Đề Xuất 4/2023 # Bắp Nếp Tím Fancy 111 # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Bắp Nếp Tím Fancy 111 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bắp Nếp Tím Fancy 111 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BẮP NẾP TÍM FANCY 111 – GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA ANTHOCYANIN

 Giống ngô tím FANCY 111 là giống lai đơn F1, do Công ty Pacific Thái Lan, một Công ty thành viên của Công ty Advanta nghiên cứu, chọn tạo bằng phương pháp lai tạo truyền thống (không phải chuyển gen – GMO), đây là giống ngô nếp giàu chất chống oxy hóa anthocyanin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

“Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thuộc nhóm flavonoid có màu đỏ, đỏ tím. Theo những nghiên cứu khoa học được công bố gần đây, anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quý như: khả năng chống oxy hóa cao nhờ hạn chế hình thành các gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, có tác dụng làm bền thành mạch, chống viêm, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, chống lại các tia phóng xạ, chống béo phì và tiểu đường, được dùng như thực phẩm chức năng.”                                                              

 Tại thị trường Việt Nam, ngô nếp tím Fancy 111 xuất hiện như một đột phá mới trong nghiên cứu lai tạo giống cây trồng, tạo ra sản phẩm với nhiều ưu việt và rất có triển vọng cạnh tranh cùng các giống ngô nếp ăn tươi ở các vùng sinh thái và mùa vụ khác nhau: Miền Bắc, Miền Trung, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long…

 Một số đặc điểm nữa của bắp nếp tím được ghi nhận là: bắp to, toàn bộ hạt có màu tím rất đẹp mắt,  độ đồng đều trái và cây rất cao, thu hoạch tập trung, tỷ lệ trái loại 1 cao trên 90%, dạng trái dài, to. Ăn tươi rất ngon, mềm, dẻo, ngọt, vị thơm đậm đặc trưng. Năng suất cao và ổn định, nếu canh tác tốt có thể dễ dàng đạt tới 18-19 tấn/ha. Thời gian từ trồng đến khi thu hoạch từ 65-68 ngày, tùy thời vụ.

 Về thời vụ trồng thì Fancy 111 có thể trồng được 4 vụ/năm (Xuân-Hè, Hè-Thu, Thu-Đông và vụ Đông) riêng với vụ Đông phải kết thúc gieo hạt trước ngày 30/9 nếu làm bầu phải kết thúc việc đưa bầu ra ruộng trước ngày 5/10.

 Lượng giống: 8-9kg hạt/ha. Gieo 1 hạt trên hốc khoảng cách 70-25(cm) hoặc 70-30(cm). Mật độ thích hợp: 52.000-57.000 cây/ha.

 Ưu điểm của bắp tươi Fancy 111 là rất thích hợp với việc nấu chín bằng cách hấp và có tiềm năng mạnh mẽ trong lĩnh vực thực phẩm chức năng nhờ vào các công dụng đặc biệt của sắc tố cyanidin 3-O-beta-D-glucoside hay còn gọi là anthocyanin.   Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Công Ty Cổ Phần VINO hiện nay đã phân phối và cung cấp hạt giống bắp nếp tím Fancy111 này. Mọi thông tin chi tiết liên hệ đặt hàng vui lòng nhấn TẠI ĐÂY!

                                                                               

Trồng Thử Nghiệm Ngô Nếp Tím Fancy 111

Vụ xuân 2012, Công ty Advanta Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng – Vật nuôi tỉnh Bắc Kạn triển khai mô hình trồng thử nghiệm ngô nếp tím Fancy 111 tại xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn.

Bà Nguyễn Thị Liêm – Thôn Nà Di, xã Dương Quang với mô hình trồng thử nghiệm ngô nếp Fancy 111

Mô hình được triển khai nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng của giống ngô nếp tím Fancy 111 với điều kiện sinh thái của địa phương, phục vụ công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức về kỹ thuật gieo trồng cho người dân trong việc tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; đồng thời tuyển chọn được giống ngô nếp chất lượng tốt, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất đại trà trên địa bàn.

