Đề Xuất 1/2023 # Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời gian gần đây, nhiều người đầu tư vào chơi lan đột biến với mong muốn “đổi đời” nhanh chóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường lan đột biến tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi các cơ quan chức năng có động thái vào cuộc thì các giao dịch lan đột biến “trầm” xuống. Giữa cơn “sốt” ảo thị trường lan đột biến, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh vẫn “sống khỏe” từ việc nhân giống lan rừng.

Khi cả nước rộ lên các cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng đã tạo ra cơn sốt ảo, nhiều người dân trong tỉnh đổ không ít tiền vào mua lan. Các vườn lan vẫn mọc lên như nấm sau mưa. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc về những vụ giao dịch lan tiền tỷ, nhiều chủ vườn lan đã chuyển sang giao dịch ngầm. Tức là vẫn đưa lên Facebook việc mua, bán lan, song không đưa số tiền cụ thể. Chỉ có các hội nhóm chơi lan với nhau tự đưa ra giá, giao dịch không hợp đồng, giấy tờ. Tuy nhiên, những việc giao dịch “ngầm” này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người mua, nhất là khi xảy ra các vấn đề tranh chấp.

Trong khi nhiều người đổ xô vào đầu tư lan đột biến với mong muốn phất lên nhanh chóng thì trên địa bàn tỉnh có rất nhiều gia đình làm giàu từ việc bảo tồn các giống lan rừng quý hiếm. Đến xóm Trung Thần, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) khi hỏi về các hộ trồng lan có thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng không phải là hiếm. Nhiều người dân trong xóm đã sưu tầm, nhân giống lan cách đây hàng chục năm. Hiện, xóm có trên 120 hộ thì có tới gần 100 hộ trồng hoa lan. Nhà ít vài chục giò, nhiều vài trăm giò lan. Các hộ tự tìm hiểu kinh nghiệm trồng, chăm sóc, nhân giống lan để bán. Cũng nhờ trồng lan, đời sống của người dân ngày càng khá giả, nhiều hộ làm nhà, mua xe ô tô từ lan. Tiêu biểu như gia đình anh Diệp Minh Tuấn có gần 500 giò lan với khoảng 100 loài lan các loại. Là một trong những người đầu tiên trồng hoa lan ở Trung Thần, anh Tuấn được xem người có nhiều kinh nghiệm trong nhân giống và chăm sóc hoa lan của xóm. Trung bình mỗi năm, từ việc bán hoa lan, trừ các khoản chi phí anh Tuấn thu lãi gần 200 triệu đồng. 

Việc bảo tồn các loài lan rừng không chỉ là niềm đam mê của người dân mà tỉnh ta cũng đặc biệt quan tâm. Năm 2017, một trong những nhiệm vụ khoa học được tỉnh triển khai là Dự án “Thu thập, lưu giữ, định danh một số loài lan rừng phục vụ công tác bảo tồn nguồn gien và xây dựng bảo tàng về các loài lan rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”.

Theo TS Vũ Văn Thông, giảng viên chính Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, thư ký dự án: Các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy trong Ban thực hiện dự án và 30 sinh viên ròng rã suốt 6 tháng trời tìm kiếm, sưu tầm các loài lan trong các khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng (Võ Nhai), sườn đông dãy núi Tam Đảo, các khu rừng xung quanh hồ Núi Cốc, các khu rừng tự nhiên khác trên địa bàn tỉnh… đã thu thập 106 loài lan rừng, mỗi loài thu thập khoảng 30 giò. Sau khi đánh giá, phân loại, tìm hiểu đặc tính sinh học, định danh tên khoa học, tên tiếng Việt thì xác định có 24 loài lan rừng quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam như: Lan Hài đuôi Công, Hài đốm, Nhất điểm hồng, Hoàng thảo long nhãn…

Để thuận lợi cho việc tiếp tục nghiên cứu sâu về đặc điểm sinh học, nhân giống bằng phương pháp giâm hom, tách nhánh, nuôi cấy mô tế bào phục vụ công tác bảo tồn, khai thác phát triển nguồn gien, Khu bảo tồn các loài lan rừng được đưa về khuôn viên của Trường Đại học Nông lâm. Hiện, dự án đã nhân giống thành công với hàng ngàn giò lan rừng. Các giống được nhân như: Phi điệp, Trầm, Hạc vỹ, Kèn… Đồng thời, các kỹ thuật viên cũng đã hoàn thiện được quy trình trồng, chăm sóc lan, là cơ sở nhân giống nhiều loài lan có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương để cung cấp ra thị trường, góp phần việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất hoa nói riêng. 

Dự án “Thu thập, lưu giữ, định danh một số loài lan rừng phục vụ công tác bảo tồn nguồn gien và xây dựng bảo tàng về các loài lan rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” được nghiệm thu, đánh giá, xếp loại xuất sắc. Việc thực hiện dự án này không những có ý nghĩa về mặt bảo tồn nguồn gien mà còn có giá trị thiết thực trong việc khai thác phát triển nguồn gien các loài lan để phục vụ nhu cầu của xã hội, giảm áp lực đối với các loài lan trong tự nhiên.

Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng

Thuần dưỡng nhiều giống lan rừng quý hiếm

Năm 2013, anh Sang lên kế hoạch khởi nghiệp, thực hiện ước mơ xây dựng vườn lan đa sắc màu trên diện tích 4.000m2 vừa để thỏa đam mê sưu tầm, nhân giống vừa bảo tồn các loài lan rừng khi nguồn gen giống lan này đang ngày càng khan hiếm. Sở hữu nhiều loại lan rừng khác nhau nhưng cây nào anh Sang cũng biết tên, biết nơi chúng sinh ra và trưởng thành như thế nào. Vì với anh mỗi loài lan mang nét đẹp khác nhau, ngoài sự kiêu hãnh, quý phái vốn có, hoa lan lại có nét duyên kín đáo phảng phất mùi thơm êm dịu, tạo cảm giác khoan khoái khi được ngắm nhìn, thưởng thức. “Trong các loài lan, tôi đặc biệt dành tình yêu với lan rừng bởi chúng có sức sống mãnh liệt, dù bám trên cành cây khô hay mỏm đá vẫn vươn mình mạnh mẽ và bung nở những bông hoa đẹp nhất. Lan rừng vốn đẹp, khi chúng đột biến, sự lạ lùng, độc đáo của nó được nâng lên nhiều lần” – anh Sang bộc bạch.

Vườn lan đột biến của anh Đoàn Ngũ Sang (giữa) được dân chơi lan trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán

Giá trị của mỗi cây lan phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của hoa, nhất là những loại hoa đột biến có giá trị cao gấp nhiều lần chủng loại bình thường. Anh Sang đang sở hữu hơn 200 giống lan rừng các loại, trong đó có nhiều giống đột biến, giá trị kinh tế cao như: Giả hạc đột biến, trầm đột biến, ngọc điểm đột biến, quế đột biến, thủy tiên đột biến, kiếm đột biến… Anh Sang cho rằng, cây lan đột biến có giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Trong đó, để định giá 1 dò lan phụ thuộc nhiều nhất ở hoa. Phải đợi đến khi hoa nở mới thực sự biết được dò lan đó có phải đột biến hay không nên sự kiên trì, nhẫn nại là đức tính của người chơi lan.

Lan đột biến – thú chơi tiền tỷ

“Thời gian gần đây, dân chơi lan thích hàng đột biến, không ai có thể đoán định mỗi cây lan đột biến có giá bao nhiêu, nhưng giá trị của nó mang lại là có thực. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào sự đam mê và yêu thích của người chơi lan. Và khi đã đam mê rồi thì họ có thể trả mức giá rất cao để sở hữu được những gốc lan đó. Đơn cử như cùng giống lan kiếm đột biến nhưng có cây giá 10 triệu đồng, song cũng có cây giá hàng trăm triệu đồng, như cây trường thiên kiếm đột biến vừa được giới chơi lan đấu giá 222 triệu đồng” – anh Sang chia sẻ.

Thông qua mạng xã hội, bạn bè chơi lan giới thiệu, vườn lan của anh Sang được khách hàng trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán. Anh Trần Hữu Nghĩa ở phường Phước Bình, thị xã Phước Long chia sẻ: Tôi đang sở hữu 6 dòng lan đột biến mua tại vườn lan của anh Sang như: Phú Thọ, H0, hồng yên thủy, hồng mỹ nhân… Chơi lan đột biến luôn mang đến sự kích thích, hưng phấn không thể giải thích. Trong giới chơi lan đột biến thì uy tín phải đặt lên hàng đầu vì người mua bỏ số tiền tương đối lớn thì phải nhận cây khỏe, chuẩn giống, có nguồn gốc rõ ràng. Vườn lan của anh Sang đáp ứng các tiêu chí này nên dù đi xa hàng trăm cây số, anh em chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi các giống lan quý”.

Lan đột biến có nhiều loại, người mới chơi cần phải cảnh giác với những cây lai tạo công nghiệp. Bởi cây lan đột biến tự nhiên là cây độc bản, chỉ có thể nhận diện được khi cây ra hoa, dựa vào các yếu tố thực tế như mùa ra hoa, màu sắc, mùi hương, hình dáng… Còn cây lai tạo công nghiệp thì số lượng nhiều và ít giá trị.

Anh Đoàn Ngũ Sang, chủ vườn lan Kiều Mai

Bên cạnh sưu tầm thì anh Sang cũng chú trọng khâu bảo tồn và nhân giống nhiều loài lan rừng để giữ được giá trị độc đáo của loài hoa đặc biệt này. Mỗi năm anh Sang đều dành thời gian khoảng 1 tháng đi qua đất nước Thái Lan học cách lai tạo giống lan theo phương pháp hiện đại, đó là phương phép lai chéo giữa giống này với giống khác để cho ra giống lan mới hoàn toàn. Ngoài phương pháp này, mỗi cây lan rừng sau khi ra hoa, anh chọn cây khỏe, hoa đẹp để lấy quả nhân giống bằng hạt. Phương pháp này sẽ cho ra số lượng cây giống nhiều và ít bị nhiễm bệnh. Kết quả là hàng ngàn chậu lan rừng do anh Sang nhân giống, lai tạo đang phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị phục vụ thị trường.

Từ đam mê, anh Sang đã dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình bằng uy tín và chất lượng. Anh đang tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan rừng để giới thiệu đến người chơi lan nhiều giống độc, lạ, đồng thời không ngừng săn tìm thêm nhiều giống lan rừng quý hiếm để đa dạng bộ sưu tập của mình và góp phần bảo tồn các loài lan rừng quý hiếm.

Viện Cây Ăn Quả Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao !

Viện cây ăn quả đặc sản, đem lại năng suất cao

Tiêu chí khi lựa chọn giống cây trồng ăn quả

Chọn hạt giống cây trồng là vô cùng cần thiết. Nếu chọn được hạt giống cây trồng tốt sẽ quyết định đến chất lượng quả sau này. Cũng như năng suất cho loại quả đấy.

Chọn giống cây có khả năng thích nghi tốt

Chọn giống cây ăn quả không phải là việc cứ chọn bừa loại cây nào đó rồi trồng, nó sẽ lên. Điều này chắc chắn không thể. Chọn giống cây ăn quả cần xem xét cây có thích nghi với điều kiện khí hậu nơi đó hay không?

Chúng ta không thể chọn giống cây ăn quả miền Bắc đem trồng trong Nam. Và ngược lại không thể chọn giống cây sinh trưởng trong Nam đem đến trồng ở Bắc. Lí do chính là vì đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, độ ẩm ở cả 2 vùng có sự khác biệt rất lớn. Vì thế, khả năng thích nghi là yếu tố quan trọng cần lưu ý đầu tiên khi chọn giống cây trái.

+ Gọi Tư Vấn Ngay + Ưu Đãi Giá Cho Khách Hàng

+ Viện cây ăn quả Đặc Sản Mới Lạ !

Hotline: 0979.090.189

Cách nhận biết sâu bệnh hại trên cây có múi và cách phòng trừ

Bọ xít xanh (Rhynchocoris humeralis)

a-Đặc điểm nhận dạng:

Trưởng thành: có hình ngũ giác màu xanh lá cây, bóng và dài khoảng 21-23mm, có hai gai nhọn ở phía trước hai bên ngực, hai bên mép bụng có rìa hình răng cưa, vòi chích hút dài đến cuối bụng.

Trứng: hình tròn, đường kính 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng trong, xanh lam, sau đó chuyển sang màu trắng đục, sắp nở có màu nâu sẫm hơn mặt trứng có nhiều chấm lõm.

b-Tập tính sinh sống và gây hại

Bọ xít xanh thường hoạt động vào lúc sáng sớm hay chiều mát, khi trời nắng gắt chúng ẩn dưới tán lá.

Ấu trùng (bọ xít non) khi mới nở dài khoảng 2-3 mm, thường sống tập trung xung quanh ổ trứng, sau đó phân tán dần để chích hút dịch trái. Cơ thể của ấu trùng có hình bầu dục, màu nâu vàng hoặc xanh lục, trên lưng có nhiều đốm màu đỏ, đen, xung quanh mặt lưng có một hàng chấm đen xếp theo hình bầu dục.

Cả con trưởng thành và con ấu trùng, đều dùng vòi để chích hút dịch trái từ khi trái còn rất nhỏ. Chỗ vết chích có một chấm nhỏ và một quầng màu nâu. Nếu trái còn nhỏ đã bị bọ chích hút nhiều thì trái sẽ vàng, chai và rụng sớm. Nếu trái đã lớn mới bị bọ gây hại thì trái dễ bị thối rồi rụng. Một con có thể chích hút gây hại nhiều trái.

c- Biện pháp phòng, trừ:

Không nên trồng cam quýt quá dầy, thường xuyên cắt tia cành tạo tán, cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành tược… để vườn cây luôn thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của bọ xít.

Thu thập và nhử nuôi kiến vàng trong vườn cam quýt để kiến tiêu diệt bọ xít, nhất là bọ xít non.

Dùng vợt tay để bắt bọ xít vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Thường xuyên kiểm tra trái và những lá gần trái để phát hiện và thu gom ổ trứng của chúng đem tiêu hủy.

Nếu vườn cam quýt rộng, bọ xít nhiều không thể bắt bằng vợt tay, có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Kampon 600WP, Supergun 600EC, Motsuper 36WG ,Dầu khoáng SK… để phun xịt.

