Đề Xuất 6/2023 # Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(Thanhuytphcm.vn) – Trong những năm gần đây, xu thế chơi lan Dendro nắng phát triển rất mạnh. Những giống hoa lan xưa cũ ngày càng được người chơi lan săn lùng. Với niềm đam mê hoa phong lan, anh Đặng Văn Tài (46 tuổi, ấp 3A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) đã có một vườn lan Dendro nắng cực khủng cho thu nhập khá ổn định.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trồng hoa lan, đến nay diện tích vườn của nhà anh Tài là 2.000m2 với khoảng 500 chậu lan Dendro nắng (được trồng bán luân phiên). Nhận thấy đất và khí hậu của địa phương rất hợp để loại lan này phát triển, anh Tài học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, trên mạng và các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã Bình Hưng tổ chức, anh vay 1 tỷ đồng từ Quyết định 655 của UBND TPHCM quy định về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị giai đọan 2017-2019 trên địa bàn TPHCM, qua đó đầu tư nhà vườn, chọn lan giống nhập từ Thái Lan với chất lượng đảm bảo.

Có tận mắt nhìn thấy anh chăm sóc lan mới thấy được nghề trồng lan cũng lắm công phu. Cách mà anh chăm sóc lan như chăm sóc đứa con tinh thần của mình vậy. Với trên 500 giỏ lan các loại được khéo léo sắp xếp theo tầng, hàng đẹp mắt, anh Tài cho biết: vườn của anh trồng hơn 100 loại lan nắng: như Den, Mesangnil còn được dân chơi hoa lan đặt tên là Dendro nắng… Cấu trúc hoa trung bình, nhưng lại có hương thơm và rất đẹp, cây phát triển khỏe, cao lớn, ra hoa quanh năm, cánh hoa màu trắng, lưỡi tím đậm làm cho vòi hoa nhìn rất nổi bật. Hay như Dendro Rồng vàng có vẻ đẹp mĩ miều, cây rất nổi tiếng với hoa màu vàng tuyền, hoa to, 2 cánh hoa dựng đứng rất đẹp, vòi hoa dài. Song song đó là Dendro Urawan cây rất to khỏe và rất siêng ra hoa; một cây có thể cho ra nhiều phát hoa cùng một lúc. Điểm đặc biệt là hoa này vừa cho ra hoa vừa đẻ chồi, màu hoa sáng, hoa to, môi có hoa văn rất đẹp…

Tham quan vườn lan nhà anh Tài với hương thơm hoa lan tỏa ra sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng bị lôi cuốn, mê đắm, không nhất thiết phải đứng gần mới ngửi được. Đặc điểm của các giống lan nắng xưa và mới của vườn nhà anh Tài là đã được thuần hóa, thân cao khỏe mạnh, rất siêng ra hoa, có nhiều chậu cao từ 1m-2m nên thương lái hay đặt cho vườn lan anh Tài là vườn lan Dendro khủng.

Với uy tín của mình, các thương lái TPHCM và các tỉnh chỉ đến vườn lan anh Tài xem một lần, các lần sau mọi việc trao đổi, mua bán đều tiến hành qua điện thoại, bởi uy tín và chất lượng được anh Tài đặt lên hàng đầu nên thương lái rất yên tâm. Cũng chính nhờ được chăm sóc tỉ mỉ, công phu nên vườn lan nhà anh Tài phát triển tươi tốt, cho ra hoa đẹp, được khách hàng ưa chuộng, thương lái đến tận vườn thu mua sản phẩm nên anh phải không lo về đầu ra. Vào mỗi dịp Tết, hoa lan của gia đình anh Tài gần như đã được các thương lái đặt hết, hàng năm gia đình anh thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Phong trào chơi hoa lan phát triển mạnh mẽ tại TPHCM và các tỉnh những năm gần đây. Số người chơi hoa lan ngày càng đông đảo, kiểu chơi cũng rất phong phú. Nhiều người thích chơi những giò lan “khủng”, một số người lại mê các giống lan cổ, có người lại ưa những loài lan đột biến gen, “độc”, lạ hoặc nhập từ nước ngoài… Từ nhu cầu đa dạng đó, mà anh Tài đã gây dựng được vườn lan lai tạo quy mô tương đối lớn; đồng thời cấy ghép được nhiều giống lan độc đáo, thay đổi không ngừng để theo được nhu cầu của khách hàng và đem lại giá trị kinh tế cao. Nắm bắt được xu thế thị trường anh Tài còn đầu tư mở rộng sang loại hình trồng lan nghệ thuật trong chậu xi măng, lan ghép với gốc cây cổ thụ, kết hợp với các giống lan nắng có giá trị cao làm nâng giá trị thẫm mĩ của hoa và tạo nên một tác phẩm nghệ thuật sống động, lan nghệ thuật có giá từ 5 – 30 triệu đồng/chậu, cao gấp nhiều lần so với lan thường.