Mô hình có quy mô 0,2ha do gia đình bà Nguyễn Thị Liêm tại thôn Nà Di thực hiện. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và kết quả thực tế mô hình cho thấy: Giống ngô nếp Pancy 111 phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương; bắp dày hạt, đồng đều, dẻo, ngọt. Về hiệu quả kinh tế, bà Liêm cho biết: Với giá bán thị trường hiện nay 5.000 đồng/bắp, 0,2ha ngô trồng thử nghiệm của gia đình bà ước thu được 3 triệu đồng, hiệu quả cao hơn cây lúa và các cây trồng khác. Do vậy, trong vụ tới gia đình bà sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại ngô nếp tím này.

Ngô nếp tím Fancy 111 là giống ngô được sản xuất tại Thái Lan, được Công ty Advanta Việt Nam nhập khẩu về Việt Nam cung ứng cho các địa phương sản xuất. Đây là giống ngô có chất lượng thương phẩm ngon, hạt ngô tươi dẻo, ngọt, độ đồng đều bắp cao; khả năng chống sâu bệnh tốt; thời gian sinh trưởng ngắn (từ khi gieo đến khi thu hoạch là 70 – 75 ngày) và có thể trồng được các vụ trong năm. Ngô nếp tím Fancy 111 đã được trồng thử nghiệm thành công và nhân rộng tại các tỉnh: Hải Dương, Thanh Hóa, Tây Ninh…

Mô hình trồng thử nghiệm ngô nếp tím Fancy 111 thành công, tỉnh Bắc Kạn sẽ có thêm loại giống cây trồng mới trong cơ cấu cây trồng; với hiệu quả kinh tế khá cao nếu được nhân rộng, ngô nếp tím Fancy sẽ góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, xóa đói – giảm nghèo./.

Hạt Giống Ngô Nếp Tím Fancy 111

Mô hình trồng ngô nếp tím đạt hiệu quả cao

Sau khi khảo sát mô hình trồng ngô nếp tím Fancy 111, ông Ngô Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đông nhận định: Ở vụ đông năm nay, Hưng Đông tiến hành gieo trồng 3 ha mô hình ngô nếp tím Fancy 111. Canh tác trên loại đất thịt nên cho bắp rất to đều, màu tươi đẹp hạt bóng. Nếu tính bình quân giá bán tại ruộng khoảng 3,5.000 - 4.000 đồng/bắp người dân sẽ thu lãi lớn nhưng ông Quang lo ngại là nếu cho sản xuất đại trà trên diện tích rộng thì lại sợ nguồn đầu ra hạn hẹp. Còn nếu làm theo hình thức nhỏ lẻ thì lại sợ chuột, cùng với dịch bệnh phá hoại.

Theo ông Nguyễn Văn Hân, Trưởng ban Nông nghiệp xã Hưng Chính cho biết thêm: Tại vụ đông 2015, được Cty Advanta cung ứng giống, xã đã triển khai mô hình trồng ngô nếp tím với quy mô 6,5 ha. Bà con nông dân đã bán hết ngô tươi ngay tại ruộng.

Ông Hân phấn khởi nói: ”Với diện tích ấy, nếu trồng lúa chỉ thu được lợi nhuận 2-3 triệu đồng/sào/vụ, trong khi đó trồng ngô nếp tím mất thời gian ngắn hơn, sau 75 ngày đã cho thu hoạch và cho lãi khoảng 6-7 triệu đồng/sào/vụ. Hơn nữa là ngô tím là loại cây trồng cho bắp có rất nhiều chất dinh dưỡng nên rất quý nên được thị trường ưa chuộng.

Ngô nếp tím không chỉ ăn ngon mà còn có tác dụng dược lý cao.

