Đề Xuất 3/2023 # Anh Danh Nhê: Thu Tiền Triệu Từ Trồng Sen Lấy Ngó # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Anh Danh Nhê: Thu Tiền Triệu Từ Trồng Sen Lấy Ngó # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Anh Danh Nhê: Thu Tiền Triệu Từ Trồng Sen Lấy Ngó mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Trong đó, mô hình trồng sen lấy ngó đang được anh Danh Nhê (huyện Hồng Dân) áp dụng đã mở ra hướng đi mới cho nhiều bà con nông dân.

Anh Danh Nhê thu hoạch ngó sen.

Gần 7 năm gắn bó với nghề trồng sen lấy ngó, anh Danh Nhê cho rằng nhờ cây sen mà gia đình anh có cuộc sống ổn định và các con có điều kiện học hành tử tế. Anh Nhê chia sẻ: “Khi dọn ra ở riêng, tôi được cha mẹ cho 7 công đất để canh tác lúa. Thế nhưng, do nền đất trũng, nhiều phèn nên hầu như vụ nào cũng chỉ làm đủ ăn, chẳng dư dả gì. Lúc bấy giờ, xem qua báo đài, tôi thấy giới thiệu về mô hình trồng sen lấy ngó, lấy hạt cho thu nhập khá cao. Vì thế tôi đi tìm giống về trồng thử và thấy sen phát triển rất tốt. Vậy là tôi quyết định chuyển hẳn 7 công đất trồng lúa sang trồng sen lấy ngó và hạt”.

Cũng theo anh Nhê, trồng sen lấy ngó khá nhẹ công chăm sóc, ít tốn chi phí. Sen trồng 2 tháng là lấy được ngó và thời gian lấy ngó kéo dài cho đến vài năm, tùy thuộc vào người chăm sóc. Thường thì 3 ngày anh Nhê thu hoạch ngó sen một lần, mỗi lần được 20kg trở lên, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng. Ngoài trồng sen, anh Nhê còn tận dụng mặt nước để nuôi các loại cá. Do nuôi cá theo hình thức tự nhiên, không sử dụng thức ăn nên 8 tháng mới thu hoạch một lần, trừ tiền con giống, lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/năm. “Nếu so sánh giữa cây lúa và trồng sen lấy ngó, tôi thấy lợi nhuận từ trồng sen cao hơn nhiều. Chi phí trồng sen không đáng kể, chỉ tốn vài ký phân bón cung cấp cho cây sinh trưởng, đặc biệt là ngó sen được thị trường ưa chuộng, lúc nào cũng có thương lái đến tận nhà thu mua, giá ngó sen ở mức ổn định 20.000  – 25.000 đồng/kg, đảm bảo người trồng sen luôn có lợi nhuận tốt. Do vậy, tôi sẽ tiếp tục duy trì diện tích trồng sen lấy ngó và tăng số lượng đàn cá nuôi để nâng cao thu nhập”, anh Nhê bộc bạch.

Bài và ảnh: CHÍ LINH

Trồng Sen Lấy Ngó Giúp Người Dân Thoát Nghèo

Anh Nhiều cho biết từ ba năm qua, gia đình anh gắn bó với mô hình trồng sen lấy ngó trong mùa lũ. Thu nhập của gia đình tăng lên thấy rõ, con cái được học hành đàng hoàng. Dự tính năm sau vợ chồng anh sẽ cất nhà khang trang ngay trên cánh đồng sen này.Anh Nhiều cho biết thêm hằng năm sau hai vụ lúa đông xuân, hè thu, anh quay ra trồng sen lấy ngó trong mùa lũ. Khi con nước lũ vừa chớm lên đồng, anh đem sen giống cấy xuống và chỉ cần 20 ngày sau là có thể bắt đầu thu hoạch ngó. Ba tháng mùa lũ rất phù hợp với việc phát triển của cây sen nên chi phí xem ra không đáng kể, chỉ tốn công lặn ngụp bẻ ngó. Khi nước lũ rút thì cày đất bỏ sen và sạ lúa.

Anh Nhiều nhẩm tính: 1,3ha sen mỗi ngày thu hoạch được 15-20kg ngó sen, với giá ngó 20.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình anh kiếm gần 400.000 đồng/ngày. Đây là một khoản thu nhập rất lớn đối với nhà nông.

Rời xã Nhơn Ninh, chúng tôi men theo tuyến kênh 2000 Bắc thuộc ấp Hải Hưng, xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh. Đây được xem là “vương quốc sen” của huyện Tân Thạnh. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây gần 400 triệu đồng, ông Võ Thành Tâm tự hào cho biết cơ ngơi này có được chính là nhờ vào thu nhập từ cây sen.

