệ vi sinh vật đất bị mất do xử lý hoa chất ra hoa nhãn.

Hiệu quả sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trên cây nhãn tại Sông Mã – Sơn La 

6. Kỹ thuật bền vững cho các năm sau:

– Chọn trồng cây giống có nguồn gốc từ những cây mẹ ít ra quả cách năm, chất lượng quả tốt.

– Không bón phân, tưới nước cho cây trong các tháng 11; 12 (âm lịch).

– Sau khi kết thúc thu hoạch quả, cần làm vệ sinh vườn cây, kết hợp bón phân nuôi cành thu.

+ Lượng bón/1 cây là: 0,3-0,5kg Urê + 1-2kg Lân supe + 0,1-0,2kg Kali + 30-50kg phân chuồng hoai mục.

+ Cách bón: Đào 4 hốc dưới hình chiếu tán cây cách đều 4 hướng. Kích thước hốc: dài 0,6 – 1m, sâu 20 – 25cm, rộng 20 -30cm.

– Từ 15 – 30/11 (âm lịch) nếu thời tiết ấm ẩm, cây nhãn sinh trưởng khoẻ bất thường (ra nhiều lộc, lá xanh đậm, láng bóng)… cần cắt hết lộc đông kết hợp khoanh thân/cành, chặt rễ.

Cách làm:

+ Các cây 3 – 5 tuổi: Với cây sinh trưởng khoẻ nên “khoanh mở” trên thân chính – đường khoanh không khép kín. Cưa đứt lớp vỏ thân, độ sâu vừa chạm tới tầng sinh gỗ, dài 3/4 chu vi vòng tròn thân cây, vết khoanh rộng 1,5 – 2,0mm, cách gốc 1,2 – 1,5m. Cây sinh trưởng trung bình nên “khoanh mịn” – đường khoanh khép kín thân, vết khoanh rộng 1mm.

+ Cây 5 – 15 tuổi: Với cây sinh trưởng khỏe – khoanh mở tại các cành cấp 1; 2 hoặc 3, cách 1 cành khoanh 1 cành, hoặc cách 2 cành khoanh 1 cành. Cây sinh trưởng trung bình khoanh mịn.

+ Cây trên 15 tuổi: Đào rãnh (rộng 25cm, sâu 30cm) quanh hình chiếu tán cây, các rễ tơ sẽ đứt, phơi ải rãnh 15 – 20 ngày, bón 30 – 50kg phân chuồng hoai mục + 7-10kg tro bếp, lấp đất kín phân.

+ Những cây sinh trưởng kém (thân, lá còi cọc) cần bón phân bổ sung. Lượng bón/gốc 5-15 kg phân hữu cơ vi sinh 0,5 -2,0kg + NPK Đầu trâu 13-13-13+TE (tùy tuổi cây). Lấy đất mượn lấp kín phân và tưới đẫm nước.

* Chú ý: Sau khoanh thân/cành, chặt rễ, mà cây vẫn sinh trưởng khoẻ cần tiếp tục khoanh thân/cành lần 2 cách vết khoanh kế trước 5 – 7cm về phía trên.

Quy trình sử dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho cây Nhãn

Giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, kích thích bộ rễ phát triển đều, rộng, lá dày, tán lá phát triển đều về các hướng, tạo điều kiện cho việc cắt tỉa tạo tán, tăng chỉ số diện tích lá tối ưu, tăng cường khả năng quang hợp, tăng sức đề kháng cho cây giúp giảm được sâu bệnh tới 70 – 80%, tăng khả năng ra hoa đậu quả, chất lượng hoa – quả tốt, giảm hiện tượng rụng quả sinh lý tới 15 – 30%, làm cho quả sáng và đẹp. Ngoài ra nếu sử dụng đúng quy trình hướng dẫn từ đầu vụ đến cuối vụ còn giảm 30-50% lượng phân bón hóa học và các loại thuốc BVTV, nâng cao năng suất lên từ 15% – 25% trở lên.

1 Thời kỳ mầm non (những đợt cây ra lộc non):Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 1 lượt lên cây. Phun vào giai đoạn đầu của lộc, mỗi đợt lộc phun 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày. Lưu ý đợt lộc cuối trong năm chỉ nên phun 1 lần, không phun rải rác nhiều lần. Nên kết hợp với các biện pháp hạn chế lộc đông.

2. Thời kỳ trước ra hoa:Dùng 5ml chế phẩm hòa với 10 lít nước sạch phun đều 01 lượt dưới dạng sương mù.

3. Thời kỳ quả nhỏ:Sau khi quan sát thấy quả đã đậu (quả to gần bằng hạt đậu xanh) chúng ta dùng 5ml chế phẩm hòa với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 01 lượt.

4. Thời kỳ quả lớn:Khi quả đã lớn, dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun đều 01 lượt lên cây, thời kỳ này bà con có thể phun từ 4 – 6 lần, cách 10 – 15 ngày phun 1 lần, lần phun cuối cùng cách thời gian thu hoạch quả từ 20 – 30 ngày.

5. .Sau khi thu hái:Dùng 5ml chế phẩm pha với 10 – 15 lít nước sạch phun lên cây. Phun 02 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 25 ngày.

