Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Trong Mùa Mưa Bão

Cập nhật thông tin chi tiết về Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Trong Mùa Mưa Bão mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,356 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bạc Hà Các Loại
 • Cách Chăm Sóc Cây Bonsai Bông Trang Đẹp
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bonsai Lộc Vừng
 • 6 Tác Dụng Không Ngờ Của Cây Cần Sa
 • Vườn cây ăn quả ngập lụt sau mưa bão

  Chăm sóc cây ăn quả trong mùa mưa bão sẽ gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

  1. Cần đảm bảo cho vườn thoát nước tốt

  – Trong điều kiện mưa bão, tình trạng mưa liên tục và kéo dài. Điều kiện tiên quyết là đảm bảo cho vườn thoát nước tốt, không bị ngập úng. Cần tiến hành đào nhiều rãnh phụ sâu khoảng 20 – 30 cm để cho nước mưa nhanh chóng chảy xuống mương hạn chế khả năng ngập úng cho vườn.

  – Trước mùa mưa bão cần tiến hành gia cố bờ bao, nạo vét kênh mương, chuẩn bị máy bơm để sẵn sàng chống ngập úng khi cần. Khi bơm tát phải đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt vườn tối thiểu 0,6 m. Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn tránh làm cho cây bị lay động gốc, làm cho đất ít kết chặt lại.

  Đào rãnh thoát nước cho vườn cây ăn quả

  – Nếu thời tiết xảy ra mưa dầm nhiều ngày, không tiến hành làm cỏ trong vườn bởi cỏ có thể hỗ trợ làm tầng đất sâu mau khô ráo, chỉ làm cỏ xung quanh gốc cho thông thoáng và hạn chế bệnh, đồng thời nên cắt thấp khi cỏ vườn phát triển cao.

  2. Chủ động phòng chống bệnh hại cây trồng

  – Mưa liên tục, ẩm độ cao, mật độ sâu hại sẽ giảm đáng kể nhưng mật độ bệnh hại gây hại cây trồng lại tăng lên, nhất là các bệnh do nấm gây bệnh thán thư, thối rễ và thối trái.

  Quét vôi vào gốc để ngăn ngừa các nấm bệnh gây hại

  – Đối với nấm bệnh tấn công chủ yếu ở các chồi lá non thì việc thúc lá nhanh thành thục cũng là biện pháp làm hạn chế nấm bệnh. Đồng thời cần tỉa cành già cỗi, cành vượt tạo độ thông thoáng cho cây, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan, phun các loại thuốc gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để phòng trừ nấm bệnh tấn công vườn. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì sau mỗi cơn mưa phải dùng nước tưới phun hoặc rung cây để rửa nước mưa vừa có tác dụng loại bỏ môi trường thích hợp phát triển của nấm, vừa làm cho bào tử nấm bệnh bám vào trên mặt lá, cành theo nước rơi xuống đất.

  – Đối với nấm bệnh hại rễ thì có thể ngừa bằng cách rải vôi (500 kg/ha) hoặc quét vôi vùng thân gốc cây từ mặt đất lên 0,5- 2 mét (tùy loại và chiều cao cây). Mỗi năm thực hiện 1 lần vào đầu mùa mưa.

  3. Kỹ thuật bón phân cho cây trồng trong mùa mưa bão

  – Nên bổ sung phân hữu cơ cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Phân hữu cơ có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Khi sử dụng phân hữu cơ phải dùng loại phân đã ủ hoai mục, kết hợp sử dụng nấm đối kháng Trichoderma tăng cường hoạt động vi sinh vật có lợi trong đất giúp cân bằng hệ sinh vật đất, hạn chế nấm gây bệnh. Mùa mưa nên hạn chế bón phân hữu cơ chưa hoai mục, vì sẽ xảy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất và dễ làm cho rễ cây thiếu không khí.

