Đề Xuất 1/2023 # Bảo Tồn Lan Hài Vệ Nữ Hoa Vàng # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 1/2023 # Bảo Tồn Lan Hài Vệ Nữ Hoa Vàng # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Tồn Lan Hài Vệ Nữ Hoa Vàng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

     Hài vệ nữ hoa vàng (Paphiopedilum Concolor) là một trong số những loài thực vật có giá trị về nguồn gen quý tại vịnh Hạ Long. Đây là loài thực vật đặc hữu của Việt Nam, có đặc trưng sống tại các vùng núi đá vôi. Loài Lan hài vệ nữ hoa vàng cũng là một trong số những loài Lan hài được xếp vào Phụ lục I (Phụ lục tất cả các loài bị đe doạ tuyệt chủng do buôn bán hoặc do bị tác động của buôn bán)của công ước CITES, nằm trong Danh lục đỏ thế giới và Nhóm I (Nhóm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, gồm những loài thực vật rừng, động vật rừng có giá trị đặc biệt về khoa học, môi trường hoặc có giá trị cao về kinh tế, số lượng quần thể còn rất ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng cao) của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Với tầm quan trọng đó, Lan hài vệ nữ hoa vàng cần phải được bảo vệ một cách nghiêm ngặt trước tình trạng khai thác, buôn bán trái phép để làm cảnh dẫn đến nguy cơ suy giảm số lượng và có khả năng tuyệt chủng của loài không chỉ riêng đối với vịnh Hạ Long mà còn ở các vùng phân bố khác tại Việt Nam.

Lan hài vệ nữ hoa vàng ngoài tự nhiên

Để tiếp tục thực hiện bảo tồn loài thực vật quý hiếm này, sau 1 năm trồng thử nghiệm tại khu vực Cống Đầm trên vịnh Hạ Long, ngày 25 – 26/5/2017, Ban quản lý vịnh Hạ Long tiếp tục thực hiện thu mẫu và nhân rộng mô hình trồng bảo tồn Lan hài vệ nữ hoa vàng tại Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn và khu vực Cống Đầm trên vịnh Hạ Long với số lượng khoảng hơn 500 cá thể Lan hài  trên diện tích khoảng 50 . Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học của vịnh Hạ Long: vừa góp phần bảo tồn nguồn gen thực vật quí hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng làm cơ sở dữ liệu cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, tham quan học tập. Đồng thời, qua công tác bảo tồn bằng mô hình trồng tập trung Lan hài tại 1 số khu vực sẽ hướng đến phát triển thành khu trưng bày Lan hài nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị đa dạng sinh học và tạo sản phẩm du lịch mới trên vịnh Hạ Long.

Các bụi Lan hài sau khi trồng

Phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu

Phương Pháp Chăm Lan Hài Vệ Nữ

Hài vệ nữ hoa vàng (Paphiopedilum Concolor) là một trong số những loài thực vật có giá trị về nguồn gen quý tại vịnh Hạ Long. Đây là loài thực vật đặc hữu của Việt Nam, có đặc trưng sống tại các vùng núi đá vôi. Lan vệ nữ có mặt hoa rất đẹp, nở lâu và có mùi thơm dễ chịu nên người sưu tầm lan hay ưa chuộng. chúng tôi xin giới thiệu phương pháp chăm sóc lan Hài vệ nữ để cho các bạn đọc có thể hiểu biết thêm về loài lan này.

– Ánh sáng    

Paphiopedilums thích ánh sáng nhưng cũng chịu được bóng râm suốt mùa ươm trồng. Bạn cũng không nên phơi chúng cả ngày dưới nắng để tránh bị cháy sém. Và luôn nhớ ưu tiên lan Hài một vị trí đủ ánh sáng trong mùa đông.

Lan Hài cần độ ẩm đều và liên tục nhưng không thể chịu nỗi tình trạng ướt sũng một phút nào. Người đẹp này khó tính và cần bạn quan tâm chăm sóc hơn các loài hoa khác. Có thể tưới 1 tuần một lần hoặc nhiều hơn nếu trời nóng bức và cây có dấu hiệu khô.

– Bón phân Không cần phải bón phân nhiều cho Paphiopedilums, chỉ cung cấp NPK cho cây 4 – 6 tuần 1 lần trong mùa đông và 2 tuần 1 lần khi vào hè.

Thay chậu và phân nhánh cho lan Hài vào đầu xuân hàng năm để kích thích cây ra chồi mới. Chậu cây để lâu ngày sẽ tích mùn và rêu mốc – nguyên nhân làm nước ứ đọng trong chậu. Bạn thay mới hỗn hợp vỏ cây, than củi, xơ dừa để sự thoát nước cho rễ cây được đảm bảo.

Hầu hết lan Hài cho hoa vào mùa Đông và Xuân. Chúng thường bắt đầu với chỉ một bông trên cành hoa mập mạp và khỏe khoắn, vài bông hoa khác sẽ nối tiếp nhau xuất hiện trong 1 vài … tuần sau và có thể kéo dài vài ba tháng.

Với những kiến thức vừa có chúng tôi kính chúc tất cả các bạn đọc có thể chăm sóc một giò lan Hài vệ nữ thật đẹp cho riêng mình!

Lan Hài Vệ Nữ: Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc

Lan Hài Vệ Nữ hay còn gọi là lan hài lông là loại lan khá đẹp rất được ưa chuộng. Cách trồng lan Hài Vệ Nữ cũng rất dễ. Cùng tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc chúng qua bài viết sau nhé.

Đặc điểm của lan hài vệ nữ

Hài vệ nữ có tên khoa học là Paphiopedilum hirsutissimum. Trong tự nhiên chúng được tìm thấy mọc trong một lớp mùn dày bên cạnh thân cây, trên những tảng đá phủ rêu và dọc theo các vách đá. Môi trường sống yêu thích của lan hài vệ nữ là những hốc đá nơi có nhiều rêu và lá cây mục nát.

Những cây lan Hài Vệ Nữ khi trưởng thành sẽ có 5-6 lá dài từ 16-45 cm với bản lá rộng khoảng 1,5-3,0 cm. Lá màu xanh lá cây, phía dưới có chấm tím. Đây là loại hài thuộc dạng đơn hoa với những bông khá lớn thường nở vào mùa xuân. Cần hoa dài từ 17 – 25 cm phủ một lớp lông dày. Có lẽ vì đặc điểm này mà chúng còn được gọi với cái tên Hài Lông. (Đây cũng là đặc trưng để phân biệt được lan hài vệ nữ với những loại hài khác.)

Đặc điểm cánh đài trên của lan hài vệ nữ có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Phần giữa được bao phủ bởi các mảng màu đen và tím sáng bóng. Ở rìa là một đường viền rộng có màu vàng nhạt, xanh nhạt hoặc xanh đậm. Mép rìa lượn sóng với một đường gân lồi ở bên ngoài và phủ đầy lông.

Hai cánh đài dưới có hình dạng giống như một cái vây, mở rộng theo chiều ngang hoặc hơi nghiêng về phía trước xoắn lại. Một phần của cánh đài dưới có màu tím sáng với đỉnh tròn. Ở gốc, chúng hẹp, màu xanh lá cây hoặc màu vàng nhạt, phủ đầy các đốm màu tím sẫm và lông đen. Môi hình túi có màu từ xanh đậm đến xanh nhạt hoặc vàng nhạt. Rải đều những chấm màu hồng tím

Xử lý cây trước khi trồng

Đầu tiên khi mua về chúng ta phải cắt tỉa gọn gàng trước khi trồng. Cắt tỉa rễ hỏng, lá hỏng nếu có, sau đó để 1-2h cho khô vết cắt. Xử lý chống nấm cho cây bằng cách ngâm qua nước vôi trong 10 – 15p ( ngâm thuốc chống nấm như ridomil, physal, topsin M trong 30 -60ph). Sau đó để cây nơi mát ẩm, thoáng gió trong vòng 1-2 ngày đầu. Hàng ngày phun sương giữ ẩm.

Chọn chậu trồng lan hài vệ nữ

Chậu trồng lan hài có khá nhiều loại từ nhựa, đất nung với hình dáng khác nhau. Chúng ta chọn chậu loại nào cũng được. Miễn sao đảm bảo giá thể ẩm thoáng khí và thoát nước nhanh. Nên trồng 1-2 cây vào một chậu. Mục đích để dễ quản lý giá thể, đảm bảo độ ẩm đều. Khi cây có hoa ta cũng dễ dàng chọn các chậu có hoa ghép thành một chậu lớn để chơi, trưng.

Giá thể trồng lan hài vệ nữ

Giá thể chọn trồng hài có thể là vỏ thông, đá bọt, đá thấm thủy, đá núi lửa, sỉ than, dớn… Tất cả đều có thể dùng trồng hài được. Chúng ta có thể phối trộn chung chúng với nhau miễn sao giá thể khi trồng phải đảm bảo ẩm, thoáng khí, cân bằng nhiệt tốt. Đây cũng là tiêu chí cơ bản để phối trộn giá thể cho tất cả các loại lan hài hiện nay.

Hiện tại mình trồng lan hài vệ nữ bằng cách dùng hỗn hợp gồm vỏ thông lớn cỡ ngón tay, vỏ thông nhỏ, đá núi lửa, vỏ trứng gà bóp nhuyễn và đá bọt. Đá núi và vỏ thông lớn cho vào đáy chậu. Sau đó trộn đều các gia thể còn lại cho lên trên. Khi trồng chèn giá thể cho cây vừa chặt, không lấp thân.

Cách chăm sóc lan hài vệ nữ

Ánh sáng thích hợp cho hài vệ nữ là 50%. Hài mới đem từ rừng về mấy anh chị đừng nên cho quá nhiều nắng sẽ làm nó dễ mất sức, khó thuần hoặc thậm chí cháy lá. . Tránh tuyệt đối việc trồng dưới giàn phong lan vì nước khi tưới nhiễu xuống có thểm làm chúng bị thối… Hàng ngày tưới đẫm 1 đến 2 lần khi thấy giá thể khô. Đừng sợ cây bị úng khi tưới với tần suất kiều này nhé. Với giá thể đã chọn như trên thì khi tưới cây sẽ thoát nước tốt rồi.

Nửa tháng mình tưới nước vôi trong cho lan hài vệ nữ 1 lần để cân bằng độ ph. Về phân bón thì phi điệp ăn gì cho hài ăn nấy theo chu kỳ sinh trưởng. Phun cho điệp xong, phần còn dư cho thêm nước vào để liều lượng bằng 1/2 rồi phun cho Hài.

Về phòng bệnh cho lan hài vệ nữ cũng như các loại lan khác. Khi phun cho phi điệp xong ta quẹt sang cho hài. Tuy nhiên khi phun vô giá thể hài thì ta phun đẫm cho thuốc chui xuống thật sâu trong giá thể.

Bài viết liên quanTop 23 loài lan hài Việt Nam nên có trong vườn

Combo 10 Cây Giống Lan Hài Vệ Nữ Tây Bắc Tốt Giá Rẻ

Thương hiệu:

Mã sản phẩm:

2281495910

Availability:

Còn hàng

100,000đ

100,000đ

Có thể bạn biết giá của sản phẩm combo 10 Cây giống lan hài vệ nữ tây bắc là 100,000đ như vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 100,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt combo 10 Cây giống lan hài vệ nữ tây bắc vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở Phú Thọ thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Tuy vậy, shop vẫn chưa được xác minh danh tính 100% nên bạn cần trao đổi kỹ càng về phần kiểm hàng và thanh toán sau cho đảm bảo rủi ro nhất có thể ĐẾN NƠI BÁN

Có thể bạn biết giá của sản phẩmnhư vậy là bình thường nhưng thực tế giá niêm yết của nó là 100,000đ, nhưng bỏ qua vấn đề đó, quan trọng là bạn đang có thể đặt combo 10 Cây giống lan hài vệ nữ tây bắc vào túi hàng của mình với giá thấp hơn giá gốc. Đặc biệt với ai đang sinh sống ở Phú Thọ thì sẽ còn có cơ hội không tốn 1 xu phí vận chuyển.Có 100 sản phẩm đã được bán ra. Tuy vậy, shop vẫn chưa được xác minh danh tính 100% nên bạn cần trao đổi kỹ càng về phần kiểm hàng và thanh toán sau cho đảm bảo rủi ro nhất có thể

7 đánh giá / Xem tag đề xuất

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Tồn Lan Hài Vệ Nữ Hoa Vàng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!