Đề Xuất 3/2023 # Bí Đỏ Đồng Tiền Vàng Cho Thu Nhập Cao # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bí Đỏ Đồng Tiền Vàng Cho Thu Nhập Cao # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bí Đỏ Đồng Tiền Vàng Cho Thu Nhập Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

YênBái – YBĐT – Năm 2012, xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái trồng thử nghiệm 1ha giống bí đỏ hạt đậu lai F1 868 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức. Khi đó, có 40 hộ dân trên địa bàn thôn 4 của xã tham gia. Đến nay, mô hình vẫn tiếp tục được duy trì hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Giống bí đỏ hạt đậu lai F1 868 còn được người dân gọi bằng cái tên dân dã là bí cô tiên, bí đồng tiền vàng. Tên gọi ấy có lẽ gần gũi, thân thuộc hơn bởi thực sự giống bí lai này cũng giống như một “cô tiên”: mang lại những điều tốt đẹp và cũng thực sự là “đồng tiền vàng”: mang lại thu nhập cao cho các gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hương – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 4 đã tham gia trồng thử nghiệm 2 sào bí đỏ đồng tiền vàng trên đất soi bãi ngay từ năm đầu tiên. Bà cho biết, trước khi trồng bí đỏ, vụ đông nào nhà bà cũng trồng ngô trên diện tích đất đó. Mãi thì đất quen cây nên năng suất cây ngô dần giảm sút. Vì vậy, cây bí đỏ đồng tiền vàng về với đồng đất Phúc Lộc, bà cũng như tất cả các hộ tham gia trồng thử nghiệm đều hào hứng. Theo con số cụ thể của bà đã ghi chép cẩn thận, 2 sào bí đỏ thử nghiệm năm 2012 với các chi phí như sau: 4 gói hạt giống là 240.000 đồng; phân bón cả vụ 3 tháng gồm 1 bao NPK là 240.000 đồng, 10kg đạm và kali là 120.000 đồng. Bí đỏ cho năng suất 5 – 6 tạ/sào, giá bán bình quân 7.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào, bà có lãi khoảng 2,4 triệu đồng, gấp đôi so với các loại cây rau màu khác. Với cây bí đỏ, có thể ăn lá, ăn hoa, ăn quả và lá già cho cá ăn. Theo bà Hương, cây bí đỏ đồng tiền vàng dễ trồng, việc chăm sóc tập trung lúc cây còn nhỏ nên đến khi thu hoạch, sản phẩm hoàn toàn sạch và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, bí đỏ được coi là sản phẩm sạch, có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện sức khỏe con người. Qua kết quả điều tra sơ bộ về nhu cầu tiêu dùng bí đỏ trên thị trường cho thấy, 100% người tiêu dùng coi bí đỏ là sản phẩm sạch, có thể nấu thành nhiều món ăn vừa hợp khẩu vị vừa bổ dưỡng. Đồng thời, bí đỏ là nguồn cung cấp provitamin A thiên nhiên phong phú và chất xơ, chất sắt, vitamin C, acid folic… Bí đỏ là loại cây dễ trồng, thích hợp với nhiều chân đất và có thể trồng quanh năm.Ở giai đoạn cây có 5 – 6 lá thật, người trồng bí phải tiến hành bấm ngọn để cây bí ra từ 2 – 3 nhánh cấp 1 là nhánh ra quả chính. Nếu không bấm ngọn, chỉ để 1 nhánh thì cây chủ yếu sẽ ra hoa đực, tỷ lệ khoảng 60% nên năng suất không cao. Loại bí này rất sai quả, mỗi nách lá có 1 quả nên phải chú ý tỉa bớt cho quả to. Thông thường, bí đỏ đồng tiền vàng có trọng lượng từ 0,8 – 1,2kg/quả, phù hợp với các gia đình ít người và thời gian bảo quản có thể tới 3 tháng.

Ở giai đoạn cây có 5 – 6 lá thật, người trồng bí phải tiến hành bấm ngọn để cây bí ra từ 2 – 3 nhánh cấp 1 là nhánh ra quả chính. Nếu không bấm ngọn, chỉ để 1 nhánh thì cây chủ yếu sẽ ra hoa đực, tỷ lệ khoảng 60% nên năng suất không cao. Loại bí này rất sai quả, mỗi nách lá có 1 quả nên phải chú ý tỉa bớt cho quả to. Thông thường, bí đỏ đồng tiền vàng có trọng lượng từ 0,8 – 1,2kg/quả, phù hợp với các gia đình ít người và thời gian bảo quản có thể tới 3 tháng.