Cây trồng thời thượng, có giá trị kinh tế cao

Dâu tây-Cây trồng kinh tế và năng suất cao

Quả dâu tây chứa vitamin C cao giúp làm sáng da. Giống dâu tây có thể được trồng ở Việt Nam do đó đang được phát triển với Năng suất cao hơn. Hương vị thơm ngon hơn cộng với hỗ trợ cho du lịch homestay đã trở nên phổ biến hiện nay. Do đó giúp giá dâu tây cao hơn nhiều tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế rằng dâu tây vẫn cần không khí lạnh phát triển nên chủng loại giống chưa được phổ biến. Hiện tại chỉ có giống dâu tây chịu nhiệt Newzealand là phát triển tốt với khí hậu Việt Nam và đang được ưa chuộng hiện nay và về sau.

Các giống chuối – mang lại kinh tế bởi chất lượng và sản phẩm độc lạ

Có thể kế đến một vài giống chuối như chuối tây thái lùn, chuối tiêu, chuối đỏ dacca…có thể được coi là cây trồng kinh tế với nhu cầu cao hơn. Vì lợi ích của chuối Giàu vitamin, khoáng chất, vitamin A, beta-carotene, alpha-carotene Với kali, một chất dẫn truyền thần kinh, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim Chuối có thể được chế biến dưới dạng nhiều sản phẩm như chuối sấy, chuối khô, chuối xào, v.v … cũng cần cho thị trường trong nước và nước ngoài như thị trường Nhật Bản hay nhu cầu chuối khô ở thị trường Trung Quốc cũng tăng vọt.

Cây giống đu đủ – cho kinh tế và chất lượng tốt

Các giống cây Đu đủ có chứa carotene beta cao Mà beta-carotene là chất chống oxy hóa Có tác động tích cực đến làn da trong cơ thể. Giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng và mềm mại, không thô ráp Cũng được người tiêu dùng ưa chuộng, có thể được sử dụng như một thành phần trong làm cà ri,nhưng tạo ra nhu cầu tiêu dùng cao nhất là làm gỏi đu đủ vốn là thực phẩm chính của người tiêu dùng.

Viện cây ăn quả miền Bắc

Hiện nay, tại Hà Nội có rất nhiều đơn vị cung ứng giống cây trồng , giống cây ăn quả đặc sản đem lại giá trị kinh tế cao. Một phần là chất lượng quả ngon, phù hợp thị hiếu và nhất là năng suất khá tốt. Vì thế, việc lựa chọn cây giống khá quan trọng. Công ty Cổ Phần Giống cây trồng Đ.H Nông nghiệp 1 là địa chỉ bán cây giống – Cây ăn quả được nhiều người lựa chọn và tìm hiểu.

Một số loại giống cây ăn quả mà chúng tôi cung cấp có thể kể đến như:

Giống cây bơ kem Giống cây bơ quả dài Giống cây bưởi da xanh Giống cây bưởi diễn Giống cây bưởi ruby Giống cây chanh chùm Giống cây chanh không hạt Giống cây chanh vàng mỹ Giống cây cherry brazil Giống cây đào tiên nhật bản Giống cây dừa xiêm lùn Giống cây hồng giòn Giống cây hồng giòn nhật bản Giống cây hồng xiêm ruột đỏ Giống cây lê vàng Giống cây lựu lùn ấn độ Giống cây mít malaysia Giống cây mít ruột đỏ Giống cây mít thái Giống cây mít thái siêu sớm Giống cây na dứa đài loan Giống cây na dứa vị sầu riêng Giống cây nhãn không hạt Giống cây nhãn tím Giống cây nho ngón tay Giống cây nho thân gỗ tứ quý Giống cây ổi đài loan Giống cây ối dứa Giống cây ổi không hạt Giống cây ôi ruby Giống cây ổi ruột đỏ Giống cây sung mỹ Giống cây táo ruột đỏ Giống cây trồng đặc sản Giống cây trông nông nghiệp Giống cây trồng việt nam Giống cây vải không hạt Giống cây việt quất tứ quý Giống cây vú sữa

Ngoài ra, các loại giống cây ăn quả mới như: Ổi không hạt, Hồng Xiêm Xoài, Chanh Tứ Quý, Ổi Đông Dư, Táo Đào Vàng, Táo Đài Loan, Táo Lê…. đều mang lại những giá trị kinh tế nhất định không thể bỏ qua.

【GIỐNG CÂY ĐẶC SẢN】 Viện cây ăn quả Năng Suất Cao

✅ Cây Giống Ăn Quả, Cây Giống Nông Nghiệp Chất Lượng

✅ Bảo Hành Giống Dài Hạn

✅ Tư vấn kỹ thuật trồng miền Bắc.

Hotline: 0979.090.189

Kỹ thuật làm đất trồng cây có múi

1. Yêu cầu làm đất trồng cây có múi

Biện pháp làm đất, chuẩn bị cho việc trồng cây có múi phải đạt được các yêu cầu sau đây:

– Hạn chế đến mức tối thiểu sự phá vỡ kết cấu đất, tăng cường độ thông thoáng, tơi xốp của đất.

