Đề Xuất 6/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Vào Mùa Mưa. # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Bí Quyết Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Vào Mùa Mưa. # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bí Quyết Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Vào Mùa Mưa. mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mùa mưa lượng nước trên mặt đất đọng lại nhiều, đồng thời mực nước ngầm trong đất cũng dâng lên cao, làm cho đất bí, dễ bị úng, bộ rễ cây tiêu dễ bị tổn thương, dẫn đến chết hàng loạt. Vì vậy, bà con cần đào mương, rãnh thoát nước để nước mưa dễ dàng thoát, không ứa đọng lại trên vườn tiêu. Tùy theo địa hình và thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Bên cạnh đó, khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Bà con chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi trời đã tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Bà con cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt sau mỗi trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, để giữ độ ẩm thích hợp trong đất.

Bà con có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Tùy theo tuổi của tiêu, nếu vườn tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái. Tùy loại đất tốt, xấu, bà con có thể phân bố lượng phân bón trong suốt mùa mưa. Bà con nên bón phân theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương. Trung bình, bà con có thể bón cho mỗi gốc hồ tiêu số lượng phân như sau:

– Phân chuồng hoai, mục: 15 -20kg

– Đạm urê : 100 – 200gam

– Lân Sup-per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

– Kali Suyn-phat 60 – 100 gam

Bà con chú ý ở những vùng đất chua cần bổ sung thêm vôi bột khoảng 100 – 200g mỗi gốc. Phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón vào đầu mùa mưa. Phân đạm và Kali thì bón khoảng 3, 4 lần. Lần cuối cùng nên bón vào cuối mùa mưa. Tốt nhất, bà con nên tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng. Khi bón phân, bà con rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Kết hợp dùng các loại phân phun lên lá pha loãng đúng lượng nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Mùa mưa, cây tiêu phát triển mạnh hơn. Bà con cần cột dây tiêu vào trụ để dây tiêu có chỗ bám, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Bà con chú ý tỉa bớt dây lươn để tập trung nuôi dây chính là dây cho trái sau này; tỉa, cắt các cành có sâu, bệnh, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc. Những vườn tiêu dùng trụ sống, bà con cũng cần chú ý tỉa bớt cành lá trụ sống để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cành, hư hại đến cây tiêu.

Chăm Sóc Vườn Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa

Sau một năm nuôi cây nở hoa kết trái, chúng ta thu hoạch một mùa vụ hạt tiêu vừa xong thì mùa mưa năm sau lại bắt đầu. Khi những cơn mưa đầu mùa vừa đủ ẩm, cây tiêu sẽ sinh rễ mới để sinh trưởng và phát triển với chu kỳ tiếp theo. Lúc này cây tiêu đòi hỏi được chăm sóc tốt.

Cùng thời kỳ này bộ rễ cây tiêu rất dễ bị tổn thương bởi các tác động từ bên ngoài. Khi bộ rễ đã tổn thương thì không hút được nước, không hút được các chất dinh dưỡng, các loại sâu, bệnh hại thừa cơ xâm nhập để tàn phá. Để có được bộ rễ cây tiêu khỏe mạnh, đủ sức nuôi cây cần làm đúng lúc, đúng cách các việc sau đây:

Tùy địa hình, thời tiết từng vùng mà tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước thích hợp. Mùa mưa lượng nước đọng lại trên mặt đất đã đành, mặt khác mực nước ngầm trong đất lại dâng lên cao, làm cho đất bí, có nguy cơ làm cho bộ rễ cây tiêu bị tổn thương, dẫn đến cây tiêu chết hàng loạt.

Vì vậy, cần đào mương, rãnh thoát nước cho sau mỗi trận mưa không để nước đọng lại trên vườn tiêu. Khi đất trong vườn còn ướt, nhão bùn, không nên đi lại nhiều. Chỉ tiến hành chăm sóc (làm cỏ, bón phân, xịt thuốc) khi tạnh ráo và đất đủ ẩm, dễ làm tơi xốp khi xới xáo. Cần lưu ý ở những vườn tiêu trồng trên đất dốc cần phải làm hệ thống thoát nước, không nên nghĩ rằng, đất dốc thì “nước chảy chỗ trũng”. Hơn nữa ở những vùng này có hệ thống thoát nước tốt cũng là biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn, chống rửa trôi chất màu trong đất. Ở vùng đất bằng phẳng, gần nguồn nước sông, suối, hồ lớn… hệ thống mương, rãnh thoát nước cần lưu ý hạ thấp mực nước ngầm xuống để lớp đất màu đủ thoáng khí.

Sau một trận mưa lớn, khi nắng ráo trở lại, cần phải xới nhẹ lớp đất đóng váng trên mặt để giữ ẩm trong đất thích hợp.