Phát triển có hiệu quả với mô hình trồng lan mang lại giá trị kinh tế cao, anh Đặng Văn Tài 5 năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện (2014-2019). Với mức thu nhập hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác, nghề trồng hoa lan Dendro nắng hiện đã và đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị, mang lại thu nhập cao cho người dân, đồng thời góp phần tạo mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường.

Nông Dân Mộc Châu Làm Giàu Từ Rau Sạch

Sinh năm 1966 tại huyện Thường Tín, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội), đến năm 1976, anh Nguyễn Văn Duyến theo gia đình di cư đến vùng kinh tế mới ở Mộc Châu (Sơn La) và ổn định cuộc sống đến bây giờ.

Anh Duyến cho biết, khi bắt đầu lập nghiệp, anh tập trung vào canh tác cây ngô, sau đó mới dần chuyển sang trồng rau. Tuy nhiên, lúc đó, rau được trồng theo phương pháp truyền thống, nhỏ lẻ, sản lượng cũng không nhiều, chỉ đủ bán cho các chợ nhỏ lẻ. Sau này, khi dân cư trong khu vực ngày một đông lên, anh mở rộng diện tích các vườn trồng, đa dạng hóa các loại rau và xuất bán với sản lượng lớn cho các thương lái chở về Hà Nội.

Tham gia sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn mới, cơ sở được hỗ trợ nhiều mặt như giống cây trồng; kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc; thu hái và bảo quản; đồng thời hỗ trợ kiểm định chất lượng mẫu đất trồng, mẫu nước tưới… Cán bộ của dự án còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn thành viên tổ hợp tác thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng, cấp mã số cho từng hộ gia đình trồng rau để tiện truy xuất nguồn gốc…

Mộc Châu mang lại lợi thế với nhiều loại rau ưa mát mẻ. Ảnh: Bizmedia.

“Bình thường, các mặt hàng rau chính vụ của Mộc Châu khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại tại đồng bằng phía Bắc. Do vậy, khi dự án tập trung hỗ trợ cho rau nghịch vụ, tôi đẩy mạnh canh tác cải bắp trắng và cà chua – 2 loại rau thế mạnh của Mộc Châu trong khi vùng đồng bằng chỉ trồng được vào mùa lạnh. Nhờ đó, đầu ra của các sản phẩm này khá thuận lợi”, anh Duyến chia sẻ.

Ngoài cà chua và bắp cải trắng, cơ sở của anh còn canh tác thêm nhiều loại rau khác như cải chíp, cải mèo, cải ngồng, rau ngót, dưa chuột và các loại gia vị. Từ chỗ lượng rau chỉ đạt khoảng vài tạ đến vài tấn khi trồng đại trà, sau khi tham gia canh tác rau theo quy trình VietGAP của dự án, sản lượng tăng lên hơn trăm tấn. Điển hình, cơ sở thu 129 tấn, tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng.

Một góc vùng sản xuất rau của hợp tác xãTà Niết. Ảnh: Bizmedia.

Tháng 2/2016, anh Duyến tiếp tục thành lập Hợp tác xã rau an toàn Ta Niết với sự tham gia của 10 thành viên trong vùng, cung ứng rau sạch cho hệ thống siêu thị Metro tại Hà Nội (Metro Thăng Long – Hoàng Mai và Hà Đông); siêu thị Aeon. Siêu thị BigC cũng đặt hàng sản phẩm rau sạch của hợp tác xã nhưng do sản lượng sản xuất ra chưa đủ cung ứng nên anh chưa ký kết đơn hàng với đơn vị này.

Nông Dân Củ Chi Làm Giàu Nhờ Trồng Lan Mokara

KHPTO – Thực hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng màu và vườn tạp sang trồng lan Mokara, đến nay, trên 100 nông hộ của huyện Củ Chi đạt lợi nhuận tối thiểu 200 – 300 triệu đồng/năm, có hộ đạt 4 tỷ đồng/năm.

Năm 2010, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ lan tăng mạnh, anh Vưu Ngân Cường, ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM quyết định chuyển đổi gần 5.000 m2 đất trồng nhãn kém hiệu quả sang trồng lan Mokara. Năm đầu lợi nhuận không cao nhưng các năm sau lợi nhuận tăng đều.

Đặc biệt, khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng lan, anh có thể kích lan ra nhiều hoa, lựa chọn được giống mới, năng suất để trồng, cân đối lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho từng giai đoạn, đồng thời, khống chế được bệnh hại nên vụ mùa nào cũng thắng lợi. Nhờ đó, sản lượng xuất bán hàng năm đạt khoảng 100.000 cành, với giá dao động 5.000 – 6.000 đồng/cành, thu lợi nhuận từ 300 – 400 triệu đồng/năm, có năm được giá (8.000 đồng/cành) trúng mùa anh thu được 400 – 500 triệu đồng.

