Đề Xuất 2/2023 # Bài 44 – Lan Hải Yến – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Bài 44 – Lan Hải Yến – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài 44 – Lan Hải Yến – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

LAN HẢI YẾN – Bài 44

Đến với loài hoa này, tôi nhận cay đắng nhiều hơn là hạnh phúc!

Dù là cây lan rất đẹp, dù là bộ rễ rất tình, dù màu sắc mặt bông rất đáng yêu với hương thơm ngọt ngào vào những ngày hè nóng bức hay ngày thu mát mẻ, thì vẫn không thể nào khỏa đi sự cay đắng khi các nàng cứ lần lượt ra đi không lời từ biệt.

Phải công nhận, Hải Yến là một trong những giống lan khó trồng nhất trong các giống lan đơn thân.

Tên khoa học: Rhynchostylis coelestis Reichb. f.

Được tìm thấy ở Thái Lan, Campuchia và Việt Nam ở các rừng rậm và những cánh đồng hoang dã ở độ cao từ 0 – 700 m.

Tên tiếng Latin của Hải Yến là “coelestis” dịch sang tiếng Anh là Bầu Trời Xanh. Có lẽ để chinh phục được bầu trời chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Chắc tại bông hoa trắng xanh với vòi bông chĩa thẳng lên trời, nên em ấy mới có tên như vậy.

Còn tên tiếng Việt thì tôi thực sự cũng không biết giải thích thế nào cho chuẩn. Phải chăng ở Việt Nam người ta hay nhìn thấy Hải Yến gần biển (ví dụ như Ninh Thuận, Bình Thuận…)? Hay tại những bông hoa nhìn như chim yến bay trên mặt biển?…

Điều đáng mừng nhất là tên Hải Yến được toàn giới chơi lan Việt Nam gọi, không giống như người họ hàng cùng chi là cây Ngọc Điểm, người ta cứ gọi loạn cả lên. Ngoài Bắc thì gọi là Đai Châu, Nam thì Ngọc Điểm, Trung thì Nghinh Xuân, rồi một số bạn lại gọi Tai Trâu, rồi Lan Me…

CÁCH TRỒNG, CHĂM SÓC, PHÂN THUỐC

A. CHỌN VÀ XỬ LÝ GIỐNG

Ưu tiên hàng đầu là lá không gãy dập, còn lại có nhiều rễ khỏe thì tốt, mà không có rễ cũng không sao.

Cắt bỏ lá thân rễ thối, dập, nát. Để lại khoảng 3-5 cái rễ, độ dài từ 3-10cm tùy giá thể lớn hay nhỏ.

Ngâm giống vào dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước trong 10 phút. Hoặc ngâm với dung dịch thuốc trị nấm khuẩn (bạn cứ ra nhà thuốc nói chủ cửa hàng bán cho BỘ ĐÔI TRỊ NẤM KHUẨN CHO RAU VÀ HOA MÀU), pha đúng liều ghi trên bao bì và ngâm lan vào đó 10 phút. Hoặc pha Benkona liều 2ml/1 lít nước và ngâm lan 10 phút. Nếu không có các loại trên, ngâm nano bạc cũng được.

Vớt ra, để ráo rồi ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ như B1 hoặc Siêu Lân hoặc Terra-Sorb 4 Chế Phẩm Hùng Nguyễn trong 1-2 tiếng tùy độ héo của cây. Cây suy kiệt thì ngâm lâu hơn. Vớt ra và chuẩn bị ghép. Nếu ngâm siêu lân chỉ nên ngâm 15 phút thôi kẻo cây chết xót. (Atonik hiệu quả rất thấp trên lan đơn thân nên tôi bỏ luôn).

Hải Yến ghép mùa nào cũng được, nhưng tốt nhất vẫn là lúc lan ra nụ, bạn vặt nụ đi và ghép.

B. CHỌN VÀ XỬ LÝ GIÁ THỂ

Hải yến cực kỳ ghét thay giá thể. Bạn ghép vào giá thể nào càng bền càng tốt. Ví dụ như lũa, gỗ cứng, chậu đất nung với viên đất nung hoặc vỏ thông… Nói chung là giá thể gần vĩnh cửu, thoáng và nghệ thuật là được.

Giá thể nào cũng phải ngâm nước vôi 1 tiếng, sau đó rửa thật sạch lại rồi mới tiến hành ghép lan lên.

Khi ghép phải cố định gốc thật chắc chắn và treo hướng nào thì cố định hướng đó, đừng di chuyển liên tục vị trí treo gây ra vặn cây. Nên treo sao cho hai đầu lá hướng về phía đông và tây.

Bạn nên đọc lại bài Kiểm Soát Độ Ẩm, bài Lũa, bài Chăm Lan Suy và Làm Nước Vôi Trong.

C. PHÂN BÓN

Rất đơn giản, đối với tôi và những người chơi lan lãng tử thì càng làm cho mọi chuyện đơn giản càng tốt.

Cứ chục ngày pha 20 giọt chế phẩm Hùng Nguyễn với 1 gam NPK 20-20-20+TE và 25 giọt Nano Đồng với 1 lít nước. Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 10h sáng nên tưới rửa lại là xong.

Suốt năm cứ như vậy, cho tới khoảng tháng 2 âm lịch thì dùng NPK 6-30-30+te (1 gam) pha với Nano Đồng (25 giọt) pha với 1 lít nước để kích thích tạo vòi hoa. Phun liên tục như vậy 4-5 lần, 7 ngày 1 lần, sau đó thì ngừng hẳn phân. Bạn có thể dùng Siêu Lân 10-60-10+TE thay cho 6-30-30+TE.

Sau khi hết hoa hai tuần mới bắt đầu quay trở lại quy trình ban đầu với Hùng Nguyễn + NPK te + Nano Đồng.

D. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH

Có những nhà vườn một mùa thiệt hại hàng trăm thậm chí hàng ngàn giò Hải Yến. Đấy là lý do vì sao hàng ký rất rẻ, nhưng hàng thuần cực mắc.

Có những năm tôi cũng phải vứt bỏ mấy chục giò trong tâm trạng uất ức. Tại sao phun Ridomilgold trắng cả cây mà lá vẫn cứ đen dần dần và chết…

Mãi sau này tôi mới rút ra được kinh nghiệm để trồng không chết cây nào.

Khi bạn mới trồng, nên che mưa 100%. Bạn tưới bao nhiêu cũng không sao, nhưng chỉ cần dính 1 trận mưa vài tiếng là lan bắt đầu bị thối, vết thối lúc đầu hơi nâu đen, nhưng sau đó là đen thui và lây lan, sau đó lá sẽ rụng và lan sẽ chết.

Nếu bạn không che mưa được, thì dù bạn có phun thuốc lan vẫn cứ thối. Trừ trường hợp vườn nhà bạn không có mầm bệnh.

Ridomilgold là thuốc trị nấm, trong khi kiểu thối đó chính là bị vi khuẩn. Vậy nên muốn chữa khi lan đang bệnh, bạn nên pha 1 thuốc trị vi khuẩn (ví dụ Starner hoặc Kasumin hoặc Poner (Streptomycin)) với 1 thuốc trị nấm như Metalaxyl hoặc Antracol hoặc Aliette… và phun ướt đẫm cả giò lan, mặt trên và mặt dưới lá…

Nhưng sau khi phun thuốc phải che mưa 2 -3 ngày và ngừng tưới nước, ngừng bón phân để vết bệnh khô đi. Nếu phun thuốc buổi sáng mà chiều gặp mưa thì vẫn cứ thua.

Tuy nhiên, khi lan đã thuần và sống được sau 1 năm, thì lại khác. Mưa nắng tẹt ga. Nắng 40-70% đều vô tư.

Nói chung, để phòng bệnh hiệu quả nhất, thì chục ngày tới nửa tháng, bạn nên phun thuốc trị nấm và vi khuẩn 1 lần (mua bộ đôi trị nấm khuẩn là tốt nhất). Tôi vẫn hay dùng Nano Bạc tuần 1 lần luân phiên với Agrifos400 nửa tháng 1 lần theo hướng dẫn bao bì.

Bên cạnh đó, hai chục ngày 1 lần, tôi lại phun Movento hoặc Fendona kết hợp Pesieu 1 lần để phòng và diệt các loại côn trùng, sâu hại.

Hai tháng phun nước vôi trong 1 lần.

LỜI KẾT

Giống lan vừa đẹp vừa thơm như thế này, rất đáng để sưu tầm. Chơi lan, theo cá nhân tôi, nên làm sao để trong giàn, tháng nào cũng có hoa nở ngoài sân, vậy mới thú vị.

Mùa mưa (mùa hè) đã đến, nói chính xác ra là mùa của bệnh trên lan, mùa của những đau khổ cho người trồng lan, vì thế, tôi đề nghị bạn đọc lại bài 27 và 29 của tôi để bớt đi trái đắng.

Người ta sẽ hạnh phúc hơn khi cho đi chứ không phải nhận lại. Nếu biết thì thấy rất đơn giản, nếu tự mò mẫm thì có khi lại phải trả giá rất đắt. Chính vì lẽ đó, tôi mong bạn sẽ CHIA SẺ ngay khi đọc bài này, để phàm là những ai chơi lan, đều cảm thấy hạnh phúc chứ không phải là chán nản và ức chế khi chơi lan.

Nguyễn Ngọc Hà – Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Thủy Tiên Trắng (Kiều Trắng) – Bài 42 – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

THỦY TIÊN TRẮNG (KIỀU TRẮNG) – Bài 42

Viết một bài đơn thuần chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc lan thì quá dễ dàng, chỉ đơn giản là chia sẻ lại những gì mình làm mà thôi. Nhưng tôi luôn đòi hỏi cao ở các bài viết của mình cần có sự khác biệt, cần có cảm xúc và phải truyền được cảm hứng cho người đọc muốn sưu tầm ngay giống lan mình chia sẻ. Chính vì thế mà có đôi lúc loay hoay mấy ngày không tìm được sự khác biệt để bắt đầu một bài mới.

Có lẽ dễ nhất là bắt đầu từ cái tên. Một số nơi người ta gọi Kiều là Đèn Lồng, chắc tại nhìn chùm hoa tròn tròn dài dài như cái đèn lồng? Người ta đặt tên Kiều chắc có lẽ liên tưởng tới nét đẹp nàng Thúy Kiều trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Vậy Thúy Kiều có nét đẹp như thế nào?

Mai cốt cách, tuyết tinh thần, Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc lại là phần hơn. Làn thu thủy, nét xuân sơn. Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh. Một hai nghiêng nước nghiêng thành.

Còn cái tên Thủy Tiên kia, liệu có khi nào hoa nhìn nhang nhác như hoa thủy tiên? Hay là phải soi dưới mặt nước mới thấy nét đẹp của bông hoa vì vòi hoa rũ xuống?

Mà thôi, tên lan cũng như tình yêu vậy! Trái tim có những lý lẽ riêng của nó mà đôi khi lý trí không thể nào hiểu nổi. Yêu thôi, cần gì hiểu.

Lan Thủy Tiên Trắng – Kiều Trắng – Dendrobium farmeri

1. CHỌN GIỐNG

Nếu bạn mua lan bóc từ rừng, chọn được giề nguyên bản là tốt nhất vì khi hoa nở sẽ rất đều. Còn nếu ghép nhiều cụm nhỏ vào 1 giò, thì rất có khả năng khi ra hoa sẽ chùn nở trước chùm nở sau.