Xới lớp đất mặt, bón phân:

Có thể kết hợp những lần xới xáo để bón thêm phân. Vườn hồ tiêu chưa cho trái thì bón phân để thúc cho cây sinh trưởng tốt, vườn hồ tiêu sau thu hoạch thì bón phân để cây tiếp tục cho nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Lượng phân bón trong suốt mùa mưa tùy đất tốt, xấu, có thể bón với số lượng mỗi gốc như sau:

Phân chuồng đã chế biến hoai, mục: 15 -20kg

Phân đạm urê : 100 – 200gam

Phân lân: Sup-per hoặc lân Văn Điển 200 – 300gam

Phân Kali: Suyn-phat 60 – 100 gam

Những vùng đất chua cần bón thêm vôi, mỗi gốc 100 – 200g vôi bột. Riêng phân chuồng và phân lân có thể trộn đều bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Đạm và Kali thì phân chia làm 3 -4 lần bón, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng. Lần cuối cùng bón vào cuối mùa mưa (tốt nhất là theo cách hướng dẫn của cán bộ khuyến nông ở địa phương). Những nơi có nguồn phân hữu cơ dồi dào, có thể tăng thêm lượng phân chuồng, giảm lượng phân vô cơ tương ứng càng tốt.

Cách bón đúng là rải đều quanh gốc phạm vi đường kính 1m, khi bón không nên cuốc sâu quá làm đứt rễ tiêu. Cũng có thể dùng các loại phân phun lên lá. Nếu phun nên pha loãng đúng lượng nước được hướng dẫn và phun vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, không phun lúc nắng to dễ làm cháy lá.

Cắt cành, tạo dáng:

Cây tiêu đang phát triển cần theo dõi, khi cành lá chính vươn cao dùng dây nilon cột dây tiêu vào cây choái để cây tiêu bám vào đó mà phát triển, chú ý không cột quá chặt làm gẫy, dập dây tiêu. Cắt các cành dây lươn để tập trung nuôi cành ngang là cành cho trái sau này; cắt cành có sâu, bệnh, cành chết héo đem đốt, cắt bớt các cành mọc sát mặt đất cho thoáng gốc.

Cây tiêu có dáng hình trụ, các cành vươn đều ra xung quanh (chú ý lát cắt không làm dập nát vết cắt) là cây tiêu lý tưởng. Những vườn tiêu có cây choái sống cần chú ý tỉa bớt cành lá của cây choái để vừa tạo thông thoáng cho gốc tiêu vừa đề phòng gió mưa làm gẫy cây choái, hư hại đến cây tiêu. Đồng thời chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu.

*Ghi chú: Bài viết được thực hiện đã khá lâu nên có một số vấn đề không còn phù hợp, khi tham khảo cần lưu ý.

Giatieu.com (St)

Chăm Sóc Cà Phê, Hồ Tiêu Mùa Mưa

CÀ PHÊ

Cà phê là mùa cây sinh trưởng mạnh về sinh dưỡng, cành lá phát triển; lá non ra nhiều, canh trạnh dinh dưỡng với lá già, dẫn đến lá già bị bệnh, quang hợp kém. Ngoài ra đây cũng là thời điểm kích thước nhân trái tăng và tạo cành dự trữ cho năm sau. Dinh dưỡng kém còn làm cho trái bị rụng sinh lý do cây không đủ dinh dưỡng để nuôi tất cả trái. Do lượng phân bón bổ sung đầu mùa mưa đã được cây hấp thụ gần hết nên việc bón thêm phân vào đợt giữa mùa mưa là hết sức cần thiết để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Vào giai đoạn này nên sử dụng loại phân có nhiều đạm và kali như NPK 16-8-16, không cần bổ sung nhiều lân. Việc bón phân cho cà phê được chia làm 3 đợt, trong đó đợt 2, bổ sung và giai đoạn hiện tại có lượng cao nhất, 7-8 tạ/ha, tương đương 7-8 gr/gốc đối với vườn cà phê có năng suất 3 tấn nhân/ha. Đối với vườn có năng suất cao hơn thì bổ sung thêm 150kg/ha sẽ cho năng suất cao hơn 1 tấn/ha. Tuy nhiên khi bổ sung dinh dưỡng cho cây ngoài việc cung cấp đầy đủ cũng cần chú ý đến việc cân đối thành phần phân bón.