– Đất sau khi làm phải bằng phẳng, sạch cỏ dại và mầm mống sâu bệnh.

– Độ sâu làm đất đủ để tạo cho lớp đất mặt tơi xốp tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt.

2. Chuẩn bị đất trồng cây có múi

– Đất mới

+ Ở những vùng đất thấp (Đồng bằng sông Cửu Long)

Phải đào mương lấy đất lên liếp để xả phèn và nâng cao tầng canh tác.

Liếp rộng khoảng 6-8m, hình mai rùa, mương rộng hay hẹp còn tuỳ theo thế đất cao hay thấp, nếu đất không thấp lắm thì mương có thể để rộng 1-2m, nếu đất thấp nhiều thì mương có thể để rộng từ 2-3m, sâu 1-1,5m. Khi đào mương lấy đất, chú ý không được đem lớp đất sinh phèn (nếu có) lên mặt liếp.

Nếu đất chua cần bón thêm vôi để nâng cao độ pH lên khoảng 5,5 – 6,0.

Ở vùng có tầng canh tác dày mực thuỷ cấp thấp và không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hàng năm thì có thể lên liếp theo kiểu đắp mô rồi trồng cây lên mô.

Ở những vùng thấp thường bị nước mưa làm ngập hàng năm sau khi lên liếp cần đắp mô rồi mới trồng cây lên mặt mô, mô cao từ 0,3-0,5m (tuỳ theo mặt vườn cao hay thấp), rộng 0,6-0,8m. Trên mặt mô tạo hố để bón lót phân chuồng trước khi trồng. Xung quanh vườn, xây dựng hệ thống bờ bao để có thể bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

+ Ở những vùng đất cao như miền Đông Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ… phải chọn nơi có nước tưới hoặc nước ngầm để tưới vào mùa khô.

Không cần phải đào mương lên liếp, chỉ đào hố, trồng ngang quanh mặt đất và đắp bờ vồng xung quanh để khi tưới nước trong mùa khô nước không bị tràn ra ngoài. Đến mùa mưa phá bờ vồng để cây khỏi bị úng nước, nếu không cây có thể bị chết và bị bệnh thối gốc chảy mủ khi bị úng nước. Hố trồng đào rộng 0,6-0,7m, sâu khoảng 0,5m.

Khi thành lập vườn cần chú ý hướng Đông- Tây để thiết kế liếp trồng vuông góc với hướng Đông – Tây, khi đó các cây trong vườn sẽ nhận được đầy đủ ánh sáng hơn

Giải phóng đất sớm trước khi trồng. Nếu là đất chu kì 2 nên trồng 2-3 vụ cây họ đậu để cải tạo đất.

+ Tạo cách ly không gian với các vùng xung quanh để tránh các vectors lây nhiễm bệnh: Trồng hàng cây chắn gió, tốt nhất nên trồng bạch đàn, keo tai tượng, cao su… Hàng cây chắn gió có thể ngăn được một số loài sâu bệnh hại, vectors truyền bệnh và ngăn cản được những đợt gió mạnh và nóng đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung bộ… làm giảm nhiệt độ và giảm thoát nước bề mặt khi gặp gió Tây Nam.

+ Thiết kế lô, thửa, xây dựng hệ thống chống xói mòn, hệ thống tưới và thoát nước.

+ Chọn cây ngắn ngày trồng xem thích hợp, nhất là cây họ đậu.

– Đất cũ

+ Chọn vị trí mới để đắp mô trồng nhằm tránh các ổ sâu bệnh cũ và tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Thời kỳ đầu có thể giữ cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát cho cây mới trồng và hạn chế cỏ dại.

+ Vệ sinh đồng ruộng: Chặt bỏ các cây có múi bị bệnh virus hoặc tương tự virus ở vùng xung quanh.

Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu trong danh sách những cây ăn quả lâu năm này chính là nhãn xuồng cơm vàng. Đây là loại đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng tàu. Nhãn khi chin cho màu vàng óng ả như màu da bò. Bên trong cùi róc vỏ và có hương vị ngọt đậm đà

Do thích nghi với vùng khí hậu ở Vũng tàu mà nhãn xuồng cơm vàng khá thích hợp để trồng trên vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện nay đã được Cục Sở Hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa. Với mức giá bán cao khoảng 80.000 đồng/ kg thì nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành loại cây phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Xoài cát Hòa Lộc

Đứng thứ 2 trong danh sách những cây ăn quả lâu năm chính là loại xoài cát Hòa Lộc. Như tên gọi giống xoài này được một người dân tại Xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Do độ thơm ngon nổi tiếng mà giống được nhân rộng ra khắp nơi từ đó được đặt với tên gọi xoài cát Hòa Lộc.