Giả hành xanh tươi và vuông đều, ít bị teo tóp và nhăn nheo. Đặc biệt là không được bị gập. Vì bị gập thì chỉ có cắt vứt bỏ mà thôi, rất khó ươm keiki từ giả hành bị gãy. Vì giả hành vuông nên có một số người gọi em nó là Kiều Vuông, cách gọi này không chính xác và tạo ra nhiều sự nhầm lẫn với kiều vàng và kiều mỡ gà cũng có giả hành vuông.

Bên cạnh đó, nếu là giề lớn thì cây lan sẽ rất nhanh hồi sức, mầm bật mạnh và hạn chế được tình trạng cây con nhỏ hơn cây mẹ.

Bạn nên chọn bụi lan còn nguyên lá, không dập nát và loang lổ, thủng hoặc đốm. Do Kiều không có mùa nghỉ hay rụng lá khi ra hoa, nên trồng vào mua nào cũng được, nhưng tốt hơn hết vẫn là trước khi mầm ở gốc bật lên, tức khoảng mùa đông hoặc đầu xuân tháng 10 đến tháng 3 âm lịch.

2. XỬ LÝ GIỐNG:

Cắt tỉa gọn gàng rễ chết, khô, giả hành khô, gãy dập. Cắt lá vàng, vòi hoa cũ. Theo tôi thấy, nên cắt rễ chỉ để lại khoảng 3-5cm rễ để lấy chỗ gắn cho chắc vào giá thể. Ngày mới chơi, tôi tiếc rễ còn tươi mà không cắt đi, sau vài ba tháng thì rễ đó cũng từ từ chết và thối đi, bên cạnh đó lan chậm ra rễ mới hơn.

Ngâm toàn bộ rễ, thân lá vào dung dịch Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước trong 5-10 phút sau đó vớt ra treo lên cho ráo nước.

Ngâm vào chế phẩm Hùng Nguyễn hoặc các chất kích thích ra rễ và nảy mầm như B1+Atonik…. trong thời gian 60-120 phút (đối với Chế phẩm Hùng Nguyễn) hoặc 10-30 phút đối với các loại thuốc khác như hướng dẫn trên bao bì.

Vớt ra để ráo là có thể ghép được ngay. Nếu chưa chuẩn bị kịp giá thể thì treo ngược chỗ mát và ẩm từ vài ngày tới vài tuần cho tới khi mầm gốc nảy ra cũng được.

Sau khi mới ghép cho ăn nắng 50%, khi rễ bám khỏe ta có thể cho ăn nắng 70%. Như nhà tôi là treo dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái.

3. GIÁ THỂ:

Kiều trắng nói riêng hay kiều nói chung đều là giống lan rễ to trung bình, bộ rễ có thể sống 4-7 năm nếu không bị nấm hoặc úng. Vì vậy, kiều là giống lan không thích bị thay giá thể thường xuyên. Vì vậy bạn nên chọn các loại giá thể có độ bền trung bình 5-10 năm và thoáng là tốt nhất.

Tôi xin gợi ý và phân tích ưu và khuyết của vài loại giá thể như sau:

– LŨA: Rất đẹp, nghệ thuật và bền. Hạn chế là quá khô nên thường thì năm dầu và năm thứ 2 giả hành mọc lên sẽ nhỏ và ngắn hơn giả hành mẹ, lá của giả hành bà, cụ thường sẽ bị vàng và rụng mất (giả hành 5-7 tuổi vẫn còn lá là bình thường). Hơi tốn phân nhưng bộ rễ rất nhiều, hầu như không bị sên hay bọ trĩ, cuốn chiếu….

– CHẬU

+ Chậu đất hoặc chậu nhựa có nhiều lỗ hoặc ít lỗ đều được. Nhưng phải tùy tình hình mức độ thoát nước để tưới cho hợp lý. Nếu trồng chơi thì nên trồng chậu đất nung hoặc chậu sành. Nếu kinh doanh thì nên trồng chậu nhựa.

Nếu bạn trồng chậu nhựa, bạn nên tư vấn cho khách hàng nếu mua về họ thích chuyển sang chậu đất hoặc gỗ cho đẹp thì ngâm chìm cả chậu vào nước 30 phút. Sau đó nắn bóp xung quanh chậu cho rễ không còn dính vào chậu rồi rút nguyên giò lan lên và đặt vào chậu khác. Đứt gãy vài ba cái rễ cũng không sao.

+ Chậu gỗ: Nên chọn chậu gỗ thật bền và nặng (gỗ tốt thường nặng)

– GỖ

Nếu ghép bảng gỗ hoặc khúc gỗ, bạn nên bóc bỏ vỏ. Nên chọn các loại gỗ cứng hoặc bền với nước như dẻ, vải, nhãn, vú sữa già, trắc, cẩm, gốc bằng lăng, chà rằng, chiu riu, lõi mít… Nói chung cứng, bền và không có dầu là được.

Tôi đã từng thất bại thê thảm khi cố gắng thử ghép lên gỗ muồng, cà phê, bơ, xoài, bàng, thông và gỗ dầu.

Hiện giờ, bần cùng hết chậu, hết lũa hết dớn tôi mới phải dùng gỗ. Vì gỗ cũng không đẹp lắm mà còn khô như lũa, đóng hàng khó khăn và gỗ cũng chẳng rẻ gì.

– DỚN BẢNG, DỚN KHÚC

Nếu bạn kiếm được bảng dớn thật to và dày hoặc khúc dớn thật lớn thì thật tuyệt vời. Chỉ cần ngâm nước vôi nửa tiếng rồi rửa sạch, làm móc là có thể dùng. Tưới bón dễ dàng, độ ẩm vừa phải, lan phát triển ổn định và nhanh bám vào giá thể.

