Đề Xuất 3/2023 # Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bèo hoa dâu là loại thực vật xuất hiện ở nước ta và trên thế giới từ rất lâu. Chúng có tên khoa học là Azolla caroliniana.  Chúng thuộc họ Azollaceae và độc chi Azolla chứa 7 loài thực vật sống trên mặt nước của các ao hồ nước ta. Do có kích thước nhỏ và có phần bào tử mang nhiều phao nổi chính vì thế chúng nổi bám quanh trên bề mặt nước rất nhiều.

Bèo hoa dâu có phần thân rễ phân nhánh và có hệ lá khá nhỏ khoảng 2mm. Cây có phần tầng rời và nhờ đó cành có thể tách ra và trở thành cây sống độc lập với nhau. Đây cũng chính là phương thức sinh sản của bèo hoa dâu.

Ở nước ta loài cây này phát triển ở hầu hết các bờ kênh, ao hồ suối. Chúng cũng là loại thực vật đầu tiên được con người mang vào vũ trụ để thí nghiệm. Không những vậy, ứng dụng của bèo trong đời sống là khá phổ biến.

Công dụng của bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu trong Đông Y là môt bài thuốc có thể chữa trị một số loại bệnh khá hiệu quả. Với tính cay và lạnh. Bèo hoa dâu có công dụng phát hãn, giải biểu lợi thủy tiêu thũng vv.

Chữa hen suyễn

Sử dụng bèo hoa dâu 10g cắt bỏ rễ và lá vàng. Bạn tiến hành rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo nước rồi hòa thêm với một cốc nước lọc và xiro chanh khoảng 100ml chia ra ngày uống 2-3 lần.

Chữa bệnh eczema: Sử dụng bèo hoa dâu rửa sạch sẽ rồi giã nát với một ít muối đắp lên vùng da bị eczema. Bạn có thể kết hợp uống bèo cái khô với kim ngân hoa và bồ công anh cùng một số loại thuốc khác trong 10 ngày.

Chữa viêm xoang mũi mạn tính: Bèo hoa dâu cái khoảng 10g, cây bạch chỉ 5g và hoàng cầm 5g cùng kim ngân hoa 8g và cam thảo 4g đem sắc với nước uống hàng ngày sẽ trị được chứng viêm xoang.

Chữa đi tiểu buốt, đái dắt: Chỉ cần 20g lá cối xay, 20g râu ngô cùng 10g kim ngân hoa và 20g kim tiền thảo và tỳ giải 10g cộng với bèo hoa dâu cái khô 20g đem sắc lấy nước uống sẽ cải thiện được chứng đái dắt và buốt.

Đây là loại cây mọc hoang nên dễ trồng và hầu như không cần phải chăm sóc nhiều.

Bèo hoa râu luôn ngâm trong nước nên phần rễ ngập trong nước hút lấy chất dinh dưỡng từ nguồn nước và chúng cộng sinh với vi khuẩn lam để chuyển hóa nitơ từ không khí. Chúng cũng giống như bèo cái hoặc lục bình nên dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây chỉ cần nước và không khí để tạo đạm nuôi cây. Nếu sống trong môi trường nước giàu dinh dưỡng thì bèo hoa dâu sẽ sinh trưởng nhanh hơn, lá đều và đẹp hơn.

Bèo hoa dâu không yêu cầu điều kiện ngoài việc cung cấp ánh sáng trung bình để phát triển. Loại cây này cũng chịu khá tốt trong điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên. Các bào tử dễ dàng tồn tại trong một thời gian dài trong giá lạnh và nhiệt độ cao. Nhân giống chúng khá đơn giản chỉ cần để một vài cây bèo nhỏ trên bề mặt nước một thời gian sau chúng sẽ mọc lan ra tạo thành cả đám nổi trên bề mặt. Tùy vào điều kiện ánh sáng mà cây bèo hoa dâu có thể có màu đỏ hoặc đỏ dậm hoặc xanh.

Trong nông nghiệp bèo hoa dâu được sử dụng làm phân xanh rất tốt. Do đặc tính hấp thụ và cộng sinh với vi khuẩn lam chuyển hóa nitơ từ không khí nên cây được cho là nguồn phân rất tốt cho cây lúa.