Với hình dáng bên ngoài khá giống với loại xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn cả. Hương thơm của loại xoài này khi chin lan tỏa ra khắp cả khu vườn đứng cách xa vườn 10 mét vẫn ngửi thấy được. Một điểm đặc biệt là giống xoài này cho thu hoạch quả khá nhanh. Từ lúc trồng cây con giống đến khi thu hái vụ đầu chỉ mất 2 năm. Xoài thường cho thu hoạch từ tháng 3-5 dương lịch và năng suất trung bình khá cao khoảng 100kg/ cây/ năm.

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21.3 đang ở mức 40.000 đồng/kg.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn nhiều so với những giống sầu riêng ở nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và cầm không dính tay khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hương thơm bay xa.

Nguồn gốc của loại sầu giêng này phải kể đến công lai tạo của ông Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long vào những năm 1990.

Ở nước ta so với những loại sầu riêng khác như sầu giêng chuồng bò, sầu riêng chin hóa thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị ngon nhất và cho hạt lép trái đạt 40%/ quả. Trung bình mỗi quả khi chin sẽ đạt kích thước từ 3-5kg.

Phân loại và tìm hiểu các loại cây ăn quả

Các loại cây ăn quả miền Bắc

Miền Bắc có khí hâu 4 mùa. Với từng mùa thì phù hợp để phát triển các loại giống cây ăn quả khác nhau. Chẳng hạn như: Vải Thiều thu hoạch tháng sáu, tháng bảy. Mít chính đầu mùa vào tháng sáu. Hay Cam vùng Cao Phong có thể thu hoạch cuối tháng mười…. Các loại cây ăn quả ở miền Bắc có đặc điểm chung rất đặc trưng cho từng vùng miền như: Nhãn Hưng Yên, Vải Bắc Giang hay Bưởi Đoan Hùng,…

Các loại cây ăn quả miền Nam

Miền Nam có khu vực Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Do đó, điều kiện khí hậu cực kỳ thuận lợi cho các loại cây ăn quả nhiệt đới phát triển. Ví dụ như: Thanh Long, chuối, mít,…Nền nhiệt ẩm phong phú, ánh nắng dồi dào, đất đai phù hợp đa phần màu mỡ là ưu điểm của vùng đất này. Và nơi đây đã có rất nhiều loại trái cây cũng như miệt vườn trái cây nổi tiếng. Ngoài ra, khu vực miền Nam cũng là nơi thuộc về của các loại cây ăn quả á nhiệt đới. Điều đó, khiến ta dễ dàng nhận ra cây quả trong miền Nam nhiều và sinh trưởng khá tốt. Đa dạng cây trái cũng như nhiều giống loài khác nhau.

Chất lượng tốt giá cả hợp lý !

Gọi Ngay Để Được Ưu Đãi !

Hotline: 0979.090.189

Kinh nghiệm khi mua giống cây ăn quả

ĐỪNG QUÁ TRÚ TRỌNG VÀO GIÁ?

Tâm lý mua giá rẻ là 01 trong những nguyên nhân lớn dẫn đến người bán và người sản xuất phải có áp lực cạnh tranh để bán được hàng – Họ sẽ tìm được mọi cách để nhập sản phẩm giá rẻ để có lời – Lúc đó các khâu như: chi phí mua mắt, chi phí dịch vụ, bảo hành…sẽ bị cắt giảm để Đại lý có thể tồn tại và cạnh tranh. Nói như vậy không phải có nghĩa cứ giá rẻ là hàng không chuẩn – Vì nhiều khi nó phụ thuộc vào độ thỏa mãn lợi nhuận và năng lực sản xuất của người bán.

KHI MUA SỐ LƯỢNG QUÁ 200 CÂY?

– Mà không có nguồn nhập tin cậy vì dù sao nó là tài sản của người trồng. Nên anh chị hãy là người trực tiếp đến các Đại lý, vườn sản xuất để lựa chọn mua…để mình có thời gian kiểm tra năng lực và độ tin cậy của người bán để ta quyết định chọn niềm tin.Đừng lười di chuyển nếu muốn mua được cây giống ưng ý để yên tâm sản xuất.

NÊN MUA Ở NHỮNG ĐẠI LÝ LỚN

– Có chính sách bảo hành rõ ràng, có cam kết – có chính sách bảo hành và hỗ trợ cụ thể khi xảy ra nhầm lẫn. Và chính sách cam kết đó phải là những Đại lý có LỰC để thực hiện cam kết của mình. Chứ nhiều người dân họ mua bán tạm thời – các sinh viên làm thêm…khi hỏi có CAM KẾT không? Xin thưa để bán được hàng thì người ta cam kết hết, thích viết giấy ký kết đều có hết. Nhưng khi xảy ra sự việc thì việc chúng ta có cơ sở để lấy được quyền lợi của mình không thì không có gì để đảm bảo. Vì vậy tôi nghĩ các Đại lý lớn có chính sách rõ ràng, các tổ chức cá nhân LỚN mà họ tổ chức bán bài bản – Thị cơ hội để chúng ta “túm tóc” sẽ cao hơn. Vì họ đã tổ chức ra bộ máy chắc chắn chẳng ông nào vì 1 vài khách hàng cụ thể khi xảy ra sai xót người ta lại chạy chốn để hủy hoại thương hiệu họ dày công xây đắp.

