Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mùa mưa là thời điểm phong lan rất hay bị bệnh, một số bệnh phổ biến như : Thối nhũn ở phong lan, đốm lá….Bởi trong nước mưa chứa rất nhiều nấm bệnh sẽ là tác nhân gây bệnh cho phong lan. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phòng và trị bệnh đốm lá ở phong lan.

PHONG LAN BỊ ĐỐM LÁ

NGUYÊN NHÂN PHONG LAN BỊ ĐỐM LÁ

Các loại côn trùng hại lan như rầy nâu, ruồi vàng, nhện đỏ…Chúng chích vào thân lá của lan, tạo ra những vết thương hở. Đây chích là điều kiện để các loại nấm bệnh, vi khuẩn có sẵn trong nguồn nước xâm nhập qua vết thương. Chúng phát triển và lây bệnh cho cây rất nhanh.

Chúng còn mang mầm bệnh từ cây bệnh sang cây khỏe mạnh, với tốc độ lây lan nhanh sẽ gây hại cả vườn. Đặc biệt đối với những vườn không có mái che mưa sẽ tạo độ ẩm cho nấm bệnh phát triển nhanh hơn. Vết thương sẽ loang ra và tạo thành những đốm màu đen, trắng, nâu, xám…Và những trường hợp này được gọi là bệnh đốm lá ở hoa lan.

CÁCH PHÒNG BỆNH ĐỐM LÁ CHO LAN

Định kỳ bạn nên phun các loại thuốc diệt côn trùng hại lan bằng các loại thuốc hóa học như : Actara, Regent… hoặc các chế phẩm sinh học diệt côn trùng như : Chế phẩm neem Hùng Nguyễn, tinh dầu sả… Phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất vào buổi chiều mát, và nên phun nhẹ nước trước đó 30 phút.

TRỊ BỆNH ĐỐM LÁ CHO PHONG LAN

– Khi phát hiện cây bị đốm lá thì chúng ta nên cách ly sang khu vực khác để tiện việc chữa trị. Đồng thời ngừng ngay việc tưới nước và phân bón để tránh nấm bệnh lây lan nhiều hơn.

– Sử dụng thuốc trị nấm bệnh Ridomil Gold 68wg ( Nên xài loại này để trị hiệu hỏa nhất ), Tilt Super, Starner…Sử dụng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun liên tục 3 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau khoảng 10 ngày nếu cây không hết bệnh thì chuyển qua loại thuốc khác. Thông thường khi sử dụng thuốc Ridomil Gold thì nó sẽ hết bệnh ngay liệu trình đầu tiên.

– Cây sau khi hết bệnh thì cần phải phục hồi và giải độc cho cây. Bởi cây sau khi điều trị bằng thuốc hóa học sẽ làm cây khó phát triển tốt được bởi lưu lượng chất hóa học còn tồn đọng trong cây. Giải độc cho cây bằng là nha đam hoặc nước dừa tươi.

Đối với lá nha đam : Sử dụng 1 lá nha đam to bằng ban tay, cho tất cả vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn rồi lọc lấy dung dịch. Dung dịch này đem pha với 4 lít nước sạch sau đó phun cho lan liên tục trong vòng 7 ngày.

Đối với nước quả dừa : Sử dụng 200 ml nước quả dừa ( dừa khô hay tươi đều được ) + 2 gram nấm Trichoderma + 1 lít nước sạch. Phun định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến khi cây xanh mượt trở lại thì chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường.

Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Lan

Bệnh hại lan là một trong những khó khăn và trở ngại của những người trồng lan. Bệnh gây hại trên rễ, thân, giả hành và hoa. Trên rễ, thân và giả hành nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể làm cho cây suy yếu rồi chết.

Như các cây trồng khác, cây lan cũng bị gây hại do nấm và vi khuẩn. Bệnh hại lan là một trong những khó khăn và trở ngại của những người trồng lan. Bệnh gây hại trên rễ, thân, giả hành và hoa. Trên rễ, thân và giả hành nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể làm cho cây suy yếu rồi chết. Bệnh trên lá và hoa gây mất vẻ mỹ thuật không trầm trọng đến mức chết cây. Sau đây là các bệnh do nấm và vi khuẩn thường gặp trên cây lan.

