Đề Xuất 6/2023 # 【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # 【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chọn giống cây

Chọn giống mai cũng là một khâu khá quan trọng đối với người trồng, nên chọn giống mai phù hợp với thời tiết và nhu cầu của người trồng. Có hai kiểu nhân giống mai chính là: nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính.

Chọn thời điểm trồng mai

Đối với cây mai thời điểm thích hợp để trồng chính là vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa, nhất là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch .

Vì trong mùa khô cây mai rơi vào giai đoạn rụng lá ngủ nghỉ hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa ngừng sinh trưởng là mùa mà cây không ra tược non.

Kèm theo đó khí hậu giai đoạn này cũng rất tốt với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

Tuy nhiên, vào các tháng khác trong năm bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn vì tỉ lệ sinh trưởng và phát triển của cây sẽ rất thấp.

Nên chọn loại đất nào để trồng mai

Cây mai không quá kén đất trồng. các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa đều trồng có thể trồng mai được.

Nhưng nếu muốn cây phát triển tốt nhất nên chọn loại đất có thể thoát nước được, bởi hoa mai không chịu được ngập úng.

Địa điểm trồng mai như thế nào mới phù hợp

Chuẩn bị cho cây mai trước khi trồng vào chậu

Vị trí đặt cây

Cây mai sau khi bứng nên đặt trong khu vực râm mát. Bạn không nên vội tưới nước cho cây mà chỉ nên xịt nước qua phần thân và lá để cây giảm nhiệt độ, vệ sinh thân cây.

Bước 1: Che kín bầu đất trước khi vệ sinh, đảm nước nước không nhiễm vào.

Bước 2: Xịt nước sạch ướt đều thân cây

Bước 3: Lấy bàn chải chà rửa sạch sẽ thân cây. Giúp cây sạch đẹp và loại bỏ nấm bệnh để tạo điều kiện cây mai quang hợp với ánh sáng nhiều hơn và thúc đẩy phát triển thành chồi.

Vệ sinh rễ và vết cắt

Sau khi vệ sinh thân cây sạch sẽ, tiếp tục vệ sinh bộ rễ.

Bước 1: Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, lộ phần lưng trên lên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, theo tỉ lệ ⅓.

Bước 2: Tiếp tục, xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chải đánh răng chà rửa phần lưng của rễ.

Bước 3: Khi phần thân trên khô dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên.

Bước 4: Dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

Trồng mai vào chậu

Mở dây và bao bó bầu, dùng đục bén đục gọn vết cắt nơi đầu rễ nhằm giúp đầu rễ dễ ra rễ cấm hơn. Sau khi cắt để trong khoảng từ 5 – 10 giờ đến khi đầu rễ thật khô thì lấy mụn dừa phủ kín bầu đất đến cổ rễ của cây và giữ ẩm cho bầu đất.

Sau bước này, để trồng mai vào chậu bạn phải đợi ít nhất từ khoảng 7 – 15 ngày. Còn đối với những cây mai được bứng vào mùa mưa thì phải để từ 15 – 30 ngày. Giai đoạn này chỉ nên xịt nước mát cho thân cây nhưng không được thấm nước vào rễ.

Khi đủ thời gian, tiến hành trồng mai vào chậu. Đầu tiên, lót một lớp viên đất nung phía dưới đáy chậu để tránh ngập úng rễ mai và tăng khả năng thoáng khí. Sau đó, cho vào phân nửa chậu là đất trồng mai, rồi đặt mai vào giữa chậu tiếp tục lấp đất trồng mai lên cho đầy chậu.

Cuối cùng nén nhẹ đất để cây có thể đứng vững, rồi mang chậu cây mai đặt nơi thoáng mai, khi cây thật sự có sức sống trở lại thì đưa từ từ ra nắng để cây thích nghi.

Chăm sóc mai khi mới bứng vào chậu

Mai khi bứng vào chậu sẽ rất yếu vì thế phải cần chăm sóc thật kỹ càng mới có thể đảm bảo được sự sinh trưởng và phát triển tốt cho cây. Bạn cần phải lưu ý các vấn đề chăm sóc mai khi mới bứng vào chậu, như sau:

Dùng 2g thuốc kích rễ + 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều và tưới vào gốc cây, vừa tưới vừa nén nhẹ để gốc không lung lay. Đ ịnh kỳ 7 ngày tưới kích rễ 1 lần.

Tưới nước

Cách khoảng từ 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Đối với mai mới trồng nên dùng nước sạch để tưới như nước mưa, nước ao, hồ trong sạch… Riêng khi sử dụng nước máy, nên dùng nước đã được xả ra trước ít nhất 3 ngày, để chất Clo bay hơi hết.

Không gian đặt chậu mai

Nên đặt chậu mai ở khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để ngăn chặn tác động làm cây mất nước, khô đầu các cành mới cắt và đặc biệt là nóng bộ rễ dẫn đến khô héo không ra rễ con.

Lưu ý:

Hạn chế tối đa trường hợp cây bị ngã khi gặp gió to hoặc thời tiết xấu, nên đóng trụ giữ cây cố định giúp rễ cây phát triển ổn định.

Tuyệt đối không nên dùng phân bón cho cây trong một tháng đầu khi vừa trồng vào chậu. Vì phân bón có thể làm xót rễ và hư rễ.

Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Đúng Chuẩn

– Vệ sinh rể cây và vết cắt

Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đúng chuẩn

Trước tiên bạn dùng 1 miếng mủ cao su đậy kính bầu đất lại không cho vô nước, dùng bình xịt, xịt nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sạch sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngũ trên cây nhiều năm bị rêu che lấp, để có điều kiện quang hợp với ánh sáng để phát triển thành chồi.

Chà rửa trên cây xong, bạn mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ. Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ từ trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo.

Xong bạn xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ, rửa rễ xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước. Dùng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên. Sau đó dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da.

Sau khi vệ sinh toàn bộ cây xong, lúc này bạn mở dây và bao bó bầu ra, dùng đục bén đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này giúp cho đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn, sau khi đục xong đầu rễ tốt nhất không bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y như vậy khoảng 5 đến 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn xơ dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giữ ẩm cho bầu đất, và không nên tưới nhiều nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi.

Trên thân cây, hàng ngày bạn dùng nước sạch xịt lên cây vài 3 lần cho mát thân là được. Cây mai nếu bứng vào mùa thuận thì từ 7 đến 15 ngày là trồng được. Nếu mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa từ 15 đến 30 ngày.

Các mẫu Decal hoa mai tại Lala Shop

Tại Lala Shop Decal trang trí Tết có mẫu mã đa dạng như là: hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, thần tài đón Tết, ông đồ, cành mai và chim én, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng, bánh chưng xanh,… mang đậm nét văn hóa người Việt, tạo một không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui. Khi dán lên tường như tranh vẽ không phai bạc màu, bền lâu với thời gian.

Decal tại Lala Shop được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, chất liệu và màu sắc cải tiến, mẫu mã đa dạng từ những sản phẩm giá rẻ đến những sản phẩm cao cấp. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành tranh và decal trang trí nội thất, đội ngũ thi công chuyên nghiệp của Lala sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối nhất, giá rẻ và chất lượng an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2020 Lala kính chúc quý khách hàng một năm mới có đường công danh thuận lợi, tài vận khả quan, vợ chồng hòa hợp và sức khỏe dồi dào.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, HCM

– Tầng trệt D27, Chung cư Belleza, Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Quận 7, HCM

– Hẻm 1/7 Lữ Gia, Phường 9, TP. Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h-21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2-3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

– Hotline: (028) 66873579, 0907160184

– Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

Vào Mùa Đông, Phải Chăm Sóc Làn Da Nhạy Cảm Như Thế Nào Mới Đúng?

Tắm và rửa mặt là để làm sạch bụi bẩn, bong tróc các lớp da chết, giảm bớt vi khuẩn trên da; tuy nhiên nếu thực hiện quá nhiều lần thì sẽ làm mất đi lớp giữ ẩm tự nhiên; làn da nhạy cảm vốn yếu nay lại càng chịu nhiều tổn thương hơn. Nhiều chị em phụ nữ còn lạm dụng nước nóng và các loại sữa rửa mặt dạng hạt để làm sạch da chết; khiến da ngày càng khô ráp, nứt nẻ và nhạy cảm hơn.

Thay vì rửa mặt để làm sạch da nhiều lần, bạn nên dùng khăn mềm đã được làm ẩm vỗ nhẹ lên da để cấp ẩm giúp da khỏe mạnh hơn.

Các chuyên gia da liễu vẫn khuyên rằng nên hạn chế tối đa việc tẩy tế bào chết cho da mặt thường xuyên vào mùa đông, đặc biệt là làn da nhạy cảm. Bạn nên hạn chế dùng các sản phẩm có chứa chất tẩy như acid glycolic, acid salicylic vì chúng sẽ làm mất đi lớp màng giữ ẩm bảo vệ tự nhiên của da; không khí lạnh khô, các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sâu bên trong khiến da ngày càng khô, nứt và sức đề kháng suy giảm nhanh chóng.

Bạn nên dùng sữa non hoặc các loại muối khoáng để làm sạch da một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo làn da không chịu bất kì tổn hại nào.

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà như mật ong, sữa chua không đường, bơ, nha đam,…để làm mặt nạ dưỡng ẩm mùa đông đơn giản.

Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu quen thuộc như: tinh dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu jojoba, dầu olive…kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút rồi làm sạch lại da.

Tình trạng da ngày càng khô nứt bong tróc, xỉn màu và lão hóa nhanh hơn nếu không được dưỡng ẩm kịp thời. Đối với bất kì làn da nào không riêng da nhạy cảm, kem dưỡng ẩm đóng vai trò rất quan trọng, cấp ẩm kịp thời, bổ sung dưỡng chất phục hồi và tái sinh tế bào, làm mới làn da.

Kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm chứa những thành phần chuyên biệt có khả năng giữ nước, cấp ẩm, chất dinh dưỡng trong suốt thời gian dài. Chính vì thế nếu muốn chăm sóc da tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm kem chuyên biệt dành cho làn da này.

Chăm sóc da không đúng cách, sử dụng sản phẩm không phù hợp với tình trạng và loại da,…là một trong những nguyên nhân chính khiến “sức khỏe” của da tụt dốc nhanh. Làn da không những nhạy cảm hơn mà còn lão hóa cực nhanh.

Vậy nên việc tìm hiểu về cách chăm sóc da đúng và các sản phẩm dành riêng cho từng loại da rất quan trọng. Đối với làn da nhạy cảm, các sản phẩm không được chứa hóa chất, hương liệu nhân tạo, paraben, cồn, vì chúng có thể gây kích ứng.

Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, dịu nhẹ và lành tính để đảm bảo an toàn nhất cho da nhạy cảm. Và tùy thuộc vào thời điểm trong năm, bạn sẽ chọn những sản phẩm chăm sóc da tương ứng.

Điều quan trọng hơn nữa là không bao giờ quên cho da cùng với hoặc viên uống chống nắng, vì nếu chăm sóc mà không chống nắng thì mọi quá trình đều không đem lại kết quả.

Chăm Sóc Cây Cảnh Thế Nào Là Đúng Cách?

Chăm sóc cây cảnh như thế nào là đúng?

Tưới nước theo nhu cầu của từng loại cây

Đối với những cây trồng ở nơi sáng, nên tưới nước thường xuyên. Còn những cây trồng nơi bóng mát thì nên tưới vừa phải. Vào mùa mưa, việc chăm sóc cây cảnh đơn giản hơn. Bạn chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá. Nên tưới nước vào buổi sáng để đảm bảo độ ẩm cho cây. Vào mùa nắng, nên tưới cây 2 lần/ ngày để cây không héo lá, khô nhánh.

Bón phân cho cây theo lịch định kỳ

Thông thường, nên tiến hành bón phân vào mùa mưa. Để cây dễ hấp thu phân bón hơn. Chỉ được bón phân khi trời mát, khi cây đủ độ ẩm hoặc phải tưới nước ngay sau khi bón.

Cắt tỉa cây cảnh sân vườn

Tùy vào yêu cầu trang trí mà bạn suy trì chiều cao cho cây. Đối với thảm có thì 1 tháng cắt 1 lần. Cây bóng mát thì phải cắt bỏ những cành đâm xiên vào lưới điện… Để chăm sóc cây cảnh hiệu quả, bạn cần thường xuyên cắt bỏ lá vàng, hư. Để cách ly nguồn bệnh khi gặp mưa gió kéo dài.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh

Khi trời chuyển mùa, bạn cần phun thuốc BVTV để phòng ngừa sâu bệnh cho cây. Nếu như cây bị sâu bệnh thì bạn phải hỏi những người có chuyên môn để dùng thuốc đặc trị mới hiệu quả. Lưu ý là phải chọn những loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Bỏ bớt những cành cây phát triển quá mức cho phép

Sau một thời gian (4-5 năm), nếu nhận thấy những cây bóng mát phát triển nhanh, lấn át sinh trưởng của cây xung quanh. Thì nên xem xét phải đốn bỏ cây nào vì phần tán rộng của cây lớn có thể làm hư tán cây nhỏ. Còn thảm cỏ thì không đủ ánh sáng sẽ mọc thưa và chết dần.

Chăm sóc cây cảnh đúng cách không hoàn toàn đơn giản. Không chỉ tưới nước mà bạn còn phải phối hợp những cách chăm sóc cây khác thì mảnh vườn của bạn mới trở thành nơi để thư giãn và tận hưởng cảm giác an yên sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!