Ngoài ra với màu sắc đẹp, phát triển nhanh, tạo mảng xanh phủ mặt nước làm mát, Bèo Hoa Dâu còn được làm cây thủy sinh trồng trong các chậu cá cảnh, các hồ thủy sinh nhân tạo, tiểu cảnh nước tĩnh trong sân vườn biệt thự, trồng chậu thủy tinh để bàn trang trí nội thất – văn phòng

Rate this post

Bèo Hoa Dâu Và Tấm Huân Chương Lao Động

Từ kinh nghiệm nuôi bèo hoa dâu cổ truyền để làm phân bón cho lúa của người dân Thái Bình, GS Lê Văn Liêm đã nghiên cứu và phổ biến rộng rãi kỹ thuật nuôi bèo hoa dâu mới, làm tăng năng xuất lúa. Và cũng nhờ công trình này, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vào năm 1961.

GS Lê Văn Liêm, nguyên Cục phó Cục Dâu tằm, sinh ngày 12-4-1921 tại huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông. Năm 1945, sau khi tốt nghiệp kỹ sư Nông học, trường Đại học Nông lâm Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Hà Nội), ông Lê Văn Liêm công tác tại Bộ Canh Nông và lần lượt giữ các chức vụ như Thanh tra Tằm tang, Trưởng phòng Nha Nông chính, Trưởng phòng Kỹ thuật trồng trọt, Viện Trồng trọt. Năm 1955, Viện Trồng trọt cùng Viện Chăn nuôi sát nhập thành Viện Khảo cứu Nông lâm và ông được phân công l Trưởng phòng Thực nghiệm kỹ thuật trồng trọt. Tại đây, ông Lê Văn Liêm bắt đầu chú ý đến cây bèo hoa dâu và đi sâu tìm hiểu kinh nghiệm nuôi bèo của nhân dân ở xã La Vân, Búng và Bích Du, tỉnh Thái Bình.

Từ xa xưa bèo hoa dâu được những người nông dân Thái Bình sử dụng làm phân bón đón đòng cho lúa vụ chiêm. Vào cuối thu bèo hoa dâu phát triển nhiều ở góc ruộng, góc ao (gọi đó là bèo dại). Và những người dân ở xã La Vân, Búng và Bích Du, tỉnh Thái Bình có kinh nghiệm lựa chọn những đám bèo hoa dâu tốt để gây giống Bèo giống được bán với giá thành chúng tôi khi cấy lúa chiêm xong thì thả bèo ra ruộng. Bèo phát triển phủ kín ruộng thành một lớp dày, đến khi lúa chiêm làm đòng, gặp trời nóng cuối xuân đầu hè bèo chết lụi hết làm phân bón đón đòng cho lúa chiêm … . Bèo hoa dâu đã trở thành một nguồn kinh tế lớn của Thái Bình những năm đó.

Bên cạnh tìm hiểu về cách nuôi bèo hoa dâu cổ truyền của bà con nông dân Thái Bình, ông Lê Văn Liêm đã đi sâu nghiên cứu kỹ thuật nuôi bèo hoa dâu mới. Ông đã cùng nhân viên kỹ thuật Nguyễn Văn Thám (một người dân ở xã Búng, Thái Bình) chọn xã Tứ Minh, Hải Dương – nơi chưa có kinh nghiệm dùng bèo dâu làm phân bón lúa, để nuôi thử nghiệm. Ông và đồng nghiệp đã thu thập bèo hoa dâu dại (mọc tự nhiên) ở một số tỉnh đồng bằng Bắc bộ như xã Tứ Minh (Hải Dương), xã Trần Phú (Bắc Giang), xã Hòa Nghĩa (Hải Phòng), xã Quỳnh Hậu (Nghệ An), xã Đông Tiến (Thanh Hóa)… rồi tiến hành nuôi so sánh giống. Qua quá trình tìm hiểu, ông nhận thấy rằng không phải chỉ có bèo ở xã La Vân, Búng và Bích Du, tỉnh Thái Bình mới là bèo tốt mà ở tất cả các địa phương đều có thể tìm được giống bèo tốt. Với các giống có chất lượng tốt, ông và đồng nghiệp đã hướng dẫn nhân dân ở xã Tứ Minh thả vào các ruộng lúa chiêm. Kết quả là bèo phát triển tốt, làm nguồn phân bón tại chỗ và đem lại năng suất lúa thu được cao hơn hẳn so với trước đó, dân làng rất phấn khởi vì đã học được kinh nghiệm nuôi và sử dụng bèo hoa dâu của Thái Bình.