Từ năm 2007 đến nay, mô hình trồng lan Mokara thu hút rất nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Củ Chi đầu tư phát triển (chủ yếu Mokara cắt cành) do đây là cây trồng giúp nông dân có kinh tế ổn định. Hiện diện tích trồng lan Mokara của huyện Củ Chi đã phát triển lên 126 ha với khoảng trên 100 hộ trồng, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 700 triệu đồng/ha. Trong đó, nhiều vườn lan Mokara phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao như mô hình của Đặng Lê Thanh Huyền, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, lợi nhuận đạt 4 tỷ đồng/5 ha/năm; mô hình của Trần Ngọc

Tuyết, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi lợi nhuận đạt 1,8 tỷ đồng/3 ha/năm. Nhiều hộ khác trồng lan không chỉ hoàn nợ cho ngân hàng mà còn có dư để tái đầu tư.

Do là cây trồng chủ lực của TP.HCM và huyện Củ Chi nên nhiều năm qua, lan Mokara được thành phố đầu tư rất lớn, trong đó bao gồm các chương trình khuyến nông như: tập huấn, tham quan, hội thảo (chuyển giao giống, quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, tạo sản phẩm chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế) trong đó, tập trung đầu tư xây dựng các mô hình trình diễn với các giống lan mới (vàng chanh, vàng nến, trắng chấm, đỏ, hồng và vàng mới) có nhiều hoa, nhiều chủng loại màu sắc đẹp, có khả năng thích nghi cao, phù hợp với điều kiện sản xuất và nhu cầu thị trường, giúp sản phẩm được tiêu thụ dễ dàng. Song song đó, đẩy mạnh chương trình cơ giới hóa (nhà lưới, hệ thống tưới phun sương tự động, máy phun thuốc) giúp tiết kiệm chi phí, công lao động, nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan

Ông Cao Quốc Nhân, ấp Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, cấy lan Ngọc Điểm vào giá thể là gốc cây vú sữa.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, một số hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bỏ ra chi phí hàng tỷ đồng để đầu tư trồng hoa lan. Nhiều mô hình trồng hoa lan trên địa bàn tỉnh đã rất thành công và đem lại lợi nhuận kinh tế cao, giúp người nông dân có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu.Hoa lan thường được mọi người ví von là “vua” của những loài hoa bởi màu sắc rực rỡ, hương thơm ngát và giữ được lâu. Nắm bắt nhu cầu thị trường, trong những năm vừa qua, nhiều nhà vườn trồng lan trên địa bàn tỉnh bắt đầu tăng số lượng, nâng cao chất lượng để cung cấp ra thị trường những chậu lan đẹp. Từ đó, giúp người trồng lan thu về lợi nhuận cao.

Ông Cao Quốc Nhân, chủ vườn lan Quốc Nhân ở ấp Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức là người có thâm niên 6 năm trồng lan Ngọc Điểm, hiện vườn lan có diện tích 6 sào, kinh phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng với khoảng 60.000 chậu lan: phần vừa nhập về mới bắt đầu cấy vào giá thể, phần đang chuẩn bị đến kỳ xuất bán, phần đang đến kỳ xuất bán…

Ông Nhân cho biết, trước đây gia đình ông chuyên trồng tiêu, nhưng tiêu bị bệnh chết nhanh chết chậm nên ông chặt bỏ hết và chuyển qua trồng hoa lan. Những năm đầu ông số vốn còn ít, ông cũng vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nên số lượng làm còn ít, sau vài năm trồng thành công, có thị trường và sức tiêu thụ rất tốt nên ông đã đầu tư cơ sở vật chất để trồng nhiều hơn.

Ông Cao Quốc Nhân, ấp Sông Xoài 4, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, chăm sóc vườn lan Ngọc Điểm. Hiện vườn lan của gia đình ông có khoảng 60.000 chậu, mỗi năm thu về khoảng 5 tỷ đồng.

Đây là giống hoa ông nhập từ Thái Lan về trồng, với giá từ 16-17.000 đồng/cây nhỏ (khoảng 6 đến 7 tháng tuổi), sau khi nhập về ông Nhân sẽ cấy lan cho bám vào giá thể là gốc cây vú sữa đã được cưa thành khúc gỗ khoảng 1 gang tay hoặc cấy vào chậu với giá thể là than hay vỏ cây thông.

Sau thời gian chăm sóc tại vườn khoảng 1 năm là cây lan Ngọc Điểm có thể ra hoa. Tuy nhiên, người trồng lan Ngọc Điểm sẽ bán lan theo độ lớn của cây (tính theo cặp lá trên cây) tương ứng với giá bán của từng cây.