Cần nhận thức rằng các thành phần trung và vi lượng cũng quan trọng không kém các nguyên tố đa lượng. Thiếu các nguyên tố như kẽm, magiê, Bo cũng làm gây rụng trái sinh lý, dễ bị nhầm sang hiện tượng rụng sinh lý do thiếu đa lượng. Để giúp cho người nông dân sử dụng phân bón hiệu quả hơn, Cty CP Phân bón Bình Điền đã cho ra thị trường sản phẩm phân bón Đầu Trâu vàng 16-8-16-13S+ TE và Đầu Trâu xanh 16-16-13 +TE đã được bổ sung thêm các thành phần trung và vi lượng thích hợp cho cây. Mặt khác, đây cũng là thời điểm phát triển mạnh của nấm bệnh, trong đó đáng kể nhất là bệnh gỉ sắt và nấm hồng. Bệnh gỉ sắt thường phát triển vào tháng 7, 8 và tăng mạnh vào tháng 9,10. Đây là loại kí sinh bắt buộc  trên cây cà phê, tiềm ẩn trong lá rụng, lá già từ vụ trước và khi có điều kiện thích hợp – ẩm độ cao, hơi mát 22-28 độ C, có giọt nước thì bùng phát mạnh bằng cách xâm nhập qua khí khổng của lá.

Từ 1 vết bệnh ban đầu có thể phát triển thành 300 ngàn bào tử, tỏa đi khắp vườn. Ngược lại, nấm hồng kí sinh trên hơn 140 loại cây như cao su, ca cao, cây ăn quả và xâm nhập vào phía dưới cành cây, làm cành khô và chết. Từ đây, có thể thấy được sự nguy hiểm của bệnh.

Đối với nấm bệnh thì người nông dân nên chú trọng vào công tác phòng trừ thì sẽ tốt hơn là chữa trị khi bệnh đã bùng phát. Rong tỉa bớt cây che bóng vừa giúp thông thoáng vườn cây, giảm bệnh hại lại vừa loại bỏ bớt bóng râm, giúp cây quang hợp tốt hơn. Việc sử dụng thuốc BVTV cũng là cần thiết để có thể kiểm soát được bệnh hại. Khi thấy dấu hiệu của nấm bệnh, cần phun thuốc cho cả vườn trước khi bệnh có cơ hội bùng phát trên cả vườn.

Ngoài ra, với các vườn trồng thêm cây con để thay thế các cây xấu cũng nên tích cực hoàn tất trong tháng 7 này, vì nếu để quá trễ thì có thể cây sẽ không kịp lớn để chống chọi qua mùa khô tiếp theo.

HỒ TIÊU

Do hiện nay tiêu đang đạt giá cao nên người nông dân vùng Tây Nguyên chuyển từ trồng cà phê sang trồng tiêu rất nhiều. Tuy tiêu đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhưng việc trồng cũng đòi hòi kỹ thuật cao hơn, đặc biệt là trong công tác phòng trừ bệnh hại. Được quan tâm nhiều nhất hiện nay là bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora và bệnh chết chậm do nấm Fusarium hoặc là sự kết hợp của một số nấm khác như Lasiodiplodia, Pythium, Rhizoctonia gây nên.

Đặc điểm chung của nấm bệnh là đều tấn công vào rễ cây và làm chết cây. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào có thể tiêu diệt triệt để các loại nấm trên để bảo vệ cây trồng, do đó việc kết hợp nhiều biện pháp từ canh tác tới việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV được xem là hữu hiệu để phòng trừ bệnh.

Cũng như cà phê, vườn tiêu cần thông thoáng. Đối với các vườn tiêu dùng trụ sống, có bóng mát thì cần rong tỉa bớt. Hiện nay là thời điểm ra trái của cây, việc cung cấp thêm phân bón giúp giảm hiện tượng rụng trái do cạnh tranh dinh dưỡng, Nên dùng các loại phân NPK giàu đạm, lân như 16-16-13 hay 16-16-8 để bón cho cây với liều lượng 300-400gr/gốc.

Khi bón phân cần chú ý không cào vào rễ của cây, rễ cây rất mẫn cảm với sâu bệnh nên vết thương tổn có thể là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh tấn công vào rễ. Ngoài ra có thể sử dụng phân chuồng rải lên bề mặt hoặc bổ sung phân bón lá. Một điểm lợi của sử dụng phân hữu cơ chuồng là có thể giúp hạn chế truyến trùng trong đất, khi dùng kết hợp với thuốc trừ nấm thì giúp bảo vệ bộ rễ khỏe mạnh, hạn chế các bệnh liên quan đến rễ.

Do từ dầu mùa đến nay, lượng mưa chưa nhiều, nên dự đoán là sắp tới có thể xảy ra những đợt mưa lớn trên diện rộng. Cây tiêu lại có bộ rễ rất yếu, nếu ngâm nước 24 tiếng dẫn đến chết rễ, nên nông dân trồng tiêu cần chú ý đến việc thoát nước cho vườn, tuyệt đối không để nước dồn ứ.