  – Tùy theo từng giai đoạn của cây có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu cây đang mang trái thì cần nhiều phân đạm và kali; Nếu cây giai đoạn phát triển thúc ra đọt thì cần nhiều phân đạm và lân, có thể sử dụng các loại phân bón gốc có bổ sung chất kích thích Para – Nitrophenolate để có thể tăng khả năng phục hồi của cây . Trước khi bón, nên xới xáo nhẹ vườn để chống lại sự rửa trôi phân của nước mưa.

  – Để giúp cây mau ra rễ mới và phục hồi nhanh sau thời gian mưa kéo dài, có thể phun các loại phân qua lá có chứa N, P, K, đặc biệt là các dạng phân bón lá có chứa nhiều lân, các dạng phân K-humat, humic,…

  4. Lưu ý một số biện pháp bảo vệ vườn cây ăn quả trong mùa mưa bão

  – Đối với những vườn cây ăn trái cho trái nghịch vụ đang trong giai đoạn xử lý khô hạn để tạo mầm hoa: Sử dụng màng nilon không thấm nước làm mái che cho mặt liếp trồng cây, đồng thời chuẩn bị tốt khâu thoát nước trong vườn nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của nước mưa đến hiệu quả xử lý ra hoa.

  – Đối với những vườn đang xử lý ra hoa hoặc đang ra hoa mà bị ảnh hưởng gần như toàn bộ (cây không thể ra hoa được hoặc hoa bị thối rụng): Cắt bỏ các phát hoa, tiếp tục chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra hoa kế tiếp.

  Vườn cây Sầu riêng trong mùa mưa bão

  – Đối với những vườn đang ra hoa, chịu ảnh hưởng bởi mưa từ nhẹ đến trung bình: Tăng cường chăm sóc, phun phân bón lá có chứa nguyên tố vi lượng boron (B) hoặc các chất điều hòa sinh trưởng như: naphthalene acetic Acid (NAA), gibberellic acid acid (GA3) nhằm giảm rụng trái và gia tăng tỷ lệ đậu trái.

  – Đối với vườn cây đang đậu trái non hoặc trái đang trong giai đoạn phát triển: Phun phân bón lá có chứa canxi (ca), đồng (Cu), Boron (B), kẽm (Zn) để tránh hiện tượng nứt trái.

  Nguồn: Admin tổng hợp – NO

   Alpha Na-NAA (Natri, α-naphthalenacetat) là một loại auxin tan được trong nước có nhiều tác dụng trong nông nghiệp, ưu điểm đặc trưng nhất chính là khả năng kích thích ra rễ, kích thích quả to, nhánh to, kích thích nảy

   Đối với táo và lê, phun 20 mg/lít Na-NAA hoặc NAA tương đương với 20g/1000 lít nước sạch sau khi cây ra hoa được 15-20 ngày, hoặc cũng với lượng NAA trên cộng với…

   Là loại chất điều hòa mới nhất dạng viên nhộng, dễ dàng trong sử dụng và bảo quản. Mỗi viên gồm 0,5gram GA3 + 0,05 NAA. Giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả…

   Là một loại chế phẩm có chứa nhiều vi khuẩn, xạ khuẩn, vi nấm rất tốt cho cây trồng và có tác dụng ngăn chặn được các bệnh có nguyên nhân gây ra từ các loại nấm, tuyến trùng

   Việc trồng rau trong mùa mưa là nỗi lo ngại cho cho bà con vì sợ ngập úng, mưa to khiến rau màu dập nát, nếu không có kỹ thuật chăm cũng như cách phòng cho mùa mưa thì sẽ khiến cho cây rau màu mất năng suất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Sen Đá Lên Màu Đẹp
 • Chăm Sóc Cây Sen Đá Móng Rồng Để Bàn
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Su Su
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Đu Đủ
 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ
 • Bạn đang xem bài viết Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cây Ăn Quả Trong Mùa Mưa Bão trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv