Đề Xuất 2/2023 # Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuần dưỡng nhiều giống lan rừng quý hiếm

Năm 2013, anh Sang lên kế hoạch khởi nghiệp, thực hiện ước mơ xây dựng vườn lan đa sắc màu trên diện tích 4.000m2 vừa để thỏa đam mê sưu tầm, nhân giống vừa bảo tồn các loài lan rừng khi nguồn gen giống lan này đang ngày càng khan hiếm. Sở hữu nhiều loại lan rừng khác nhau nhưng cây nào anh Sang cũng biết tên, biết nơi chúng sinh ra và trưởng thành như thế nào. Vì với anh mỗi loài lan mang nét đẹp khác nhau, ngoài sự kiêu hãnh, quý phái vốn có, hoa lan lại có nét duyên kín đáo phảng phất mùi thơm êm dịu, tạo cảm giác khoan khoái khi được ngắm nhìn, thưởng thức. “Trong các loài lan, tôi đặc biệt dành tình yêu với lan rừng bởi chúng có sức sống mãnh liệt, dù bám trên cành cây khô hay mỏm đá vẫn vươn mình mạnh mẽ và bung nở những bông hoa đẹp nhất. Lan rừng vốn đẹp, khi chúng đột biến, sự lạ lùng, độc đáo của nó được nâng lên nhiều lần” – anh Sang bộc bạch.

Vườn lan đột biến của anh Đoàn Ngũ Sang (giữa) được dân chơi lan trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán

Giá trị của mỗi cây lan phụ thuộc vào độ quý hiếm và vẻ đẹp của hoa, nhất là những loại hoa đột biến có giá trị cao gấp nhiều lần chủng loại bình thường. Anh Sang đang sở hữu hơn 200 giống lan rừng các loại, trong đó có nhiều giống đột biến, giá trị kinh tế cao như: Giả hạc đột biến, trầm đột biến, ngọc điểm đột biến, quế đột biến, thủy tiên đột biến, kiếm đột biến… Anh Sang cho rằng, cây lan đột biến có giá trị phải là những giống lan rừng biến dị gen về màu sắc, hình dáng, hoa, lá, cành. Trong đó, để định giá 1 dò lan phụ thuộc nhiều nhất ở hoa. Phải đợi đến khi hoa nở mới thực sự biết được dò lan đó có phải đột biến hay không nên sự kiên trì, nhẫn nại là đức tính của người chơi lan.

Lan đột biến – thú chơi tiền tỷ

“Thời gian gần đây, dân chơi lan thích hàng đột biến, không ai có thể đoán định mỗi cây lan đột biến có giá bao nhiêu, nhưng giá trị của nó mang lại là có thực. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào sự đam mê và yêu thích của người chơi lan. Và khi đã đam mê rồi thì họ có thể trả mức giá rất cao để sở hữu được những gốc lan đó. Đơn cử như cùng giống lan kiếm đột biến nhưng có cây giá 10 triệu đồng, song cũng có cây giá hàng trăm triệu đồng, như cây trường thiên kiếm đột biến vừa được giới chơi lan đấu giá 222 triệu đồng” – anh Sang chia sẻ.

Thông qua mạng xã hội, bạn bè chơi lan giới thiệu, vườn lan của anh Sang được khách hàng trong và ngoài tỉnh thường xuyên đến trao đổi, mua bán. Anh Trần Hữu Nghĩa ở phường Phước Bình, thị xã Phước Long chia sẻ: Tôi đang sở hữu 6 dòng lan đột biến mua tại vườn lan của anh Sang như: Phú Thọ, H0, hồng yên thủy, hồng mỹ nhân… Chơi lan đột biến luôn mang đến sự kích thích, hưng phấn không thể giải thích. Trong giới chơi lan đột biến thì uy tín phải đặt lên hàng đầu vì người mua bỏ số tiền tương đối lớn thì phải nhận cây khỏe, chuẩn giống, có nguồn gốc rõ ràng. Vườn lan của anh Sang đáp ứng các tiêu chí này nên dù đi xa hàng trăm cây số, anh em chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi các giống lan quý”.

Lan đột biến có nhiều loại, người mới chơi cần phải cảnh giác với những cây lai tạo công nghiệp. Bởi cây lan đột biến tự nhiên là cây độc bản, chỉ có thể nhận diện được khi cây ra hoa, dựa vào các yếu tố thực tế như mùa ra hoa, màu sắc, mùi hương, hình dáng… Còn cây lai tạo công nghiệp thì số lượng nhiều và ít giá trị.

Anh Đoàn Ngũ Sang, chủ vườn lan Kiều Mai

Bên cạnh sưu tầm thì anh Sang cũng chú trọng khâu bảo tồn và nhân giống nhiều loài lan rừng để giữ được giá trị độc đáo của loài hoa đặc biệt này. Mỗi năm anh Sang đều dành thời gian khoảng 1 tháng đi qua đất nước Thái Lan học cách lai tạo giống lan theo phương pháp hiện đại, đó là phương phép lai chéo giữa giống này với giống khác để cho ra giống lan mới hoàn toàn. Ngoài phương pháp này, mỗi cây lan rừng sau khi ra hoa, anh chọn cây khỏe, hoa đẹp để lấy quả nhân giống bằng hạt. Phương pháp này sẽ cho ra số lượng cây giống nhiều và ít bị nhiễm bệnh. Kết quả là hàng ngàn chậu lan rừng do anh Sang nhân giống, lai tạo đang phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị phục vụ thị trường.

Từ đam mê, anh Sang đã dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình bằng uy tín và chất lượng. Anh đang tiếp tục mở rộng quy mô vườn lan rừng để giới thiệu đến người chơi lan nhiều giống độc, lạ, đồng thời không ngừng săn tìm thêm nhiều giống lan rừng quý hiếm để đa dạng bộ sưu tập của mình và góp phần bảo tồn các loài lan rừng quý hiếm.

Phát Triển, Bảo Tồn Cây Lan Rừng Đại Châu

Ảnh: T.L

KHPT – Vườn lan nhà ông Văn Công Chi 58 tuổi, thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định có đến hàng trăm giò lan Đại Châu, chưa kể cả ngàn cây con đang bám chi chít vào các giá thể, khi đủ một năm sẽ được chiết trồng. Giá trị ở loại lan này là nở hoa vào dịp tết Nguyên đán, màu hoa tím pha trắng rất đẹp, tỏa hương thơm ngát, quyến rũ.

Ông Chi kể, cách đây hơn 20 năm, thấy giống lan rừng Đại Châu đẹp, lại nở hoa đúng dịp tết, có mùi hương nên ông sưu tầm. Người dân hái loại lan này từ rừng An Lão về bán lại cho ông. Ít người để ý nhưng ông đặc biệt thích loại lan rừng hoang dã này. Lá dài, dày, thường sống bám vào cây rừng, trông đơn giản mộc mạc nhưng khi nở hoa thì tỏa hương thơm ngát. Thật là giống lan quý hiếm.

Ban đầu, ông trồng vài ba giò, sau đó phát triển lên con số hàng trăm. Tuy vậy, mấy năm đầu do chưa biết cách chăm sóc nên cây lan ít phát triển, có đến trên 300 giò héo rũ rồi chết. Ông tìm tòi học hỏi nhiều người chơi lan, dùng lưới nhựa tạo khu vườn có lượng ánh sáng vừa phải, tạo độ ẩm cao, phun tưới một số vi lượng bổ dưỡng, trong đó có lượng sinh tố B1… Cộng vào đó là những kinh nghiệm rút tỉa được trong nhiều năm trồng lan, dần dần quy trình trồng lan của ông khá hoàn thiện, cây phát triển xanh tốt, cho hoa đúng tết.

