Đề Xuất 12/2022 # Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoai lang là loại cây lương thực phổ biến trên thế giới, có thể trồng lấy ngọn và lấy củ. Nông nghiệp Việt Nam xin gửi đến bà con cách trồng rau khoai lang cho năng suất cao trong bài viết sau.

Công dụng của rau khoai lang.

Khoai lang là một trong những loại lương thực phổ biến trên thế giới bên cạnh lúa, ngô, khoai tây, lúa mì… Củ khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ và nhiều loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C… rất có lợi cho sức khỏe. Ăn củ khoai lang có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa trị táo bón, điều trị viêm loét dạ dày, giúp mắt sáng, da đẹp…

Đối với phụ nữ mang thai trong thời gian đầu nhiều người thường bị ốm nghén, nôn ọe, chán ăn, nếu ăn rau khoai lang thì sẽ giảm buồn nôn đáng kể.

Với những phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bú mà ít sữa thì nên ăn rau khoai lang xào với thịt heo để có nhiều sữa hơn.

Ngoài ra ăn rau khoai lang còn có tác dụng giảm đường huyết nên được dùng trong thực đơn của người bị tiểu đường.

Cách trồng rau khoai lang lấy ngọn và lấy củ.

Cách trồng cây khoai lang không khó như cách trồng dâu tây, bà con có thể tham khảo những kỹ thuật cơ bản sau:

– Đất trồng: Có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất, nhất là loại đất đỏ và đất xám. Bà con nên làm đất tơi xốp để cây có thể ra củ, cần lên luống và làm rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Trước khi trồng khoai lang bà con cần dọn sạch cỏ, cày bừa đất kỹ.

– Lên luống: Mỗi luống có chiều rộng khoảng 1-2m, cao khoảng 30-35 cm, để đất tơi xốp bà con có thể độn rơm rạ, phân chuồng, phân xanh giữa luống để củ khoai lớn nhanh. Cứ 1m chiều dài luống, bà con trồng 5 hom, khoảng cách giữa các hom là 18-22cm. Cách trồng khoai lang rất đơn giản, bà con đặt hom cây thẳng dọc luống rồi lấp đất sâu khoảng 5-6cm.

– Bón phân: Với 1ha đất trồng khoai lang bà con bón 5-10 tấn phân chuồng, 150kg KCL, 150kg ure, supe lân 200kg.

– Thường xuyên làm cỏ, xới đất xung quanh, nhấc rễ lên để hạn chế rễ phụ, tập trung dinh dưỡng để củ phát triển.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai lang.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh hại và có cách phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ sùng khoai lang bà con có thể dùng dây giống đã được phục trang, sạch virut được thực hiện 3 năm/lần bằng cách ươm những củ giống đã được tuyển chọn kỹ càng, loại bỏ những dây lang đã bị bệnh để tránh lây lan.

Ngoài ra bà con có thể dùng bẫy sinh học pheromone, tuyến trùng bằng thuốc ISK bột gói 3 kg của Nhật, lượng sử dụng 30 kg/ha xử lí ngay lúc trồng.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn trồng trọt.

Cách Trồng Rau Khoai Lang Trong Thùng Xốp Cho Thu Hoạch Cả Củ, Thân, Ngọn / 2023

Thông tin tác giả

Chuẩn bị

Trước khi đến với cách trồng rau khoai lang, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể tận dụng những hộp xốp của nhà mình, xin hàng xóm. Tốt hơn nữa là bạn có thể mua tại các cửa hàng. Sau khi mua về, nên khoét lỗ dưới đáy để thoát nước.

Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Phân bón: Chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoai. Bạn có thể mua phân chuồng đã ủ hoai tại các vùng quê chuyển lên. Hoặc cũng có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác thải tại nhà.

Làm đất

Cách trồng rau khoai lang là trước khi trồng rau 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.

Lên luống để trồng rau, việc làm luống phụ thuộc vào loại đất trồng, mục đích trồng rau lang lấy lá hay lấy củ, nếu trồng lấy củ thì cần lên luống cao. Ngoài ra, việc lên luống sẽ giúp đất thoát nước tránh ngập úng. Trung bình có thể vun luống cao khoảng 30 – 40cm và rộng 1 – 1,5m.

Giâm cành 

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau khoai lang bằng phương pháp giâm cành.

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bắt đầu tạo hố giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45°, lấp đất sâu đôn cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Trồng khoai lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng sẽ dày hơn trồng khoai lang lấy củ. Nếu trồng lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

Sau khi trồng thì tưới nước và có thể độn rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

Lưu ý:

Trồng rau lang vào thời điểm mát mẻ, trước khi trồng thì phải tưới nước cho đất ẩm.

Sau khi trồng thì tiến hành tưới nước cho rau lang mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì cần phải mang vào nơi râm mát.

Chăm sóc

Tưới nước

Rau lang dễ sống và mọc nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày giâm cành thì dây lang sẽ mọc rễ, đặc biệt là vào mùa khô nắng cần tưới nhiều nước cho rau. Còn vào mùa mưa thì nên chú ý làm rãnh thoát nước và che phủ để hạn chế rau bị ngập úng gây hư thối.

Bón phân

Cách trồng rau khoai lang rất đơn giản, không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau phát triển tốt, cho lá và ngọn xanh tốt và củ lớn.

Phòng trị sâu bệnh

Rau lang rất ít bị bệnh hại và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau mà bạn cần chú ý như các loại sâu ăn lá, sâu ăn đọt, sâu sa, sâu khoang, bọ hà,…

Biện pháp phòng trị các bệnh hại này là nên lên luống cao, thường xuyên vun xới gốc cho rau, tưới đủ nước. Nếu mật độ bệnh nặng thì có thể dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Sherpa, Polytrin, Trebon,…

Thu hoạch

Rau lang sau khi trồng được 30 ngày thì có thể cho thu hoạch lấy lá và ngọn. Cắt ngọn rau dài từ 20 – 25cm. Và có thể thu hoạch lấy lá ngọn được 4 – 6 đợt.

Lưu ý sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thúc phân chuồng, đạm, ure, phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mọc lá và nhánh mới.

Kỹ Thuật Trồng Khoai Lang Củ To / 2023

Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến, có sức tiêu thụ lớn trong nền nông nghiệp. Kỹ thuật trồng khoai lang không quá phức tạp, cùng với đó là dễ dàng trong việc chăm sóc.

Cây khoai lang là một hướng đi đúng đắn cho bà con nông dân. Trong bài viết này, ohana sẽ cùng chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang cho hiệu quả năng suất cao.

1. Trồng khoai lang cần chuẩn bị những gì?

Khoai lang thích hợp trồng vụ Đông Xuân, dao động vào thời điểm từ 15/9 – đến 25/9. Bà con trồng càng sớm thì khoai lang càng cho năng suất cao. Thời điểm muộn nhất để trồng được khuyến cao là 05/10.

Có 2 giống khoai lang đang được nhiều nơi bà con lựa chọn đó là KL20-209 và giống Hoàng Long. Mỗi giống lại có ưu nhược điểm riêng, tùy theo vùng đất trồng.

Giống khoai lang KL20-209: giống khoai này có thời gian sinh trưởng 100 – 110 ngày ( vụ đông). Có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt, thân to mập. Cùng với đó là khả năng cao chống chịu sâu bệnh, chậm thoái hóa giống. Loại khoai này cho thân củ dài, ngoài vỏ màu đỏ, trong ruột có màu vàng. Củ ngon và thích hợp cả ăn sống hay chế biến. Năng suất trung bình dự kiến khoảng 14 -17 tấn / ha.

Giống khoai lang Yên Thủy (khoai lang Hoàng Long): giống khoai này có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, kéo dài khoảng 95 – 100 ngày. Dây khoai có màu tím nhạt, độ dài trung bình mặt dưới và gân lá có màu tím. Vỏ củ có màu hồng nhạt, ruột vàng hơn và độ ngon trung bình. Giống khoai này cho năng suất khoảng 8-10 tấn / ha.

Tùy theo điều kiện giống và thổ nhưỡng ở địa phương, bà con lựa chọn giống khoai lang phù hợp. Tuy giống là một phần, nhưng để củ có thể to và ngọt phần lớn nhờ công chăm sóc.

Chọn những dây khoai khoảng 45 – 75 ngày tuổi, phần thân dây to mập. Cắt những đoạn dây ngắn khoảng 25-30cm, đốt ngắn, lá khỏe. Lưu ý là đoạn dây giống này chưa có rễ, chưa có hoa và không hề bị sâu bệnh.

Nên thực hiện cắt dây vào buổi chiều, đồng thời rải mỏng dây nơi thoáng mát 1 ngày trước khi trồng.

Chọn củ giống từ vụ đông của năm trước đó. Lựa chọn khóm khoai có củ đều, nhiều củ và củ ra tập trung ở một số mắt. Củ bánh tẻ và cây không bị sâu bệnh.

