Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,029 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Khi Lan Bị Thối Rễ, Thối Gốc, Thối Thân
 • Chăm Sóc Cattleya Thời Kỳ Ra Hoa
 • Hồng Mỹ Nhân, Phi Điệp Hồng Mỹ Nhân, Bảo Hành
 • Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Và Những Điều Cần Biết Khi Trồng Lan
 • Lan Cattleya Cần Ánh Sáng Như Thế Nào?
 • Thán thư là một trong những loại bệnh thường gặp trên lan cattleya, đặc biệt là vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Khi bị mắc bệnh này, các lá lan bị hư hại, nếu không được khắc phục kịp thời thì có thể dẫn đến chết toàn bộ cây.

  1. Dấu hiệu nhận biết

  Dấu hiệu nhận biết ban đầu của loại bệnh này trên lan cattleya là những chấm nhỏ màu nâu vàng xuất hiện trên lá, sau đó lan rộng dần ra thành các đốm tròn, có màu nâu ngày càng đậm hơn.

  Dấu hiệu bệnh có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên lá cây. Nếu xuất hiện ở phần chóp lá thì sẽ làm cho lá đó bị khô từ trên xuống dưới, thậm chí khô kéo dài xuống tới 2/3 chiều dài của lá. Trường hợp bệnh tấn công bắt đầu từ phần gốc lá thì sau đó sẽ lan rộng dần ra xung quanh, nặng thì sẽ làm cho lá bị rụng.

  Sau một thời gian xuất hiện, các đốm dấu hiệu bệnh sẽ chuyển dần sang màu xám và có thêm các vòng vân đồng tâm với chiều rộng khoảng 1 ly, tiếp tục sau đó sẽ xuất hiện các chấm màu đen đậm nổi lên, đó chính là đĩa bào tử. Lúc này, nếu người trồng lan không phát hiện để điều trị kịp thời, để bệnh lây lan nặng thêm thì lá sẽ bị tiêu hủy dần, thậm chí dẫn đến chết cả cây.

  2. Nguyên nhân và thời điểm gây bệnh thán thư

  Bệnh thán thư xuất phát từ trong tàn dư của cây bị bệnh trước đó, trong đất, hoặc trong giá thể trồng lan. Các bào tử gây bệnh này lây lan chủ yếu qua đường nước tưới, gió, nả mầm và xâm nhập vào bên trong lá thông quá các vết thương, hoặc thâm nhập trực tiếp thông qua biểu bì.

  Thời điểm phát sinh bệnh thán thư thường là từ khoảng tháng 3 đến tháng 10, nhưng mạnh nhất là khoảng tháng 4 đến tháng 6, khi điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Lúc này, nếu độ thoáng khí của giàn lan kém, hoặc do tưới nước quá nhiều khiến chậu lan quá ẩm ướt thì sẽ càng tạo điều kiện cho bệnh thán thư phát triển và gây hại nặng hơn.

  3. Cách trừ bệnh thán thư trên lan cattleya

  Để hạn chế bớt các tác hại do bệnh thán thư gây ra cho lan cattleya, bạn nên tiến hành một số biện pháp như sau:

  +Thăm nom, kiểm tra chậu thường xuyên để phát hiện và phòng trị kịp thời các dấu hiệu của bệnh. Khi thấy các dấu hiệu của thán thư bắt đầu xuất hiện thì nên mạnh tay cắt bỏ hẳn những lá bị hại, tiêu hủy ngay các cây bị bệnh nặng để tránh tình trạng lây lan mất kiểm soát.

  +Tiến hành xử lý kỹ giá thể, đất trồng trước khi trồng lan bằng dung dịch Formol 40% pha nồng độ 5% phun xịt lên chậu và chất trồng, sau đó dùng nilon phủ kín lại từ 2 – 3 ngày rồi mới mở bạt cho phơi nắng 1 – 2 ngày.

  +Không tưới quá nhiều nước, tránh tưới vào buổi chiều muộn.

  +Nên thiết kế mái che trong mùa mưa bằng nilon trắng, vừa đảm bảo ánh sáng, vừa ngăn được nước mưa.

  +Không nên che phủ giàn quá kín mà phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng mặt trời theo yêu cầu của cây để tạo sự thoáng gió, không có cơ hội cho bệnh thán thư xuất hiện.

  +Khi thấy bệnh chớm xuất hiện thì dừng ngay việc tưới nước, phun các loại thuốc như: Candazole 50WP; Bavistin 50SC; Topsin M 70WP; Vithi-M 70BTN… theo định kỳ từf7 – 10 ngày/lần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xử Lý Bệnh Thối Thân Trên Lan Cattleya
 • Xử Lý Kích Thích Để Lan Cattleya Ra Hoa
 • Kiếm Vị Hoàng, Kiếm Vị Hoàng Đột Biến Thân Lá Rất Đẹp
 • Một Số Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lan Cattleya Và Cách Phòng Trừ
 • Lan Cattleya Cam A3 Bông Chùm
 • Bạn đang xem bài viết Bệnh Thán Thư Trên Lan Cattleya trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv