Đề Xuất 3/2023 # Bí Quyết Trồng Đinh Lăng Trong Chậu – Mẹ Tự Nhiên # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bí Quyết Trồng Đinh Lăng Trong Chậu – Mẹ Tự Nhiên # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bí Quyết Trồng Đinh Lăng Trong Chậu – Mẹ Tự Nhiên mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đinh lăng là giống cây có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy không phải là loại cây có bóng râm nhưng có rất nhiều người thích trồng đinh lăng để làm cây cảnh bởi quanh năm lá đinh lăng đều xanh tốt. Hơn nữa, người dân còn sử dụng lá đinh lăng làm rau gia có tác dụng như vị thuốc tốt cho sức khỏe. Mỗi gia đình nên trồng một vài chậu cây đinh lăng tại nhà, vừa làm cây cảnh lại có thể cải thiện sức khỏe.

Cây đinh lăng hay còn được gọi là cây gỏi cá, là một loại cây cảnh dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, chịu hạn khá tốt. Việc trồng đinh lăng không quá phức tạp tuy nhiên đòi hỏi cần đúng phương pháp.

Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây đinh lăng

Giai đoạn chọn đất và chậu trồng cây Các chuyên gia khuyến cáo, đất trồng đinh lăng nên trộn hỗn hợp giữa đất thịt tự nhiên pha với cát. Trước khi tiến hành trồng cây, cần pha một lượng phân hữu cơ hoai mục để tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất. Chậu để trồng đinh lăng nên chọn chậu sành có đường kính chừng 40 – 45cm, chiều cao khoảng 40 cm là hợp lý.

Giai đoạn trồng cây

Đinh lăng được trồng theo kỹ thuật giâm cành và có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa hè để cành giâm không bị thối úng. Chọn cành giâm có kích thước khoảng 20cm, tỉa bớt lá để hạn chế việc thoát nước. Tiến hành trồng cây và ấn xung quanh phần đất quanh gốc cây cho cố định. Sau khi trồng xong bạn chỉ nên tưới chút nước ẩm và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời trong ngày đầu kể từ khi trồng.

Các bài thuốc quý từ đinh lăng

Củ đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì

Giai đoạn chăm sóc

Có thể bạn chưa biết: Gối đinh lăng điều trị chứng mất ngủ ở người già và khóc đêm ở trẻ

Cách Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu

Trồng cây đinh lăng trong chậu tại nhà cũng khá đơn giản chỉ cần bạn chịu khó chăm sóc là cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

Chúng ta nên trồng vài Chậu Cây Đinh Lăng tại nhà, vừa làm Cây Cảnh vừa có thể hái lá ăn như rau sống.

Chọn đất và chậu trồng phù hợp với cây giống

Đất trồng: Để giúp Cây Đinh Lăng Giống nhanh bén rễ, bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt tự nhiên hay đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục cùng ít trấu sống theo tỷ lệ 2:1: 0,5. Hoặc bạn có thể dùng đất sạch ngoài thị trường có đóng bao sẵn trộn thêm đất dinh dưỡng phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1.

Chậu trồng: Nếu muốn Cây Đinh Lăng phát triển mạnh, cành lá xanh quanh năm nên trồng vào chậu to ngay từ lúc trồng, tránh sang chậu cây rất dễ chết.

Cây giống: Bạn nên chọn cây có thân nhánh với kích thước khoảng 1,5 – 2cm, cắt nhánh thân thành từng đoạn ngắn ( hom giống) khoảng 18-20 cm bằng dao bén, tỉa bớt lá để hạn chế thoát nước, chấm gốc hom giống vào thuốc kích thích ra rễ như Atonik, NAA, N3M, Root… sau đó ghim hom giống sâu 5-7 cm nghiêng góc 30 độ vào khay hay chậu có lớp đất hay giá thể tơi xốp dầy khoảng 15-18 cm, dùng 4 ngón tay ấn xung quanh gốc ghim giúp cố định.Tưới nước đủ ẩm bằng vòi nước nhẹ.

Sau thời gian 25-30 ngày thì lá non bắt đầu nhú ra là hom giống đã ra rễ, khi thấy ra nhiều lá mới dài được 10 cm thì nhổ đem ra trồng trong chậu ( thời gian 50-60 ngày sau khi giâm cành).

Cách trồng Cây Đinh Lăng trong chậu

Phương pháp trồng Cây Đinh Lăng rất đơn giản, chỉ cần lấy hom giống đã nhân giống rồi cắm vào đất đã chuẩn bị sẵn. Vun và nệm đất vào gốc cây cho chặt.