Qua quá trình nuôi thử nghiệm bèo hoa dâu, ông Lê Văn Liêm đi sâu nghiên cứu để có thể nuôi trồng bèo hoa dâu quanh năm, chứ không phải chỉ vào vụ lúa chiêm như trước. Đây là kỹ thuật nuôi bèo hoa dâu mới mà trước đây người Thái Bình chưa thực hiện được. Vấn đề này được ông tập trung tìm hiểu trong những năm 1957-1959, khi đang lTrưởng phòng Lúa màu, Viện Khảo cứu Trồng trọt, Hà Nội. Qua theo dõi, ông biết được bèo hoa dâu phát triển rất tốt khi được bón phân lân và kali, còn khi bón đạm thì có thể làm bèo chết lụi nếu gặp thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó bèo thường bị sâu, bọ phá hoại nên phải dùng thuốc trừ sâu. Vào mùa hè, bèo rất khó nuôi, thường chết lụi khi gặp thời tiết nắng, nóng và điều này thường làm năng xuất bèo hoa dâu hàng năm bị giảm

Tìm hiểu về đặc tính sinh lý của giống bèo, ông Lê Văn Liêm thấy bèo chịu nhiều ảnh hưởng của ngoại cảnh. Nếu biết vận dụng các yếu tố ngoại cảnh đó để tác động vào quá trình phát triển của bèo, làm bèo có thể thích nghi và phát huy triệt để tác dụng của ngoại cảnh đó thì bèo vẫn phát triển tốt. Tổng hợp tất cả những điều kiện trên, ông đã san mỏng bèo trong quá trình nuôi thay vì để bèo dày và cho kết quả thành công. Như vậy khác với kinh nghiệm cổ truyền, chúng tôi có khả năng nuôi và sản xuất bèo hoa dâu trong cả mùa hè, tức là nuôi bèo hoa dâu quanh năm. Một hecta thả bèo hoa dâu nuôi quanh năm có khả năng cho năng xuất 300-400 tấn bèo/năm

Sách “Bèo hoa dâu”, xuất bản năm 1962

Kết quả trên khiến những người nông dân phấn khởi, thúc đẩy phong trào nuôi bèo hoa dâu làm phân bón phát triển rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc. Cũng trong thời gian này, ông Lê Văn Liêm đã tiến hành nghiên cứu, so sánh các giống bèo và lựa chọn ra được giống bèo xanh có khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh và chịu nóng rất tốt. Qua các tài liệu về thực vật của nước ngoài tham khảo được, ông xác định được cây bèo hoa dâu có thể sống cộng sinh với tảo lam và vi sinh vật cố định…ở lá và rễ bèo. Chính vì thế bèo hoa dâu không chỉ dùng để bón lúa chiêm mà còn dùng để bón lúa mùa, các cây hoa màu và làm thức ăn cho gia súc.

Và cũng từ đây một cuộc đấu tranh tư tưởng giữa cái cũ và cái mới cũng bắt đầu. Một số người không tin vào giống bèo xanh có thể nuôi trồng quanh năm và cho rằng giống bèo xanh nuôi nhiều năm sẽ không tốt. Tại Hội nghị về Bèo hoa dâu toàn miền Bắc tổ chức tại huyện Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình, ông Lê Văn Liêm đã chứng minh được rằng giống bèo xanh phát triển rất khỏe mạnh, trong khi đó giống bèo của xã La Vân bị đỏ và phát triển kém hơn và được mọi người công nhận. Năm 1957, ông đã báo cáo những kinh nghiệm dùng bèo hoa dâu làm phân bón tại hội nghị về phân bón tổ chức ở Mátxcơva, Liên Xô.

Từ năm 1959-1960, Bộ Nông nghiệp đã huy động số lượng lớn giáo viên và sinh viên ngành Trồng trọt, Học viện Nông lâm về các tỉnh hướng dẫn kỹ thuật nuôi bèo hoa dâu quanh năm. Tài liệu khoa học kỹ thuật về bèo hoa dâu cũng được các nhà nghiên cứu yêu cầu cung cấp. Với mong muốn phổ biến những kiến thức đã nghiên cứu và được áp dụng trong thực tế để bà con nông dân tham khảo, ông Lê Văn Liêm đã biên soạn những cuốn sách: Kỹ thuật sản xuất bèo hoa dâu quanh năm, xuất bản năm 1961; Bèo hoa dâu, xuất bản năm 1962và tái bản năm 1963.

Với thành tích đạt được trong công tác nghiên cứu và áp dụng phổ biến kỹ thuật nuôi trồng bèo hoa dâu quanh năm, năm 1961, ông Lê Văn Liêm được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ý Nghĩa Hoa Ngọc Anh Trong Đông Y

/5 – 0 Bình chọn – 3067 Lượt xem

Sở hữu vẽ đẹp dịu dàng, hương thơm thanh mát, trong Đông y khá lớn, khi kết hợp với trà sẽ giúp người thư giãn, nếu làm thuốc có thể hạ sốt, giảm ho khan.