Cây bí có thể thu hoạch từ lúc non đến lúc già theo nhu cầu thị trường. Ngọn bí non bấm ở giai đoạn cây có 5 – 6 lá ăn ngon, ngọt, giòn, không phải tước vỏ vì không có lông rặm. Người tiêu dùng cũng ưa thích sản phẩm quả bí non dù giá có thể cao gấp đôi so với bí già. Thị trường tiêu thụ của bí đỏ không khó bởi nhiều yếu tố: trọng lượng mỗi quả và giá cả vừa phải; bí thơm, dẻo, ngọt; thời gian bảo quản lâu dài nên người tiêu dùng dễ chấp nhận. Như nhà bà Hương, sản phẩm bí đỏ cung cấp cho các trường học trên địa bàn xã, bán lẻ ở chợ Văn Phú và chợ Yên Ninh, bán buôn ở chợ ga Yên Bái.

Sau trồng thử nghiệm, nhà bà tiếp tục duy trì sản xuất giống bí này. Ở thôn 4, có tới 61 hộ trồng bí đỏ trong tổng số 100 hộ của thôn. Vụ đông này, bà trồng 4 sào, đang cày bừa làm đất và chờ thu hoạch ngô hè thu là sẽ xuống giống. Bà dự kiến, trong tháng 9, nhà trồng xong 4 sào bí đỏ đồng tiền vàng.

Sau một năm thử nghiệm trên đồng đất địa phương, năm 2013, xã Phúc Lộc đã mở rộng diện tích trồng bí đỏ đồng tiền vàng lên 4ha với 54 hộ dân ở thôn 4 tham gia. Năm 2014, xã triển khai tới tất cả 4/4 thôn với 9,1ha và 139 hộ tham gia theo Dự án trồng bí đỏ hạt đậu lai F1 868 tập trung của Phòng Kinh tế thành phố Yên Bái. Vụ đông năm 2015, Phúc Lộc có 61 hộ dân ở thôn 4 trồng 6,9ha bí đỏ. Diện tích trồng bí đỏ giảm do diện tích đất canh tác của thôn 1, thôn 2, thôn 3 đã thu hẹp để phục vụ xây dựng các công trình lớn của tỉnh. Hiệu quả kinh tế cây bí đỏ đồng tiền vàng mang lại đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các nông hộ của xã Phúc Lộc.

Nguyễn Thơm

Thu Nhập Cao Từ Mai Vàng Và Kiểng Bonsai

Tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà và trước sân, anh Lê Phi Công, ấp Thạnh Quới 2, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã “nuôi” những cây mai vàng, cây cảnh bonsai bán lại cho thương lái và người chơi kiểng mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2004, cha của anh Lê Phi Công là ông Lê Tấn Đạt cho cải tạo phần đất trống xung quanh nhà trồng cây mai vàng, chủ yếu để tạo cảnh quan và trưng trong dịp Tết Nguyên đán. Nhờ trồng trên nền đất nên mai lớn nhanh, sau vài năm có nhiều người chơi kiểng và thương lái tìm đến hỏi mua, thấy được giá nên ông Đạt bán dần vườn mai của gia đình, cứ bán được cây nào thì ông lại trồng cây khác ngay phần đất trống, tạo lứa mai “dự bị”….

Anh Lê Phi Công bên gốc mai trị giá hơn 900 triệu đồng.

Từ đó, anh Lê Phi Công nhận thấy triển vọng từ mô hình này nên tìm đến các nhà vườn, nghệ nhân học hỏi về kỹ thuật chăm sóc cây cảnh, cách “nuôi” phôi, kỹ thuật cắt cành, uốn, sửa cành, tạo dáng… Năm 2014 anh Công bắt đầu chuyển sang kinh doanh mai vàng tại vườn. Anh Lê Phi Công, nói: “Khi đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thị hiếu của bà con cũng thích chơi hoa kiểng, nhất là cây mai vàng, biểu tượng của Tết hầu như nhà nào cũng có, nắm bắt nhu cầu này tôi bắt đầu chuyển qua kinh doanh mai vàng và cây cảnh”.