Sau khi thu hoạch, bảo quản củ nơi khô ráo thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp và bà con bảo quản đến khi cây có mầm thì đem ra trồng.

2. Kỹ thuật trồng khoai lang cho năng suất cao

– Lựa chọn những khu đất có thành phần cơ giới nhẹ. Gần nguồn nước để chủ động tưới tiêu.

– Làm kỹ đất tơi xốp, loại bỏ cỏ và các tác nhân phá hoại ( chuột, rắn). Bà con tiến hành làm luống dọc theo chiều dốc của ruộng. Độ rộng của luống khoảng 1,2 – 1,5m (tính cả rãnh), và có chiều cao khoảng 35-40cm.

Sau khi bà con đã lên luống hoàn chỉnh, cùng với đó là giống đã chuẩn bị sẵn sàng. Tiến hành rạch 1 đường chính giữa luống có độ sâu khoảng 10-15cm. Bón một lớp phân lót mỏng, phủ một lớp đất nhẹ lên trên và đặt dây hoặc củ.

Mật độ trồng khoảng : 3-4 khóm / mét vuông. Trồng theo hàng đơn, và vùi dây giống dọc theo chiều dài luống. Dây nối đuôi dây và song song với mặt luống.

Nếu thực hiện trồng bằng củ: Trước khi đem trồng, thực hiện cắt củ khoai thành những miếng nhỏ có chiều dầy 2,5 – 3cm. Sau khi cắt, cần tiến hành chấm nước xi măng và để khoảng 2-3 ngày cho vết cắt khô miệng lại mới đem trồng. Đặt miếng khoai giống có mầm hướng lên trên, mật độ khoảng 40x40cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

3. Kỹ thuật chăm sóc khoai lang

– Sau khoảng 1 tuần trồng, đi kiểm tra và dặm những dây bị chết để bảo đảm mật độ trồng.

– Sau khoảng 20 – 25 ngày trồng, bà con nên tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và tiến hành bón thúc lần 1.

– Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và bón thúc lần 2.

– Bấm ngọn: Khi dây phát triển dài khoảng 40-45cm, bà con tiến hành bấm bớt ngọn. Chừa lại phần thân chính với 4-5 mắt, để hạn chế thân chính vươn dài. Ngoài ra, cần vun xới cao luống và phủ đất kín gốc cây. Mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển, cũng như hạn chế sự đẻ trứng của bọ hà.

– Để hạn chế sự phát triển của rễ phụ, cần tiến hành nhấc dây thường xuyên. Nhấc nhẹ nhàng và đặt dây lại vị trí cũ, thực hiện khoảng 1 tháng / lần.

Để khoai lang phát triển tốt và cho củ to thì chế độ phân bón là không thể thiếu. Với mỗi 1 sào bắc bộ ( 360 m2) bà con sử dụng 300-400 kg phân chuồng ( có thể thay bằng 50kg/ phân hữu cơ vi sinh). Đạm ure 6kg, phân lân super khoảng 10kg, và 8g phân kali.

Liều lượng bón bà con chia thành 3 giai đoạn như sau:

Bón lót: Sử dụng hết số phân chuồng, phân lân, 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali

Bón thúc đợt 1: Khoảng 20-30 ngày sau khi trồng, tiến hành bón hết lượng đạm và 1/3 lượng kali.

Bón thúc đợt 2: Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, bón hết lượng phân còn lại.

Áp dụng biện pháp IPM ( phòng trừ tổng hợp) để bảo vệ cây khoai lang. Bà con thường xuyên thăm ruộng, sớm phát hiện bệnh để có biện pháp phòng trừ. Và lưu ý chỉ sử dụng đến thuốc trừ sâu nếu như sâu bệnh phát triển ở mật độ cao, không sử dụng biện pháp thủ công được.

Có 2 loại bệnh phổ biến nhất ở khoai lang là Bọ Hà và Bệnh Ghẻ.

Biểu hiện: gây bệnh trên thân và trên củ, nhưng chủ yếu củ là đối tượng tấn công chính của bọ Hà.

Các phòng trừ: Sử dụng đất vun cao và ấp kín gốc để hạn chế bọ hà đẻ trứng.

4. Thu hoạch và bảo quản khoai lang

Khi cây khoai lang có những biểu hiện ngừng sinh trưởng chính là thời điểm thu hoạch. Biểu hiện như phần gốc ngả màu vàng, củ kiểm tra vỏ sẽ nhẵn và có ít nhựa. Thu hoạch vào những ngày trời nắng ráo, và hạn chế làm xây xước củ. Nếu củ bị xây xước ảnh hưởng đến xấu mã và thời gian bảo quản cũng không được lâu.