Ngọc Anh đêm nay đã nở hoa chưa em

Phiến trắng mong manh với cánh tơ xinh mềm

Nụ hoa thơm ngát trong hương đêm

Ngoài kia trăng sớm đã lên

Nếu trong tình yêu, ý nghĩa hoa ngọc anh đại diện cho những gì hồn nhiên nhất, ngây thơ nhất của những cặp đôi vừa phải lòng nhau, thì trong Đông y đây chính là loài hoa cho ra vị thuốc.

Thuộc họ hoa lài và thường biết đến với một tên khác là hoa lài trâu, hoa ngọc anh chỉ có một màu trắng muốt duy nhất, nhưng lại được thiên nhiên ban tặng cho hương thơm rất dễ chịu. Nhất là với những cây cho hoa dạng kép với nhiều cánh xếp thành nhiều lớp hương đã thơm sẽ càng thơm hơn.

Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, chính là tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam thì tất cả bộ phận của hoa ngọc anh đều có tác dụng điều trị bệnh. Nếu hoa lài phơi khô phối chung với lá trà có thể hỗ trợ thanh thuần tỉnh não chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bất lợi cho cơ thể.

Thì lá và rễ hoa ngọc anh có vị cay, ngọt, tính mát rất hợp dùng để điều trị ngoại cảm, phát nhiệt, bụng đầy, tiêu chảy, rôm sảy. Ngoài những công dụng trên, các nghiên cứu khác thấy rằng ý nghĩa hoa ngọc anh trong đông y còn hỗ trợ giảm cholesterol, giúp giảm cân, điều hòa đường máu để phòng bệnh đái tháo đường.

Kết hợp các yếu tố, từ công dụng, hương thơm và vẻ đẹp thanh khiết, hoa ngọc anh đang được trồng ngày một nhiều và phổ biến. Các ngôi nhà có thể trồng trước cửa để trang trí, hưởng hương thơm và làm trà; còn những nơi như công viên, trường học, vòng xoay sẽ trồng hoa ngọc anh để trang trí, vì cơ bản là loài hoa này dễ trồng và dễ dàng cắt tỉa

Làm sao để chăm sóc cây ngọc anh tốt?

Để trồng hoa ngọc anh bạn có thể áp dụng hai cách, một là trồng bằng hạt, hai là trồng bằng cách giâm cành. Đánh giá của các nhà vườn thì hình thức trồng hoa ngọc anh giâm cành sẽ ra dễ nhanh hơn.

Theo đó, bạn chỉ cần chiếc một cành hoa ngọc anh thật khỏe mạnh rồi giâm cành xuống nền đất tơi xốp. Hoa ngọc anh phát triển mạnh và cho nhiều hoa khi nó được cung cấp đủ nước và đủ ánh nắng, thế nên bạn không nên đặt cây dưới tán của cây khác.

Nếu muốn hoa ngọc anh phát triển mạnh mẽ thì việc trồng hoa trong chậu với phần đất bị giới hạn không phải lựa chọn tốt. Thay vào đó bạn hãy trồng hoa ngọc anh dưới đất màu mỡ để cây được phát triển tốt hơn.

Làm Phân Vi Sinh Từ Bèo, Rác: Nhiều Nơi Bỏ Cuộc

TTH – Giảm sử dụng phân hóa học và tăng phân hữu cơ sinh học (HCSH) để bón cho cây trồng được cơ quan chuyên môn khuyến khích. Đây cũng là hình thức tận dụng rác thải từ bèo, rác hữu cơ sinh hoạt. Tuy nhiên, sau một thời gian khởi động, nhiều địa phương, đơn vị bỏ cuộc.

Làm phân vi sinh từ bèo, rác – nhiều đơn vị, địa phương bỏ cuộc Khó đầu vào

Đầu năm 2015, HTX Nông nghiệp Phú Dương (Phú Vang) đầu tư 100 triệu đồng xây 6 bể ủ và 1 phòng vô bao bì để làm phân HCSH tận dụng lượng bèo thu vớt được từ các sông, hói trên địa bàn và rơm rạ, rác thải hữu cơ sinh hoạt của người dân để ủ thành phân với số lượng khoảng 50 tấn/năm. Lúc đó, ông Trần Hữu Toàn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Dương rất kỳ vọng về dự án này với mục tiêu hướng tới sản phẩm sạch, giải quyết môi trường và tạo ý thức cho người dân có thói quen phân loại rác, tận dụng nguồn rác hữu cơ, rơm rạ để tự làm phân phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững. Sau một thời gian, cơ sở hạ tầng, thiết bị đành “đắp chiếu”. Lý do ông Toàn đưa ra vì hết bèo, không có đủ rác hữu cơ nên không có nguồn nguyên liệu để làm.