* Chú ý trước khi sử dụng chế phẩm Vườn Sinh Thái:– Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dung dịch đã pha trộn không để quá 48h.– Trước khi phun chế phẩm “Vườn Sinh Thái” cho cây trồng cần lắc đều chai chế phẩm.– Dùng bình sạch, bình chuyên dùng để phun chế phẩm, không phun chung với bình phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ cỏ.– Phun chế phẩm dưới dạng sương mù, phun đều 01 lượt, không phun đi phun lại nhiều lượt. Phun trong 5h nếu gặp trời mưa cần phải phun bổ sung.– Không phun vào lúc thời tiết nóng quá, lạnh quá hoặc lúc trời mưa to, độ ẩm không khí cao.– Thời gian phun tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều. phun cách thời điểm hoa rộ khoảng 3 -5 ngày.– Đối với những cây mang bệnh cần dùng thuốc đặc trị để chữa trị, sau khi khỏi bệnh từ 3 – 5 ngày mới được sử dụng chế phẩm.– Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng đồng thời kết hợp với quy trình bón phân hợp lý.

Xử Lý Ra Hoa Đồng Loạt, Biện Pháp Khắc Phục Sượng Quả Măng Cụt

1. Xác định thời gian cắt cành và đầu cành để tạo đọt non

Muốn xác định thời gian cắt cành và đầu cành để tạo đọt non cho cây măng cụt thích hợp cần căn cứ 2 yếu tố:

– Đặc điểm ra hoa của cây măng cụt:

Hoa măng cụt

Măng cụt thường ra hoa ở đầu cành, các cành thứ cấp có từ 2 – 3 đợt ra đọt có tỉ lệ ra hoa nhiều hơn so với cành non một đợt ra đọt hay cành già cỗi 4 – 5 đợt ra đọt.

Măng cụt có xu hướng ra quả cách năm tuỳ theo tình trạng sinh trưởng của cây. Sự ra hoa thường xuất hiện sau một đợt sinh trưởng dinh dưỡng và trải qua một thời kỳ khô hạn. Cây cũng có thể ra hoa hai lần trong năm tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng và số đợt sinh trưởng trong năm.

Có ba yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa của măng cụt là cây măng cụt phải trong thời kỳ sung mãn, chồi thành thục và có thời gian khô hạn thích hợp; chồi có khả năng ra hoa phải từ 9 tuần tuổi nhưng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, lý tưởng nhất là 21 tuần tuổi.

Cây được xiết nước cho đến khi chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống. Lúc này cây bắt đầu có sự tượng hoa.

– Thời gian thu hoạch mong muốn: Ở ĐBSCL măng cụt ra hoa từ tháng 12 – 2 dương lịch, thu hoạch tập trung trong tháng 5 – 6 và kết thúc trong tháng 7. Như vậy, để có quả măng cụt sớm phải làm cho cây măng cụt ra lá non từ tháng 8 – 9 dương lịch để cây trổ hoa vào tháng 11 – 12 dương lịch.

2. Cắt cành và đầu cành để tạo đọt non

Tỉa bỏ cành vượt, cành già không còn khả năng cho quả, cành cấp 1 vượt ra khỏi khung tán, những cành ở mặt ngoài tán một đoạn khoảng 30 – 40 cm và cắt bỏ những cặp lá đầu cành trên toàn bộ tán.

Cành không có khả năng cho quả và cành ở ngoài tán

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế có thể cắt ngắn hơn hoặc dài hơn làm sao cho tán cây tròn đều, không lồi lõm, không có các cành bị che khuất.

Tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và phải làm xong trong 1 tuần (1 tuần sau khi bón phân) để giúp cây có đủ dinh dưỡng mọc chồi khỏe và đồng loạt. Dụng cụ tỉa cành ở giai đoạn này là kéo để cắt cành trên cao.

3. Bón phân chuyên dụng để cây ra đọt sớm và đồng loạt

3.1. Xác định thời điểm bón phân

Sau 2 tuần cắt tỉa cần bón phân chuyên dụng để giúp cây nhú đọt đồng loạt.

Khi đọt non nhú được 1 tuần bón phân giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Sau khi đọt nhú được 5 tuần bón phân đón ra hoa, phun thuốc tạo mầm hoa giúp hoa ra đều, khỏe và đồng loạt.

3.2. Chọn loại phân bón chuyên dụng

* Phân urê (CO(NH2)2): có 46% nitơ nguyên chất. Urê là loại phân có tỷ lệ nitơ cao nhất.

Phân urê được dùng để bón thúc. Có thể pha loãng Urê theo nồng độ 0,5-1,5% để phun lên lá.

* Thiourea: có tác dụng phá hủy miên trạng chồi ngủ (mầm chồi lá hay mầm hoa) của cây trồng. Giúp kích thích cây đâm chồi ra hoa sớm – đồng loạt

Cách dùng: Sử dụng Thiourea kết hợp với Paclobutrazol 25 SC giúp cho cây ra hoa quả vụ

* Đầu Trâu AT1: Thích hợp nhất để bón sau thu hoạch, giúp cây phát triển cành và đọt mới.

Hàm lượng: 18% đạm (N), 12% lân (P2O5), 8% kali (K2O), trung, vi lượng.