Cây ăn quả dễ trồng nhất

Cây táo – Thức quả thơm ngon cho gia đình

Táo là một loại cây cực kì phổ biến. Bạn có thể tận dụng những hạt táo sau khi ăn xong để trồng cây. Bạn có thể tự tay trồng những cây táo nhỏ xinh trong ngôi nhà của mình.

Táo là cây ăn quả cho năng suất cao. Số lượng quả ra phụ thuộc vào hàm lượng phân bón mà bạn cung cấp cho cây. Khi tiến hành trồng cần bón lót đầy đủ.

Cây khế – Cây cảnh ăn quả cực đẹp

Khế là cây ăn quả dễ trồng, rất ít khi mắc sâu bệnh. Bạn có thể trồng loại cây này trong chậu như một đồ trang trí trong nhà. Các cây khế nhỏ có đường kính từ 10 – 20 cm cực kì phù hợp cho không gian nhà. Khế như là một biểu tượng cho sự sung túc và đầy đủ của gia chủ. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã sở hữu ngay một cây cảnh trang trí cực đẹp mắt. Ngoài ra bạn có thể thu hoạch khế để nấu một số món ăn yêu thích cho gia đình. Bên cạnh đó, khế còn có thể dùng như một phương thuốc trị bệnh và hạ sốt tự nhiên.

Cây ổi – Cây ăn quả được ưa chuộng

Ổi chính là một trong những cây ăn quả được ưa chuộng nhất của người Việt. Đây là cây ăn quả dễ trồng nhất và không kén chọn loại đất. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng ổi trong chậy ngay tại nhà vừa để làm cảnh, lại vừa có thể thu hoạch quả để ăn. Không chỉ dừng lại là một lại quả thơm ngon, mà ổi còn có tác dụng làm đẹp đáng kinh ngạc. Ổi có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao, giảm ho hiệu quả.

Bạn tìm thông tin Viện cây ăn quả miền Bắc ?

Liên hệ ngay:

CÂY TRỒNG ĐẶC SẢN sẽ mang lại cho khách hàng những giống cây trồng hàng đầu,

chất lượng tuyệt đối đảm bảo.

Công ty Cổ Phần Giống cây trồng Đ.H Nông nghiệp 1

Địa chỉ:  Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline / Zalo : 0979.090.189

Email: nguyentinh11@gmail.com

Kỹ thuật trồng cây giống miền Bắc

Khi trồng cây giống ăn quả để có thể đạt được năng suất tối đa kỹ thuật trồng là vô cùng qua trọng.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Môi trường đất chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cây phát triển. Điểm quan trọng nhất để tối đa hoá năng suất cây trồng là lựa chọn đất phù hợp. Nếu như chọn được loại đất trồng tốt là điều kiện thuận lợi cho cây ra nhiều quả.

Cây giống ăn quả thường có bộ rễ rất phát triển, đâm sâu xuống đất. Do vậy, cần chọn nơi có tầng đất đủ dày để đảm bảo rễ phát triển tốt. Ngoài ra, đất trồng cần được xử lý trước để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây.

Bón phân lót hố hợp lý

Bón phân lót và lấp hố là một trong những bước tiến hành đảm bảo thuận lợi cho đất trồng. Khi đào hố xong, cần tiến hành trộn phần đất màu với các loại phân bón để tăng độ dinh dưỡng. Một số loại như: phân chuồng, đạm sunfat amon, phân lân vi sinh hoặc phân lân nung chảy, kali, vôi bột… Những loại phân này vừa có tác dụng xử lý đất, vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng.

Trồng cây giống ăn quả xen canh

Bạn có thể kết hợp phương pháp trồng xen canh để tăng năng suất thu hoạch. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh việc cạnh tranh ánh sáng và chất dinh dưỡng của cây.

Tưới nước và phòng ngừa sâu bệnh

Khi trồng cây cần lưu ý độ ẩm của đất. Con số này thường dao động trên 70% trong 15 ngày đầu sau khi trồng cây. Tuỳ thuộc vào thời tiết và điều chỉnh lượng nước tưới cho cây phù hợp. Tránh tình trạng đất quá khô hoặc úng nước.

Có thể nói sâu bệnh là mối nguy hại thường gặp đối với cây trồng. Mỗi một loại cây sẽ có một loại sâu bệnh đặc thù. Chính vì vậy bạn cần tiến hành theo dõi và phát hiện sớm tình trạng sâu bệnh ở cây. Từ đó có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh làm giảm năng suất cây trồng.

+ Cung Cấp Các Loại Giống Cây, Cây Giống Chất Lượng Cao

+ Giống Cây F1 + Cho Năng Suất Cao.