Ông Tâm nói mấy năm trước gia đình chân ướt chân ráo đến lập nghiệp ở đây, nhà nghèo, không có vốn liếng nên tối ngày chỉ ngụp lặn với công việc đồng áng và đánh bắt cá. Mấy năm qua, giá lúa cứ bấp bênh, vùng này đất trũng, nhiễm phèn nặng nên lúa cho năng suất rất thấp. Việc đánh bắt cá trong mùa lũ cũng trồi sụt bởi lượng cá về đồng giảm nhiều so với trước.

Từ khi tiếp cận với mô hình trồng sen lấy ngó, ba năm nay hơn 1,2ha sen đã giúp gia đình ông Tâm có cuộc sống ổn định, con cái được đi học trên trường huyện.

Khác với anh Nhiều, ông Tâm giữ nước trong ruộng để trồng sen ba vụ, trung bình 1ha thu hoạch 8-10 tấn ngó sen. Nếu giá duy trì ở mức 15.000 đồng/kg thì có thể thu nhập 100-150 triệu đồng/năm. Hai năm qua, giá sen dao động ở mức 15.000-20.000 đồng/kg nên chuyện vợ chồng ông Tâm cất được nhà không phải là khó hiểu. Hai đứa con của ông Tâm cũng được gửi lên huyện Tân Thạnh học hành tới nơi tới chốn.

Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa, cho biết chuyện thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây sen như trường hợp của ông Tâm không phải là cá biệt ở xã. Điều đó giải thích vì sao Nhơn Hòa là xã có diện tích trồng sen lớn nhất huyện (204ha). Cây sen đã làm thay đổi cuộc sống nghèo khó của bà con vùng này là điều rất đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Phương thừa nhận gần như toàn bộ diện tích trồng sen hiện nay ở xã đều có nguồn gốc từ những cánh đồng tràm dân trồng trước đây. Đứng trước việc diện tích cây tràm giảm dần do bị cây sen lấn át, ông Phương cho biết đã nhiều lần đề xuất lên chính quyền cấp trên cần có chính sách hỗ trợ hoặc vận động người dân trồng “bù” diện tích tràm trên các tuyến kênh, trục giao thông. Việc làm này sẽ góp phần tạo nên cảnh quan cũng như tái sinh một phần diện tích rừng tràm đã bị phá đi.Ông Nguyễn Quốc Việt, chánh văn phòng UBND xã Nhơn Ninh, cho biết trên địa bàn xã có gần 200ha tràm đã được khai phá để trồng lúa và sen. Nếu như 10 năm trước, người dân phá tràm để trồng lúa thì mấy năm nay do giá lúa khá thấp nên nhiều nông dân đã chuyển hẳn từ cây tràm qua cây sen, không còn phải “đi vòng” qua trồng lúa. Diện tích tràm hiện nay của xã chỉ còn khoảng 30ha, nhiều khả năng vài năm nữa cũng sẽ bị phá bỏ để trồng sen.

Theo so sánh của ông Đỗ Thành Hây, người trồng sen kỳ cựu ở xã Nhơn Hòa, do đất ở đây phần lớn nhiễm phèn nặng, lúa vụ đông xuân trúng lắm chỉ có thể lãi 20 triệu đồng/ha, còn vụ hè thu chỉ có lãi khi giá lúa cao, phần lớn từ huề vốn cho tới lỗ. Tính ra hai vụ lúa người nông dân chỉ lời được khoảng 20 triệu đồng, trong khi trồng sen thì hai vụ cầm chắc lời từ 35-45 triệu đồng.

Ông Hây đúc kết: “Mần lúa lời gấp ba lần trồng tràm, trồng sen lời gấp đôi trồng lúa. Vì vậy người dân ở đây cứ phá tràm mần lúa hoặc trồng sen”.

Không thể hô hào lợi ích chung Câu chuyện trên phản ánh tình trạng bấy lâu nay nhà nông vùng ĐBSCL cứ loay hoay chặt cây này rồi trồng cây khác. Dù ngó sen đang có giá nhưng ông Nguyễn Văn Vũ, phó chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, cũng không khỏi lo lắng cho sự bấp bênh mà người dân đang gặp phải.