Hàm lượng đạm cao cho phát triển đọt mới; hàm lượng lân khá cho bộ rễ, chồi; hàm lượng kali vừa cho cây chống chịu tốt sâu bệnh; hàm lượng trung vi lượng đủ cho cây phát triển toàn diện; rất ít S nên không làm chua đất.

* Đầu Trâu AT2: Tốt nhất để bón thúc ra hoa, kích thích mầm hoa phát triển.

Hàm lượng: 7% đạm (N), 17% lân (P2O5), 12% kali (K2O), trung, vi lượng.

Hàm lượng lân cao cho hình thành mầm bông, tượng bông tốt, trổ sớm; hàm lượng kali khá và hàm lượng đạm vừa cho trổ bông tập trung; hàm lượng trung vi lượng vừa đủ cho hạt phấn tốt, đậu quả nhiều, ít rụng; hàm lượng S thấp – không chua đất.

* Phân bón humix

– Cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng ở dạng rễ hấp thu kịp thời và cân đối qua các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây.

– Cung cấp cho cây trồng các chất điều hòa sinh trưởng thực giúp cây tăng sinh trưởng và năng suất do hấp thu dinh dưỡng thuận lợi hơn.

– Ngoài ra còn cung cấp một số nấm đối kháng kìm hãm một số nấm hoặc vi sinh vật có hại cho cây trồng.

* MX6 (Ra Hoa C.A.T): Có N: 0,5%; P2O5hh: 8%; K2O: 8%; Ca, Mg, Mn, Fe, B, Cu và các phụ gia đặc hiệu.

Giúp tạo mầm hoa tốt, thúc ra hoa đồng loạt, chống nghẹn hoa, hoa bung mạnh, cho hoa mập, khỏe, dễ đậu quả.

* MX – TƯỚI 1: Có N: 27%; P2O5hh: 7%; K2O: 6%; Mg, S, Mn, Fe, Zn, B, Cu, Mo, Co.Chelate – hóa đặc biệt.

Thúc cây nhú đọt nhanh và đồng loạt. Tăng số cành hữu hiệu. Giúp thân lá to dày, cây xanh tốt, nhiều nhựa nguyên (mủ).

* MX – TƯỚI 2: Có N: 2%; P2O5hh: 25%; K2O: 13%, S, Mn, Zn, B.

Giúp cây tạo mầm hoa tốt. Thúc hoa bung đồng loạt, bung mạnh. Quả đậu nhiều

* MX – TƯỚI 3: Có N: 6%; P2O5hh: 25%; K2O: 9%, MgO, S, Mn, Fe, Zn, B, Cu, Mo, Co.

Giúp rễ cây phát triển mạnh, cây nhú nhiều rễ cám – rễ tơ hút dưỡng chất nhanh, cây sung khỏe..

– Giúp cây tạo mầm hoa tốt, hoa ra đồng loạt, đậu quả nhiều.

* MX-TRICHO (Phân vi sinh)

Hạn chế vi sinh vật có hại, phát triển vi sinh vật có ích, cải tạo đất, ủ tạo phân hoai.

* Phân bón lá Food-MX2: Có 5% Đạm, 50% lân, 5% kali và 0,5% Bo.

Hàm lượng Lân và Bo cao trong Food-MX2 đủ sức tạo mầm hoa tốt cho bất kỳ loại cây ăn quả nào.

Ưu điểm nổi bật của Food-MX2 mà các loại phân bón lá khác không có đó chính là tỉ lệ lân so với đạm và kali rất cao kết hợp thêm với nguyên tố vi lượng Bo, giúp quá trình phân hóa mầm hoa trong cây dễ dàng hơn cho dù trong thời tiết bất lợi.

* Phân bón lá chúng tôi Bột Ra Hoa: Có Lân, Kali và Bo cao sẽ giúp cho quá trình tạo mầm hoa của cây rất tốt.

Ngoài ra chúng tôi còn có một ưu điểm nữa là vừa giúp cây tạo mầm hoa đồng thời vẫn có thể nuôi quả trên cây.

* Agro – 2

Kích ra hoa sớm, nhiều, đồng loạt, chống hiện tượng rụng bông, tăng tỉ lệ đậu quả.

Làm cho cây bung đọt nhanh, ra hoa mạnh. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi và sâu bệnh tấn công.

* NPK phức hợp

Thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng trưởng cây. Kích thích ra hoa đậu quả, hạn chế rụng quả non.

Cung cấp dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đặc biệt có hiệu quả cao trong thời kỳ đâm chồi và ra hoa kết quả.

Với măng cụt 300 – 400gr/gốc

* MKP: Thành phần: P2O5: 52%, K2O:34%.

Công dụng:

– MKP nhằm hạn chế cây ra đọt non và thúc đẩy các lá non mau trưởng thành, giúp tăng cường khả năng ra hoa tập trung.

– MKP kích thích ra hoa nghịch mùa, tăng năng suất và chất lựơng nông sản.

Tùy theo giai đoạn phát triển của đọt cây mà chọn các loại phân phù hợp. Nếu sau khi cắt tỉa cây không ra lá non có thể dùng urê hoặc thioure để kích thích ra lá non.