Sau khí trồng xong nên tưới nước đủ ẩm và đặt Chậu Đinh Lăng ở nơi đầy đủ ánh sáng hoặc chiếu sáng một phần. Nơi thích hợp để đặt chậu là sân thượng. Khi mới trồng cây vào chậu thì bạn tưới nước thường xuyên cho đến khi cây ra rễ mới. Khi Cây Đinh Lăng đã lớn nhiều cành nhánh thì có thể tưới một ngày một lần trong mùa nắng, mùa mưa tưới cách ngày.

Cách Trồng Cây Đinh Lăng Trong Chậu Tại Nhà

Cây đinh lăng lá nhuyễn vừa dễ trồng vừa ít tốn công chăm sóc do cây có thể chịu hạn và thích hợp với nhiều loại đất trồng cây, miễn đảm bảo thoát nước tốt.

1. Chọn đất và chậu trồng cây

Đất trồng cây đinh lăng có thể trộn hổn hợp đất thịt tự nhiên hay đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục cùng ít trấu sống theo tỷ lệ 2:1: 0,5 hay dùng đất sạch ngoài thị trường có đóng bao sẵn trộn thêm đất dinh dưỡng phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1.

Chọn chậu để trồng cây đinh lăng lá nhuyễn có kích thước khoảng cao 40 cm, đường kính 35-40 cm, nếu sau này cây lớn thì có thể sang chậu lớn hơn.

Chậu trồng cây đinh lăng tại nhà nên chọn chậu sành để giữ bộ rễ cây phát triển tốt nhất, vì rễ cây đinh lăng cũng là vị thuốc rất tốt. Nhớ kê đáy chậu sau khi trồng cây để nước tưới thoát tốt.

2. Nhân giống cây đinh lăng lá nhuyễn

Cây đinh lăng có thể trồng bằng cách giâm cành và trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng mùa nắng để cành giâm không bị thối úng.

Chọn cây có thân nhánh có kích thước khoảng 1,5 – 2cm, cắt nhánh thân thành từng đoạn ngắn ( hom giống) khoảng 18-20 cm bằng dao bén, tỉa bớt lá để hạn chế thoát nước, chấm gốc hom giống vào thuốc kích thích ra rễ như Atonik, NAA, N3M, Root… sau đó ghim hom giống sâu 5-7 cm nghiêng góc 30 độ vào khay hay chậu có lớp đất hay giá thể tơi xốp dầy khoảng 15-18 cm, dùng 4 ngón tay ấn xung quanh gốc ghim giúp cố định.Tưới nước đủ ẩm bằng vòi nước nhẹ.

Nhớ để hom giống sau khi giâm cành vào nơi thoáng râm mát hay dưới lưới lan.Tránh làm xê dịch hom sau khi ghim để cành giâm mau ra rễ. Ngày tưới nước nhẹ hai lần.

Sau thời gian 25-30 ngày thì lá non bắt đầu nhú ra là hom giống đã ra rễ, khi thấy ra nhiều lá mới dài được 10 cm thì nhổ đem ra trồng trong chậu ( thời gian 50-60 ngày sau khi giâm cành).

Khi mới trồng cây con vào chậu thì tưới nước đầy đủ để cây mau phục hồi và phát triển tán lá.

Cây đinh lăng có thể trồng nơi có đầy đủ ánh sáng hay chỉ một phần chiếu sáng, nên thích hợp đặt chậu trồng cây ở sân thượng.

Khi cây đinh lăng đã lớn nhiều cành nhánh thì có thể tưới một ngày một lần trong mùa nắng, mùa mưa tưới cách ngày.

Vì cây trồng tại nhà để hái lá non dùng làm rau sạch nên chỉ bón phân trùn quế vào gốc một lớp 2-3 cm khi thấy rễ cây mọc nhô lên trên, hay hai tháng bón phân một lần, không cần dùng phân hóa học bón cho cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh và vị thuốc

Cây đinh lăng lá nhuyễn ít khi bị sâu bệnh tấn công, trường hợp thấy có sâu ăn lá thì nên bắt bằng tay vào chiều tối hay sáng sớm.Do cây trồng tại nhà nên hạn chế không dùng thuốc BVTV.Trường hợp có mưa to kéo dài cần kiểm tra cây có bị ứ nước không vì rễ cây khá nhạy cảm khi bị úng nước.

Cây đinh lăng có thể sống rất lâu khoảng vài chục năm, cây càng lâu năm thì có bộ rễ càng quý ví như một loại nhân sâm có vị thuốc tốt, có thể dùng rễ cây đinh lăng để ngâm rượu để phòng và chữa nhiều loại bệnh.