Có nhiều bạn nói kiều ưa khô. Nên trồng khô. Đây là một quan niệm sai lầm. Vậy tại sao lại có quan niệm này? Đơn giản vì trồng khô lan lên còi nhưng ít bị nấm và khuẩn vào mùa mưa, lan ít bị chết nên bạn tưởng là em nó thích khô.

Nhiều khi, cái mà bạn cho là lý tưởng thực ra là bạn tưởng nó có lý mà thôi.

Kiều trắng nên trồng đứng, căn sao cho hướng mầm quay đều về các hướng là đẹp nhất. Khi trồng, cần phải giữ cho gốc không được lung lay thì rễ mới nhanh bám vào giá thể.

Cách xử lý giá thể, cách cố định lan vào giá thể mời bạn đọc lại bài GIÁ THỂ TỐT NHẤT CHO LAN (bài 12), CÁCH CỐ ĐỊNH LAN VÀO GIÁ THỂ (bài 10) và CÁCH TRỒNG LAN KIỀU (bài 7). Nếu bạn tìm trên trang cá nhân của tôi quá khó khăn, hãy truy cập trang chúng tôi nhấn vào mục CHĂM SÓC LAN sẽ thấy toàn bộ hơn 40 bài của tôi và 37 bài của thầy Phạm Tiến Khoa.

PHÂN BÓN

Thật ra trồng Kiều Trắng rất dễ. Dù bạn không bón tí phân nào mà chỉ tưới nước lã thôi cũng vẫn ổn. Tuy nhiên, có tí phân vào thì vẫn vượt trội hơn hẳn về mọi mặt.

1 tuần phun chế phẩm Hùng Nguyễn 1 lần. Phun tới khi nào thì ngừng? Khi chuẩn bị mùa nụ và hoa. Hết hoa ta lại phun tiếp.

Đợi khi rễ dài khoảng 5cm ta rắc vài hột phân tan chậm hoặc gắn 1 túi nhỏ phân tan chậm (phân chì, phân xám) lên là xong. Đợi hết hoa của năm sau ta lại gắn lượt phân khác lên (bỏ túi phân cũ đi).

Ngoài ra còn nhiều cách kích hoa khác, bạn có thể tham khảo lại bài 14 và 15 – LÀM LAN NỞ HOA.

Kiều trắng có hai mặt hoa chính đó là cánh trắng, lưỡi trắng mắt vàng hoặc cánh từ phớt tím hồng đến tím hồng, lưỡi cũng phớt tím hồng tới tím hồng và mắt vàng, loại hồng này hầu như không có ở Việt Nam.

THUỐC PHÒNG TRỊ BỆNH

– Nếu phòng đều thì không cần trị bệnh. Khi bị bệnh rồi, thì phải dùng thuốc như bài 28 và 29. Tôi thấy Kiều trắng có một số bệnh thường gặp như thán thư, đốm đen, thối đen, thối nâu, thối nhũn… Để phân biệt được thối nào là thối nào mà dùng thuốc nấm hay khuẩn là cả một vấn đề. Vấn đề đó bài 29 sẽ giúp bạn.

Kiều trắng là giống lan có thể đẻ một năm hai đến ba lứa, vì vậy một năm có khi ra hoa hai lần cũng rất bình thường. Trên giả hành đã ra hoa vẫn có thể tiếp tục ra hoa vào năm sau. Chỉ cần chăm sóc đều đặn vài năm, bạn sẽ có một giò kiều khủng vì tốc độ đẻ của kiều rất nhanh.

Tôi hy vọng sẽ được gặp các bạn tại đó, và hy vọng sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp của các giò lan nhà bạn. Không nhất thiết phải có hoa, hãy mang giò lan bạn ưng ý nhất đi thi. Ban giám khảo chính là mọi người tham dự. Nghe nói giải thưởng rất nhiều và to lắm…(‘_’)

Mong bạn sẽ CHIA SẺ bài này, hãy lan tỏa kiến thức tới cộng đồng chơi lan khắp Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng.

Giá Thể Trồng Lan – Vỏ Thông – Bài 36 – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

GIÁ THỂ TRỒNG LAN – VỎ THÔNG – Bài 36

TRỒNG LAN VÀO CHẬU

Bao năm qua tôi đã tìm tòi và thử nghiệm rất nhiều các loại giá thể trồng lan. Với mong muốn đạt được đó là cây lan phát triển BỀN VỮNG, ĐỀU ĐẶN và ÍT BỆNH TẬT NHẤT, bên cạnh đó phải có HIỆU QỦA KINH TẾ nhất.

Cuối cùng thì tôi không tìm ra được loại nào đạt yêu cầu trên cả. Vì tùy vào mục đích của người chơi muốn thể hiện điều gì trong tác phẩm của mình. Còn tùy vào giống lan bạn trồng nó yêu thích loại giá thể nào. Cây lan còn non hay đã trưởng thành, bạn sống ở vùng khí hậu nào…

Theo lý thuyết thì các giống lan đơn thân rễ gió (rễ trần) (ví dụ Ngọc Điểm, Sóc Lào, Hồng Nhạn…) ta nên ghép gỗ để rễ được thoáng hoặc trồng chậu với than cục lớn hoặc ghép lũa… Nhưng thực tế thì tôi trồng trong chậu nhựa ít lỗ và bỏ vào đó là mùn cưa vụn, có chậu bỏ xơ dừa xay dạng bột, cây vẫn lên rất ổn, không bệnh tật gì, vẫn ra hoa bình thường. Tôi đổ thử hết chất trồng ra xem, thì thấy bộ rễ rất mạnh, trắng tinh nhìn rất đẹp mắt.

Tại sao tôi trồng kiểu đó cây không chết mà đa số các bạn áp dụng theo thì thất bại? Tại sao khi tôi nói ra điều này, đa số các bạn bảo tôi điên?

Bí quyết chỉ nằm ở 2 vấn đề, đó là KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM và PHÒNG BỆNH.

Nếu trồng với giá thể như thế thì 1 tuần mới phải tưới 1 lần (thọc ngón tay vào chậu thấy khô mới tưới), 15 ngày tôi phun Agrifos 400 hoặc Nano Bạc 1 lần, 15 ngày phun phân đa trung vi lượng 1 lần. 1 tháng phun thuốc trừ nhện đỏ và rầy rệp 1 lần. Vậy là tẹt ga thôi các bạn.

Đó là thử nghiệm của tôi. Nhưng nhỡ mưa dầm và giàn bí thì làm sao? Bạn mới tập chơi và mới có vài trăm giò lan mà bạn không thể phòng bệnh và kiểm soát ẩm được như tôi thì làm sao?

Vậy thì bạn nên dùng giá thể là VỎ THÔNG!

Trên các cây cao trong rừng mưa nhiệt đới, phong lan bám vào các cành cây. Khi mưa trút xuống, nước mưa xối rửa các nhánh cây và rễ của phong lan rồi rút khỏi cây và chảy xuống đất. Hãy bắt chước tự nhiên, chúng ta cần cố tái tạo điều kiện này trong chậu lan của mình. Trồng lan trong chậu đất nung, chậu gỗ hoặc chậu nhựa với chất trồng là vỏ thông đã cơ bản thỏa mãn điều kiện trên.

Giá cả của vỏ thông so với than củi hoặc dớn hoặc xơ dừa là tương đương nhau, khá cạnh tranh (khoảng 10-30 ngàn 1 ký). Tuy nhiên nếu được chọn giữa vỏ thông và than thì tôi sẽ chọn vỏ thông, vì than ngậm muối rất nhanh và nhiều, bên cạnh đó, nếu quên không tưới một vài ngày than sẽ khô và hút ngược nước từ thân và rễ lan làm lan bị teo tóp và hư rễ.

Lan càng nhỏ thì nên chọn hoặc băm vỏ thông càng phải nhỏ. Và rễ lan càng nhỏ thì bạn phải dùng vỏ thông nhỏ.

Ví dụ: – Giả Hạc (Phi Điệp Tím), Trầm, Kèn, Đùi Gà thì nên dùng vỏ thông kích cỡ 0,5cm tới 1cm; – Kiều (Thủy Tiên), Dendro thì vỏ thông kích thước cỡ 2cm; – Cẩm Báo, Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc Lào, Sóc Ta, Hải Yến, Hỏa Hoàng… thì kích thước trên 3cm. – Riêng đối với lan Hài, thì vỏ thông chỉ nên dưới 1cm.

Vỏ thông có chứa Resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh các loại nấm hại.

Khu vực cao nguyên Lâm Viên tôi sống có hai loại vỏ thông đó là:

– Vỏ của cây thông 2 lá, vỏ xù xì từng cục, rất cứng. Loại này băm nhỏ trộn xơ dừa hoặc dớn sợi rồi trồng Lan Hài thì tuyệt vời. Loại này rất bền, khoảng 4-6 năm mới mục. Tôi đã thử nghiệm trồng Thủy Tiên, Cẩm Báo, Đùi Gà, Hài Râu…. cây lên rất mạnh.

– Vỏ thông 3 lá, từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau. Vỏ này rất sắc, đi bóc rất dễ đứt tay, rễ lan cũng dễ bị tổn thương hơn khi có gió lay và vận chuyển. Loại này dễ mua hơn, dễ kiếm hơn. Loại này bền 2-3 năm. Tôi đã thử trồng Thủy Tiên, Đùi Gà, Hài Râu, Hoàng Thảo Kèn, Dendro… cây phát triển rất tốt.

Cách xử lý vỏ thông trước khi trồng lan: Ngâm nước 3-10 ngày cho no nước, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút, rửa lại bằng nước trong và sử dụng.

Vỏ thông cũng là 1 loại giá thể giữ muối khoáng, vì thế hàng tháng bạn nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối đi. Biểu hiện của giò lan bị thừa muối là lá và đầu lá bị vàng và khô cháy (khá giống lá già và khá giống kiểu bệnh Thán Thư).

Trong hình tôi đã chụp rõ ràng và chi tiết để các bạn thưởng lãm. Nếu chịu khó soi kỹ, bạn sẽ học được nhiều điều, nếu lướt qua thật nhanh thì bạn sẽ phí mất 2 phút của cuộc đời.

Hãy hiểu biết sâu sắc về giá thể mình dùng, thì bạn sẽ trồng được bất cứ loại lan gì với giá thể đó!

Hãy Chia Sẻ để lan tỏa kiến thức và kinh nghiệm tới cộng đồng!

Nguyễn Ngọc Hà – Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Tổng Hợp Các Bài Viết Về Hoa Lan Của Anh Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan

TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT VỀ HOA LAN CỦA ANH NGUYỄN NGỌC HÀ

Tuy nhiên, Facebook rất dễ bị trôi bài gây khó khăn cho người tìm đọc, cũng như danh sách kết bạn của anh Hà đã full, nhiều bài viết rất hay đã KHÔNG đến được những người đang cần.

Lưu ý: chia sẻ nhớ ghi nguồn.

Đôi dòng tâm sự – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 1: Bả sên, nhớt, ốc – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 2: Kinh nghiệm để hoa lan lâu tàn – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 3: Kỹ thuật trồng và chăm sóc Giả Hạc (Phi Điệp)

Bài 4: Cách làm gian lan tại nhà – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 5: (18+) Phụ nữ và lan

Bài 6: Phân cho lan

Bài 7: Cách trồng lan thủy tiên (Kiều) Nguyễn Ngọc Hà

Bài 8: Cách trồng lan Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc, Báo, Cáo, Chồn, Nhạn, vịt trời – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 9: Chơi lan – Thú chơi của người quân tử – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 10: Cách cố định lan vào giá thể – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 11: Tiểu khí hậu cho lan, giá thể nào tốt nhất? (Phần 1) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 12: Giá thể tốt nhất cho lan, làm tiểu khí hậu cho gia đình hoàn cảnh (Phần 2)- Nguyễn Ngọc Hà

Bài 13: Kiểm soát độ ẩm cho lan, làm mái che để làm gì? – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 14: Làm lan nở hoa (Phần 1) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 15: Làm lan nở hoa – (Phần 2) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 16: Sai lầm cơ bản của người mới tập chơi lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 17: Cách tạo keiki (Phần 1)- Nguyễn Ngọc Hà

Bài 18: Chăm lan suy, quắt queo, nhăn nheo, sốc. Làm tả rẻ đẹp chất lượng. Làm nước vôi trong – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 19: Làm lan đơn thân đẻ con (Cách tạo keiki – Phần 2) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 20: Kim Điệp Vàng – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 21: Bạch Hạc Langbiang – Denrobium Wattii – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 22: Kiếm Xích Ngọc – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 23: Nhất Điểm Hồng – Dendrobium Draconis – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 24: Lan Bầu Rượu – Calanthe Rubens Ridl – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 25: Giáng Hương Hồng Sắc – Aerides Crassifolia Parish – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 26: VẢY RỒNG – Dendrobium lindleyi (Đồng danh: Dendrobium aggregatum) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 27: Phòng bệnh cho lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 28: Thuốc cho lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 29: Nấm, vi khuẩn, vi rút hại lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 30: Kỹ thuật chuẩn đoán bệnh cho lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 31: Nấm ký sinh và hoại sinh trên lan – Nguyễn Ngọc Hà

BÀI ĐẶC BIỆT: THỰC NGHIỆM CHẾ PHẨM HÙNG NGUYỄN – GHÉP LAN ĐA THÂN TRÁI MÙA – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 32: Hoàng lạp và sơn thủy tiên: Cách phân biệt – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 33: Sóc Lào – Aerides multiflora – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 34: Đúc kết sau chuyến đi Miền Bắc – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 35: Hoàng Thảo Ý Ngọc – Dendrobium transparens – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 36: Giá thể trồng lan – Vỏ thông – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 37: Giá thể trồng lan – Dương sỉ (Dớn) Bài đầu năm 2017

Bài 38: Giá thể lũa – Hạn chế rụng lá chân lan đơn thân

Bài 39: Kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân thuốc: Long Tu, Đại Hoàng Thảo, Hoàng Thảo vôi

Bài 40: Kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân thuốc: lan Trầm

Bài 41: Hỏa hoàng – Nguyễn Ngọc Hà 

Bài 42: Thủy Tiên Trắng (Kiều Trắng) – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 43: Nhện đỏ, Bọ trĩ, Kiến, Rệp, Ruồi vàng, Cuốn chiếu, Sên nhớt gây hại trên lan – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 44: Lan Hải Yến – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 45: Benkona – Trị nấm mảng trắng (phấn) bám giá thể – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 46: Ươm Keiki lan đa thân và kỹ thuật chăm Kei – Nguyễn Ngọc Hà 

Bài 47: Hài Râu – Paphiopedilum Dianthum – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 48: Kim Điệp nhựa – Dendrobium trigonopus – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 49: Thạch Hộc Tía – Trồng Lan Làm Thuốc – Nguyễn Ngọc Hà

Video 1: GIẢI TRÍ: PHIM NGẮN: CHÀNG GIA SƯ MAY MẮN – CUỘC GẶP GỠ ĐỊNH MỆNH

Bài 50: Kỹ thuật trồng lan thân thòng trên dớn – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 51: Kỹ thuật trồng lan có giả hành từ Keiki – Nguyễn Ngọc Hà

Bài 52: Kỹ Thuật chuẩn Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Trầm Lai   (Video Clip)

VIDEO CLIP 2: Đột nhập thủ phủ giá thể trồng lan

Bài 53: Kỹ thuật trồng lan Trầm Rừng và Bán Thủy Canh  (Video clip)  

Bài 54: Kích Keiki và mầm với Keiki Super Xanh và Đỏ, dưởng Keiki với chế phẩm Hùng Nguyễn (Phần 2)

Bài 55: Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hoàng Phi Hạc

Bài 56: Kỹ thuật xử lý giá thể

Bài 57: Tổng hợp các loại giá thể tốt nhất cho lan

VIDEO CLIP 3: Nhà nông Nguyễn Ngọc Hà Chia Sẻ Cách Kích Kie Lan Phi Điệp/Giả Hạc (Phần I)

VIDEO CLIP 4: Nhà Nông Nguyễn Ngọc Hà Chia Sẻ Cách Kích Kie Lan Phi Điệp/Giả Hạc (Phần 2)

VIDEO CLIP 5: Full quy trình nhân keiki lan giả hạc, phi điệp, nông dân Nguyễn Ngọc Hà

Bài 58: Hoa hoàng lạp và sơn thủy tiên dùng làm trà và thuốc

VIDEO CLIP 6: Nhà Nông Nguyễn Ngọc Hà Chia Sẻ Cách phòng và trị bệnh từ A–Z 

Bài 59: Giả hạc đột biến Di Linh trắng xuân

VIDEO CLIP 7: Sức sống phi thường của hoa lan 

VIDEO CLIP 8: Đột nhập kho giá thể dớn cù lần, chậu gỗ, vỏ thông ở Đức Trọng

VIDEO CLIP 9: Kỹ thuật ghép, chăm sóc lan Hoàng Thảo Vôi 

VIDEO CLIP 10: Kỹ thuật ghép lan Hoàng Thảo Vôi lên giá thể nghệ thuật

VIDEO CLIP 11: Chia sẻ cách PHUN PHÂN THUỐC, chăm sóc hoa lan

VIDEO CLIP 12: Chia sẻ từ A-Z giá thể, giải độc, chống sốc chăm sóc hoa lan

Bài 60: Giặc đêm SÊN & NHỚT

Bài 61: Tổng hợp các loại giá thể cho lan

VIDEO CLIP 13: Từ A-Z kích keiki không ra hoa và phân thuốc cho keiki

VIDEO CLIP 14: Bệnh thối đen, làm nù rụt giả hạc, thuốc chữa bệnh cho lan, nông dân Nguyễn Ngọc Hà

VIDEO CLIP 15: Chữa bệnh thối nhũn cho lan, nông dân Nguyễn Ngọc Hà

VIDEO CLIP 16: Trồng và chăm sóc hoa lan Kiều/Thủy Tiên hiệu quả cao

VIDEO CLIP 17: Kích rễ, đẻ nối, phóng ngọn, chăm lan quắt queo, phục hồi lan suy sốc

VIDEO CLIP 18: Hệ thống, kỹ thuật tưới lan & sai lầm lớn của nông dân

VIDEO CLIP 19: Rút ruột rút gan, chia sẻ bí quyết ươm keiki

VIDEO CLIP 20: Hà nông dân kiếm phổ, từ A đến T về chọn, trồng, chăm sóc, phân thuốc về lan Kiếm

VIDEO CLIP 21: Điên cuồng, phát rồ hay tầm nhìn nông dân Nguyễn Ngọc Hà

VIDEO CLIP 22: Kiếm 3 tỉ 1 năm, sốc với học phí khóa học thầy Tám Ngọc, xưởng giá thể

VIDEO CLIP 23: Kỹ thuật thay chậu để có chậu lan đẳng cấp

VIDEO CLIP 24: Mẹo và kỹ thuật dùng phân thuốc cho hoa lan

Bài 62: Ươm keiki từ mắt đang hoa

VIDEO CLIP 25: Video toàn tập về sơn thủy tiên

VIDEO CLIP 26: các dụng cụ phun phân thước cho lan gọn, nhẹ, tiết kiệm, hiệu quả

VIDEO CLIP 27: Kiều tím – Thủy Tiên tím – Kiều hồng

VIDEO CLIP 28: Lan báo hỷ, Kim điệm, Vảy rồng

VIDEO CLIP 29: Những tác phẩm xuất sắc tại triển lãm hội hoa lan Đồng Nai

VIDEO CLIP 30: Thông tin chính thức về hội thi hoa lan toàn quốc tại Nha Trang – Khánh Hòa

VIDEO CLIP 31: Kích keiki mắt đang hoa, lừa đảo dễ thế nào. Thập hoa và giả hạc đột biến 

VIDEO CLIP 32: Chuồng cọp 30 tỷ, 5CT Phú Thọ, HO, Lâm Thồn, Hồng Mỹ Nhân, Huyên Nổ Nhũ Hoa… 

VIDEO CLIP 33: Một góc vườn lan của anh Hoàng Nui Caoboi ở Bảo Lộc 

VIDEO CLIP 34: Hot girl bán lan trên 100 triệu/ngày. Nhiều nhân viên nữ đẹp nhất Việt Nam. Công ty Trần Bá Ninh

VIDEO CLIP 35: Hội hoa lan Nha Trang trên đảo hoa lan – Phần 1

VIDEO CLIP 36: Hội hoa lan Nha Trang trên đảo hoa lan – Phần 2

VIDEO CLIP 37: Kỹ thuật đóng hàng gửi đi xa

VIDEO CLIP 38: Hội hoa lan Mộc Châu, Sơn La

VIDEO CLIP 39: Tự tạo ra hoa lan mang tên mình, tự thụ phấn, tự gieo hạt, người chơi lan 1 tháng làm cũng được 

VIDEO CLIP 40: Những điều tuyệt vời của hội Hoa Lan Mộc Châu, Sơn La. 

VIDEO CLIP 41: Vườn lan Quang Hiền, Mộc Châu, Sơn La

VIDEO CLIP 42: Phía sau ánh đèn sân khấu

VIDEO CLIP 43: Trồng lan cạnh sân bay Nội Bài, bọ trĩ là con gì? Vườn lan Lâm Khuê Phúc