Phun Thioure thúc đẩy ra đọt mới đồng loạt sau 7 ngày xử lý nhưng nếu dùng Thioure với nồng độ cao sẽ gây ra hiện tượng rụng lá, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Riêng phun urê cây cũng ra đọt mới nhưng không đồng loạt và thời gian ra đọt kéo dài.

Hoặc hai tuần sau cắt tỉa có thể dùng MX-THIURE hoặc Food-MX1 để thúc đọt non nhú đồng loạt.

Khi đọt non được nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Khi đọt non được 5 tuần tuổi, dùng AT2 (hoặc NPK 15:15:15 + Super lân hoặc DAP + KCl) để nuôi đọt và tạo mầm hoa tốt. Muốn có hiệu quả nhanh thì dùng MX-hòa nước tưới 2. Một tuần sau dùng chúng tôi (hoặc Food-MX2, MKP).

3.3. Xác định liều lượng bón

Liều lượng bón tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất từng loại phân và mục đích sử dụng.

3.4. Tiến hành bón phân để cây ra đọt sớm và đồng loạt

– Sau khi cắt tỉa cây không ra lá non thì phun urê với liều lượng 100 – 200 g/20 lít nước hoặc thiourea (95%) với liều lượng 30 g/8 lít nước. Phun ướt đều tán lá.

Hoặc hai tuần sau khi cắt tỉa, dùng MX-THIORÊ hoặc Food-MX1 phun sương ướt đều tán cây.  

Sau khi phun 2 – 3 tuần, cây sẽ nhú đọt đồng loạt.

Đọt trước khi xử lý

– Khi đọt non nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 phun 2 lần, 10 ngày 1 lần giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Hoặc dùng phân bón lá có tỷ lệ N – P – K là 35 : 5 : 5 + MgO với nồng độ 15g/8 lít phun 2 lần, 10 ngày 1 lần.

Đọt sau khi xử lý

– Khi đọt non được 5 tuần tuổi, bón 2 kg AT2 (hoặc 1,5 kg NPK 15:15:15 + 2 kg Super lân hoặc 1,5 kg DAP + 0,5 kg KCl)/cây. Muốn có hiệu quả tức thì, tưới vào gốc bởi 100 g MX-hòa nước tưới 2.

– Một tuần sau dùng chúng tôi (hoặc Food-MX2, MKP) với nồng độ 15 g/8 lít phun sương ướt đều hai mặt lá cây 2 lần, 10 ngày 1 lần.

4. Xiết nước (tạo khô hạn)

Biện pháp kích thích cho măng cụt ra hoa sớm ở ĐBSCL chủ yếu là xiết nước, cây ra hoa 2 – 3 đợt với tỉ lệ ra hoa đạt khoảng 55%.

4.1. Xác định thời điểm xiết nước

– Xiết nước để kích thích ra hoa vào đầu tháng 11 – 12 dương lịch để thu hoạch vào đầu tháng 5 dương lịch năm sau, khi đọt non đạt 9 – 10 tuần tuổi (đọt non chuyển sang lá lụa).

– Tiến hành tạo khô hạn cho cây trong khoảng 3 – 4 tuần.

Đọt non chuyển sang lá lụa

4.2. Tiến hành xiết nước

– Cắt không tưới nước và rút hết nước ở dưới mương.

– Nếu xử lý vào mùa mưa hoặc tăng sự khô hạn có thể sử dụng plastic phủ gốc (hình 5.4.22) sẽ giúp rút ngắn thời gian ra hoa sớm hơn.

Phủ nylon trên mặt liếp

Ở ĐBSCL, để giúp cho cây ra hoa sớm và cải thiện tỉ lệ ra hoa nên kết hợp phun MKP (0:52:34) ở nồng độ từ 1,25% – 2,5% ở giai đoạn 3 tuần trước khi phủ nylon kích thích ra hoa 15 – 30 ngày, cây sẽ ra hoa sớm hơn từ 2 – 3 tuần và đạt tỉ lệ ra hoa gần 70% so không phun phân bón lá (chỉ ra hoa gần 50%).

Ở Miền Đông Nam Bộ, nên áp dụng quy trình xử lý cho cây măng cụt bằng cách phun Paclobutrazol với nồng độ 0,1% ở giai đoạn lá lụa kết hợp với ngưng tưới nước, sau đó phun thiourê ở nồng độ 0,5% để kích thích hoa tập trung.

Hoặc có thể khấc gốc (khoanh vỏ), với những vườn khó tạo khô hạn thì khi đọt được 9 – 10 tuần tuổi, khoảng 15/11 dương lịch tiến hành khấc gốc xung quanh thân, chiều rộng của vết khấc từ 0,5 – 0,8cm. Chỉ khấc phần vỏ, không được chạm vào phần gỗ trong thân, vết khấc cách mặt đất khoảng 1m.

4.3. Theo dõi trong quá trình xiết nước

Việc kiểm tra vườn măng cụt trong giai đoạn xiết nước cần lưu ý nhất lúc trước và sau khi trời có mưa với các công việc sau: kiểm tra nilon che phủ xem có bị rách hoặc gió làm bung ra không có khả năng che nước mưa để khắc phục.