Riêng lá cây đinh lăng lá nhuyễn trồng được 2-3 năm tuổi thì dùng để ăn như rau sạch hay chế biến thành vị thuốc mới có tác dụng.

Muôn Kiểu Sáng Tạo Với Chậu Trồng Rau Sạch Tại Nhà – Mẹ Tự Nhiên

1.     Rau sạch tại nhà là gì? Đặc điểm nhận biết rau sạch

Rau sạch là loại rau không sử dụng thuốc sâu, các chất kích thích tăng trưởng và nó đạt được các tiêu chí cũng như các chỉ số an toàn thực phẩm rau sạch trong nước cũng như là trên Thế Giới đề ra. Rau sạch tại nhà nghĩa là các loại rau gồm có rau xanh, rau củ, rau quả được người tiêu dùng trồng tại nhà mình và không có sử dụng các chất hóa học gây độc hại như trên.

Và đây cũng chính là một trong những giải pháp đang dần được nhiều người áp dụng để nhằm bảo vệ chính mình và những người thân trong gia đình trước những nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm từ nguồn rau trồng không rõ nguồn gốc ngoài chợ.

Để có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết các loại rau sạch với rau bẩn thì bạn cần căn cứ vào những đặc điểm sau:

Thông thường với những loại rau sạch ăn lá nếu có dấu hiệu của sâu đục lá thì đó chính là những cây rau sạch không sử dụng thuốc sâu. Và lá tươi có màu nhạt, không có mùi hắc của các chất hóa học thì loại rau đó an toàn 100%.

Đối với các loại rau củ sạch thì thường nó sẽ có kích thước vừa phải không quá to so với bình thường. Vì có thể loại củ có kích thước quá lớn đấy đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng. Cuối cùng với các loại rau quả thì bạn hãy chọn cho mình những loại quả và hạt có nhiều lông tơ, không nên chọn loại quá nhẵn bóng về bề mặt.

2. Những kiểu trồng rau sạch tại nhà bạn nên biết

Trồng rau trong thùng xốp:

Việc trồng rau bằng thùng xốp là mồ hình trồng rau tại nhà cơ bản nhất, chỉ cần vài ba thùng xốp với kĩ thuật chăm sóc và trồng cây đơn giản là bạn đã có thể thu hoạch về cho mình rất nhiều loại rau sạch từ đây.

Nhưng khi trồng rau bằng thùng xốp này thì bạn cũng cần lưu ý rằng thùng xốp cần được khoét lỗ phía dưới để có thể giúp cho việc tiêu nước khi mưa to được dễ dàng hơn. Tuy mô hình trồng rau trong thùng xốp này có thể làm khuôn viên gia đình bạn bị mất mỹ quan, nhưng bù lại thì bạn không bị mất quá nhiều tiền để đầu tư.

Trồng rau trong các chậu cây khác 

Thêm một phương pháp trồng rau sạch tại nhà nữa đó chính là sử dụng phương pháp “trồng ké”. Bạn có thể tận dụng chính những bồn hoa chậu cảnh của nhà mình để cấy mầm non hoặc gieo hạt rau vào đó. Như vậy là bạn vừa tiết kiệm được diện tích sân vườn lại vừa không mất công chăm sóc cho cây cảnh cũng như là rau xanh.

Trồng rau trong lốp xe ô tô

Một mô hình trồng rau không hề tồi nữa là, bạn có thể tận dụng chính những chiếc lốp xe ô tô bị hỏng để có thể trồng rau xanh tại nhà mình. Bạn cắt đôi theo chiều vòng tròn của lốp xe ra rồi tạo lỗ thoát nước phía dưới, hoặc có thể để nguyên cả bánh xe nếu bạn muốn. Sau đó kê gạch phía dưới nó hoặc treo lên để việc thoát nước được thuận tiện hơn

Cuối cùng bạn chỉ cần bỏ đất vào trong, trồng rau lên và tưới nước đều đặn mỗi ngày là chỉ sau 1 khoảng thời gian ngắn bạn đã có cho mình những bánh xe đầy rau xanh rồi đấy.