BỆNH THỐI ĐEN (BLACK ROT)

Tác nhân: Nấm Phytophthora palmivora, Buti (Phytophthora cactorum, Shroet). Theo tài liệu của Hội hoa lan Hoa Kỳ còn có thêm tác hại của nấm Pythium ultimum, Trow. cùng có một lúc hoặc riêng lẻ.

Triệu chứng: Bệnh này tiêu biểu và tai hại nhất cho bất kỳ họ nào của lan, Cattleya đặc biệt dễ nhiễm bệnh. Bệnh nặng được quan sát vào mùa mưa ẩm hoặc trong suốt thời kỳ có sương mù của mùa lan. Cây sẽ bị chết sau một thời gian bị nhiễm bệnh.

Nấm bệnh có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của cây lan, tạo ra sự rữa nát của mô cây. Ở lá đầu tiên là những đốm ngậm nước lan rộng ra nhanh chóng và sau đó chuyển sang màu nâu hoặc đen. Trong điều kiện lạnh và ẩm có thể thấy những khuẩn ty trắng trên vết bệnh. Cây bị chết khi sự nhiễm bệnh vươn tới đỉnh mầm. Nấm bệnh có thể tấn công bộ rễ hay phần ngọn, tạo nên những đốm hoại tử dần dần lan rộng lên hoặc xuống làm rụng cả bộ lá của cây. Hoa bị bệnh tấn công tạo thành vết hoại tử màu đen, có hoặc không có quầng. Hoa còn non bị bệnh thường bị rụng khỏi cuống hoa. Toàn cuống hoa có thể bị sẹo lõm xuống, nếu một vài phần bị nấm bệnh tấn công.

Phòng trừ

+ Giữ sự thông thoáng trong vườn lan, tránh trồng quá dầy. + Tưới ít nước vào mùa mưa ẩm, nhất là khi dự đoán được thời điểm bệnh bộc phát mạnh trong năm. + Tạo sự thoát nước tốt trong việc trồng lan. + Giữ cây con tránh bị mưa trực tiếp bằng cách phủ bạt nylon trong suốt mùa mưa vì cây con rất dễ bị nhiễm bệnh. + Không dùng những cây bị nhiễm bệnh để nhân giống. + Phun thuốc trừ nấm đặc trị Fosetyl – aluminum (tên thương phẩm Aliette 80 WP). Aliette 80 WP là thuốc trừ nấm có tính lưu dẫn hai chiều từ lá xuống rễ và ngược lại. Phun ở nồng độ 1 – 2‰. (phần ngàn) phun cách nhau 5 – 7 ngày để trừ bệnh và 10 – 15 ngày một lần để phòng bệnh. Phun lúc bệnh chớm phát hoặc phun phòng vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm là tốt nhất.

BỆNH THỐI ĐEN GỐC (TÀN ÚA) (BLACK LEG)

Tác nhân: Nhiều loại nấm gây ra nhưng phổ biến nhất là Fusarium oxysporum, Schiect.

Triệu chứng: Nấm gây bệnh qua bộ rễ hoặc nhánh non gần cổ rễ và lan dần lên cây. Các cây bị nhiễm bệnh nặng có thể chết 3 hoặc 6 tuần lễ sau khi bị nhiễm. Tuy nhiên, bình thường cây sẽ sống từ 1 năm hoặc lâu hơn trong trạng thái suy yếu liên tục. Bệnh được tìm thấy ở trong căn hành như một vòng hoặc một dải màu tím trong các lớp biểu bì và hạ bì với những chùm mạch hồng nhạt, cuối cùng toàn căn hành có thể bị nhiễm bệnh và chuyển sang màu tía.

Phòng trừ

+ Loại bỏ tàn dư bệnh và giá thể cũ. + Nhúng hay nhấn chìm cây bệnh từ 10 – 15 phút trong thuốc trừ nấm Thiophanate methyl (tên thương phẩm là Vithi M – 70 BTN) hoặc Iprodine (tên thương phẩm Rovral 50 WP). Pha nồng độ 1 – 2‰ (1 – 2 phần ngàn) cũng có thể phun qua lá cách nhau 7 – 10 ngày 1 lần.