Đánh giá tình hình sinh trưởng của măng cụt và quan sát sự chuyển biến của đọt cành xem có héo hay không. Nếu thấy đọt cành không héo tức là biện pháp xiết nước đã không hiệu quả và ngược lại.

Nếu biện pháp xiết nước không mang lại hiệu quả thì chúng ta cần phải kiểm tra lại xem nước có được xiết hoàn toàn hay không? Nếu nước vẫn vào vườn măng cụt được thì cần khắc phục ngay. Có thể sử dụng biện pháp xả nước hoặc dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài.

Tóm lại, khâu quản lý nước rất quan trọng, sẵn sàng cho mọi tình huống (bơm thoát nước, xả nước…), không cho nước vào vườn giai đoạn này.

5. Tưới nước sau khi tạo khô hạn

4.1. Thời gian tưới nước sau khi tạo khô hạn

Khoảng 2 – 4 tuần đầu khi xiết nước, khi thấy chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống thì cần phải tưới nước.

4.2. Cách tưới nước sau khi tạo khô hạn

Sau khi tạo khô hạn nên tưới đẫm trở lại, tưới ngập càng tốt. Tưới 2 lần, cách nhau 5 – 7 ngày, sau đó tưới tiếp để mặt liếp đủ ẩm.

4.3. Tiến hành tưới nước sau khi tạo khô hạn

– Lần 1: Cho nước vào mương để tưới ngập cho măng cụt hoặc dùng máy bơm để bơm nước trực tiếp lên vườn đảm bảo tất cả các cây trong vườn cần xử lý ra hoa đều được tưới đẫm.

– Lần 2: Tưới đẫm như lần 1, cách lần 1 khoảng 5 – 7 ngày.

– Từ lần tưới thứ 3 sau khi xử lý khô hạn trở đi chỉ cần tưới đủ ẩm mặt liếp là được.

Để thúc cây ra hoa đồng loạt, sau khi lá tươi lại (hoặc khấc gốc 2 – 3 ngày), dùng thuốc ra hoa C.A.T + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây 1 lần.

Khoảng 10 – 20 ngày sau khi tưới nước lại và phun thuốc cây sẽ nhú chồi hoa (vào khoảng giữa tháng 12 dương lịch – hình 5.4.23).

Từ khi hoa nhú đến khi hoa nở khoảng 30 – 45 ngày. Muốn đậu quả tốt nên phun 2 lần thuốc đậu quả C.A.T hoặc HCR (phân bón chuyên dụng ra hoa trái), 10 ngày 1 lần.

Chồi hoa nhú ra sau 10 – 20 ngày tưới nước (chồi đơn và chồi kép)

* Một số lưu ý:

– Tưới nước đều đặn cho cây, tuy nhiên lượng nước chỉ bằng 1/3 lượng nước tưới bình thường. Nếu tưới nước quá nhiều thì có thể làm giảm tỷ lệ đậu quả.

– Khi quả đậu 2 tuần, bón 2 kg AT3 (hoặc 1,7 kg NPK 15:15:15 + 0,3 kg KCl)/cây.

– Đồng thời, dùng HCR (15 g/8 lít) phun 2 lần, 7 ngày 1 lần.

– Khi quả lớn, bón 2 kg AT3 (hoặc 1,6 kg NPK 15:15:15 + 0,4 kg KClX:)/cây. Muốn cung cấp nhanh dinh dưỡng nuôi quả thì bón 100 g MX- hòa nước tưới 4 cho 1 cây.

– Sau phun HCR 10 ngày, dùng dưỡng quả (35 ml/8 lít) + Food-MX4 (15 g/8 lít) phun 3 – 4 lần, 10 ngày 1 lần giúp quả to, chắc, ngon ngọt và hạn chế hiện tượng sượng quả và “trong quả”.

– Khoảng 104 – 108 ngày sau hoa nở, quả măng cụt chín.

5. Xử lý sau khi tưới nước cây măng cụt không ra hoa

5.1. Xiết nước

Sau khi xiết nước lần 1 nếu cây không ra hoa thì tiến hành xiết nước trở lại. Kỹ thuật xiết nước như đã trình bày ở trên (mục 4.4).

5.2. Tưới nước sau khi tạo khô hạn

Khoảng 2 – 4 tuần đầu khi xiết nước, khi thấy chồi tận cùng có dấu hiệu héo và cặp lá cuối cùng hơi rủ xuống thì cần phải tưới nước. Cách tưới như đã trình bày ở trên (mục 4.5).

Các giai đoạn ra hoa và phát triển quả măng cụt được tóm tắt ở sơ đồ dưới

Các giai đọan trong quá trình ra hoa và phát triển quả măng cụt

6. Hiện tượng sượng quả và khắc phục

6.1. Hiện tượng sượng quả

Khi quả măng cụt bị sượng, vỏ quả có nhiều mủ vàng (hình 5.4.24), bóp vỏ quả thấy cứng.

Vỏ quả có nhiều mủ vàng

Ruột quả cứng (cứng tất cả phần ruột quả hay chỉ cứng một phần trong ruột quả), không ngọt và cơm múi có vết màu nâu.