Ông Nhân chia sẻ thêm, thời điểm các vườn lan Ngọc Điểm thường xuất bán từ tháng 1 đến tháng 11, đến thời kỳ cây có hoa sẽ không xuất bán đi các thị trường xa nữa, chỉ bán cho những khách lẻ tới mua tại vườn. Bởi vì, đến tháng 12 lan ngọc điểm bắt đầu có nụ, đóng thùng vận chuyển xa cây sẽ bị gãy nụ.

Hiện nay, mỗi năm vườn lan của gia đình ông Nhân xuất bán khoảng 20.000 cây, với giá bán từ 150.000 đồng đến khoảng 500.000 đồng/cây, sau khi trừ chi phí một năm ông còn lời khoảng 5 tỷ đồng. Hiện tại, số hoa trong vườn đến kỳ xuất bán được của gia đình ông Nhân đều có khách đặt mua hết và nhiều khi không có đủ hàng để giao cho khách, thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh phía Bắc.

Ông Phạm Văn Hiền, ấp An Đồng, xã An Nhứt, huyện Long Điền, chăm sóc vườn lan Ngọc Điểm. Hiện vườn lan của gia đình ông có khoảng 22.000 chậu, mỗi năm thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Do nhu cầu người dân tăng cao, nên ngay từ thời điểm này ông Nhân đã phải nhập thêm cây giống để phục vụ cho thị trường của năm sau. Ông Cao Quốc Nhân cũng cho biết thêm, thời tiết tại Bà Rịa-Vũng Tàu rất phù hợp cho lan Ngọc Điểm phát triển tốt.

Vườn lan có diện tích 2.000m2, khoảng 22.000 chậu Ngọc Điểm của gia đình ông Phạm Văn Hiền, ấp An Đồng, xã An Nhứt, huyện Long Điền có kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng, với giàn khung sắt, lưới vây và giàn tưới hoàn toàn tự động được ông đầu tư quy mô và khép kín.

Ông Hiền cũng cho biết, lan Ngọc Điểm sau khi nhập từ Thái Lan về sẽ được ông cấy vào chậu với giá thể là than hoặc vỏ thông, có một số sẽ được ông cấy vào gốc cây vú sữa. Hiện nay, trong vườn của ông Hiền có 20 chậu lan Ngọc Điểm với khoảng 15 cây/chậu được kết dính trên gỗ lũa tự nhiên rất đẹp, trị giá gần 300 triệu đồng/chậu. Ngoài ra, trong vườn của ông còn có khoảng 300 giò hoa Phi Điệp và các loại lan khác.

Hiện, vườn lan của gia đình ông Hiền cũng xuất bán ở nhiều nơi từ thị trường phía Nam đến thị trường phía Bắc, khách lẻ quanh vùng cũng thường xuyên đến mua. Mỗi năm ông Hiền xuất bán khoảng hơn 4.000 cây, với giá bán từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/cây, sau khi trừ chi phí bình quân ông còn lời khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Hiền cho biết, nghề trồng lan nếu nắm chắc được kỹ thuật trồng và chăm sóc, biết nhận biết bệnh và điều trị cho cây thì sẽ không quá vất vả và tỷ lệ thành công sẽ rất cao. Hồi mới vào nghề, ông cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng qua thời gian gần 20 năm trong nghề trồng lan ông đã có rất nhiều kinh nghiệm và đến nay mô hình của ông rất thành công tại địa phương.

Theo nhiều nhà vườn trồng lan, để có được những giò hoa lan đẹp, chất lượng nhiều nhà vườn đã bỏ nhiều công sức tìm hiểu áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc.

Hiện, tỉnh hiện có trên 100 vườn lan, quy mô lớn, nhỏ khác nhau với đủ các loại lan như: Ngọc Điểm, Hồ Điệp, Denro, Caslaza, Vanda… được nhập mô từ các tỉnh thành khác hoặc từ Thái Lan để về chăm sóc. Hoa lan không chỉ phong phú về chủng loại mà còn đa dạng về màu sắc, giá cả cũng rất phong phú phù hợp với từng đối tượng tiêu thụ nên hoa lan đang là 1 trong những loài hoa đánh giá hút hàng trong dịp Tết năm nay.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng nhờ trồng hoa lan, nhiều hộ nông dân đã có kinh tế từ khá trở lên, nhiều hộ đã bỏ ra chi phí rất lớn lên đến hàng tỷ đồng để đầu tư vườn lan có quy mô hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, giúp nâng cao chất lượng cây lan, nhờ vậy họ có thị trường tiêu thụ tốt, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Anh Nông Dân Làm Giàu Từ Hoa Phong Lan Dendro Nắng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!