Để củ để được lâu hơn, bà con nên tiến hành cất trong kho lạnh. Hoặc xếp củ dựng đứng thành 1 hoặc 2 lớp, để nơi khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời. Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra để loại bỏ củ thối, củ dập.

Kết bài

Như vậy #wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang đúng cách. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình trồng, giúp khoai ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Khoai lang là một hướng đi tuy không mới nhưng vẫn còn hiệu quả. Bà con có thể tận dụng ruộng, vườn để phát kinh tế theo mô hình này.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 26/06/2020

Cách Trồng Khoai Lang Từ Củ Dễ Chăm Sóc / 2023

1-2 củ khoai lang (tùy vào số lượng bạn muốn trồng)

Đất trồng thông thường (có thể thêm phân bón để cây phát triển tốt hơn)

1 cốc nước

1 ít tăm tre

*Lưu ý khi lựa chọn củ giống để ươm mầm nên là loại củ to, giống khoai ngon, không bị sâu bệnh.

Khoai lang trồng được quanh năm nhưng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở thời điểm tháng 2, 3. Loại cây này có thể trồng ở dạng dây hoặc củ. Tuy nhiên, dây giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không vướng sâu bệnh, chưa ra rễ và hoa. Vì thế, cách tốt nhất để trồng khoai lang đó là ươm mầm từ củ.

Bước 1: Rửa khoai lang thật sạch rồi xiên đều 3 que tăm vào vị trí giữa củ khoai. Sau đó, đặt củ khoai vào cốc thủy tinh. Đổ nước vào cốc sao cho nửa củ ở dưới nước và nửa củ khô ở phía trên.

Bước 2: Đặt cốc khoai lang ở vị trí có nắng nhẹ, mỗi ngày tưới nước 1 lần giúp củ có đủ độ ẩm. Củ khoai sẽ bắt đầu nhú mầm sau khoảng 1 tuần và một ít lá non sau khoảng 2 tuần.

Bước 3: Nếu bạn thích trồng khoai lang thủy sinh thì cứ để y như vậy. Sau khoảng 1 tháng lá của cây đã sum suê rồi.

Bước 4: Nếu muốn trồng khoai lang trong chậu đất, khi mầm cây có lá non và xuất hiện vài chiếc rễ thì bạn nhẹ nhàng tách mầm và phần rễ ra khỏi củ. Sau đó đặt cây con đó vào trong cốc nước ấm sao cho rễ ngập nước, ngâm khoảng 1 ngày để rễ phát triển dài hơn.

Sau khoảng 1 tháng là đến thời kỳ khoai lang bắt đầu mọc củ. Lúc này bạn cần bón thêm phân cho bao khoai để cây phát triển và năng suất tốt hơn. Vào những ngày nắng nóng thì cần phải có biện pháp che nắng và cung cấp nước đầy đủ.

Tùy vào từng giống cây trồng nhưng thông thường từ 3-5 tháng, khoai lang ra củ to và đạt chuẩn, lúc này bạn có thể thu hoạch được.

Cách chăm sóc khoai lang

Trong kỹ thuật trồng khoai lang, khâu chăm sóc tưới tiêu là vô cùng quan trọng. Nếu thiếu nước, cây chậm phát triển, lá héo úa, lâu ngày sẽ chết. Nhưng nếu thừa nước thì lá vàng, rễ mọc nhiều, để lâu sẽ bị thối rụng. Giai đoạn ra củ mà nhiều nước thì củ dễ bị thối.

Thời điểm tưới chia làm 3 giai đoạn

1 tuần sau khi trồng cần tưới đủ nước để giữ ẩm.

Tưới nước khi khoai lang phủ luống.

Tưới nước sau khi vun cao lần thứ 2 từ 1 – 2 tuần (60 -80 ngày sau trồng).

Cỏ dại phát triển là tác nhân tranh chấp ánh sáng, dinh dưỡng của khoai và củ, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Do đó, bà con cần tiến hành làm cỏ định kỳ.Tiến hành làm cỏ kết hợp với các đợt vun xới đất. Có thể nhặt cỏ bằng tay hoặc dùng thuốc trừ cỏ nhưng cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bật Mí Cách Trồng Rau Khoai Lang Cho Nhiều Ngọn Và Củ / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!