Ruột quả cứng và có vết màu nâu

Quả măng cụt đạt tiêu chuẩn ngon là không bị sượng, trọng lượng trên 80 g/quả, vỏ không bị trầy xước và lem mủ vàng, có màu sậm đẹp, cơm trắng (hình 5.4.26).

Vỏ quả bóng, không bị trầy xước

6.2. Biện pháp khắc phục hiện tượng măng cụt bị sượng

– Cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt

Măng cụt rất hay bị sượng khi chín vào mùa mưa. Muốn cho măng cụt không bị chín vào mùa mưa cần phải cho măng cụt ra đọt non sớm, đồng loạt, vì măng cụt là loại cây ra hoa trên đầu cành của đọt mới) để cây ra hoa đậu quả và quả chín trước mùa mưa.

Cây ra đọt non đồng loạt

Muốn cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt, sau khi thu hoạch xong cần bón 3 kg phân Đầu Trâu AT1 + 30kg phân ủ hoai.

Hoặc bón 7kg Humix + 50g Tricho cho một cây có tán 6-8m, tưới nước đều.

Tỉa bỏ cành vượt, cành cấp 1 vượt ra khỏi khung tán và cắt bỏ những cặp lá đầu cành trên toàn bộ tán. Làm 2 việc này trong 1 tuần.

Hai tuần sau, dùng Food-MX1 phun sương ướt đều tán cây. Sau khi phun 2-3 tuần, cây sẽ nhú đọt đồng loạt.

Khi đọt non nhú được 1 tuần, dùng Food-MX1 phun 2 lần, 10 ngày 1 lần giúp đọt lá phát triển mạnh, sung sức và chuẩn bị cho hoa.

Khi đọt non được 5 tuần tuổi, bón 2kg phân Đầu Trâu AT2 + 2kg Humix/cây.

Muốn có hiệu quả nhanh, dùng 100g MX TƯỚI 2 hòa nước tưới cho 2 cây. Một tuần sau dùng MX-Bo (hình 5.4.32) phun sương ướt đều 2 mặt lá cây: 7 ngày 1 lần, phun 2 lần là cây bắt đầu ra hoa. Làm vào đầu tháng 10 âm lịch (ÂL) năm trước để thu vào đầu tháng 4 ÂL năm sau.

– Tạo khô hạn để cây ra hoa sớm, đồng loạt: Khi cây có đọt non được 9 tuần (hình 5.4.33), tạo khô hạn khoảng 2 – 4 tuần, khi thấy lá non có biểu hiện héo thì tưới thật đẫm 2 lần, cách nhau 5 – 7 ngày, sau đó tưới nước tiếp để gốc cây luôn đủ ẩm. khi lá tươi lại dùng thuốc ra hoa C.A.T + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây 1 lần. Khoảng 10 – 20 ngày sau khi phun cây sẽ nhú chồi hoa. Từ khi hoa nhú đến khi hoa nở khoảng 30-45 ngày.

Cây có đọt non được 9 tuần

Khấc gốc (khoanh vỏ): Những vườn khó tạo khô hạn: Khi đọt được 9-10 tuần tuổi, khoảng 15 tháng 10 âm lịch (ÂL) khấc gốc xung quanh thân, chiều rộng của vết khấc từ 0,5-0,8cm. Chỉ khấc phần vỏ, không chạm vào phần gỗ trong thân, vết khấc cách mặt đất 1m. Sau khi khấc gốc 2-3 ngày, dùng thuốc ra hoa C.A.T MX 6 + Food-MX2 phun sương ướt đều 2 mặt lá cây. Sau 10-20 ngày khấc gốc và phun thuốc cây sẽ nhú chồi hoa vào khoảng giữa tháng 11 ÂL. Thu hoạch tháng 3 – 4 ÂL năm sau.

Muốn đậu quả tốt nên phun 2 lần thuốc đậu quả HCR, 10 ngày 1 lần, liều lượng theo hướng dẫn ở nhãn chai thuốc.

Nuôi quả Khi quả đậu 2 tuần, bón 2kg phân Đầu Trâu AT3 + 2kg Humix/cây, chia ra làm 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Muốn cung cấp nhanh dinh dưỡng nuôi quả thì hòa 400g MX 19  với nước tưới cho 1 cây.

Đồng thời, dùng HCR phun 2 lần, 7 ngày 1 lần.

Sau đó dùng thuốc dưỡng quả + Food-MX4 phun 3 – 4 lần, 10 ngày 1 lần giúp quả to, chắc, ngon ngọt và hạn chế hiện tượng sượng quả, hiện tượng “trong quả”.

Với cách xử lý như trên, khoảng 104-108 ngày sau hoa nở, thu hoạch được măng cụt sớm vụ

Lưu ý:

Măng cụt thường bị sượng quả trong mùa mưa. Muốn khắc phục sượng quả, cách tốt nhất là phải thu hoạch quả trước mùa mưa. Chính vậy chúng ta lưu ý xử lý cho măng cụt ra hoa, đậu quả và thu hoạch trước mùa mưa.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây măng cụt – Bộ NN&PT NT

Kinh Nghiệm Xử Lý Ra Hoa &Amp; Đậu Quả Sầu Riêng

Mùa ra hoa của sầu riêng thay đổi tùy theo giống, điều kiện thời tiết và tình trạng dinh dưỡng của cây. Những yếu tố tác động trực tiếp đến khả năng ra hoa của cây gồm:

Giống: mỗi giống có khả năng ra hoa và đậu trái khác nhau. Giống Khổ qua xanh sẽ cho tỉ lệ hoa và đậu trái cao nhưng trọng lượng trái nhỏ. Còn giống sầu riêng Monthong có tỉ lệ đậu trái thấp hơn, tuy nhiên lại có trọng lượng bình quân mỗi trái lớn.

Tuổi cây: nếu cây tơ (dưới 10 tuổi) hoặc quá lão (trên 40 tuổi) thì khả năng mang trái cũng giảm sút so với giai đoạn cây đang sung sức, cho trái ổn định.

Tình trạng sinh trưởng của cây và điều kiện chăm sóc: Nếu cây sinh trưởng, phát triển tốt, không sâu bệnh và được bón phân, tưới nước đầy đủ thì sẽ mang trái nhiều hơn và trái cũng có trọng lượng tốt hơn.

Khi xử lý ra hoa sầu riêng, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp khoa học và đầu tư nhiều công chăm sóc cho cây. Bà con có thể áp dụng các biện pháp như sau:

1/ Tạo khô hạn (xiết nước)

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa. Người trồng nên chú ý đến thời tiết để tránh ngập úng khi mưa, cây dễ nhiễm bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể hình thành hoa.

Để bước vào thời kỳ khô hạn, nếu vườn có đào mương thì bà con nên tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh, sau khi vùng đất dưới cây đã khô có thể phủ vải nhựa để tránh nước mưa ảnh hưởng đến rễ cây. Tháng 12 đến tháng 1 hằng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít, nên nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa.

Thời kỳ khô hạn cho cây kéo dài từ 7-14 ngày tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây. Nếu cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới với lượng nước chỉ bằng 1/3 lúc bình thường, rồi tiếp tục siết nước tạo độ khô cho đất cho đến khi xuất hiện mầm hoa. Khi mầm hoa ra khoảng 3-4 cm, tiến hành tưới nước trở lại.

2/ Tỉa hoa giúp tăng sản lượng

Sầu riêng ra hoa rất nhiều, số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Để không gặp tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và hoa phát triển không đồng đều, cần thực hiện tỉa bớt hoa.

Thời điểm thích hợp để tỉa hoa là khi chùm hoa hình thành được 3-5 cm. Chỉ giữ lại những chùm hoa khỏe mạnh, hướng xuống dưới, cuống to và những chùm hoa phải xa nhau trên cành (cách nhau khoảng 20-25 cm). Chùm hoa nên cách xa thân vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh.

Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, tiến hành tỉa bớt hoa trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh, với số lượng không quá 10 bông/chùm. Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong ba đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường.

3/ Thụ phấn

Thụ phấn chéo

Để tăng năng suất cho vườn sầu riêng thì biện pháp thụ phấn chéo cũng thường xuyên được áp dụng. Trong vườn, có thể áp dụng trồng vài giống sầu riêng với tỉ lệ nhất định để tăng khả năng thụ phấn khi ra hoa.

Thụ phấn trợ lực

Sầu riêng có hạt phấn kết thành khối và dính, do đó không thể tung phấn nhờ gió. Có thể giúp cây thụ phấn thêm bằng tay bằng cách lấy hoa từ buổi chiều, thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ, ủ cho đến lúc nhị tung phấn dùng cọ mịn quét vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ và dùng cọ này quét lên nướm nhụy của cây cần thụ phấn. Bổ sung thêm phấn vào lúc 21-22 giờ đêm, để quá trình thụ phấn diễn ra đầy đủ trên đầu nhụy nhằm giúp sự đậu trái tốt hơn, tạo được trái sầu riêng đầy đặn, không bị lép do thụ phấn không hoàn toàn và còn định được vị trí muốn để trái trên cây.

4/ Bón phân trong lúc ra hoa

Bón phân đón hoa

Trước 30-40 ngày, để cây sầu riêng bước vào giai đoạn tạo mầm hoa dễ dàng, nên bón thêm một lượng phân vô cơ theo NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm phân trùn quế cho cây để tạo chất đệm, ổn định độ chua của đất, cũng như tăng hiệu quả của việc bón phân vô cơ. Phân trùn quế giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt lại còn tăng khả năng kháng bệnh đối với cây trồng. Lượng phân trùn quế bà con nên bón cho giai đoạn này là từ 3-5 kg/gốc.

Bón phân nuôi hoa

Trong thời gian này bà con nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng 2-3 kg/cây, kết hợp với thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu ăn hoa. Trường hợp đang hình thành nụ hoa nhưng cây sầu riêng ra nhiều đọt non, bà con sử dụng gấp đôi lượng NPK 20-20-20 theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi lá già thì ngưng để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và nụ hoa.

Phân trùn quế là sản phẩm phân bón hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng và cực kỳ an toàn. Khi sử dụng, phân trùn quế giúp cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, kích thích hệ rễ phát triển, cải tạo đất trồng, giúp đất luôn đủ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt, cây tăng cường sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, khi bón phân trùn quế cho sầu riêng vào các giai đoạn ra hoa đậu quả, giúp cây kích thích mầm hoa, tăng tỉ lệ đậu trái cũng như tăng chất lượng trái.