Ông Vũ cho rằng không phải đợi đến lúc sen có giá người dân mới phá tràm trồng sen. Nhiều năm qua do giá cây tràm không hấp dẫn, Nhà nước không có chính sách hỗ trợ người trồng tràm nên chuyện người dân phá tràm trồng sen hay trồng lúa là khó tránh khỏi.

Hiện nay, toàn huyện Tân Thạnh còn khoảng 2.700ha tràm, so với diện tích trước đây lên đến hơn 10.000ha, dù huyện đã có quy hoạch giữ diện tích tràm còn lại để “lá phổi” của Đồng Tháp Mười không tiếp tục bị tổn thương. “Giữ được cây tràm hay không tùy thuộc vào giá tràm chứ chúng ta không thể hô hào là giữ được, bởi cây sen cũng có những giá trị của nó” – ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, thống kê toàn huyện cho biết hiện có khoảng 800ha trồng sen, phần lớn là diện tích trồng sen lấy ngó. Sở Công thương tỉnh Long An đã xúc tiến thành lập thương hiệu và ngó sen Hải Nhơn đã được công nhận nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên từ ngày được công nhận đến nay, thương hiệu này vẫn chưa thể phát huy được thế mạnh như mong muốn, sản phẩm chưa được người tiêu dùng biết đến nhiều nên giá cả còn bấp bênh.

Mô Hình Trồng Khoai Lấy Ngó

Giống khoai này có đặc điểm sinh vật học và đặc điểm sinh trưởng giống các dòng khoai nước của Việt Nam. Tuy nhiên khoai có thân lá cao to, mập mạp hơn khoai truyền thống; đặc biệt là khả năng ra ngó (dãi khoai) cao hơn hẳn các dòng khoai nước của Việt Nam.

Tại địa bàn huyện Nam Sách, chúng tôi thăm mô hình trồng khoai lấy ngó của gia đình anh Dương Minh Ngọc, thôn Cao Đôi, xã Hợp Tiến. Với diện tích 1 mẫu khoai anh đã trồng từ giữa tháng 7/2017, cây phát triển tốt và đang trong thời kì thu hoạch (lấy ngó).

Anh mua giống từ một nông dân của huyện Thanh Miện – người đã trồng khoai được 2 năm nhờ lấy giống từ Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương.

Cũng nhờ nông dân này anh học hỏi được cách trồng và chăm sóc giống khoai mới để có được năng suất như mong muốn. Đó là, khoai được trồng theo luống có chiều cao 30cm, rộng 1m. Các cây con hay mắt củ cái được trồng theo hàng với mật độ cây cách cây 40 – 45cm, hàng cách hàng 50cm. 1 sào Bắc bộ trồng hết khoảng 1.000 cây con hoặc mắt củ.

Theo anh và nhiều nông dân khác thì khoai lấy ngó nên trồng vào khoảng giữa tháng 7 DL để cây con và mắt củ có điều kiện bật mầm, phát triển thân lá. Đến mùa xuân cây sẽ có sinh khối lớn nhất và cho khai thác ngó rất cao.

Mặt khác, sau trồng khoảng 2 tháng khoai đã bắt đầu cho khai thác ngó (mặc dù ít do điều kiện giá rét và cây chưa đủ lớn) nhưng lúc đó thị trường rất khan hiếm vì khoai truyền thống không thể ra mầm như giống khoai này nên giá bán khá cao.

Cây khoai lấy ngó nhập nội từ Thái Lan có đặc điểm không khác gì khoai nước của Việt Nam. Tuy nhiên nó “phàm ăn” hơn khoai ta. Khoai ưa phát triển trên các nền ruộng hơi trũng, đất thịt nhẹ, giàu mùn. Trong ruộng trồng khoai tốt nhất lúc nào mực nước trong các dõng cũng đạt 2/3 chiều cao luống là tốt nhất. Không nên để nước ngập mặt luống sẽ khiến các ngó khoai bị biến vàng, ăn không giòn.

Được biết ngoài lượng phân chuồng khá cao dùng để bón lót kết hợp với NPK thì định kì 12 – 15 ngày anh Ngọc vẫn bón thúc cho khoai khoảng 10 – 15kg NPK 9-6-3/sào kết hợp với phân gà ủ mục rắc dõng để cây ăn.

Anh Ngọc cho biết, sau khi trồng khoai anh dùng ni lông phủ 2 bên hàng, còn giữa luống phủ rơm rạ để hạn chế cỏ dại và giúp khoai ra mầm tốt nhất. Anh phân loại củ cái và cây con riêng từng loại để trồng cho chăm sóc thuận tiện. Khoai được trồng bằng củ cái có mắt sẽ phát triển nhanh và ra mầm nhiều hơn là trồng bằng cây con.