Trồng rau trong những vỏ chai nhựa bỏ: 

Để tạo độ mỹ quan cũng như bảo đảm cho những chiếc chai đó không bị xô đổ thì bạn có thể làm khung cho nó rồi đặt chai vào hoặc treo lên cao để tạo thành 1 giàn rau với nhiều chai lọ khác nhau.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau xà lách tại nhà

Mô hình trồng rau sạch bằng hệ thống vườn treo

Kỹ thuật trồng rau cải xoong trong thùng xốp

3. Những thuận lợi và khó khăn khi trồng rau trong chậu tại nhà:

Việc trồng rau trong chậu tại nhà này là một giải pháp an toàn để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng trong việc phòng chống ngộ độc thực phẩm, mang tính sáng tạo rất cao. Nhưng tuy nhiên thì nó cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng mà bạn cần phải biết để có thể lường trước những rủi ro trước khi trồng rau.

Những thuận lợi trong việc trồng rau xanh tại nhà:

Việc trồng rau xanh tại nhà không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đi chợ mua rau sạch và tận dụng tối đa diện tích sân vườn mà nó còn giúp cho bạn có thể thoải mái lựa chọn những loại rau mà mình thích.

Và đặc biệt bạn không cần đầu tư nhiều tiền vào các công cụ cũng như không mất quá nhiều công sức vào nó. Bởi bạn có thể tận dụng tối đa mọi thứ đồ dùng dụng cụ hỏng, hay không còn nhu cầu sử dụng của nhà mình. Từ các thùng xốp, đến túi vải, giầy dép hỏng, đến những ống nước, chai lọ, chậu cây cảnh trong nhà mình……và rất nhiều thứ khác.

Có thể dễ dàng thay đổi giống cây trồng phù hợp với mùa vụ mà không tốn nhiều thơi gian và công sức. Vì nếu so với những mô hình trồng rau tại nhà này thì nó không quá lớn so với việc trồng rau ở trên cánh đồng. Nên việc thay đổi không quá khó khăn với bạn.

Rất dễ dàng trong việc chăm sóc, đôi khi chỉ cần bỏ ra vài phút buổi sáng và buổi chiều là bạn đã có thể tưới tiêu chăm sóc cho tất cả số cây rau trong nhà mình. Đồng thời cũng dễ dàng hơn trong việc phát hiện ra các loại sâu bệnh kịp thời.

Những khó khăn khi trồng rau tại nhà:

Quá trình trồng rau xanh tại nhà có thể sẽ khiến cho bạn mất kiểm soát trong việc chăm sóc quá tay cho cây. Do bị thiếu hiểu biết về cách chăm sóc làm giảm năng suất và chết cây.

Sâu bệnh có thể hoành hành và phát dịch bệnh do tính chất lây truyền từ cây này sang cho cây khác.

Khó khăn trong việc thoát nước và có thể gây nên tình trạng ứ đọng nước cục bộ do có những chậu trồng rau to cản đường thoát nước.

Và tất nhiên là việc sân vườn bị bẩn do đất và lá khô, cánh hoa rụng là chuyện không thể tránh khỏi.

4. Những lưu ý khi lựa chọn mô hình trồng rau sạch tại nhà:

Việc bạn trồng rau tại nhà mình sẽ trở nên thuận tiện hơn, đẹp hơn, dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc và thu hoạch khi mà bạn biết cách chọn lựa cho mình những mô hình trồng cây phù hợp với khuôn viên cũng như điều kiện sân vườn của nhà mình.

Chọn mô hình trồng rau sạch cần phù hợp với điều kiện kinh tế của nhà mình, không nên quá phung phí mà hãy tận dụng triệt để mọi đồ dùng dụng cụ hỏng, thừa của nhà mình trước khi đi mua những dụng cụ khác.

Bạn cần căn cứ vào diện tích cũng như sân vườn nhà mình để lựa chọn phương thức trồng cùng với số lượng cây rau và hạt giống để trồng. Ví dụ nhà bạn sân vườn nhỏ mà có nhiều nơi có thể treo móc được thì hãy tận dụng cách trồng cây trong chai. Nó vừa giúp tiết kiệm diện tích mà lại không gây cản trở đến những sinh hoạt khác.

Không nên lựa chọn mô hình trồng cây rau ở tầng thấp (dưới đất) khi nhà bạn có trẻ nhỏ và đặc biệt nhiều gà vịt.

Cần đảm bảo an toàn cho mọi thứ khi áp dụng những mô hình trồng rau này tại nhà như việc không làm cản trở việc thoát nước khi mưa to và những dây treo trên cao cần chắc chắn để không rơi rớt xuống dưới gây nguy hiểm.

Chọn mô hình trồng rau cũng cần phải phù hợp với từng loại rau xanh, cây quả. Không nên lạm dụng và tùy hứng trong việc lựa chọn này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bí Quyết Trồng Đinh Lăng Trong Chậu – Mẹ Tự Nhiên trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!