Hotline: 0979.090.189

Phát Triển, Bảo Tồn Cây Lan Rừng Đại Châu

Ảnh: T.L

KHPT – Vườn lan nhà ông Văn Công Chi 58 tuổi, thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định có đến hàng trăm giò lan Đại Châu, chưa kể cả ngàn cây con đang bám chi chít vào các giá thể, khi đủ một năm sẽ được chiết trồng. Giá trị ở loại lan này là nở hoa vào dịp tết Nguyên đán, màu hoa tím pha trắng rất đẹp, tỏa hương thơm ngát, quyến rũ.

Ông Chi kể, cách đây hơn 20 năm, thấy giống lan rừng Đại Châu đẹp, lại nở hoa đúng dịp tết, có mùi hương nên ông sưu tầm. Người dân hái loại lan này từ rừng An Lão về bán lại cho ông. Ít người để ý nhưng ông đặc biệt thích loại lan rừng hoang dã này. Lá dài, dày, thường sống bám vào cây rừng, trông đơn giản mộc mạc nhưng khi nở hoa thì tỏa hương thơm ngát. Thật là giống lan quý hiếm.

Ban đầu, ông trồng vài ba giò, sau đó phát triển lên con số hàng trăm. Tuy vậy, mấy năm đầu do chưa biết cách chăm sóc nên cây lan ít phát triển, có đến trên 300 giò héo rũ rồi chết. Ông tìm tòi học hỏi nhiều người chơi lan, dùng lưới nhựa tạo khu vườn có lượng ánh sáng vừa phải, tạo độ ẩm cao, phun tưới một số vi lượng bổ dưỡng, trong đó có lượng sinh tố B1… Cộng vào đó là những kinh nghiệm rút tỉa được trong nhiều năm trồng lan, dần dần quy trình trồng lan của ông khá hoàn thiện, cây phát triển xanh tốt, cho hoa đúng tết.

Qua nhiều năm theo dõi học hỏi, biết được đặc tính nhân giống của lan rừng Đại Châu, ông Chi cố gắng tạo môi trường vườn lan gần giống như nơi rừng nguyên sinh mát mẻ, độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải. Những giò lan của ông chủ yếu cho bám trên các giá thể là thân cây vú sữa, hoặc cây ké. Mỗi giò lan lâu năm có giá thể là thân cây, bằng bắp chân, có thể dài 40 – 50 phân đến 1 m. Có giò không treo mà dựng dưới đất, lá xanh dày, có lá dài đến hai gang tay, rễ bám chằng chịt quanh giá thể. Trên đó cũng thấy chằng chịt cây con mới nhú lên vài ba lá chút xíu.

Ông Chi cho biết, cây lan không thể nhân giống bằng tách cành, mà chỉ bằng cách tự nhiên từ hạt phát tán. Sau một năm mới tách cây con khỏi giá thể được. Khi tách cây con cũng là vấn đề nan giải. Không dễ bóc tách cây con khỏi cây, rồi cấy vào thân chủ khác, hay trồng trong chậu lan là được, mà phải có cách cũng rất đặc biệt, cây con mới sống, phát triển tốt. Còn tách như thế nào thì ông Chi chưa thể nói rõ được.

Có người hỏi mua cây con nhưng ông Chi không bán. Ông nói những chậu mới ra hoa một lứa có giá khoảng 2 triệu đồng. Một giò lan ông mua 1 triệu đồng, sau 7 năm có giá 22 triệu đồng. Mỗi giò lan Đại Châu vườn nhà ông Chi có giá trung bình từ 5 – 10 triệu đồng. Cả vườn lan Đại Châu hàng trăm chậu (giò) đếm không xuể và ông cũng không rõ là bao nhiêu chậu, lớn, nhỏ, nhiều dáng, nhiều kiểu, lớp thì bám trên thân cây, lớp thì trồng trong chậu, lớp thì dựng dưới đất, lớp treo trên giàn. Những giò lan lớn đã cho nụ.

Để khuyến khích việc nhân giống bảo tồn giống lan rừng Đại Châu quý hiếm, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ cấp huyện, UBND huyện An Lão hỗ trợ ông Chi một khoản kinh phí nhỏ để khuyến khích. Đây là động lực thúc đẩy ông Chi tiếp tục đầu tư phát triển mạnh cây lan rừng vùng cao An Lão, để biến loài cây này thành hàng hóa phục vụ cho thị trường dịp tết Nguyên đán và cũng là việc làm bảo tồn giống lan rừng quý hiếm khi con người khai thác đến cạn kiệt.

Ông Chi bên vườn lan Đại Châu – Ảnh: T.L

Bà Phạm Nguyễn Thu Trang, phó giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định dự định sẽ thu thập mẫu, nhân giống cây lan rừng Đại Châu ở An Lão bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Nếu thành công sẽ mở ra hướng mới cho người trồng lan, cũng là để bảo tồn phát huy giá trị của loài lan rừng quý hiếm này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!