Theo anh Công, mai vàng cũng khá dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và cũng không cần nhiều chi phí. Tuy nhiên, cây mai vàng trong tự nhiên chỉ có 5 cánh, lại mau tàn, vì vậy, để dễ bán và được giá cao, anh Công chọn trồng các giống mai giảo có nhiều cánh, bông to, đẹp và lâu tàn hơn mai tự nhiên. Trước khi trồng, mai giống phải được sửa, quấn rễ đến khi mai lớn sẽ cho gốc (đế) đẹp và có nhiều hình dạng khác nhau, càng “quái lạ” thì người tiêu mua càng ưa thích. Hiện tại trong vườn nhà anh có hàng trăm cây mai vàng lớn nhỏ, trong đó có khoảng 100 cây mai trên 16 năm tuổi, hoành thân từ 50cm-70cm. Đặc biệt, có một cây mai vàng tàng lớn, hoành thân hơn 90cm có người hỏi mua với giá 900 triệu đồng nhưng anh Công chưa bán.

Cùng với mua bán mai vàng, anh Lê Phi Công còn mua bán thêm nhiều loại kiểng bonsai, như: mai chiếu thủy, tùng, nguyệt quế, gừa,… Hiện anh đang sở hữu hơn 50 tác phẩm bonsai nghệ thuật do chính anh “nuôi” tạo. Hằng năm, anh cũng tích cực đưa một số tác phẩm của mình tham gia các hội thi sinh vật cảnh tại trung tâm TP Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang… và đạt được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, trung tuần tháng 11-2019 vừa qua, anh đại diện cho Câu lạc bộ sinh vật cảnh TP Cần Thơ tham gia Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tác phẩm bonsai nghệ thuật mai chiếu thủy lá trung của anh đoạt cùng lúc 2 giải thưởng, giải vàng và giải đặc biệt. Theo lời kể của anh, tác phẩm này được Ban Giám khảo nhận xét có hồn, dáng dấp của một cây cổ thụ thu nhỏ, rất giống với tự nhiên, sau Lễ hội có người trả giá 300 triệu đồng, nhưng anh cũng chưa chịu bán.

Tác phẩm bonsai nghệ thuật đạt giải vàng và giải đặc biệt tại Lễ hội Bonsai và Suiseki châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15.

Anh Công còn mua lại những gốc mai vàng và kiểng tự nhiên (còn gọi là phôi) của người dân trong và ngoài địa phương đem về cắt, tỉa, “nuôi” cành và sửa dáng thành phẩm rồi bán ra thị trường. Anh Lê Phi Công, bộc bạch: “Làm nghề này mình phải có niềm đam mê, mắt thẩm mỹ và học tính kiên nhẫn. Bởi tùy theo phôi mà người chơi kiểng chọn dáng, thế cho cây, nếu phôi phù hợp với tàng cảnh thì “nuôi” cho tàng cây lớn nhưng cũng có phôi hình dáng, gốc quái lạ thì chơi bonsai còn gọi là tàng nghệ thuật, quá trình “nuôi” phải mất thời gian đôi ba năm mới cho ra một tác phẩm thành phẩm. Khi chọn đúng dáng, thế sẽ tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên và người tạo tác như thổi hồn vào cây kiểng, có như vậy tác phẩm mới có giá trị cao, người thích chơi kiểng sẵn sàng chi số tiền lớn để mua một cây cảnh ưng ý”.

Với mô hình này, mỗi năm đem về thu nhập cho gia đình anh Công hàng trăm triệu đồng. Riêng năm 2019, anh thu được hơn 1,4 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 300 triệu đồng. Thời điểm này, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán cũng là lúc hoạt động mua bán hoa kiểng, cây cảnh trở nên nhộn nhịp hơn, nhất là mai vàng đang trở nên hút hàng, cũng như các nhà vườn khác, vườn kiểng gia đình anh sẵn sàng mở cửa phục vụ nhu cầu chơi Tết của bà con. Anh Công nhận thấy, mô hình này không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình anh mà đối với những hộ có mai vàng, cây kiểng mọc quanh vườn nhà bán phôi cũng có thêm nguồn thu nhập.