5/ Tưới nước nuôi hoa

Giai đoạn cây sầu riêng ra hoa cần tưới nước cách ngày để giúp hoa phát triển, hạt phấn khoẻ mạnh. Nhưng vào thời điểm 1 tuần trước khi hoa nở, cần phải giảm lượng nước tưới, chỉ tưới bằng 1/3 lượng nước so với thời gian tưới trước đó (nhưng không để héo cây, héo hoa) vì khi lượng nước quá nhiều hạt phấn sẽ chết, ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái của vườn sầu riêng. Sau khi đậu trái, lại tưới với lượng nước tăng dần từ từ đến mức bình thường trở lại để giúp trái phát triển tốt, chất lượng cao.

Để cây sầu riêng cho quả ngon, chất lượng, người trồng cần chăm sóc cây một cách bền vững. Không nên chỉ tập trung kích hoa mà quên mất những giai đoạn tạo sức bền cho cây. Nên bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, thường xuyên bổ sung hệ vi sinh vật có lợi, giúp cây khỏe mạnh và cho trái trong nhiều năm. Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ tích cực cho người trồng, giúp người trồng sầu riêng có những mùi quả sai và thơm ngọt.

Kỹ Thuật Xử Lý Ra Hoa Và Đậu Quả Trên Cây Cam

Cam là loại cây ăn trái đặc biệt. Trước khi ra hoa chúng cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Vì vậy các biện pháp như xiết nước, đảo bầu và bón phân được áp dụng để xử lý ra hoa hiệu quả trên cây cam. Các biện pháp được tiến hành cụ thể như sau.

1. Xử lý ra hoa bằng cách xiết nước

Biện pháp này áp dụng cho những vườn quản lý được nước trong vườn (mùa mưa có thể dùng nylon che phủ để tạo khô hạn). Cách làm như sau:

Bước 2 (bón phân lần 1): Lần bón phân này mục đích để phục hồi cây sau khi thu hoạch. Lượng bón: phân chuồng (30 – 50kg/gốc), phân vi lượng ( Sao Đỏ 50gr/gốc) và phân NPK 20-15-15 (300 – 500gr/gốc).

Bước 3 (bón phân lần 2): Lần bón phân này giúp cây phân hoá mầm hoa (với lượng lân và kali cao). 15-20 ngày trước khi xiết nước bón cho cây 200gr NPK 10-60-10, 100gr Ca-Bo.

Khi xiết nước, mực nước trong mương sẽ ở mức thấp nhưng lưu ý phải trên tầng phèn tiềm tàng. Thời gian tạo khô hạn từ 7-20 ngày tùy vào độ ẩm của đất và tình trạng thiếu nước của bộ lá mà quyết định tưới trở lại.

Bước 4: Khi thấy cây có triệu chứng xào lá (thiếu nước) thì bắt đầu tưới nước trở lại. Tưới mỗi ngày 2-3 lần và tưới liên tục 3 ngày. Đến ngày thứ 4, tưới nước mỗi ngày 1 lần. Sau 7-15 ngày kể từ ngày tưới lần đầu tiên cây sẽ ra hoa. Thời gian này ngày tưới ngày nghỉ.

2. Xử lý ra hoa bằng cách đảo bầu

3. Xử lý ra hoa bằng cách bón phân (khuyến cáo nên dùng)

Bước 1: Sau khi thu hoạch bón 1 tấn vôi/ha. Bón rải đều toàn vườn sau đó tưới đẫm nước.

Bước 2: Sau 10 ngày bón 50kg phân chuồng hoai mục và 3kg lân nung chảy cho một gốc. Bón rải mặt xung quanh gốc sau đó tưới đẫm nước. Sử dụng thêm phân bón lá sinh học A4 phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần cho đến lúc cây ra đọt mới.

Bước 4: Sau 15 ngày sử dụng phân bón lá A4 + Phân bón lá đa lượng 10-60-10-TE phun đều để chuẩn bị ra hoa.

Ưu điểm nổi trội của phương pháp xử lý ra hoa bằng cách bón phân hợp lý:

Với việc xử lý ra hoa bằng cách bón phân này sẽ giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều chi phí và sức lao động hơn 2 phương pháp trên. Ngoài ra sẽ đảm bảo được tuổi thọ của cây tốt nhất (2 biện pháp trên bằng cách gây những tổn thương không đáng có sẽ phần nào làm giảm tuổi thọ của cây).

Một ưu điểm nữa của biện pháp này so với biện pháp đảo bầu (chắn rễ) đó là an toàn cho rễ, việc chắn rễ nếu không xử lý tốt khâu nấm bệnh sẽ rất dễ gây ra hiện tượng vàng lá thối rễ,…

Xét về nhiều phương diện thì phương pháp xử lý ra hoa cho cây cam bằng việc bón phân như trên sẽ mang lại cho bà con rất nhiều lợi ích. Chúc bà con thành công !

Bạn đang đọc nội dung bài viết Biện Pháp Xử Lý Ra Hoa, Đậu Quả Cho Nhãn trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!