BỆNH THÁN THƯ (ĐỐM VÀNG) (ANTHRACNOSE)

Tác nhân: Nấm Colletotrichum glocosporioides, Saco.

Triệu chứng: Bệnh xảy ra nặng ở vùng nhiệt đới hơn là ôn đới. Bệnh có thể tấn công bất kỳ các phần từ nào trên mặt đất. Lá thường bị tấn công nhiều nhất. Triệu chứng đầu tiên là lá có chấm tròn màu nâu đỏ chuyển sang nâu, lan rộng ra thành nhiều vòng đồng tâm. Có nhiều dạng tùy loại lan, có loại ở vòng ngoài có màu vàng, có loại ở vòng ngoài có màu nâu đậm hơn ở trong, sau cùng sẽ khô cháy. Vết bệnh ở giả hành theo dạng hình tròn hoặc không đều, lõm sâu nhiều hay ít, vàng tới xanh nhạt. Trên các hoa già hay yếu bị các đốm nhỏ tròn từ nâu tới đen phát triển trên lá đài và cánh hoa, các đốm này phủ lên một vùng rộng đôi lúc cả nụ hoa.

Phòng trừ

+ Khi bệnh xảy ra, cần chăm sóc cẩn thận và cách ly các cây nhiễm bệnh. + Giảm nhịp độ tưới nước, nên tưới vào sáng sớm để mau khô. + Phun thuốc trừ nấm Thiophanate methyl (tên thương phẩm Vithi M 70 BTN) hoặc Carbendazim (tên thương phẩm là Vicarben 50 BTN và 50 HP), pha nồng độ 1 – 2‰.

BỆNH THỐI NÂU DO VI KHUẨN (BACTERIAL BROWN SPOT)

Tác nhân: Vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas cattleya, Savulescu).

Triệu chứng: Trong suốt mùa mưa bệnh trở nên quan trọng, bệnh lan rộng nhanh và gây hại nặng. Những cây lan thuộc giống Dendroblum hầu như đều nhiễm bệnh. Bệnh khởi đầu là một đốm nhỏ, ngậm nước trên lá, dưới điều kiện nóng và ẩm vết bệnh lan rộng ra dần cả lá. Phần bị bệnh thường có dạng nhũn, ướt trong đó vi khuẩn được lan truyền do nước văng tung tóe.

Phòng trừ

+ Chỉ nên mua hoặc tách chiết các cây không có mầm bệnh và cách ly ít nhất 4 tuần trước khi nhập chung vào vườn. + Cách ly những cây bệnh. Tưới ít nước cho cây trong suốt thời kỳ bệnh bộc phát và tưới vào lúc sáng sớm để mau khô. + Tránh gây thương tích cho cây trong suốt mùa mưa. + Giảm lượng phân đạm, gia tăng lượng kali. + Thuốc kháng sinh Streptomycin nitrate có thể hạn chế sự bộc phát bệnh, nên phun thuốc kháng sinh vào chiều tối, tránh phun lúc nắng gắt. Thuốc có thể độc cho những dòng lao Vanda. Thuốc trừ nấm gốc sulfate đồng hạn chế được vi khuẩn, có thể gây độc cho một số giống lan, đặc biệt có cây ra hoa và khi nhiệt độ trên 320C. Có thể phun thuốc Kasuran WP nồng độ 1 – 1,5‰. tránh phun cho lan con và không phối hợp hoặc phun liền ngay sau đó các loại thuốc có tính kiềm như lưu huỳnh, vôi và thiophanate methyl.

BỆNH THỐI MỀM DO VI KHUẨN (BACTERIAL SOFT ROT)

Tác nhân: Vi khuẩn Erwinia carotorova (Jones) Holland

Triệu chứng: Bệnh này thường gây hại trên nhiều loài rau cải, cây trang trí hoa và lá, lan các loại Cattleya, Oncidium, Cymbidium, Phalaenopsis, Vanda… Một loài vi khuẩn tên là Erwinia chrysanthemi được báo cáo từ lan Phalaenopsis.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua những vết thương tạo nên vết thối ướt với mùi hôi khó chịu. Vết thối lan nhanh trong lá và rễ, chậm ở căn hành và giả hành. Thời tiết khí hậu nóng và ẩm giúp bệnh phát triển mạnh. Vi khuẩn dựa vào nước mưa và nước tưới văng ra để di chuyển từ cây này sang cây khác.