Anh Công cho biết thêm, ở địa phương cũng có nhiều hộ trồng và mua bán mai vàng, cây cảnh và đã có một số hộ cải tạo vườn tạp, đất rẫy để trồng mai vàng. “Thiết nghĩ chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể cần có giải pháp hỗ trợ phát triển mô hình: mở lớp tập huấn, thành lập Câu lạc bộ sinh vật cảnh, quy tụ các nhà vườn, người chơi kiểng cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các Hội thi sinh vật cảnh ở các nơi… Từ đó, mở rộng thị trường giao lưu, mua bán, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương” – anh Lê Phi Công mong muốn.

Bài, ảnh: MINH HẢI

Trồng Chuối Tiêu Hồng Trên Đồi Cao Cho Thu Nhập Cao

Sau nhiều năm làm thuê mướn nhiều nơi, anh Diệu thấu hiểu nỗi vất vả và khó khăn nơi đất khách quê người. Năm 2010, anh quyết định về quê hương lập nghiệp trên chính mảnh đất “chôn rau cắt rốn”. Qua nhiều ngày trăn trở, anh Diệu quyết định chọn cây chuối tiêu hồng để đầu tư trên mảnh đất khô cằn.

Anh Lương Văn Diệu (sinh năm 1983) ở thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế là con út trong gia đình nông dân nghèo có 7 anh chị em. Tuổi thơ của anh gắn liền với đồng ruộng và đồi bãi. Anh yêu đồng ruộng, yêu nông nghiệp và luôn ấp ủ ước mơ sẽ thành người nông dân sản xuất giỏi trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh Diệu phá toàn bộ diện tích vải thiều của gia đình, cải tạo thêm diện tích đất trống, sỏi đá và đất trồng keo, bạch đàn không hiệu quả thay bằng 2.000 gốc chuối tiêu hồng. Cây giống được anh mua từ cơ sở tin cậy tại Hưng Yên. Do là cây trồng mới nên ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, ham học hỏi, vườn chuối nhà anh sinh trưởng phát triển tốt, buồng chuối to, quả nhiều, tỷ lệ cây ra buồng gần như 100%. Sau 2 năm canh tác, hiện nay gia đình anh có trên 10.000m² trồng chuối tiêu hồng. Theo anh, giống chuối tiêu hồng dễ trồng, phù hợp thổ nhưỡng, thích nghi với điều kiện bất thuận của thời tiết, chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản, đủ nước và chăm bón dinh dưỡng đầy đủ là cây khoẻ mạnh và phát triển nhanh. Cây chuối tiêu hồng cho quả quanh năm, mẫu mã quả đẹp, chất lượng ngon, ngọt, giá cả phù hợp với người tiêu dùng nên rất dễ bán. Đưa chúng tôi đi tham quan vườn chuối ngút ngàn màu xanh với những buồng trĩu nặng, anh Diệu vui vẻ chia sẻ, nhờ Hợp tác xã, cán bộ khuyến nông tư vấn và hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật, anh mạnh dạn đầu tư vốn để trồng chuối tiêu hồng. Vừa làm ,vừa rút kinh nghiệm đến nay anh đã nắm chắc kỹ thuật và xử lý được các đối tượng sâu bệnh trên cây trồng với điều kiện thời tiết bất thường. Trao đổi kinh nghiệm với chúng tôi, anh Diệu cho biết: Không thể trồng chuối theo lối cổ truyền rồi thu hoạch, như vậy chỉ được 2 năm là chuối không ra buồng nữa. Anh đã ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và làm theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt thường xuyên giữ độ ẩm, tạo nguồn nước cho chuối; phun thuốc chống sương, dưỡng lá thì chuối sẽ ra buồng đều, quả chuối đẹp và ngọt. Sau khi thu hoạch xử lý chế phẩm phụ của cây và lá vứt xuống giữa rãnh luống để tạo độ ẩm tránh cỏ mọc và tăng thêm chất hữu cơ cho vụ sau. Để đạt hiệu quả cao, mỗi năm chỉ để 1 cây mẹ và 2- 3 cây con mập xung quanh, sau khi thu hoạch xong chặt cây mẹ đi và rắc vôi bột vào gốc sẽ hạn chế được mầm bệnh mà không cần cuốc gốc lên. Hiện nay, ngoài chuối tiêu hồng, gia đình anh còn trồng thêm giống chuối tiêu xanh. Cây giống được anh chọn và sàng lọc lấy những cây tốt nhất trồng cho vụ sau. Anh cho biết giống chuối tiêu xanh cho buồng to hơn, khung đẹp hơn, số lượng nải khoảng 12 nải/buồng, nhờ đó mà giá bán cao hơn chuối tiêu hồng. Năm 2011, với giá bán từ 70.000- 120.000 đồng/buồng, gia đình anh thu lãi trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, để tăng thu nhập và cung cấp nước tưới cho vườn chuối anh còn đào một mẫu ao thả cá đồng thời kết hợp chăn nuôi lợn để tận dụng nước thải từ hầm biogas tưới cho cây chuối, nhờ đó mà giảm được lượng phân bón NPK tiết kiệm chi phí và cung cấp độ ẩm thích hợp cho cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt. Anh cho biết thêm: từ khi trồng chuối không lo mất mùa, thu hoạch nhanh, giảm sức lao động, một buổi sáng có thể thu một ô tô tải. Thời điểm này, vườn chuối nhà anh đã có hàng trăm buồng sắp cho thu hoạch. Ước tính, dịp tết Nguyên đán 2013, gia đình anh Diệu sẽ có khoảng hơn 1000 buồng chuối cho thu hoạch. Với giá bán từ 70.000- 120.000 đồng/buồng, anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, để tăng hiệu quả kinh tế và tận dụng diện tích, anh Diệu thí điểm trồng 1 vạn cây đinh lăng dưới tán cây chuối. Đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, ưa bong mát, phù hợp với chất đất và khí hậu, sản phẩm được dùng làm thuốc và có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Mô hình trồng chuối tiêu hồng của gia đình anh Lương Văn Diệu đã góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương và phong trào xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay

Châu Thành: Trồng Xoài Cát Chu Cho Thu Nhập Cao

Ảnh: Vườn xoài cát chu của anh Đặng Văn Đức

Với sự phát triển vượt trội của cây mít hiện nay phần đông bà con đều chuyển sang canh tác loại cây đang đem lại siêu lợi nhuận này thì gia đình anh Đặng Văn Đức đã mạnh dạn giữ vững vườn xoài cát chu 500 gốc với hy vọng sẽ mang lại nguồn thu đủ trang trải cho gia đình vì anh cho rằng: Canh tác bao năm nay bỏ bao nhiêu công sức chẳng lẻ phải đốn bỏ để chạy theo cây mít mà chưa biết loại cây này sẽ được giá như thế này trong bao lâu trong khi cây của mình đang giai đoạn cho trái và bắt đầu cho trái. Chính vì lẻ đó, mà anh quyết tâm giữ lại vườn xoài với niềm tin vững chắc sẽ có một vụ mùa bội thu. Và niềm vui đã đến với gia đình anh Đức thật sự khi vụ xoài vừa rồi vườn xoài nhà anh thu về gần 30 tấn xoài với giá 12.000 một ký anh thu về khoảng 360 triệu đồng.

Anh Đức cho biết: “Vườn xoài của gia đình tôi khoảng 200 cây đã mười mấy năm tuổi và 300 cây bắt đầu cho trái. Trồng xoài chủ yếu là kỹ thuật cho cây ra bông làm sao tránh được những lúc có mưa đêm nhiều thì năng suất trái sẽ rất cao”. Anh còn cho biết thêm “Cây xoài cho lợi nhuận khá cao, năm nào thời tiết thuận lợi với thêm được giá vườn xoài của tôi cũng cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng”.

Để có một vườn xoài như hiện tại là cả một quá trình cần cù, siêng năng, dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái. Anh Đức chia sẽ: “Vườn xoài nhà tôi cho thu hoạch rải vụ quanh năm, vì vậy sau mỗi vụ thu hoạch phải chăm bón các loại thuốc và phân bón nhiều dinh dưỡng cho cây mau lại sức. Trong thời gian canh tác phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, nhờ vậy trái lớn rất đều rất đẹp, năng suất cao và bán được giá cao”.

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài mà anh Đức còn là tấm gương sáng về hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương. Những kinh nghiệm có được, anh sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bí Đỏ Đồng Tiền Vàng Cho Thu Nhập Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!