VIDEO CLIP 44: Giáng hương quế nâu, Bát bảo tiên, Sóc, Đuôi cáo

VIDEO CLIP 45: Gieo hạt, ra chai, đột biến, giàn lan 60 tỉ 

VIDEO CLIP 46: Hội hoa lan Đông La, Hà Nội

VIDEO CLIP 47: Những tác phẩm tuyệt đẹp khó tin tại hội quán hoa lan Bảo Lộc

VIDEO CLIP 48: Vườn lan độc đáo trên sân thượng tầng 7 giữa Hà Thành

VIDEO CLIP 49: Sự vận hành kinh doanh sản phẩm công ty Trần Bá Ninh

VIDEO CLIP 50: Vườn lan như khu nghỉ dưỡng của anh Văn Sĩ 

VIDEO CLIP 51: Clip quy trình gieo hạt, cảnh báo lừa đảo

VIDEO CLIP 52: Làm keiki mập dài, giải độc, chống sốc phân thuốc, tạo bộ rễ

VIDEO CLIP 53: Vườn lan bài bản và nhiều phi điệp Hòa Bình nhất Việt Nam

VIDEO CLIP 54: Lan gieo hạt, con đường đi đến tương lai 

VIDEO CLIP 55: Tiểu khí hậu tuyệt vời của vườn lan trên ao cá giữa Hà Thành

VIDEO CLIP 56: So đấu lan Xuyên Việt chưa tìm thấy đối thủ xứng tầm

Bài 62: Ươm keiki từ mắt đang hoa

Bài 63: Ngộc độc, sốc phân, sốc thuốc

VIDEO CLIP 57: Mô hình làm kinh tế lan hiệu quả

VIDEO CLIP 58: Bạt ngàn lan giống đẹp Giàn lan anh Hoàng Văn Cánh ở Bảo Lộc

VIDEO CLIP 59: Bất ngờ với “khu bảo tồn Pù Luông” bên bờ Sông Mã

VIDEO CLIP 60: Vườn lan anh Lâm Khuê Phúc, Nội Bài, Hà Nội

VIDEO CLIP 61: Vườn lan tuyệt vời của thầy trò trường nội trú Thanh Hóa

VIDEO CLIP 62: Kỹ thuật trồng lan hài

VIDEO CLIP 63: Phi Điệp Sông Mã kết hợp với nhà hàng VIP

VIDEO CLIP 64: Giàn lan của cô chủ 8X Phạm Dung

VIDEO CLIP 65: Giàn lan trên sân thượng của chị Hoàng Huân

VIDEO CLIP 66: Phi điệp dài thêm gần 1cm mỗi ngày

VIDEO CLIP 67: Chốn bồng lai, nơi yên bình chim hót

VIDEO CLIP 68: Giàn lan 5 vạn cây thân thủ – Tạ Công Vũ

VIDEO CLIP 69: Kỹ thuật bón phân và tưới nước cho lan hài – VOG Channel

VIDEO CLIP 70: Khách hàng tiềm năng ở Lạng Sơn

VIDEO CLIP 71: Giàn lan đẳng cấp nhất Hà Từng thấy

VIDEO CLIP 72: Bắt đầu sự nghiệp với anh Hòa Râu, Bắc Giang

VIDEO CLIP 73: Nấm men – phân bón hữu cơ cho lan

VIDEO CLIP 74: Vườn lan Bình Liên thân thiện cởi mở ở Đông La, Hà Nội

VIDEO CLIP 75: Vườn lan Thực Hà, triệu phú nông dân chân đất

VIDEO CLIP 76: Nét đẹp ngây thơ đầm thắm của người con gái xứ Thanh yêu lan

VIDEO CLIP 77: Những tác phẩm lan đơn thân đẹp nhất Hà từng thấy

VIDEO CLIP 78: Người chơi lan Châu Như và Di Linh gạo cội ở Lâm Đồng

VIDEO CLIP 79: Vườn lan đẳng cấp Var Vấp tính bằng mét của nữ đại gia Phú Thọ

VIDEO CLIP 80: Vườn lan khủng như biệt phủ của nữ kiếm thủ “KIM NHUNG DƯƠNG”

VIDEO CLIP 81: Vườn lan độc đáo bên bờ sông của sư phụ anh NGUYỄN NGỌC HÀ

Bài 64: Nấm bồ hóng

Bài 65: Dùng thuốc cho lan – Bệnh hay do các vấn đề khác?

Bài 66: Dùng thuốc cho lan – nhận diện đúng bệnh

Bài 67: Dùng thuốc cho lan – thế nào là khỏi bệnh

Bài 68: Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan CATTLEYA

Bài 69: Vì sao lan chết

VIDEO CLIP 82: Sửa chậu lan 200 triệu đồng bằng BEN01

VIDEO CLIP 83: Làm những tác phẩm lan để đời

VIDEO CLIP 84: Kiếm 16 lá 1 củ, bản lá 6 cm đẹp long lanh

VIDEO CLIP 85: Một cách thay chậu nhỏ sang chậu lớn đơn giản hiệu quả

VIDEO CLIP 86: Kỹ thuật lách keiki trên thân trồng sao cho hiệu quả

VIDEO CLIP 87: Tách một số chậu lan kiếm khủng

VIDEO CLIP 88: Cách chăm sóc bón phân lan kiếm để có bản lá rộng

VIDEO CLIP 89: Bón phân lan kiếm đơn giản mà hiệu quả

VIDEO CLIP 90: Bỏ 1 tỷ đồng để thử phân lan kiếm Phan Trí

VIDEO CLIP 91: Nguyễn Ngọc Hà trở lại nghề sửa lan dạo

VIDEO CLIP 92: Nguyễn Ngọc Hà trồng kiếm lá mềm, liệu có mấy người xem video clip này

VIDEO CLIP 93: nhận diện và ngắm lan kiếm cùng Nguyễn Ngọc Hà

VIDEO CLIP 94: Lan kiếm Var – Vàng Tây Ninh

VIDEO CLIP 95: Kỹ thuật tách và trồng lan kiếm đơn giản hiệu quả

VIDEO CLIP 96: Sang chậu lan kiếm cẩn thận tỉ mỉ từng chi tiết

VIDEO CLIP 97: Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan kiếm

Bài 69: Nguyễn Ngọc Hà – Nông dân 4.0?

Bài 70: Nếu bạn là F0 thì ai chăm vườn lan của bạn?

Bài 71: Không có gì có thể “Bố thí”?

VIDEO CLIP 98: Dùng BEN01 cho kiếm sau 13 tháng sẽ thế nào? Một video quay trong 13 tháng, công phu, tỉ mỉ, để đời về LAN KIẾM

Bài 72: Giáng Hương Sóc Lào

(Còn nữa…)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài 44 – Lan Hải Yến – Nguyễn Ngọc Hà – Dân Chơi Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!