Khi chăm sóc giống khoai mới này anh nhận thấy, cây có khả năng sinh trưởng, phát triển rất khỏe, cây ít khi bị sâu bệnh hại(chỉ bị sâu khoang ăn lá và bệnh sương mai). Anh bắt sâu bằng tay vì sâu có cơ thể rất lớn dễ phát hiện. Còn bệnh sương mai hại lá thì cứ vặt ngó đến đâu lại bóc tàu lá đến đó nên các tàu lá dẫu có bị bệnh cũng được loại bỏ khỏi ruộng rồi. Vì thế mà công tác BVTV cho cây khoai ăn ngó là rất nhàn nhã, ít tốn kém chứ không như các cây rau màu khác.

Tâm sự với chúng tôi, vợ anh cho biết thêm, lúc đầu khi anh mang khoai về thì cả làng, cả xã đều cho rằng anh “dở hơi”, bao nhiều cây trồng có hiệu quả kinh tế cao không trồng lại đi trồng giống cây khoai ngứa, ai mua mà bán mà bán ra thì ai ăn?

Khi khoai cho ngó to bằng ngón tay cái, dài 35 – 40cm chị vặt mang ra chợ bán thì người xem thì nhiều mà người mua thì chẳng có. Họ tò mò xem mầm khoai khen to, mập thế! Chắc lại phun kích thích hay bón phân đậm đặc gì mới có mầm to, trắng non như vậy(?). Một số người mua về nấu ốc, nấu chai thay cho dãi khoai giống cũ.

Ngẫm lại chị thấy nó chật vật làm sao! Giờ thì yên tâm SX rồi vì người nọ mách nước người kia tìm đến mua ngó khoai về ăn, về nấu cỗ rồi buôn lên thành phố. Hàng, giờ không có đủ mà bán vì chất lượng của ngó khoai này cao hơn rất nhiều ngó khoai giống cũ của ta. Ngó khoai giống Thái Lan khi xào với thịt trâu, thịt bò thì giòn, đem nấu kĩ với ốc, cá thì mềm, ngọt. Ai ăn một lần thì ” nghiện” luôn.

Anh Ngọc bộc bạch, dù mô hình mới phát triển được khoảng nửa năm nay nhưng vợ chồng anh đã bán giống cho các gia đình nông dân khác ở trong và ngoài huyện được khoảng 10 triệu đồng với giá 2.000 đồng/cây con giống. Giờ thì vừa khai thác ngó, vừa vặt tàu lá và vừa khai thác cây con để bán giống.

Ngó khoai được khai thác theo ngày (khoảng 2 ngày lại vặt 1 lượt). Lúc rộ mỗi sào trung bình thu được trên 10 kg/lượt. Giá bán hiện tại là 30 nghìn/kg ngó khoai. Như vậy một vụ khoai/năm anh dự kiến thu về khoảng gần 20 triệu đ/sào khi vừa bán giống vừa bán ngó. Vì chưa có điều kiện sơ chế được dọc khoai (tàu lá) nên anh Ngọc không bán được sản phẩm này.

Anh dự kiến thời gian tới khi cây tốt thêm cho dọc to sẽ sấy khô để bán cho các tiểu thương, vì dọc cây ăn tươi hoặc ăn khô cũng rất ngon. So với các cây trồng khác anh thấy nó không rủi ro cao lại chăm bón và phòng trừ sâu bệnh nhàn nhã, không tốn công, tốn tiền nên rất dễ trồng và nhân rộng.

Trong các khâu kĩ thuật ngoài bón phân, giữ nước thích hợp cho khoai anh nhấn mạnh thêm khâu kĩ thuật bóc dọc để mầm(ngó) khoai ra nhanh, mập mạp và không bị chèn ép (cần bóc dọc ngoài khi thấy mầm vừa nhú để mầm bên trong ra nhanh và đẫy). Đồng nghĩa rằng vừa khai thác ngó lại vừa khai thác dọc khoai.

Kỹ Thuật Trồng Cây Hoa Hồng Bonsai Độc, Lạ Thu Tiền Triệu Mỗi Cây

Hoa hồng bonsai tuyệt đẹp không chỉ bởi bông hoa mà còn vì vẻ đẹp của gốc, rễ, thân lá.. đẹp bởi dáng thế của chậu hồng. Đặc biệt, hoa hồng bonsai rực rỡ với khả năng thích nghi tốt ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, dễ trang trí làm nổi bật bất kỳ không gian nào khi có sự hiện diện của chậu hồng.