Qua nhiều năm theo dõi học hỏi, biết được đặc tính nhân giống của lan rừng Đại Châu, ông Chi cố gắng tạo môi trường vườn lan gần giống như nơi rừng nguyên sinh mát mẻ, độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải. Những giò lan của ông chủ yếu cho bám trên các giá thể là thân cây vú sữa, hoặc cây ké. Mỗi giò lan lâu năm có giá thể là thân cây, bằng bắp chân, có thể dài 40 – 50 phân đến 1 m. Có giò không treo mà dựng dưới đất, lá xanh dày, có lá dài đến hai gang tay, rễ bám chằng chịt quanh giá thể. Trên đó cũng thấy chằng chịt cây con mới nhú lên vài ba lá chút xíu.

Ông Chi cho biết, cây lan không thể nhân giống bằng tách cành, mà chỉ bằng cách tự nhiên từ hạt phát tán. Sau một năm mới tách cây con khỏi giá thể được. Khi tách cây con cũng là vấn đề nan giải. Không dễ bóc tách cây con khỏi cây, rồi cấy vào thân chủ khác, hay trồng trong chậu lan là được, mà phải có cách cũng rất đặc biệt, cây con mới sống, phát triển tốt. Còn tách như thế nào thì ông Chi chưa thể nói rõ được.

Có người hỏi mua cây con nhưng ông Chi không bán. Ông nói những chậu mới ra hoa một lứa có giá khoảng 2 triệu đồng. Một giò lan ông mua 1 triệu đồng, sau 7 năm có giá 22 triệu đồng. Mỗi giò lan Đại Châu vườn nhà ông Chi có giá trung bình từ 5 – 10 triệu đồng. Cả vườn lan Đại Châu hàng trăm chậu (giò) đếm không xuể và ông cũng không rõ là bao nhiêu chậu, lớn, nhỏ, nhiều dáng, nhiều kiểu, lớp thì bám trên thân cây, lớp thì trồng trong chậu, lớp thì dựng dưới đất, lớp treo trên giàn. Những giò lan lớn đã cho nụ.

Để khuyến khích việc nhân giống bảo tồn giống lan rừng Đại Châu quý hiếm, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ cấp huyện, UBND huyện An Lão hỗ trợ ông Chi một khoản kinh phí nhỏ để khuyến khích. Đây là động lực thúc đẩy ông Chi tiếp tục đầu tư phát triển mạnh cây lan rừng vùng cao An Lão, để biến loài cây này thành hàng hóa phục vụ cho thị trường dịp tết Nguyên đán và cũng là việc làm bảo tồn giống lan rừng quý hiếm khi con người khai thác đến cạn kiệt.

Ông Chi bên vườn lan Đại Châu – Ảnh: T.L

Bà Phạm Nguyễn Thu Trang, phó giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Bình Định dự định sẽ thu thập mẫu, nhân giống cây lan rừng Đại Châu ở An Lão bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Nếu thành công sẽ mở ra hướng mới cho người trồng lan, cũng là để bảo tồn phát huy giá trị của loài lan rừng quý hiếm này.

Bảo Tồn, Nâng Cao Giá Trị Kinh Tế Từ Lan Rừng

Thời gian gần đây, nhiều người đầu tư vào chơi lan đột biến với mong muốn “đổi đời” nhanh chóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường lan đột biến tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi các cơ quan chức năng có động thái vào cuộc thì các giao dịch lan đột biến “trầm” xuống. Giữa cơn “sốt” ảo thị trường lan đột biến, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh vẫn “sống khỏe” từ việc nhân giống lan rừng.

Khi cả nước rộ lên các cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng đã tạo ra cơn sốt ảo, nhiều người dân trong tỉnh đổ không ít tiền vào mua lan. Các vườn lan vẫn mọc lên như nấm sau mưa. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc về những vụ giao dịch lan tiền tỷ, nhiều chủ vườn lan đã chuyển sang giao dịch ngầm. Tức là vẫn đưa lên Facebook việc mua, bán lan, song không đưa số tiền cụ thể. Chỉ có các hội nhóm chơi lan với nhau tự đưa ra giá, giao dịch không hợp đồng, giấy tờ. Tuy nhiên, những việc giao dịch “ngầm” này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với người mua, nhất là khi xảy ra các vấn đề tranh chấp.

Trong khi nhiều người đổ xô vào đầu tư lan đột biến với mong muốn phất lên nhanh chóng thì trên địa bàn tỉnh có rất nhiều gia đình làm giàu từ việc bảo tồn các giống lan rừng quý hiếm. Đến xóm Trung Thần, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) khi hỏi về các hộ trồng lan có thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng không phải là hiếm. Nhiều người dân trong xóm đã sưu tầm, nhân giống lan cách đây hàng chục năm. Hiện, xóm có trên 120 hộ thì có tới gần 100 hộ trồng hoa lan. Nhà ít vài chục giò, nhiều vài trăm giò lan. Các hộ tự tìm hiểu kinh nghiệm trồng, chăm sóc, nhân giống lan để bán. Cũng nhờ trồng lan, đời sống của người dân ngày càng khá giả, nhiều hộ làm nhà, mua xe ô tô từ lan. Tiêu biểu như gia đình anh Diệp Minh Tuấn có gần 500 giò lan với khoảng 100 loài lan các loại. Là một trong những người đầu tiên trồng hoa lan ở Trung Thần, anh Tuấn được xem người có nhiều kinh nghiệm trong nhân giống và chăm sóc hoa lan của xóm. Trung bình mỗi năm, từ việc bán hoa lan, trừ các khoản chi phí anh Tuấn thu lãi gần 200 triệu đồng. 

Việc bảo tồn các loài lan rừng không chỉ là niềm đam mê của người dân mà tỉnh ta cũng đặc biệt quan tâm. Năm 2017, một trong những nhiệm vụ khoa học được tỉnh triển khai là Dự án “Thu thập, lưu giữ, định danh một số loài lan rừng phục vụ công tác bảo tồn nguồn gien và xây dựng bảo tàng về các loài lan rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”.

Theo TS Vũ Văn Thông, giảng viên chính Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, thư ký dự án: Các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy trong Ban thực hiện dự án và 30 sinh viên ròng rã suốt 6 tháng trời tìm kiếm, sưu tầm các loài lan trong các khu rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng (Võ Nhai), sườn đông dãy núi Tam Đảo, các khu rừng xung quanh hồ Núi Cốc, các khu rừng tự nhiên khác trên địa bàn tỉnh… đã thu thập 106 loài lan rừng, mỗi loài thu thập khoảng 30 giò. Sau khi đánh giá, phân loại, tìm hiểu đặc tính sinh học, định danh tên khoa học, tên tiếng Việt thì xác định có 24 loài lan rừng quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam như: Lan Hài đuôi Công, Hài đốm, Nhất điểm hồng, Hoàng thảo long nhãn…

Để thuận lợi cho việc tiếp tục nghiên cứu sâu về đặc điểm sinh học, nhân giống bằng phương pháp giâm hom, tách nhánh, nuôi cấy mô tế bào phục vụ công tác bảo tồn, khai thác phát triển nguồn gien, Khu bảo tồn các loài lan rừng được đưa về khuôn viên của Trường Đại học Nông lâm. Hiện, dự án đã nhân giống thành công với hàng ngàn giò lan rừng. Các giống được nhân như: Phi điệp, Trầm, Hạc vỹ, Kèn… Đồng thời, các kỹ thuật viên cũng đã hoàn thiện được quy trình trồng, chăm sóc lan, là cơ sở nhân giống nhiều loài lan có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương để cung cấp ra thị trường, góp phần việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất hoa nói riêng. 

Dự án “Thu thập, lưu giữ, định danh một số loài lan rừng phục vụ công tác bảo tồn nguồn gien và xây dựng bảo tàng về các loài lan rừng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” được nghiệm thu, đánh giá, xếp loại xuất sắc. Việc thực hiện dự án này không những có ý nghĩa về mặt bảo tồn nguồn gien mà còn có giá trị thiết thực trong việc khai thác phát triển nguồn gien các loài lan để phục vụ nhu cầu của xã hội, giảm áp lực đối với các loài lan trong tự nhiên.

Tam Bảo Sắc, Bán Giáng Hương Tam Bảo Sắc Giò Đẹp Aerides Falcata

Lớp cao hơn: Aerides Cấp độLoài 2,PHÂN BỐ VÙNG MIỀN

Cây hoa lan Giáng hương Tam Bảo Sắc Aerides falcata Có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á.Tại Việt Nam mọc chủ yếu phía Tây Bắc Bộ dọc theo vào Miền Nam TRung Bộ dọc theo dãy Trường Sơn giáp với nước láng giềng Lào Campuchia và Thái Lan.

3,HÌNH DÁNG CÂY

: Khi bắt đầu ra rễ thường to khoảng 0,6mm.Rễ cây thuộc loại rễ gió thường mọc quanh năm,cây ra rễ ở giữa thân và ở nách lá.Đầu rễ thường có màu xanh tím,xanh trắng,tím đậm.Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác.Rễ cây bắt đầu ra sẽ rất to ra 1 mầm rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và phân nhánh ra nhiều rễ con để đi tìm hơi ẩm.

Loại màu vàng tím thường được phân bố ở vùng Nam Trung Bộ.Loại hoa màu vàng tím cũng có xuất hiện 1 số cây hoa màu vàng tuyền hoặc xanh tuyền nhưng rất hiếm thấy(hoa đột biến màu -var alba).

Loại màu trắng tím được phân bố ở vùng Tây Bắc Bộ dọc theo dãy Trường Sơn vào đến miền Trung.Loại hoa này cũng có 1 số cây hoa màu trắng tuyền nhưng rất hiếm khi nhìn thấy (hoa đột biến màu -var alba)..

Cây rừng thường cánh hoa rất nhỏ,có 1 số cây cánh hoa rất tròn nhưng tỉ lệ ít hơn và rất khó tìm.Hoa có mùi thơm ngọt,hương thơm nhẹ rất dễ chịu.Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Hoàng Nhạn đã được cấy ghép và lai tạo ra rất nhiều màu sắc khác nhau.Những cây hoa này thường có cánh hoa giày và bầu to dạng như cánh sen,cánh mai,…

Muốn độ bền của hoa được lâu thì nên tránh nước mưa và khoogn nên tưới vào hoa.Độ bền của hoa khoảng 6-8 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 10-15 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết mưa ẩm thì hoa sẽ nở bền hơn.

Hoa lan Tam Bảo Sắc là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió.Ánh sáng từ 20-50% là cây phát triển tốt.

Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh náng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách dùng những khay đựng nước để chứa nước tạo độ ẩm cho vườn.Nếu vườn không có gió thì nên lắp 1 chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn.

Cần chuẩn bị giá thể trồng cây.Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,chậu các loại,rêu giữ ẩm…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra chậu khác:nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và chuyển sang giá thể mới.

Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng để quang hợp tốt,giữ cho gốc cây thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu,thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn.Còn những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều,bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

Độ ẩm cho cây hoa lan Tam Bảo Sắc thừơng sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

Ánh sáng hợp lí để cây hoa lan Tam Bảo Sắc phát triển tốt nhất: là dùng lưới che nắng.Hiện nay có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho hoa lan.Dùng các loại lưới nhập khẩu như của Đài Loan,Thái Lan,Trung Quốc,Việt Nam…

Khi cây trồng thuần bám rễ thì cây rất khỏe,bạn chỉ cần để ở chế độ trung bình là khoảng 30% ánh nắng là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm,vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt,và cũng làm cho giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh.Nhưng cũng không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây,thân cây và rễ bị dập sước…sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Khả năng để ra hoa của cây Tam Bảo Sắc Cây hoa lan dù đã trồng thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm,ánh sáng,lưu thông gió để rễ cây phát triển và không bị rung lá gốc là có thể ra hoa bình thường.

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tốt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Hoa lan Tam Bảo Sắc muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Hoa lan Tam Bảo Sắc muốn giữ hoa lâu cũng nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc.Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước để tránh bị yếu cây.Thời gian để giữ hoa chỉ nên diễn ra trong khoảng thời gian ngắn tránh tình trạng cây yếu khó phục hồi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Tồn Hương Sắc Lan Rừng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!