Theo Xuân Nam – báo Nông Nghiệp Việt Nam

Kĩ Thuật Chăm Sóc Hồ Tiêu Trong Mùa Mưa

Việt Nam là nước có sản lượng hạt tiêu xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới với gần trăm ngàn tấn, đạt kim ngạch hàng trăm ngàn USD/năm.

Cây tiêu phân bố trải dài trên các miền quê đất nước, nhưng chủ yếu tập trung ở các vùng Bắc trung bộ, duyên hải Nam trung bộ, Tây nguyên, Đông nam bộ, tạo công ăn việc làm và thu nhập đáng kể cho hàng chục ngàn hộ nông dân, giúp nông dân khai thác có hiệu quả những vùng đất ba zan, đất xám, đất phù sa cổ ở trung du và miền núi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây bệnh chết nhanh cây hồ tiêu (cây tiêu) do loại nấm Phytophthora gây ra xuất hiện khá nhiều trong các vườn tiêu ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Bình Định,… gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế hộ và kinh tế chung.

Thời gian từ khi thấy triệu chứng bệnh trên thân lá đến cây chết rất ngắn, người làm vườn không kịp trở tay, chưa có thuốc đặc trị cấp và đành bó tay nhìn cây chết, vì thế người ta gọi là bệnh chết nhanh cây tiêu. Hiện tượng này thường xuất hiện vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô. Để hạn chế cây bị bệnh người làm vườn phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng là chính (điều trị nguyên nhân) ngay trong mùa mưa.

– Tạo hệ thống rãnh thoát nước trên vườn để thoát nước khi có mưa lớn, không để nước đọng trên vườn tiêu, nhất là ở gốc tiêu. Ở những vườn tương đối bằng phẳng thoát nước khó thì nên đào những hố hoặc rãnh sâu giữa các hàng cây để tích nước thoát nước cục bộ.

– Dọn sạch cỏ và mọi tàn dư thực vật trên vườn, xới đất mặt vườn để đất thoáng khí, cắt tỉa những cành lươn trên cây.

– Tỉa bớt cành những cây choái hoặc cây trồng khác trên vườn để tạo sự thông thoáng, giảm ẩm độ trong vườn cây, làm giảm sức cản để hạn chế cây đổ ngã trong mùa mưa bão. Việc làm này rất cơ bản và hiệu quả để giảm thiểu ẩm độ đất và không khí trong vườn, tạo sự thông thoáng vườn cây, không ảnh hưởng gì đến các cây trồng vì mùa mưa là khoảng thời gian nghỉ qua đông của cây để sang xuân sẽ bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng và phát triển.

* Chăm sóc cây tiêu vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng:

Bón lót vào đầu mùa mưa và đầu mùa nắng. Tùy đặc điểm thời tiết, mùa nắng và mùa mưa ở mỗi vùng miền khác nhau để xác định thời gian bón phân cho thích hợp; chẳng hạn như ở tỉnh Bình Định thì đầu mùa mưa vào khoảng trung tuần tháng 9, đầu mùa nắng vào khoảng tháng 1 dương lịch. Bón lót từ 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai mục cho một trụ tiêu; bón thúc các loại phân NPK hoặc phân đơn phối hợp, bón đúng cách và đúng lượng theo qui trình kỹ thuật hoặc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Nếu bón phân đơn thì nên bón phân lân Văn Điển vì loại phân này có hàm lượng Mg và vôi cao sẽ làm tăng sức kháng bệnh của cây. Trong quá trình chăm sóc cần tránh làm tổn thương bộ rễ, gốc cây để ngăn ngừa nấm bệnh xâm hại.

Sử dụng một trong số các loại thuốc: Vialphos 80WP, Mataxyl 500WP, Vilaxyl 35BHN, Agri-Fos 400, ANLIEN-annong 400SC,… để phun phòng bệnh vườn cây. Nồng độ dung dịch thuốc phun là 0,2%; phun lần 1 vào đầu mùa mưa, lần 2 vào giữa mùa mưa, lần 3 vào cuối mùa mưa; phun đều toàn thân cây và tất cả số cây tiêu trên vườn. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc nói trên hoặc Bordeaux pha loãng ở nồng độ 1%, Oxyclorua đồng (pha như hướng dẫn trên bao bì) tưới vào mỗi gốc cây từ 2-3 lít vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện kịp thời những cây bị bệnh để điều trị, nếu điều trị không được thì chấp nhận đào bỏ đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy. Tưới vào mỗi hố đào cây chết khoảng 0,5 kg vôi bột để sát trùng diệt mầm bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bí Quyết Chăm Sóc Vườn Cây Hồ Tiêu Vào Mùa Mưa. trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!