Tuy nhiên để sở hữu những chậu cây hồng bonsai không hề đơn giản. Ngoài việc chú ý đến kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây thì việc tạo dáng cho cây là một bước không thể bỏ qua và là việc làm thú vị đối với những người có niềm đam mê cây cảnh và thích sáng tạo.

Chọn giống hồng tạo thế bonsai

Các giống hồng được chọn để tạo thế bonsai thường là các giống hồng cổ hay hồng tỉ muội cho hoa phom nhỏ, dày cánh, hương thơm nhẹ. Đặc biệt, hoa bền lâu, kết thành từng chùm chen chúc nở trông rất bắt mắt.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai

Hồng bonsai độc đáo về ngoại hình nhưng bản chất của chúng vẫn giống như những loại cây hồng khác. Vì vậy việc trồng và chăm sóc chúng cần đảm bảo những yếu tố kỹ thuật sau:

Hồng bonsai ưa nắng, sáng, thời gian nắng chiếu cần 6-7h/ngày để cây khỏe mạnh, ra hoa nhiều. Nhiệt độ ưa thích nhất khoảng từ 15-35oC. Về độ ẩm thì cây ưa ẩm trung bình, quá ẩm sẽ khiến cây dễ sinh bệnh.

Giống như hoa hồng khác, hồng bonsai thích đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Đất trồng hồng bonsai cần phải thông thoáng hơn vì chậu hồng có kích thước nhỏ.

Cách chăm sóc cây hồng bonsai

Chăm sóc hồng bonsai cũng không khó chỉ cần tưới nước điều độ, cung cấp dinh dưỡng cho cây 1 tháng 1 lần theo tỉ lệ thích hợp. Nhất là phải có ánh nắng từ 6-7h/ngày vì hoa hồng nào cũng ưa nắng. Nếu có chơi trong nhà vào ngày tết hoặc những ngày đặc biệt chỉ nên để 1-2 ngày rồi phải cho ra ngoài trời nơi thoáng gió và ánh nắng. Vì nếu thiếu nắng cây còi cọc khó phát triển.

Vẻ đẹp của hoa hồng bonsai không chỉ ở bông hoa mà còn ở dáng cây và bộ gốc rễ, đây được xem như yếu tố để làm nên vẻ sang trọng của hồng bonssai so với các loại hoa khác. Bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc tới thân và bộ rễ của cây để cây có thể phát triển đều và gốc rễ làm điểm nhấn thu hút của chậu hồng bonsai

Chú ý cắt tỉa hồng bonsai sau ra hoa

Đặc biệt, sau mỗi đợt hoa hồng ra hoa, cần cắt tỉa cành, chỉ nên để lại từ 1 – 2 mắt lá sát thân để cây nảy mầm về sau. Do hoa hồng có đặc tính ra hoa ở đầu ngọn cây, cây dày dăm nhiều tán, nhiều mầm sẽ cho càng nhiều hoa, làm cho chậu hồng bonsai sinh động tràn đầy sức sống, đem lại vẻ đẹp rực rỡ.

Lưu ý, khi tiến hành cắt cành cho hoa hồng bonsai, bạn nên cắt thu cành đều cho mỗi đợt để hồng bonsai ra mầm đều, hoa sai bông đồng loạt như vậy cả chậu hoa của bạn sẽ luôn rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn của những kẻ si mê cây cảnh.

Ứng dụng của hoa hồng bonsai

Hoa hồng bonsai có rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể di chuyển chúng dễ dàng và đặt trang trí ở những nơi mà bạn thích. Kích thước cây nhỏ nhắn có thể đặt trang trọng ở trước hiên nhà, ban công, trụ lối ra vào được bố trí nổi bật, hàng hiên, sân vườn, những nơi trang trí tiểu cảnh và những chậu bonsai khác.

Ngoài ra, trồng cây hồng bonsai cũng sẽ mang lại lợi kinh tế cực lớn nếu biết cách tạo ra những chậu hồng độc, lạ, đẹp thu hút giới chơi cảnh. Thông thường mỗi chậu hồng bonsai đẹp, dáng bề thế có giá vài triệu thậm chí vài chục triệu cũng có. Tuy nhiên để làm được điều này cần phải có sự kiên trì, tỉ mẩn và óc sáng tạo không ngừng nghỉ.

An Dương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Anh Danh Nhê: Thu Tiền Triệu Từ Trồng Sen Lấy Ngó trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!