Ở xã Phong Mỹ (Phong Điền) từng thành lập cơ sở sản xuất phân vi sinh Tân Mỹ chủ yếu để tận dụng nguyên liệu từ bèo tây và phế thải trồng nấm. Một số huyện, thị xã như Phú Vang, Hương Thuỷ, Quảng Điền, Hương Trà từng phát động người dân tận thu bèo, rác hữu cơ, rơm rạ để làm phân hữu cơ, nhưng chỉ sau một thời gian, mô hình này cũng “chết yểu”.

Theo lý giải của các đơn vị, địa phương đã từng triển khai mô hình, do nhận thức của bà con cũng như thói quen lạm dụng phân hóa học, nên việc chuyển sang dùng phân bón HCSH trong trồng trọt gặp khó khăn. Lượng bèo trên các sông không ổn định, không tập trung theo vùng với số lượng lớn. Muốn làm phân có quy mô thì lại tốn kém khâu thu gom, vận chuyển nên nhiều người dân chưa mặn mà. Thay vào đó, một số hộ dân tự chủ động vớt hoặc tận dụng sau các đợt ra quân vớt tập thể mang về tự xử lý, bón trực tiếp cho cây; giúp khơi thông mặt sông và cái chính là để bón cho cây ăn trái, rau màu, vừa sạch, không lo độc hại và tốn kém tiền mua phân bón.

Nhiều nơi, người dân tận dụng bèo để bón trực tiếp cho cây trồng Chọn nông dân làm đầu

Theo ông Trần Hữu Toàn, với khoảng 3.000 hộ dân của toàn xã Phú Dương, riêng lượng rác thải hữu cơ bình quân 1 tháng hơn 50 tấn. Nếu được phân loại, cộng thêm nguồn rơm rạ từ 335 ha ruộng lúa mỗi vụ trong toàn xã thì nguồn nguyên liệu để làm phân HCSH khá dồi dào. Trong khi đó, nếu tính lượng rác thải ra mỗi ngày của toàn tỉnh khoảng 600 tấn, trong đó rác hữu cơ chiếm đến 90% thì không phải lo nguồn nguyên liệu đầu vào.

Năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh đã ứng dụng chế phẩm sinh học Micromic-3 để xử lý bèo tây, rơm rạ, rác thải và các phụ, phế phẩm nông nghiệp khác thành phân bón HCSH. Sau đó, các địa phương, hộ nông dân dùng chế phẩm sinh học Micromic-3 để sản xuất phân bón HCSH. Đơn cử như UBND xã Hương Giang (Nam Đông), Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phú Lộc, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang cung cấp chế phẩm vi sinh cho các hộ nông dân, các hộ vùng ven biển, đầm phá xử lý rác hữu cơ thành phân HCSH…

Thành công của việc ứng dụng chế phẩm sinh học Micromic-3 để sản xuất phân HCSH giúp người dân tận dụng được các nguyên liệu vốn là đồ bỏ đi, không có giá trị để tự sản xuất phân bón hữu cơ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm chi phí sản xuất khi mua phân bón hoá học. Việc bón phân HCSH còn góp phần cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Rơm rạ, rác thải, các phụ, phế phẩm nông nghiệp được thu hồi, tận dụng tối đa để làm phân giúp hạn chế tình trạng đốt hoặc vứt bừa bãi xuống sông, hói; cải thiện đáng kể điều kiện vệ sinh môi trường; đồng thời giải quyết được vấn nạn bèo tây phát triển mạnh ở các sông, hói làm tắc nghẽn dòng chảy, làm mất cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù rất có lợi ích về mặt kinh tế và môi trường, song đến nay mô hình này vẫn không được nhân rộng. Giải thích nguyên nhân, ông Châu Văn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh cho rằng, do quy trình sản xuất phân HCSH tốn khá nhiều công lao động. Chi phí đặt mua chế phẩm sinh học Micromic-3 khá cao.

Để mô hình này được nhân rộng, ngoài tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc sản xuất và sử dụng thì cần thêm cơ chế chính sách, cụ thể là sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước về chế phẩm sinh học giúp người dân sản xuất và ngày càng ứng dụng sinh học Micromic-3 một cách rộng rãi.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bèo Hoa Dâu – Ứng Dụng Của Bèo Hoa Dâu Trong Đông Y trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!