Phòng trừ: Giống như cách phòng trừ bệnh thối nâu do vi khuẩn Pseudomonas gladioii.

Cây Ớt Bị Bệnh Vàng Lá Và Cách Phòng Trừ

Đào thanh thế có số điện thoại 09458758xx ở đường Nguyễn Văn Cừ – Cần Thơ hỏi: Cây ớt của tôi đang trong thời kỳ ra quả mà lá bị vàng, tôi thấy cây đang yếu dần, và có cây đã bị rụng hết lá và chết? Tôi muốn biết cây ớt của tôi bị làm sao? và chữa ra sao?

Chào bạn! Theo như mô tả của bạn thì cây ớt của bạn đã bị nhiễm bệnh vàng lá. Bạn có thể tham khảo chi tiết triệu trứng bệnh và cách phòng trừ bệnh như sau:

Bệnh vàng là là một trong những bệnh khá phổ biến ở cây ớt do nấm Fusarimum oxysporum gây ra.

Triệu chứng cây ớt bị bệnh vàng lá – Bệnh vàng lá ở cây ớt thường gây hại giai đoạn cây con đên khi ra hoa, quả – Triệu trứng của bệnh là lá bị biến thành màu vàng và héo dần từ gốc lên ngọn, cây sinh trưởng khá kém và lâu dần toàn cây bị héo và chết. – Xác định cây bị bệnh vàng lá bạn có thể qua sát gốc và dễ cây ớt có vết nâu rồi khô dần, bó mạch trong thân cây hóa nâu. Phần gốc gần đắt thì teo tóp, nhỏ lại. Hoặc đôi khi bạn nhìn thấy có lớp tơ trắng mỏng bao phủ. – Lá cây ớt bị bệnh sẽ có màu vàng và khô. Từ khi cây chết – Lá cây chết có màu vàng và khô. Thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá ở cây ớt – Loại nấm Fusarimum oxysporum phát triển ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa. – Bao tử của nấm tồn tại lâu trong đất, có thể lây lan qua nước, đất do động vật hoặc con người mang đi. – Những ruộng đã từng nhiễm bệnh nặng ở các vụ trước.

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá trên cây ớt. – Trước khi gieo trồng vụ ớt mới bà con nên vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy tàn dư bệnh. Phơi đất bỏ vôi để tiêu diệt các loại mầm bệnh do nấm gây lên – Chọn giống sạch bệnh, không bị nhiễm bệnh – Lên luống cao, thông thoát nước tốt. – Bón phân cân đối; bón vôi, phân hữu cơ trước khi trồng. – Tránh gây vết thương rễ cây. – Nhổ bỏ cây bị bệnh, xử lý đất bằng vôi, hạn chế tưới nước để tránh lây lan. – Luân canh với cây trồng khác không bị bệnh. – Phun thuốc lên cây và tưới vào gốc để ngừa khi bệnh mới xuất hiện (xử lý 2-3 lần cách nhau 7 ngày).

Mọi bài viết thuộc bản quyền chúng tôi Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Thuốc Trị Bệnh Cho Lan – Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Lan

Như các cây trồng khác, cây lan cũng bị gây hại do nấm và vi khuẩn. Bệnh hại lan là một trong những khó khăn và trở ngại của những người trồng lan. Bệnh gây hại trên rễ, thân, giả hành và hoa. Trên rễ, thân và giả hành nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể làm cho cây suy yếu rồi chết.

Thuốc trị bệnh cho lan – Phòng Trừ Bệnh Trên Cây Lan

Bệnh trên lá và hoa gây mất vẻ mỹ thuật không trầm trọng đến mức chết cây. Sau đây là các bệnh do nấm và vi khuẩn thường gặp trên cây lan.

BỆNH THỐI ĐEN (BLACK ROT)

Tác nhân

Nấm Phytophthora palmivora, Buti (Phytophthora cactorum, Shroet). Theo tài liệu của Hội hoa lan Hoa Kỳ còn có thêm tác hại của nấm Pythium ultimum, Trow. cùng có một lúc hoặc riêng lẻ.

Triệu chứng

Bệnh này tiêu biểu và tai hại nhất cho bất kỳ họ nào của lan, Cattleya đặc biệt dễ nhiễm bệnh. Bệnh nặng được quan sát vào mùa mưa ẩm hoặc trong suốt thời kỳ có sương mù của mùa lan. Cây sẽ bị chết sau một thời gian bị nhiễm bệnh.

Nấm bệnh có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của cây lan, tạo ra sự rữa nát của mô cây. Ở lá đầu tiên là những đốm ngậm nước lan rộng ra nhanh chóng và sau đó chuyển sang màu nâu hoặc đen. Trong điều kiện lạnh và ẩm có thể thấy những khuẩn ty trắng trên vết bệnh.

Cây bị chết khi sự nhiễm bệnh vươn tới đỉnh mầm. Nấm bệnh có thể tấn công bộ rễ hay phần ngọn, tạo nên những đốm hoại tử dần dần lan rộng lên hoặc xuống làm rụng cả bộ lá của cây. Hoa bị bệnh tấn công tạo thành vết hoại tử màu đen, có hoặc không có quầng.

Hoa còn non bị bệnh thường bị rụng khỏi cuống hoa. Toàn cuống hoa có thể bị sẹo lõm xuống, nếu một vài phần bị nấm bệnh tấn công.

Phòng trừ

+ Giữ sự thông thoáng trong vườn lan, tránh trồng quá dầy.

+ Tưới ít nước vào mùa mưa ẩm, nhất là khi dự đoán được thời điểm bệnh bộc phát mạnh trong năm. + Tạo sự thoát nước tốt trong việc trồng lan.

+ Giữ cây con tránh bị mưa trực tiếp bằng cách phủ bạt nylon trong suốt mùa mưa vì cây con rất dễ bị nhiễm bệnh.

+ Không dùng những cây bị nhiễm bệnh để nhân giống.

+ Phun thuốc trừ nấm đặc trị Fosetyl – aluminum (tên thương phẩm Aliette 80 WP). Aliette 80 WP là thuốc trừ nấm có tính lưu dẫn hai chiều từ lá xuống rễ và ngược lại.

Phun ở nồng độ 1 – 2‰. (phần ngàn) phun cách nhau 5 – 7 ngày để trừ bệnh và 10 – 15 ngày một lần để phòng bệnh. Phun lúc bệnh chớm phát hoặc phun phòng vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm là tốt nhất.

BỆNH THỐI ĐEN GỐC (TÀN ÚA) (BLACK LEG)

Tác nhân

Nhiều loại nấm gây ra nhưng phổ biến nhất là Fusarium oxysporum, Schiect.

Triệu chứng

Nấm gây bệnh qua bộ rễ hoặc nhánh non gần cổ rễ và lan dần lên cây. Các cây bị nhiễm bệnh nặng có thể chết 3 hoặc 6 tuần lễ sau khi bị nhiễm.

Tuy nhiên, bình thường cây sẽ sống từ 1 năm hoặc lâu hơn trong trạng thái suy yếu liên tục. Bệnh được tìm thấy ở trong căn hành như một vòng hoặc một dải màu tím trong các lớp biểu bì và hạ bì với những chùm mạch hồng nhạt, cuối cùng toàn căn hành có thể bị nhiễm bệnh và chuyển sang màu tía.

Phòng trừ

+ Loại bỏ tàn dư bệnh và giá thể cũ.

+ Nhúng hay nhấn chìm cây bệnh từ 10 – 15 phút trong thuốc trừ nấm Thiophanate methyl (tên thương phẩm là Vithi M – 70 BTN) hoặc Iprodine (tên thương phẩm Rovral 50 WP). Pha nồng độ 1 – 2‰ (1 – 2 phần ngàn) cũng có thể phun qua lá cách nhau 7 – 10 ngày 1 lần.

BỆNH THÁN THƯ (ĐỐM VÀNG) (ANTHRACNOSE)

Tác nhân

Nấm Colletotrichum glocosporioides, Saco.

Triệu chứng

Bệnh xảy ra nặng ở vùng nhiệt đới hơn là ôn đới. Bệnh có thể tấn công bất kỳ các phần từ nào trên mặt đất. Lá thường bị tấn công nhiều nhất. Triệu chứng đầu tiên là lá có chấm tròn màu nâu đỏ chuyển sang nâu, lan rộng ra thành nhiều vòng đồng tâm.

Có nhiều dạng tùy loại lan, có loại ở vòng ngoài có màu vàng, có loại ở vòng ngoài có màu nâu đậm hơn ở trong, sau cùng sẽ khô cháy.

Vết bệnh ở giả hành theo dạng hình tròn hoặc không đều, lõm sâu nhiều hay ít, vàng tới xanh nhạt. Trên các hoa già hay yếu bị các đốm nhỏ tròn từ nâu tới đen phát triển trên lá đài và cánh hoa, các đốm này phủ lên một vùng rộng đôi lúc cả nụ hoa.

Phòng trừ

+ Khi bệnh xảy ra, cần chăm sóc cẩn thận và cách ly các cây nhiễm bệnh.

+ Giảm nhịp độ tưới nước, nên tưới vào sáng sớm để mau khô.

+ Phun thuốc trừ nấm Thiophanate methyl (tên thương phẩm Vithi M 70 BTN) hoặc Carbendazim (tên thương phẩm là Vicarben 50 BTN và 50 HP), pha nồng độ 1 – 2‰.

BỆNH THỐI NÂU DO VI KHUẨN (BACTERIAL BROWN SPOT)

Tác nhân

Vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas cattleya, Savulescu).

Triệu chứng

Trong suốt mùa mưa bệnh trở nên quan trọng, bệnh lan rộng nhanh và gây hại nặng. Những cây lan thuộc giống Dendroblum hầu như đều nhiễm bệnh.

Bệnh khởi đầu là một đốm nhỏ, ngậm nước trên lá, dưới điều kiện nóng và ẩm vết bệnh lan rộng ra dần cả lá. Phần bị bệnh thường có dạng nhũn, ướt trong đó vi khuẩn được lan truyền do nước văng tung tóe.

Phòng trừ

+ Chỉ nên mua hoặc tách chiết các cây không có mầm bệnh và cách ly ít nhất 4 tuần trước khi nhập chung vào vườn.

+ Cách ly những cây bệnh. Tưới ít nước cho cây trong suốt thời kỳ bệnh bộc phát và tưới vào lúc sáng sớm để mau khô.

+ Tránh gây thương tích cho cây trong suốt mùa mưa.

+ Giảm lượng phân đạm, gia tăng lượng kali.

+ Thuốc kháng sinh Streptomycin nitrate có thể hạn chế sự bộc phát bệnh, nên phun thuốc kháng sinh vào chiều tối, tránh phun lúc nắng gắt. Thuốc có thể độc cho những dòng lao Vanda.

Thuốc trừ nấm gốc sulfate đồng hạn chế được vi khuẩn, có thể gây độc cho một số giống lan, đặc biệt có cây ra hoa và khi nhiệt độ trên 320C. Có thể phun thuốc Kasuran WP nồng độ 1 – 1,5‰.

tránh phun cho lan con và không phối hợp hoặc phun liền ngay sau đó các loại thuốc có tính kiềm như lưu huỳnh, vôi và thiophanate methyl.

BỆNH THỐI MỀM DO VI KHUẨN (BACTERIAL SOFT ROT)

Tác nhân Vi khuẩn Erwinia carotorova (Jones) Holland

Triệu chứng Bệnh này thường gây hại trên nhiều loài rau cải, cây trang trí hoa và lá, lan các loại Cattleya, Oncidium, Cymbidium, Phalaenopsis, Vanda… Một loài vi khuẩn tên là Erwinia chrysanthemi được báo cáo từ lan Phalaenopsis.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây qua những vết thương tạo nên vết thối ướt với mùi hôi khó chịu. Vết thối lan nhanh trong lá và rễ, chậm ở căn hành và giả hành.

Thời tiết khí hậu nóng và ẩm giúp bệnh phát triển mạnh. Vi khuẩn dựa vào nước mưa và nước tưới văng ra để di chuyển từ cây này sang cây khác.

Phòng trừ

Giống như cách phòng trừ bệnh thối nâu do vi khuẩn Pseudomonas gladioii

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Đốm Lá Trên Phong Lan Và Cách Phòng Trừ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!