Hiện nay, cây ngô nếp tím Fancy 111 đang trở thành cây trồng chủ lực, là cây làm giàu cho người dân nơi đây. Tuy nhiên do giá giống nếp tím Fancy 111 rất đắt 500.000 đồng/kg nên cần có chính sách hỗ trợ nguồn giống để giúp bà con có cơ hội vươn lên làm giàu

                                                                                                                                 Nguồn: Vietgat.com

Kỹ Thuật Trồng Bắp Nếp Lai

Hiện nay có các loại giống: Wax 44, HN88, AG500, Max 68,…

2. Thời vụ gieo trồng

– Vụ Xuân: gieo trồng từ 20/1 – 25/2;

– Vụ Thu đông: trồng 1-15/9;

– Vụ Đông: trồng 20/9 – 15/10.

3. Kỹ thuật ngâm ủ

– Để đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm cao, cần phơi bắp giống qua nắng nhẹ nhằm phá sự ngủ nghỉ của hạt.

– Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 3 – 5 tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm hoặc tra trực tiếp xuống đất cát rồi giữ ẩm cho đến khi mầm mọc khỏi mặt đất.

4. Mật độ, cách thức gieo trồng

– Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của giống và đặc tính của giống bắp, mật độ trồng 60 – 70 ngàn cây/ha. Khoảng cách: hàng cách hàng: 60cm – 70cm; Cây cách cây: 25cm – 30cm.

– Về cách thức gieo: có nhiều hình thức gieo khác nhau, có thể gieo trực tiếp 1 hạt/hốc hoặc gieo trong bầu, khi bắp đạt từ 2 – 3 lá sẽ đưa ra ngoài ruộng. Đối với làm bầu, chỉ nên áp dụng đối với các giống ngô có tỷ lệ nảy mầm thấp, cây con yếu hoặc trồng trên chân đất sau lúa mùa chưa được gặt (do tốn nhiều công).

5. Bón phân và cách bón

– Lượng phân bón:

+ Phân chuồng: 2 – 3 tạ/sào hoặc 15 – 20 kg phân vi sinh

+ Đạm Ure: 10 – 12 kg/sào.

+ Supe lân: 12 – 15 kg/sào.

+ Kali: 5 – 7 kg/sào.

Nên sử dụng phân NPK với lượng tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Cách bón:

+ Bón lót: bón toàn bộ phân chuồng, phân vi sinh + toàn bộ lân (bón vào rãnh hoặc vào hốc lấp 1 lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt).

+ Bón thúc: bón làm 3 đợt:

Đợt 1: khi bắp 3 – 4 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 2: khi bắp 7 – 9 lá bón 1/3 đạm + 1/3 kali

Đợt 3: bón trước trổ cờ: 1/3 kali + lượng đạm còn lại

6. Chăm sóc

– Vun gốc kết hợp làm cỏ sau khi bón thúc đợt 1.

– Vun cao gốc kết hợp làm cơ lần cuối cho bắp khi bón thúc lần 2.

– Tưới nước: dựa vào nhu cầu sinh trưởng của cây tưới nước 3 lần:

+ Lần 1: khi cây 7 – 9 lá tưới ngập 1/3 luống sau khi bón thúc

+ Lần 2: trước trổ cờ 10 – 15 ngày tưới ngập 2/3 luống thấm đều rồi rút cạn.

+ Lần 3: sau khi cây thụ tinh xong tưới ngập 1/3 luống rồi rút cạn.

Sau khi cây trổ cờ phun râu, ta có thể tiến hành rút 10 – 15% cờ trên cây xấu hoặc bẻ cờ sau khi thụ phấn xong để tập trung dinh dưỡng về bắp.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bắp có các loại sâu bệnh hại thường gặp là: sâu xám, sâu đục thân và đục bắp, rệp cờ, bệnh khô vằn, đốm lá, bệnh phấn đen… Thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bắp Nếp Tím Fancy 111 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!